MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Sao Các Thị Nhân Mễ Du Không Đi Tu Mà Lại Lập Gia Đình ?
Thứ Ba, Ngày 1 tháng 5-2012
SAO CÁC THỊ NHÂN MỄ DU KHÔNG ĐI TU

MÀ LẠI LẬP GIA ĐÌNH ?

 

                    (Lược trích SỐNG SỨ ĐIỆP CỦA MẸ. t.III, tr.168) 

Người Kitô hữu (cách riêng Việt Nam) có một truyền thống tôn trọng người tu hành, vì coi việc tu hành là một dứt bỏ mọi vui thú hồng trần, nên khâm phục sự hy sinh ấy. Đối với các thị nhân cách riêng, chúng ta lại càng đòi hỏi họ sự hy sinh ấy nhiều hơn, vì thường nghĩ, những người được nhìn tận mặt Mẹ Chúa Trời tức là như đã thấy Thiên Đàng rồi, có hạnh phúc nào bằng, còn cần gì những vui thú xác thịt và hạnh phúc phàm tục trần gian nữa. Hơn nữa lại thường thấy các thị nhân của những nơi Đức Mẹ hiện ra danh tiếng trước đây như Lộ Đức, Fatima…. đều đã đi tu.

Để hiến cho độc giả một cái nhìn khác, chúng tôi lược trích bài viết sau đây :

Nhớ lại vào năm 1993, người ta phỏng vấn thị nhân Marija Pavlovic Lunetti về cuộc hôn nhân của cô đại khái như sau:

Hỏi : Tại sao hồi đầu, trên một chương trình Truyền hình, cô đã nói : Đức Mẹ thích cô làm lời khấn trong một dòng tu, và cô muốn vào tu trong một dòng, thế rồi nay cô lại quyết định khác là sắp kết hôn ?...

Đáp : Mỗi năm, vào dịp nghỉ hè, tôi đến các tu viện. Tôi bị lôi cuốn cách đặc biệt bởi đời tu dòng chiêm niệm, tu kín. Tôi nói chuyện với các nữ tu và các Mẹ Bề Trên, và khi nghe họ nói với tôi : “Khi nào Mễ Du được (Giáo Hội) công nhận và cô vào tu trong dòng rồi, nếu Mẹ Bề Trên hoặc Đức Giám Mục bảo cô không được tiếp các khách hành hương, cô sẽ không còn được tiếp xúc với họ nữa !”. Và tôi cũng đã sống thử nghiệm đời tu như thế trong sáu tháng, thì tôi không còn thấy rõ đó là ơn kêu gọi của tôi.

Tôi thỉnh vấn Đức Mẹ, và Người nói là để cho tất cả chúng tôi (6 thị nhân) tự do chọn lựa. Chắc chọn lựa ấy không phải là một tội !

H : Chúng ta học biết rằng Thiên Chúa đã có một chương trình trên chúng ta, và ta chỉ phải cầu nguyện để khám phá ra ơn gọi của ta.

Đ : Tôi không nói là tôi không đi tu, hiện thời, tôi vẫn bỏ ngỏ vấn đề ấy. Tôi đã nói rõ cho bạn trai tôi điều ấy. Điều chúng tôi muốn, đó là Thánh Ý Thiên Chúa. Chúng tôi cầu nguyện cho điều đó. Nhiều người nói tôi phải lập gia đình, và họ đã bắt đầu cầu nguyện cho tôi. Tôi xin họ hãy cầu nguyện và cứ cầu nguyện. Nhiều người khác cầu nguyện cho tôi đừng lập gia đình, tôi cũng chấp nhận; vì chính Chúa là Đấng Phán xét tôi, Người biết có gì trong tôi. Vậy, hãy cứ cầu nguyện ! Còn hiện thời, tôi nghĩ rằng ơn gọi của tôi là vẫn làm một thị nhân. Ngay cả khi các cuộc hiện ra chấm dứt, dân chúng vẫn sẽ còn cần nghe chứng từ của tôi.

(Chú thích của người dịch : Quả thật, tin tức quốc tế cho biết là các thị nhân, từ nhiều năm nay, đã đi rất nhiều nước trên thế giới để làm chứng có khi trước cả mấy chục ngàn người về sự kiện hiện ra và các Sứ Điệp của Đức Mẹ ở Mễ Du. Xin đan cử vài trường hợp : Thị nhân MARIJA, mới đây, ngày 11-3-2012, tại Hội trường đa năng lớn nhất của thủ đô Beirut, Li Băng – một nước đa số dân chúng theo Hồi giáo – trước một cử tọa 50-60.000 người tham dự (theo ký giả Jakov Marschner, mạng Medjugorje today, và Crown of Stars); mời xem dưới đây, thị nhân MIRJANA tại Ý …; hay thị nhân IVAN cách đây khoảng 10 năm, tại Philipin, trước 60.000 người) :

 

(Cô Marija nói tiếp) : Nhưng tôi sẽ không biện hộ trước mặt quý vị, mà biện hộ trước mặt Thiên Chúa. Khi tôi về trời, tôi không ra trước mặt Thiên Chúa với tư cách một thị nhân, song tôi phải trình bày cho Thiên Chúa cuộc sống tôi ra sao, với tất cả cái tốt cũng như cái xấu mà tôi đã sống.

