MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 220: Ai Là Người Tàn Tật?
Thứ Bảy, Ngày 14 tháng 1-2012

CN 220: AI LÀ NGƯỜI TÀN TẬT?

Đây là cảm nghiệm của một bác sĩ Y khoa, chuyên giúp đỡ các trẻ em tàn tật.

Tôi tên là Nam, một bác sĩ Y Khoa. Ngoài công việc chuyên môn ra,  tôi còn tình nguyện làm huấn luyện viên môn túc cầu cho các thiếu niên từ 10 tuổi trở lên. Tôi rất vui thích giúp đỡ các em nhỏ chơi túc cầu và cảm thấy lòng hân hoan, rộn ràng khi nhìn các em hoạt động, chạy nhẩy và bắt banh.

Một hôm, đến phiên tôi săn sóc cho một cháu trai tên là Bình. Khi Bình được 4 tuổi thỉ cháu bị tai nạn xe nên bị liệt từ bụng trở xuống.

Ở bất cứ một bịnh viện nào cũng có những chuyện rủi ro, nhưng nếu chuyện không may ấy lại xẩy ra cho các trẻ thơ thì thật đáng buồn. Sáng hôm ấy, trong tâm trí tôi còn in đầy những hình ảnh các trẻ nhỏ chạy, nhẩy và đá banh. Vì thế, tôi cảm thấy thương hại cho Bình vì cháu phải ngồi một chỗ mà không thể di chuyển hay chạy nhẩy như những đứa trẻ cùng tuổi.

Vừa khám bịnh, tôi vừa bắt chuyện với Bình về đời sống. Bỗng dưng đôi mắt Bình sáng rực lên khi nghe tôi nói về âm nhạc, về việc chơi đàn vĩ cầm, dương cầm và thổi sáo. Bình nói cách tự nhiên:

- Thưa bác sĩ Nam, cháu cảm thấy sung sướng khi được chơi âm nhạc và đem tiếng đàn đến cho những người khác, nhất là các bịnh nhân hay những ai đau khổ.

Thế rồi, Bình hân hoan khoe với tôi rằng cháu được tuyển chọn để tham dự cuộc tranh giải ở buổi đại hòa tấu Omaha. Cháu hăng hái và vui vẻ kể về chuyện âm nhạc. Sau cùng, như mắc cở vì mình khoe khoang quá đáng, cháu bẽn lẽn hỏi tôi:

- Thưa bác sĩ Nam, bác có xử dụng một món nhạc cụ nào không?

- Không, cháu ạ. Hồi nhỏ, ba mẹ bác cũng đã khuyến khích bác học dương cầm và kèn, nhưng sau một thời gian, các giáo sư đều nói với ba mẹ bác thế này:

“Thưa ông bà, tôi rất tiếc, cháu Nam đã cố gắng hết sức, nhưng cháu không có khả năng học nhạc!”

- Ồ, cháu xin lỗi bác, cháu không muốn nhắc đến những câu chuyện không vui của bác.

- Cám ơn cháu Bình, nhưng bác không buồn đâu, vì Chúa đã ban cho bác các tài năng về phương diện khác rồi.

- Vâng, bác nói đúng. Cháu biết chắc rằng bác là vị bác sĩ có tài và có lòng nhân hậu. Mỗi ngày, cháu cảm thấy mình có phúc và cháu cảm tạ Chúa vì Ngài đã cho con người biết tạo ra âm nhạc để nuôi dưỡng tâm linh nhân loại.

Lời của cháu Bình làm cho tôi ngạc nhiên. Lẽ ra tôi định nói lời an ủi cháu Bình vì cháu không thể chạy nhảy, ném banh hay đá banh như các trẻ đồng trang lứa. Vậy mà cháu lại tỏ ra buồn cho tôi vì tôi không thể xử dụng một loại nhạc khí nào. Cháu còn tỏ ra sung sướng vì được học nhạc và sẽ đi trên con đường âm nhạc. Vậy ai là người tán tật ở đây? Vậy cháu Bình có phải là người tàn tật không?

Sau đó, chúng tôi từ biệt nhau. Cháu Bình vui vẻ nói về âm nhạc, còn tôi thì cảm thấy bình an khi biết bịnh nhân của mình chấp nhận số mệnh, an phận về sự tàn tật của mình. Tôi rút ra sự khác biệt giữa hai khuynh hướng: Một là chú trọng về môn thể thao và chạy nhẩy, hai là chú trọng về tâm linh, đi vào môi trường âm nhạc để ca ngợi Chúa và diễn tả tâm tình của mình.

Điều quan trọng là cần đặt lại vấn đề tàn tật. Có những người tàn tật về thể xác nhưng họ lại không cảm thấy sự tật nguyền, vì lòng họ đã hướng đến một nỗi đam mê khác, như trường hợp của cháu Bình. Tuy nhiên, có những người không tàn tật về thể xác, nhưng lại trở nên tật nguyền nơi linh hồn. Suốt ngày, họ luôn than van, buồn chán và tuyệt vọng. Họ không tìm được một lối thoát, một niềm vui, hay một đam mê chính đáng nào cả.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho loại người thứ hai này để họ biết rằng chi có Chúa  là nguồn bình an, nguồn sống, nguồn tình yêu. Biết phó thác vào Chúa và vâng theo thánh ý Ngài thì sẽ không than van và tuyệt vọng. Và chỉ có Chúa mới có thể lấp đầy những nỗi khát khao nơi tâm hồn họ mà thôi.

Kim Ha

Tháng 9 năm 2006

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Maria, Thánh Mẫu Ơn Gọi, Lm. John A. Hardon, Dòng Tên (3/6/2012)
Phép Lạ Của Tràng Chuỗi Mân Côi (2/25/2012)
Tràng Kinh Mân Côi Là Tràng Xích Cứu Rỗi (2/18/2012)
Nữ Vương Nước Việt Nam Ngự Trên Trời, Cầu Cho Chúng Con! (2/4/2012)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (1/18/2012)
Tin/Bài khác
Đức Nữ Trinh Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội! (12/8/2019)
Hồng Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2019)
Truyền Tin (4/10/2018)
Mẹ Maria, Mẹ Của Chúng Sinh, Lm Tạ Duy Tuyền (1/1/2018)
Đức Maria Thánh Mẫu (1/1/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768