MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hạt Châu Ngọc (103 )
Thứ Tư, Ngày 26 tháng 1-2011

Hạt Châu Ngọc (103)

 

Chúc Muôn Hồng ân Chúa Giáng Sinh

 

Suy niệm tiếp Điều lệ 6 :

"… Đừng quan tâm quá mức về những sự thế gian này, nhưng trong cầu nguyện hãy phó thác tất cả cho Cha Trên Trời của Chúng Ta ! Nếu ai quá bận rộn, người ấy sẽ không thể cầu nguyện tốt, vì trong lòng thiếu sự thanh thản. Thiên Chúa sẽ giúp cho được thành đạt những chuyện ở trần thế này, nếu người ta nỗ lực làm việc cho những chuyện của Thiên Chúa. Người phải đi học hoặc đi làm sẽ cầu nguyện nửa giờ vào buổi sáng và nửa giờ buổi tối và nếu được, tham dự Thánh Lễ. Cần đem tinh thần cầu nguyện vào công việc hằng ngày, nghĩa là làm việc trong cầu nguyện.”

MỜI BẠN SUY NGHĨ

Nếu bạn còn nhớ, bài trước, chúng ta nói : Điều lệ 6 có nhiều điều suy nghĩ, và chúng ta đã suy một ít, nay tiếp tục. Mẹ bảo : "Đừng quan tâm quá mức về những sự thế gian này", nói thế là vì ở phần đầu điều lệ này, Mẹ bảo phải dành 3 giờ mỗi ngày cho cầu nguyện, lần chuỗi, dự lễ..., chúng ta liền phản ứng : đòi hỏi cầu nguyện như thế làm mất nhiều giờ làm ăn sinh sống. Vì thế Mẹ an ủi ta và đưa ra mấy lời chỉ bảo sau đây rất quan trọng cho đời sống Kitô hữu của ta :

"Nếu ai quá bận rộn, người ấy sẽ không thể cầu nguyện tốt, vì trong lòng thiếu sự thanh thản". Nếu ta quá bận tâm về cuộc sống, bận rộn nhiều chuyện đời, tâm trí ta xao xuyến lo âu, ta còn lòng trí đâu để cầu nguyện cho tốt, nghĩa là cầu nguyện với tất cả con tim, cầu nguyện trong bình an, thanh thản ? Vì thế Mẹ bảo : "Trong cầu nguyện hãy phó thác tất cả cho Cha Trên Trời của Chúng Ta !" Phó thác là đặt niềm tin và trông cậy nơi Thiên Chúa là Cha trên trời của chúng ta, giao tất cả sự lo âu về cuộc sống cho để Người lo liệu cho ta.

Khi bảo : "Đừng quan tâm quá mức về những sự thế gian này", Mẹ muốn nhắc nhở rằng nếu không phó thác, thì cho dù ta có lo lắng mấy đi chăng nữa, những lo lắng của chúng ta cũng chẳng đi đến đâu. Chẳng phải Chúa Giêsu đã dạy : "Ai trong anh em chỉ lo mà có thể thêm cho đời mình một gang nữa?" (Mt 6.27). Người đời cũng thường nói : "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên". Biết bao người chật vật lo làm lo ăn suốt một đời mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Ngược lại, có nhiều người hôm nay ky cóp thu tích, ngày mai đùng một cái trắng tay mất hết ! Còn chúng ta có Cha trên trời, hãy phó thác cho Người lo liệu cho ta. Không tin ư ? Chúa Giêsu bảo: Kìa "Hãy coi chim trời. Chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào lẫm, và Cha anh em, Đấng ở trên trời nuôi nấng chúng! Anh em không hơn chúng sao? Còn về áo mặc anh em lo làm gì? Hãy ngắm hoa huệ ngoài đồng xem chúng lớn lên thế nào? Không nhọc nhằn, cũng chẳng canh cửi! Nhưng Thầy bảo anh em: Salômôn trong tất cả vinh quang đời ông cũng không ăn vận sánh tày một đóa hoa đó. Nếu cỏ đồng nội, nay còn, mai sẽ quăng lò, mà Thiên Chúa còn mặc cho như thế, thì huống chi là anh em, hỡi kẻ yếu tin!" (Mt 6.26-30)