*

Sau khi nghe những lời giải thích trên đây, chúng tôi có vài nhận định chung quanh vụ hôn nhân của các thị nhân, vì chúng ta đều biết là thị nhân cuối cùng là cô Vicka cũng đã lập gia đình (xem các Bản tin Mễ Du). Thế là tất cả 6 thị nhân đều lập gia đình.

Qua những lời giải thích trên của cô Marija, ta phải nhận là cách nhìn của các thị nhân thật là sâu sắc và chín chắn. Chúng ta quí trọng bậc tu hành, khâm phục sự hy sinh của họ. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta lại quá chú mục vào điều ấy mà quên đi những chiều kích khác...

Nhớ cách đây năm sáu năm, chúng tôi có giới thiệu việc Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du cho một linh mục cao tuổi và rất đức hạnh, làm Chánh xứ giáo xứ Th.P. ở Q.7. Nghe xong, ngài hỏi ngay :

“Thế mấy thị nhân sau đó có đi tu không ?”,

và khi nghe đáp : “Bốn, năm người trong số họ đã lập gia đình và sinh con đẻ cái !”. Lập tức chúng tôi thấy vẻ mặt của linh mục ấy có vẻ gì như không bằng lòng – nếu không muốn nói là thất vọng – và từ đó, ngài không còn để ý đến chuyện Mễ Du nữa.

Năm 2002, một linh mục Tu viện trưởng một Đan viện ở Thủ Đức, hỏi chúng tôi :

“Việc cô Vicka dự định sang viếng thăm Việt Nam ra sao rồi?”  

Khi nghe đáp : “Cô sắp lập gia đình, cho nên việc sang Việt Nam có lẽ phải hoãn lại sau”. Linh mục ấy chân thành thố lộ : “Khi nghe tin cô ấy sắp lập gia đình, tôi bị ‘sốc’. Nghe nó cứ thế nào ấy !”

Chúng tôi đáp :

“Thật vậy, chúng con cũng hơi bị “sốc”, và nói chung, chúng ta đều cảm thấy có chút khó chịu.”

Sở dĩ chúng ta có phản ứng như vậy, vì chúng ta thường nghĩ, được nhìn thấy Đức Mẹ rồi, còn cần gì những vui thú xác thịt và hạnh phúc trần gian nữa. Nhưng nghĩ lại, có lẽ chúng ta nhận định về chuyện đó còn có vẻ hơi nông cạn. Chúng ta chỉ nhìn khía cạnh vui thú vợ chồng, mà không nhìn như họ về khía cạnh làm chứng.

+  Trước hết họ lập gia đình là làm chứng về đời sống gia đình :

Đức Mẹ thấy đời nay các gia đình trên thế giới đang bị khủng hoảng bởi nhiều khó khăn, thử thách, phải vật lộn giữa một thế giới bày ra muôn vàn kiểu cám dỗ, lôi cuốn vào sa đọa, không thể giữ các lề luật chân chính của hôn phối như Chúa và Giáo Hội đòi hỏi, cho nên đã bỏ nhà thờ, hoặc tan rã, vợ chồng ly dị, những đứa con nếu không bị phá thai thì được sinh ra sẽ bị bơ vơ, buồn chán, thất vọng, khiến nhiều đứa đã đi bụi đời, nghiện ma túy hay vào các băng đảng tội ác… Cứ đà ấy tương lai xã hội và thế giới sẽ đi về đâu ? Nếu chẳng phải là sẽ bị băng hoại và hủy diệt đó sao ? Nên Đức Mẹ đã để cho các thị nhân có thể chọn lựa việc lập gia đình, cốt để làm chứng cho nhân loại thấy: Người ta có thể sống thánh thiện và giữ trọn luật Chúa trong một cuộc sống gia đình, qua đó làm chứng cho Chúa !Vì chính Mẹ đã dạy: “Mẹ van nài các con hãy lấy chứng tá đời sống của các con mà giúp đỡ tất cả những ai không biết sống thánh thiện thế nào. Vì lý do đó, hỡi các con, gia đình các con phải là nơi nảy sinh sự thánh thiện.”(SĐ 24-7-1986)

Chẳng phải khắp nơi, người ta vẫn rang rảng tuyên bố ngược lại : giữa một thế giới văn minh, tiến bộ, và khoa học kỹ thuật tân tiến, vợ chồng chung thủy là điều không thể; tuân giữ các lề luật về hôn nhân, sinh sản, v.v... là điều không thể... ; sống thánh đức lại càng khó khăn hơn nữa, còn dám mơ tưởng chi đến chuyện làm chứng cho Chúa !

