MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Biện Phân Thần Khí (2)
Thứ Năm, Ngày 20 tháng 9-2012

Phần Một: Biện Phân Thần Khí

Lời mở đầu

Những nguyên tắc sống tâm linh của Thánh Y Nhã được viết ra để giúp ta trong hành trình tâm linh. Thánh Y Nhã đã giúp ta hiểu biết những điều tối quan trọng và rất cần thiết, để ta có thể chống lại những trạng thái Tiêu Cực (Đêm Đen), và cũng để ta nhận thức được chính Thiên Chúa là tác giả của mọi biến cố xảy đến cho ta. Nhận thức này sẽ giúp ta học được những ảnh hưởng tốt, và như thế, ta có thể biện phân được đâu là thánh ý của Chúa trong đời sống. Ta có thể học cách tìm ra thánh ý Chúa mỗi ngày, và ngay cả trong giây phút hiện tại trong đời sống của ta.

Cuốn sách này được viết cho những ai đã và đang đi trong hành trình đức tin, và khao khát được đi vững vàng trong thánh chỉ của Chúa. Thánh Gioan Tẩy Giả đã khuyên chúng ta « Hãy dọn đường cho Chúa cho ngay thẳng ». Những qui luật này dành cho những ai không muốn đi ra ngoài thánh chỉ của Chúa, cũng như không muốn đi xa hơn những điều họ muốn, và quan trọng hơn nữa là rời xa nơi mà Chúa đã định đoạt cho họ.

Khi bắt đầu nhận ra Chúa đang ở trong đời sống, và ta đã cam kết với Chúa, ta có thể đã không nhận ra sự khao khát muốn được gần gũi Chúa vẫn chưa đủ. Ta nhận thức được những giằng co giữa nhu cầu và ước muốn. Ta nghĩ rằng sau khi vượt được những trở ngại để trình lên Chúa những ham muốn và lòng ích kỷ của mình để đầu phục cho những ước muốn của Chúa, là ta đã làm xong việc.

Ta tưởng mình đã và đang tiến tới đến cuối đường. Nhưng thực ra, đây mới chỉ là điểm khởi đầu. Thánh Phao Lô kêu gọi ta hãy chạy đua để đạt được vương niệm nước trời. Điều này nghĩa là gì? Ta đã và đang quyết định theo Chúa, như vậy đã đủ chưa? Trong bài hát ”Ta đã và đang quyết định theo Chúa” (I have decided to follow Jesus, No turning back; The cross before me, The world behind me, No turning back) Tạm dịch: « Tôi đã và đang quyết định theo Chúa, và tôi quyết tâm không quay trở lại; Thánh giá ở trước mặt, còn thế giới bỏ lại phía sau, tôi quyết không quay trở lại. « Như vậy đây có phải là một cuộc chiến đấu không? Và đây có phải là sự quyết tâm không?

Giáo hội dạy rằng một khi ta đã cam kết dâng đời sống mình cho Chúa, mọi việc nặng nề sẽ ở lại đằng sau ta. Gặp gỡ Chúa, đời sống ta sẽ trở nên thuận buồm xuôi gió. Khi đọc Thánh Vịnh và Tân Ước với trái tim rộng mở, ta sẽ nhận ra sự xác tín về khái niệm này. Và ta sẽ nhận ra những ngôn từ khác nhau. Ta sẽ thấy đây là thời điểm bắt đầu của cuộc chiến đấu chứ không phải đoạn cuối. Chúng ta phải kiên trì, vác thập giá của ta, và trung thành với ơn gọi của mình.

Mặt khác, ta bỗng nhận ra mình vẫn còn trong giai đoạn đầu của hướng đi mà Chúa đã hứa ban cho những ai theo Ngài. Khi ta không thực sự cùng đi với Chúa, là sự bình an, tình yêu và niềm vui, ta sẽ cảm nhận mình chưa hoàn toàn được giải thoát khỏi sự Tiêu Cực. Thiên đàng dường như không thực sự ở với ta trên thế gian này. Cũng có lúc ta cảm nhận được mình thật gần gũi với Chúa, và không có điều gì có thể chia cách ta với Chúa. Trước khi biết được điều này, ta đã và đang mất đi ý thức về Chúa. Ta có làm điều gì sai trái không? Đức tin của ta có bị lẫn lộn không? Những câu trả lời này ta có thể tìm thấy và học hỏi được nơi đời sống của các Thánh. Đời sống của các ngài là những thí dụ trên đường đời của ta. Họ đã và đang đi tới, và vượt đến giai đoạn cuối cùng. Ta cần phải ngắm nhìn họ, và đó là những câu trả lời cho những thắc mắc đến từ trái tim ta.