Chúa nói đúng : Ta là những kẻ yếu tin. Ta nghe lời Chúa nói đó thì vì kính Chúa, ta không dám cãi, nhưng thực ra trong lòng ta không tin. Ta cho rằng Chúa Cha ngự trên trời cao xa quá, và Người chỉ lo những sự thiêng liêng thôi, Chúa có bao giờ gửi đến cho ta tiền của, cơm ăn áo mặc đâu, chúng ta phải đem công sức ra làm mới có những sự ấy đấy chứ ! Nói như thế, thành ra ta chẳng khác những người dân ngoại :  "Anh em chớ lo mà rằng: Ta sẽ ăn gì? Ta sẽ uống gì? Ta sẽ lấy gì mà mặc? Các điều đó, dân ngoại kiếm tìm" (câu 31). Dân ngoại là kẻ "mồ côi" không có Cha, thì phải tự lo kiếm sống. Ta thường thấy những đứa trẻ hoặc đi ăn xin, hoặc lui cui bươi tìm đống rác, nhặt bao ni lông…, là vì chúng mồ côi, không cha, phải tự mình đi kiếm ăn. Ta là những kẻ có một người Cha, mà lại là Cha trên trời, toàn tri toàn năng, không những Người biết ta cần gì mà còn dư sức để lo liệu cho ta mọi sự cần : "Cha anh em, Đấng ở trên trời, biết rõ anh em cần đến các điều ấy" (câu 32).

Sở dĩ tất cả những điều Chúa Giêsu hứa đây chưa xảy ra cho ta là lỗi tại ta, chứ không phải tại Chúa Cha cao xa quá, thiêng liêng quá, không ban cho ta. Sao ? Lỗi tại ta ư ? Đúng. Một là vì ta chưa tin và hai là ta chưa thi hành một điều kiện cần thiết. Đó là : "Hãy tìm kiếm Nước trước đã, và sự công chính của Người, và các điều ấy sẽ được ban thêm cho anh em" (câu 33). Ta làm ngược lại : ta lo tìm kiếm các sự trần gian trước, và chẳng lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa, chẳng lo sống sự công chính của Chúa, sống đạo đức như Chúa muốn, do đó những sự cần cho đời sống trần gian của ta không được "ban thêm" cho ta, "ban dưng không" cho ta. Điều Chúa Giêsu dạy trên, hôm nay được Đức Mẹ diễn giải như sau : "Thiên Chúa sẽ giúp cho được thành đạt những chuyện ở trần thế này, nếu người ta nỗ lực làm việc cho những chuyện của Thiên Chúa". Và Thánh vịnh 127.1-2 diễn tả rất cụ thể : "Nếu Chúa không xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Nếu Chúa không canh thành, thì quân canh cũng ra vô ích. Uổng công các người thức khuya dậy sớm, ăn uống lầm than khổ sở, đang khi kẻ Chúa yêu đang ngủ, Người cũng ban cho đủ tiêu dùng". "Kẻ Chúa yêu" là kẻ lo tìm kiếm Nước Trời trước đã, là kẻ sống sự công chính, sống đạo đức như Chúa muốn, thì dù có ngủ, tức là không làm việc gì, Chúa cũng ban cho đủ những sự cần thiết cho đời sống. Cho nên, quan trọng là chúng ta hãy trở thành người được Chúa yêu.

MỜI TẤT CẢ CẦU NGUYỆN

 Lạy Mẹ Maria !/ Chúng con không muốn nghe lời Mẹ,/ dành mỗi ngày mấy giờ để cầu nguyện, lần hạt, đọc kinh, dự Thánh Lễ,/ một phần là vì chúng con lười biếng,/ phần khác chúng con sợ mất thời giờ làm ăn buôn bán mưu sinh./ Cũng chỉ vì chúng con khó tin rằng/ nếu chúng con phó thác cho Cha trên trời,/ và như Mẹ dạy "cứ lo những chuyện của Thiên Chúa",/ cầu nguyện, sống đạo đức như Chúa muốn,/ thì "Chúa Cha trên trời sẽ giúp thành đạt/ những chuyện của chúng con ở trần thế này"./ Hôm nay,/ chúng con thú nhận lòng cứng tin của chúng con./ Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp/ để chúng con vững lòng tin và trông cậy nơi Chúa./ Amen.

THỰC HÀNH

Mỗi tuần một lần, tôi sẽ đọc sao cho thấm đoạn Tin Mừng Mt 6.25-34.

 

 

 

 

 

 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Ðức Mẹ Lộ Ðức (1) (2/9/2011)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Lộ Đức ( Lourdes). (2/9/2011)
Bà Anna Santaniello, 94 Tuổi Bị Chứng Bệnh Tim Khó Thở Từ Nhỏ Đã Được Chữa Lành Bệnh Vào Năm 1952 (2/9/2011)
Đức Maria Người Nữ “y Tá” Tuyệt Hảo (2/7/2011)
Xin Mẹ Ôm Con Vào Vòng Tay Che Chở Vạn Năng Của Mẹ (2/6/2011)
Tin/Bài khác
Đức Maria Và Niềm Hy Vọng Của Ít-ra-en (2/2/2020)
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, Lm.jos Tạ Duy Tuyền (1/1/2016)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Việc Đọc Ba Kinh Kính Mừng (1/17/2011)
Đức Maria Và Cha Padre Piô (1/17/2011)
Chính Đức Mẹ Maria Hướng Dẫn Con (1/5/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768