Tuy ở Mễ Du, Đức Mẹ có nói với các thị nhân là để cho họ tự do chọn lựa bậc sống tu trì hay lập gia đình, và Mẹ có nói thêm là nếu họ đi tu hay làm linh mục thì Mẹ thích hơn. Mẹ nói vậy là để tôn trọng quan điểm truyền thống của Giáo Hội dựa vào Thánh Kinh, cách riêng Tân Ước (xem Mt 19.10-12 và thư 1Côrintô 7.25tt) : bậc tu trì, linh mục, tư tế theo nguyên tắc, luôn cao trọng hơn bậc lập gia đình. Cho nên ở Mễ Du, giả sử Đức Mẹ thấy cần các thị nhân đi tu hay làm linh mục thì có khó gì, Đức Mẹ sẽ soi sáng và thúc đẩy trong lòng họ có xu hướng thích hay cảm thấy cần đi tu. Điều ấy quá dễ đối với Đức Mẹ. Như Đức Mẹ đã từng làm như thế đối với những thị nhân trong quá khứ, như chị Bênađêta ở Lộ Đức, chị Lucia ở Fatima, v.v…. Nhưng lần này ở Mễ Du, Đức Mẹ lại không làm thế. Đức Mẹ cho họ tự do chọn lựa bậc sống. Và họ đã chọn việc lập gia đình.

+  Kế đến, họ làm chứng cho Sứ Điệp của Đức Mẹ Mễ Du :

Ở các lần hiện ra trước đây như Lộ Đức và Fatima, v.v..., xã hội thời đó còn giữ được nếp sống tương đối ổn định, giềng mối luân thường đạo lý còn vững chắc, chưa khủng hoảng và suy thoái như bây giờ, việc tục hóa chưa lan tràn như ngày nay; nên Đức Mẹ chỉ cần hiện ra vài lần cho một vài thị nhân, dùng họ để cảnh báo; sau đó, Mẹ soi sáng và sắp đặt cho họ đi tu, để họ khuất mặt khỏi thế gian, đi sâu vào cầu nguyện. Việc làm chứng chưa khẩn thiết như bây giờ.

Ở Mễ Du đây, Đức Mẹ thấy hoàn cảnh thế giới đã khác hẳn : sự bùng nổ của vô đạo, của bội giáo, với sự bành trướng của chủ nghĩa vô thần hoặc có tổ chức, hoặc thực dụng, tất cả các giá trị truyền thống luân lý đạo đức bị lật đổ, xã hội và gia đình lung lay, tan rã, thế giới đầy dẫy hận thù, bạo lực, khủng bố, chiến tranh v.v... ; do đó “nhân loại đang đứng trên bờ của sự tự hủy diệt” như lời Đức Mẹ nói (x. MĐLC, “Bệnh tình thế giới”, tr. 555tt). Bệnh quỉ thì phải dùng thuốc tiên, cho nên để đáp cứu tình trạng nguy ngập nói trên, khác với những lần trước Đức Mẹ chỉ hiện ra một vài lần, nhiều lắm là vài chục lần, còn ở Mễ Du Đức Mẹ đã hiện ra hơn 21 năm trường, (hiện nay, 2012, là hơn 30 năm) với nhịp độ hiện ra mỗi ngày một lần hay hai lần, tổng cộng đã hơn mấy chục ngàn lần, là cốt để ra công giáo huấn từ căn bản của đời sống đạo, khởi đầu là hoán cải, cho đến việc tiến bước trên đường thánh thiện (của cá nhân hay của cả gia đình). Những ai nghe và sống theo các giáo huấn này, có thể ứng phó với thời thế khủng hoảng hiện nay, và sống thánh đức xứng với danh nghĩa mình là con Cha trên trời, là “Đấng hoàn thiện”.

Dạy nhiều, dạy lâu dài như thế, (để đủ thời giờ thấu đến tận tai mọi người dù ở trong hang cùng ngõ hẻm, hay trong nơi thâm sơn cùng cốc), Đức Mẹ cần có những chứng nhân rao truyền lại những gì Đức Mẹ dạy ngày này qua ngày khác. Như vậy, đòi các sứ giả này phải có mặt ở giữa đời và tiếp xúc với dân chúng; chứ đi tu khuất mặt thì không đảm trách được sứ mệnh làm chứng ấy. [… ]

-  Pet Maria   -

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Maria, Mẹ Lòng Thương Xót Chúa! (5/17/2012)
Lạy Mẹ Maria Không Hề Vướng Mắc Tội Lỗi (5/14/2012)
Đức Mẹ Viếng Thăm (5/10/2012)
Xin Mẹ Cầu Bầu Cùng Chúa Cho Con! (5/6/2012)
Mỗi Tràng Chuỗi Mân Côi Mang Theo Một Niềm Hy Vọng! (5/2/2012)
Tin/Bài khác
Chương Trình Muôn Đóa Hồng Dâng Mẹ Dâng Kính Mẹ Thiên Chúa (4/24/2012)
Xin Cho Con Siêng Năng Chạy Đến Cùng Đức Mẹ (4/14/2012)
Đức Mẹ Maria Luôn Che Chở Phù Giúp (4/9/2012)
Kính Chào Mẹ (4/4/2012)
Lời Chúc Tụng Trinh Nữ Maria (4/4/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768