MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Biện Phân Thần Khí (5)
Thứ Năm, Ngày 20 tháng 9-2012

Đoạn Tám - Qui Luật Tám: Thực Tập Đức Kiên Nhẫn.

Hãy kiên nhẫn trong Thử Thách.

• Hãy nâng đỡ và khuyên bảo anh chị em nào đang ở trong tình trạng Đêm Đen Thử Thách. Hãy kiên nhẫn để đối nghịch với sự thất vọng, phiền toái. Hãy khuyên họ rằng Chúa sẽ giải thoát họ, chống lại mọi sự dữ như đã nói rõ trong qui luật Sáu.

• Thánh Y Nhã đã từng khuyến khích ta chống lại sự cám dỗ của thần dữ nhằm mục đích để kéo ta xuống hố thẳm và đây là những lời khuyên nhủ:

• Kiên nhẫn= Ý nghĩa của sự kiên nhẫn là sự chịu đựng/ Cố gắng chịu đựng và cũng có nghĩa là sự đau khổ kèm theo. Khi mà sự quấy động chao đảo tâm linh tấn công ta. Ta phải tiếp tục theo đuổi những sự tốt đẹp trước và không được thay đổi vì đây là một việc làm rất cần thiết cho ta.

• Khi sự cám dỗ bắt đầu khiến ta muốn bỏ cuộc, bỏ giờ cầu nguyện hoặc rút ngắn lại và ta cảm thấy không thể tiếp tục - hãy nhớ lại ta đang ở trong thời điểm không thể quay ngược lại - hãy cố gắng tiếp tục.

• Đây là cách luyện tập kiên nhẫn tốt nhất. Cố gắng thực tập và tin rằng chẳng mấy chốc nó sẽ qua đi.

• Tin rằng sự thử thách này rất ngắn hạn và sẽ sớm qua đi - hướng về Chúa với lòng ước muốn Chúa sẽ nâng đỡ ta: Tiếp tục cuộc hành trình và tin rằng Chúa vẫn hiện diện trước mặt. Cho dù thần dữ cố gắng tạo mọi khó khăn khiến ta phải bỏ cuộc, chúng gieo vào đầu ta những tư tưởng rằng mình sẽ lầm lẫn trước đó, và Chúa sẽ chẳng bao giờ trở lại với ta nữa. Lúc này là lúc ta cần để ngoài tai mọi sự dối trá và nhận ra tất cả là sự lừa bịp.

• Hãy kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn và ở lại trong giờ thánh bằng mọi cách. Vì bổn phận của ta là một giờ chầu thánh – ta đã hứa và ta phải thực hiện, phải chiến đấu đễ đạt được tới cùng.

• Chúng ta hãy tận hưởng mọi ân sủng thiêng liêng Chúa ban để khi gặp thử thách trống vắng. Xin biết rằng sự tin tưởng vào sức mạnh của Chúa sẽ giúp ta trở nên kiên nhẫn hơn và lòng kiên nhẫn sẽ giúp ta trở nên trọn vẹn và ta sẽ mạnh mẽ hơn để không phải vấp ngã nữa. Giacôbê 1:2-4.

Những câu hỏi

• Chúa đang gọi ta tin tưởng hơn và tin rằng nó giống như trò đùa?
• Ta có tin và phó thác vào Chúa để được giải thoát và tin rằng thần lành sẽ giúp ta khỏi cảnh u uẩn này?
• Ta đã ở trong trạng thái này trước kia không? và nghĩ rằng Chúa cho phép nó xảy ra và đặt ta ra tình huống này - hoặc ít là trong giai đoạn ngắn hạn?

• Ta có cảm nhận được là khi ta đang sống trong tăm tối chỉ là giai đoạn ngắn hạn và ta phải tìm cách rời khỏi nơi đó?

Đoạn Chín - Qui Luật Chín; Tại sao Chúa cho Thử Thách xảy ra?

Có ba lý do chính đáng là mà ta nhận được trong tình trạng Đêm Đen.

1. Bởi vì ta lười biếng, chểnh mảng trong kinh nguyện, đọc kinh Thánh, hoặc đến từ lỗi lầm của ta, những an ủi thiêng liêng sẽ không còn ở trong ta nữa.
2. Chúa thử thách sự phục vụ và thờ lạy Ngài có còn không khi Ngài không còn ban an ủi cho ta nữa.
3. Chúa muốn ta tập quen và hiểu biết rằng tất cả những hồng ân an ủi mà ta có được như yêu, bình an, phục vụ….. không đến từ ta và ta không thể tạo ra những điều này. Ta nên hiểu bình an và ân sủng là một món quà mà Chúa đã ban cho ta. Vì Ngài không muốn ta tự kiêu tự đại và tự thánh hoá trong sự việc này. Trái lại, phải nhận ra những yếu đuối của mình để sống thật khiêm hạ.

