MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 212: Lo Hậu Sự Cho Bịnh Nhân Sida (8)
Thứ Bảy, Ngày 14 tháng 1-2012

CN 212: LO HẬU SỰ CHO BỊNH NHÂN SIDA (8)

(Bài chia sẻ thứ 8 của LM Pham Đăng Quang, Sàigòn, Việt Nam. Cha Quang chia sẻ trong Radio Giờ Của Mẹ/Tin Yêu số 254, ngày 10/9/2006).

Ngoài việc rửa tội và săn sóc cho bịnh nhân Sida, chúng tôi còn lo tang lễ và chôn cất cho các bịnh nhân Sida. Mục đích của chúng tôi là giúp những bịnh nhân bị gia đình bỏ rơi, bị xã hội loại trừ. Bởi vì Lời Chúa và Giáo Hội đều khuyên chúng ta hãy:”Chôn xác kẻ chết.” Một linh hồn thật vô cùng quý giá trước mặt Chúa. Vì thế, với một chút quà tặng vật chất, chúng tôi đến với họ, và đưa linh hồn họ về với Chúa. Chúng tôi lo cho người cùng khốn từ A đến Z, tức là cho đến khi chết được thiêu.

Khi có bịnh nhân gần chết và qua đời, chúng tôi phải tìm cách hỏa thiêu chóng vánh trong vòng 24 tiếng đồng hồ, bắng mọi cách và mọi giá. Chúng tôi giúp nhưng người hấp hối trực diện với cái chết, chuẩn bị kỹ càng cho cái chết và giúp họ chết trong bình an.

Nhưng sức người có hạn, tuy con tim của tất cả mọi người cùng đập một nhịp yêu thương, mà lắm lúc chúng tôi phải vắt giò lên cổ để kiếm cho ra 1 Triệu rưởi (100USD) mà thuê nhà đòn, tẩm liệm, và chở xác vào lò thiêu đốt. Có hôm gặp nhà đòn đòi tiền quá sức, chúng tôi phải chạy đôn, chạy đáo đi các trại hòm để tìm giá thấp nhất. Một Triệu rưởi giúp cho một con người được trở về với tro bụi, và đưa một linh hồn về với Chúa.

Có những cảnh làm cho tôi nghẹn ngào: một người vợ đưa chồng vào lò thiêu. Tôi ban phép lành cho thân xác người chết, và 6 tháng sau, tôi đem người vợ ấy về với cát bụi. Sau khi thiêu xác, tôi bỏ tro vào hũ, vác trên vai, cất trong ba lô rồi đem về nhà Dòng để rồi đến ngày Chúa Nhật thì tất cả mọi người quây quần chung quanh các hũ đựng hài cốt, cùng với các bịnh nhân Sida dâng Thánh lễ Tạ Ơn và cầu nguyện.

Chúng tôi nói với những bịnh nhân rằng:

“Các anh chị em hãy nhìn vào hũ cốt này mà yên tâm ra đi. Khi các anh chị em chết, các linh mục, tu sĩ và thiện nguyện viên sẽ đem thân xác anh chị em đi thiêu và sẽ dâng các Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em.”

Thánh lễ mang một bầu khí thiêng liêng trầm lắng nhưng cũng thật nghẹn ngào. Thường thì không có thân nhân nguyện cầu cho người chết mà chỉ có những người không quen dâng lời cầu nguyện và dâng Thánh lễ cầu cho người ra đi. Các anh chị em ấy đều xác tín rằng: “Nay bác, mai tôi.”

Nhìn mảng đời của họ bất hạnh quá. Có những đám ma tưng bừng, linh đình tốn phí mấy chục triệu, và có những Thánh lễ cử hành trong các Thánh đường  nguy nga, nhưng cũng có những Thánh lễ cầu nguyện ở bờ kênh, ngõ cụt, lề đường, hay gầm cầu, Người dâng lễ chỉ vỏn vẹn có một linh mục, một thầy giúp lễ, vá một thân xác bất động. Họa hoằn có một vài người hàng xóm bu quanh, hay vài ba người thiện nguyện dâng lời cầu nguyện.

Thánh lễ vô giá, Của lễ là Chúa Giêsu. Chúng tôi dâng lễ giữa đất trời. Có những Thánh lễ không kèn, không người khóc, chỉ có những im lặng thở dài. Đôi khi để cho bầu không khí đỡ ngột ngạt, tôi chọc cười các bịnh nhân còn lại như sau:

“Nếu các anh chị em muốn thiêu không đau thì dùng xăng, còn muốn thiêu đau thì dùng củi!” Thế là có những tiếng cười vang lên, phá tan bầu khí yên lặng và chết chóc.

Cái chết chập chờn ẩn hiện. niềm đau đớn nhất của tôi là nhìn thấy các em bé bị nhiễm Sida mà cha mẹ các em đã chết vì bệnh ấy. Tôi gặp các em chơi với nhau, tôi xót xa đau đớn quay mặt đi. Có em nói với bạn:

“Eo ơi, chúng mày ơi, chúng mình sắp chết rồi!”

Nghe như vậy, tôi không cầm lòng được, nước mắt cứ tự do tuôn trào. Các em bé ngây thơ, mồ côi, không có thuốc chữa trị. Nếu có dùng thuốc đặc trị thì thuốc ấy tàn phá làn da em bé. Lẽ ra da em có màu đỏ hồng, tươi đẹp thì thuốc làm cho làn da em sần súi, mốc meo, ghẻ lở và nổi chốc. Có một em ngây thơ nói với tôi:

“Cha ơi, xin cha ban phép lành cho con được chết, vì con muốn được gặp mẹ của con.”

Em bé bị lây qua thai nhau của mẹ. Mẹ em chết vì bị chồng lây bịnh qua. Xin Thiên Chúa đoái thương cho những mảng đời bất hạnh. Xin Chúa là Cha nhân từ hay thương xót đón nhận những hình hài con cái ở trần gian bị đời khinh chê, nhưng Máu Thánh Chúa Giêsu đã đổ ra để tất cả mọi người được tha tội.

Qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, xin Chúa  ban ơn, trả công cho những ân nhân có đôi tay rộng mở, hy sinh xả thân để các anh chị em khác có điều kiện phục vụ các bịnh nhân Sida, để người chết có thể được chôn cất, để những người bị căn bịnh thế kỷ Sida được săn sóc, an ủi và chết trong nhân phẩm của một con người.”

LM Phạm Đăng Quang,
Kim Hà ghi chép,
Ngày 11/9/2006

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Maria, Thánh Mẫu Ơn Gọi, Lm. John A. Hardon, Dòng Tên (3/6/2012)
Phép Lạ Của Tràng Chuỗi Mân Côi (2/25/2012)
Tràng Kinh Mân Côi Là Tràng Xích Cứu Rỗi (2/18/2012)
Nữ Vương Nước Việt Nam Ngự Trên Trời, Cầu Cho Chúng Con! (2/4/2012)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (1/18/2012)
Tin/Bài khác
Đức Nữ Trinh Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội! (12/8/2019)
Hồng Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2019)
Truyền Tin (4/10/2018)
Mẹ Maria, Mẹ Của Chúng Sinh, Lm Tạ Duy Tuyền (1/1/2018)
Đức Maria Thánh Mẫu (1/1/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768