“Ta dẫn người mù tối qua những lối chưa tường, trên nẻo đường mới lạ, sẽ dìu họ bước đi. Ta biến đổi bóng tối thành ánh sáng soi họ, và uốn khúc gập ghềnh thành quan lộ thẳng băng. Những điều ấy, Ta sẽ thực hiện, không bỏ sót điều nào”. Isaia 42:16

Lời của tác giả:

Tôi thật sự không muốn nói hay chỉ cho bạn cách thăng tiến trong đời sống tâm linh của bạn, nhưng tôi chỉ muốn giúp bạn thấy những điều bạn cần thấy và nhận thức cách đáp trả thánh ý Chúa trong đời sống tâm linh của bạn. Thiên Chúa đang kêu gọi bạn đến kết hợp với Ngài với một tình yêu sâu đậm hơn. Ngài gọi bạn và tôi hãy trở nên thánh. Ngài khao khát điều này nhiều hơn là tôi và bạn. Chúng ta cần phải nhận ra điều này: Ta cần có tinh thần kỷ luật, say mê, và kiên trì đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Chúng ta đã và đang quay trở về với Ngài. Chúng ta đang ở trong đường hướng khác, hay một qũi đạo khác với những gì trước khi ta được biến đổi. Giây phút này ta cần phải ở lại trong đường hướng mới của ta, và để nó đi vào đời sống của ta. Làm sao đời sống của ta có thể trở về với tình trạng cũ? Làm cách nào để thay đổi và đổi mới?

Những chi tiết trong cuốn sách này là cách mà Thánh Y Nhã đã chỉ dạy ta. Cha Gallagher nói trong cuốn sách (The Discernment of Spirits) trang 20 rằng « Ta cần biết cách nhận ra những thắc mắc cho câu trả lời này bằng chính nền tảng kiên cố và kinh nghiệm trong đời sống tâm linh của chính ta. »

Cảm tạ cha Gallagher đã viết ra cuốn sách này, chính tôi cũng đã tìm được những thắc mắc của tôi trong cuốn sách này. Tôi có rất nhiều câu hỏi trong đời sống của mình sau nhiều lần quay đi và trở về với Chúa. Bạn có thể sẽ có cùng một kinh nghiệm như tôi. Sau mỗi lần tĩnh tâm, hoặc những lần cảm nghiệm tâm linh, hoặc sau cơn thử thách, bạn có thể thức tỉnh và cảm thấy mình cần học biết, và sống đáp trả lời mời gọi mới của Chúa. Cha Gallagher đã cho tôi một nguồn tài liệu qua cách sống tâm linh của thánh Y Nhã để thực hiện cuốn sách này.

Thế nên, một lần nữa tôi xin nhấn mạnh rằng, tôi không phải là người chỉ dạy. Tôi chỉ muốn giúp bạn cách học và để chính Chúa sẽ dạy và hướng dẫn bạn rất nhiều điều. Cuốn sách này được viết để phụ thêm vào những cuốn sách của cha Gallagher, có nghĩa là giới thiệu bạn tới những kiến thức mà thánh Y Nhã đã thu thập qua kinh nghiệm sống tâm linh của ngài để cống hiến cho giáo hội và cho chúng ta.