• Tại sao ta bắt đầu đi vào trạng thái Đêm Đen? Trong qui luật này thánh Y Nhã đã chỉ cho ta biết 3 lý do chính để ta nhận thức: Chúa muốn ta trở thành một linh hồn thánh thiện nên Ngài đã đưa mình vào Thử Thách và ta sẽ phải tin và chấp nhận.
• Ta không nên chú trọng quá nhiều vào những buồn phiền tiêu cực mà đã tạo ra sự lìa xa ân sủng. Chúa muốn ta dùng tất cả những ân huệ Ngài ban để chiến đấu với sự phiền não - Thoát ra khỏi ảnh hưởng của nó - để tăng trưởng và vững mạnh trong thánh chỉ của Ngài. Để làm điều này ta cần phải xét mình thật kỹ (Ta phải tìm hiểu sự việc gì đã xảy ra và những lỗi phạm nào ta đã bắt đầu đem đến cho ta tình trạng đen tối này).
• Lý do đầu tiên là ta bắt đầu chểnh mảng tâm linh, Chúa đang muốn sửa sang mình. Có thể ta đang trở nên lười biếng, thiếu sự hăng say? Có thể ta đã không chu toàn công việc mà ta đã hăng say trong giai đoạn ân sủng. Để thức tỉnh ta, Chúa đã rút đi sự hiên diện của Ngài trong ta. Bằng cách này ta sẽ sớm nhận ra ta đã không làm đẹp lòng Chúa trong lối cư xử của ta. Đây là cách ta học để tìm hiểu về Ngài, với Ngài và biết Ngài đang muốn gì ở ta. Cũng giống như tình yêu của loài người chúng ta. Chúa không muốn bị ta lợi dụng - Chúa muốn ta yêu Ngài trong trạng thái trống vắng của ta và Ngài muốn ta thực hiện điều này bằng cách cố gắng thoát khỏi trạng thái Đêm Đen. Công việc của ta là rời khỏi chốn này càng sớm càng tốt.

• Điều thứ Hai Chúa muốn ta quan tâm tới Ngài: Bình thường Chúa làm tất cả cho ta. Nhưng nếu ta yêu Chúa và sẵn sàng làm đẹp lòng Chúa. Bằng cách này Chúa để ta tự giải thoát mà không có sức mạnh của Chúa ban để ta có cơ hội tỏ cho Chúa biết « con cố gắng làm điều này vì con yêu Chúa ». Và cũng đồng thời Chúa muốn ta hiểu rằng, ta chẳng làm nên tích sự gì nếu Chúa không ban phát ân sủng Ngài cho ta. Để ta chứng tỏ ta làm những điều này cho Chúa: (cầu nguyện, làm việc bác ái) điều này mang lại cho ta sức mạnh thiêng liêng - để giúp ta sẵn sàng chiến đấu với nghịch cảnh sẽ xảy ra trong tương lai. Chúa cho phép Đêm Đen xảy ra để ta trở nên mạnh mẽ tâm linh.
• Điều thứ ba Chúa muốn ta nhận thức được chính Chúa là Đấng ban phát bình an và ân sủng chỉ đến từ Thiên Chúa mà loài người chúng ta không thể tự tạo lên được. Ta nhận những ân sủng này nhưng không trong tình yêu Chúa, ta không thể cố gắng tạo ra. Khi những ân sủng này đã bị ma qủi lấy đi, ta sẽ cảm thấy rất trống vắng trong sự hiện diện của Chúa và ta sẽ phải nhận thức rằng, đó là tất cả mọi sự tốt đẹp mà Chúa đã ban cho ta. Ta nên nhận thức thêm rằng Chúa cho và Ngài sẽ lấy lại. Ta phải sống thật khiêm hạ và cảm tạ Ngài đã ban phát cho ta quá nhiều - và ta sẽ phải lệ thuộc vào những ân sủng Chúa ban.
• Chúa cho phép trạng thái nguội lạnh tâm linh xảy ra để thử thách ta, để nhắc nhở ta, để ta biết rằng Chúa là nguồn gốc của mọi sự tốt lành.

• Hãy viết xuống lúc nào là lúc ta mất đi sự An Ủi Thiêng Liêng? Ta phải mất bao nhiêu thời gian để chấn chỉnh lại để đưa ta về với trạng thái ân sủng?
• Ta có bao giờ cảm nhận được sự mất đi những An Ủi Thiêng Liêng trước kia không? Và cảm nhận được đó là những ân sủng Chúa ban cho ta nhưng không? Khi nhận ra mọi sự đến từ Chúa - Ta đã thưa điều gì với Ngài (sống thật khiêm nhường).
• Hãy viết xuống những khuyết điểm của mình một nơi là trọng tâm để ma qủi đánh phá (đề phòng).