Mục đích của cuốn sách này

• Trong cuốn sách này ta sẽ học để khám phá ra những cách thức Satan dùng để lường gạt và đánh phá ta. Ta sẽ học những luật căn bản mà Thánh Y Nhã đã dạy để giúp ta đứng vững trong đức tin. Cuốn sách này sẽ giúp ta học hỏi và hiểu biết mười bốn qui luật biện phân thần khí viết bởi thánh Y Nhã, và được giải thích bởi cha Tim Gallagher, trong cuốn « Discernments of spirits ». Luật biện phân thần khí này đã có trong Giáo hội trên 400 năm, giúp cho ta vững tin để thực hành trong đời sống tâm linh của chúng ta hôm nay.
• Ta sẽ được học để tránh những tổn hại tâm linh không cần thiết mà kẻ thù của chúng ta đã gây ra bởi sự lừa dối và đánh phá. Sẽ khám phá ra cách chống lại những sự dữ này của chúng bằng cách thực hiện những luật này để được giải thoát khỏi mọi Tiêu Cực (Đêm Đen) tâm linh.
• Ta có thêm sức mạnh để đặt trọng tâm vào Thiên Chúa và vương quyền của Ngài. Để nghe lời Chúa và phục vụ Ngài như thủa ban đầu Ngài đã gọi ta, để ta nhận được những hoa quả trong những cố gắng đó. Những công việc mà ta đã khổ công làm trong sự ngăn trở, trở thành nhẹ nhàng trong ân sủng và tình yêu của Chúa.
• Khi biết và nhận ra kẻ thù nguy hiểm, ta có thể thoát ra được những cản trở mà chúng bày ra. Ta sẽ học biết cách thức Thần lành / Thần dữ khơi động tâm hồn ta trong lúc ta quyết tâm hướng lòng về Chúa. Ta sẽ nhận ra cách thức Thần lành hướng dẫn ta, cũng như thần dữ tìm cách cám dỗ để cản trở ta. Ta sẽ học cách thức để tiến gần Chúa hơn, và bớt đi thời gian vật lộn với ma quỉ và được giải thoát khỏi mưu chước của ma quỉ.
• Những điều kiện để thực tập cuốn sách này: thực tập Chiêm Niệm theo cách của thánh Y Nhã; khao khát tuân theo Thánh Ý Chúa; làm một giờ Thánh mỗi ngày; và tuân theo sự chỉ dẫn căn bản trong cuốn sách này.
• Ta phải thực tập cuốn sách này như Kim Chỉ Nam trong đời sống tâm linh của ta. Một giờ Thánh mỗi ngày ta dùng để kết hợp với Chúa để cho phép Ngài bước vào trái tim ta. Khi ta trả lời xin vâng với Chúa là ta tạo mối quan hệ với Chúa, trung thành trong giờ giấc cầu nguyện mà ta đã ấn định mỗi ngày trong lịch trình của ta.
• Ta phải dùng phương thức trong cuốn sách này để giúp thăng tiến trong đời sống tâm linh, giúp ta được biến đổi mỗi ngày một sâu đậm hơn. Mỗi ngày, ta dành một giờ để Chiêm Niệm hướng về Chúa, tâm sự với Ngài và cho phép Ngài bước vào trái tim ta. Khi đáp trả lời mời gọi và xin vâng với Chúa, ta sẽ quyết tâm trung thành với giờ giấc cầu nguyện và lịch trình cầu nguyện của ta.

 
Định nghĩa Mười Bốn Qui Luật Biện Phân Thần Khí.

Những qui Luật này giúp ta nhận ra những xáo trộn thường xảy ra trong tâm hồn ta, giúp ta chấp nhận sự lành cũng như từ chối sự dữ.

1- Qui Luật Một.

Những người đang sống trong tình trạng tội lỗi, hết tội này tới tội khác, ma quỉ thường dùng những thú vui trần thế để lôi quấn họ, để làm cho họ phạm hết lỗi lầm này qua những lỗi lầm khác. Đối với những người này, thần lành thường đánh động thức tỉnh lương tâm họ qua nhiều phương cách khác nhau, lý do khác nhau.

2- Qui Luật Hai.

Những người này đang quay trở về với Chúa bằng cách chừa tội, từ xấu qua tốt và trở nên tốt hơn trong cách phục vụ Chúa. Điều này là cách thức phản ảnh với qui luật một. Bởi thế cho nên ma qủi thường hay tạo khó khăn, trở ngại đến từ mọi phía: Buồn chán, bệnh hoạn v.v… Trái lại thần lành giúp họ vượt qua những khó khăn, ban ơn can đảm, sức mạnh, ơn an ủi thiêng liêng và nước mắt, khuyến khích và làm mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, để giúp họ tiếp tục sống trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

3- Qui Luật Ba - Sự An Ủi Thiêng Liêng:

Những người này trở nên yêu mến Chúa và mọi sự thuộc về Chúa, sau đó chán ngán mọi sự thế gian. Họ thường rơi lệ khi cảm nhận đựơc tình yêu Chúa, một là cho chính tội lỗi họ, hai là vì quá yêu mến tình yêu Chúa dành cho họ. Cuối cùng sự an ủi thiêng liêng sẽ dẫn họ tăng thêm niềm hy vọng, niềm Tin và đức Bác Ái và những niềm vui trong tâm hồn, vì sự lôi quấn họ hướng về mọi sự trên thiên đàng.

4- Qui Luật Bốn - Giai Đoạn Tiêu Cực (Đêm Đen):

Trái với qui luật Ba, những đen tối của linh hồn như: Hoang mang, lạc hướng, có xu hướng muốn quay về với sự việc của thế gian, cám dỗ, mất đi sự thanh tịnh dẫn đến mất tự tin, mất hy vọng, thiếu yêu thương và sau đó cảm thấy lười biếng, buồn chán, cảm thấy xa rời ân sủng của Chúa và những việc liên quan đến Đấng Tạo Hóa. Bởi vì sự AN ỦI đi ngược lại với sự chán nản buồn phiền.

5- Qui Luật Năm - Không Quyết Định Thay Đổi:

Trong giai đoạn chán nản Tiêu Cực, ta hãy quyết tâm giữ vững lập trường tốt đẹp (cũ), và đừng có ý định thay đổi. Nếu ta đang ở trong tình trạng rối rắm thiếu trong sáng, ta hãy cương quyết giữ vững lập trường, không nên thay đổi, ngay trong lúc mình nghĩ những gì mình đang quyết định là do thần lành hướng dẫn, lúc này không phải là lúc nhận định mình đang ở với thần nào.

6- Qui Luật Sáu.

Trong giai đoạn Tiêu Cực đừng quyết định giải quyết những dự định đang đến trong tâm trí ta, và nên cố gắng đi ngược lại với chiều hướng đó.

Bốn Phương Thức Giải Thoát:

• Cầu nguyện dâng mọi sự, mọi ý tưởng lên cho Chúa.
• Đọc và lắng nghe lời Chúa.
• Suy niệm mọi sự xảy ra và xin Chúa Thánh Thần soi sáng.
• Làm việc tông đồ để đền tội (ăn chay hãm mình)

7- Qui Luật Bẩy.

Giúp người đang sống trong khủng hoảng đức tin hiểu rằng Chúa đang cho phép mọi sự xảy ra, để giúp họ vững mạnh hơn hầu có thể chống lại mọi cám dỗ ma qủi bày ra. Luôn nhớ rằng Chúa đang hiện diện quanh bạn và chờ để giải thoát bạn mặc dầu bạn không cảm được điều ấy. Lúc này Chúa đang lấy bớt đi sự sốt mến, tình yêu và ân sủng, Ngài chỉ để lại vừa đủ ân sủng của Ngài để cứu độ bạn.

8- Qui Luật Tám.

Giúp bạn trong lúc khủng hoảng Đức Tin kiên nhẫn hơn, thay vì thất vọng buồn chán muốn bỏ cuộc. Ta nên biết rằng ta sẽ sớm nhận được sự An Ủi và được giải thoát. Hãy cố gắng chống lại sự dữ và những lỗi lầm như đã nhắc đến trong qui luật Sáu

9- Qui Luật Chín.

Có ba giai đoạn chính đã đưa ta đến sự buồn chán, thất vọng, bỏ cuộc, trống vắng:

• Thiếu sự sốt sắng cầu nguyện, tu luyện nhân đức, tiếp tục tạo nên những lỗi phạm, mất niềm an ủi thiêng liêng.
• Chúa muốn thử thách sự cố gắng tiến đến với Ngài trong sự phục vụ và thờ lạy Ngài trong lúc trống vắng mất niềm an ủi thiêng liêng và ân sủng. Nói một cách khác, Chúa ưa thích nhìn sự cố gắng của ta, và sự kiên trì, không ngã lòng, không bỏ cuộc.
• Để giúp ta nhận thức và hiểu biết: Sự cảm nhận tất cả lòng kiên trì, sốt mến, nước mắt, tình yêu đều đến từ ân sủng của Chúa, và để mình không nhận tất cả sự việc này đến từ chính mình. Giúp ta không tự kiêu về tâm linh. Tất cả những điều này giúp ta đạt được nhân đức khiêm nhường.

10- Qui Luật Mười.

Giai đoạn này giúp ta lúc đang ở trong tình trạng ân sủng thiêng liêng chuẩn bị cho sự trống vắng Tiêu Cực (Đêm Đen) khi xảy đến được ơn sức mạnh sau này.

11- Qui Luật Mười Một:

Sức mạnh của Thiên Chúa là sự yếu đuối của mình. Giúp ta có nhân đức khiêm nhường tuyệt đối và nhận thức đựơc sự yếu đuối, bất toàn trong lúc ta ở trong tình trạng thiếu ân sủng của Chúa. Mặt khác, giúp ta hiểu được mình cần sức mạnh của Chúa để chiến đấu với ma qủi.

12- Qui Luật Mười Hai.

Thần dữ hành động giống như đứa trẻ con đòi xin quà của mẹ nó. Nếu mẹ nó lừng khừng không dứt khoát, nó sẽ cứ tiếp tục lẽo đẽo và đòi hỏi dai dẳng cho đến khi người mẹ cho nó món quà nó muốn. Mặt khác, nếu mẹ nó thẳng thắn dứt khoát không cho nó ngay lúc đầu, nó sẽ nhường bước và từ bỏ ý định….

13- Qui Luật Mười Ba.

Ma qủi là kẻ nói dối và luôn giữ bí mật, giống như người đàn ông sống trong truỵ lạc có hành động dâm dục với trẻ con, ông luôn dặn dò đứa trẻ là phải giữ bí mật và đừng tiết lộ điều này cho ai biết. Cũng xu hướng này khi thần dữ âm mưu dụ dỗ những linh hồn thánh thiện bằng cách lừa dối họ, xúi họ đừng làm những điều tốt lành cho Chúa, bằng cách gieo vào tư tưởng những linh hồn này rằng đây là ơn gọi của Chúa và dặn dò là phải giữ bí mật. Nhưng nếu điều này được tiết lộ cho những vị linh hướng đã quen biết với mưu chước của ma quỉ, nó sẽ rất đau khổ vì tất cả những điều dối trá chúng đặt ra để lừa dối các linh hồn bị vạch trần, và như thế chúng sẽ không đạt được điều gian ác của chúng.

14- Qui Luật Mười Bốn.

Kẻ thù hành động cũng giống như một huấn luyện viên cố gắng đem phần thắng về cho đội mình bằng cách tìm tòi những yếu điểm của đối phương để tấn công vào mục tiêu đó. Cũng cách thức này, ma quỉ tìm hiểu đức hạnh, lối sống đạo đức của ta, nó cố tìm ra điểm nào yếu nhất của ta, và cần thiết nhất cho sự cứu độ, để nó tấn công và cám dỗ ta.

(Còn Tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lời Kinh Tuyệt Vời (9/30/2012)
Cn 1674: Đức Mẹ Long Beach Linh Nghiệm Lắm! (9/30/2012)
Maria Người Nữ Thánh Thể, Đtgm Ngô Quang Kiệt (9/24/2012)
Có Đức Mẹ Đồng Hành Chúng Ta Sẽ Không Sợ Bất Cứ Điều Gì! (9/22/2012)
Tiếng Vọng Tình-yêu (18-24) (9/21/2012)
Tin/Bài khác
Mẹ Đứng Kề Thập Giá (9/15/2015)
Nỗi Đau Của Đức Mẹ (9/15/2015)
Mẹ Maria Hằng Bảo Bọc Chở Che (9/17/2012)
Xin Mẹ Cầu Bầu Cùng Thiên Chúa Ba Ngôi Cho Chúng Con! (9/16/2012)
Xin Mẹ Phù Hộ Chúng Con Luôn Sống Đức Hạnh, Đầy Lòng Cậy Trông! (9/10/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768