Đoạn Mười : Qui Luật Mười. Giai đoạn Ân Sủng:

Thời điểm để chuẩn bị

Hãy khuyên bảo những ai đang trong giai đoạn ân sủng chuẩn bị cho giai đoạn Đen Tối của linh hồn sẽ sắp xảy ra và chuẩn bị chống lại nó

• Như lời Thánh Y Nhã dạy ta: Trong thời điểm ân sủng mọi suy nghĩ, mọi hành động đến thật rõ ràng - Ta nên chuẩn bị cho thời điểm của Đen Tối, (Desolation) sẽ sắp xảy ra và chuẩn bị để chống lại nó.

• Như Thánh Y Nhã dạy ta: Trong thời điểm mọi ân sủng, mọi hành động đến thật rõ ràng. Ta nên chuẩn bị cho những gì không thuận lợi cho ta để khi nó đến với ta, ta có thể tránh đi những hậu quả của nó. Cũng giống như hai người ngồi trên xe bus một người biết rằng chiếc xe bus sẽ quẹo và chuẩn bị nắm giữ những đồ vật và mình cho thật chắc, thì chắc chắn sẽ không xảy ra cảnh đồ đạc đang để trên đùi ông bị văng xuống sàn, còn người đàn ông không chuẩn bị sẽ gặp rất nhiều phiền toái khi chiếc xe quẹo gắt.

• Ta nên nhận định rằng mỗi ngày ta sống là một ngày ta phải gặp gỡ với mọi phức tạp không thể tránh được. Việc ta phải làm là phải tránh càng nhiều càng tốt, tránh đi những sự không nhất thiết phải xảy ra hoặc sẽ xảy ra nhẹ nhàng hơn, và cũng giúp ta thoát khỏi Tiêu Cực nhanh chóng hơn, và ta sẽ chuẩn bị như thế nào?

Chuẩn bị hành trình đi vào Đêm Đen.

• Đừng giao động khi ta đang ở trong tình trạng ấy (hoặc phải gặp cảnh nghịch ý mình). Cố gắng không thất vọng.
• Hãy tưởng tượng việc xấu nhất sẽ xảy ra và cầu nguyện xin ơn chấp nhận nó.

• Tập chấp nhận nghịch cảnh để có thể vui trong nghịch cảnh với sức mạnh của Chúa ban (Ân Sủng Sức Mạnh).

Những việc cần làm để chuẩn bị

• Hãy hứa với Chúa rằng con sẽ làm gì trong giai đoạn Đêm Đen (nếu nó sẽ và tiếp tục xảy ra).
• Tưởng tượng Chúa đang hiện diện trước mặt trong lúc ta trong giờ chiêm niệm - Hãy nhận ra Chúa quyền năng, yêu thương, nhân hậu và nhận ra mọi sự việc tốt lành Chúa đã làm cho ta.
• Hãy trả lời ơn gọi của bạn là phải chiến đấu với kẻ thù nội tâm - Nói với Chúa là bạn sẽ cố gắng hết mình vì bạn làm điều này để vinh danh và làm đẹp lòng người.

• Hãy viết xuống tất cả xáo trộn nội tâm đang hành hạ bạn và đặt từng tên cho chúng: ghen, giận, tự ái, lo âu…….
• Đọc Thánh Vịnh để được giải thoát và đừng quên đoạn Thánh Vịnh nào đã giải thoát bạn.
• Viết xuống bạn đang ở trong qui luật nào Ân Sủng hay Đêm Đen?

• Hãy nhìn ảnh tượng của Chúa/ Mẹ hoặc những lời kinh vắn tắt (Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con). Đọc kinh Kính Mừng thật chậm rãi hoặc cầu tiếng lạ (CTĐS) nhận định sự giải thoát đến từ phương hướng nào, cách nào.
• Chuẩn bị tất cả những việc cầu nguyện giải thoát trên để đừng quên thực hành vào giai đoạn Đen Tối sắp tới.
• Nhận định tất cả sự việc được giải thoát đến từ quyền năng và ân sủng của Chúa, sự khác biệt giữa hai thế giới mà ta vừa trải qua.

Đoạn Mười Một : Qui Luật Mười Một.
An Ủi và Đêm đen= Quân Bình.

Sống khiêm nhường và đặt tin tưởng vào Chúa.

• Để chứng tỏ cho ta hiểu sự mỏng dòn và yếu đuối trong giai đoạn ân sủng - Giúp ta sống khiêm hạ nhận ra tất cả đều đến từ Thiên Chúa trong lúc ta sống trong Đêm Đen.
• Mặt khác, khi ta ở trong tình trạng Đen Tối, ta sẽ làm được tất cả với ân sủng Chúa ban để chống lại ma qủi bằng sức mạnh của Thiên Chúa.

A. Ân Sủng - Hướng về Chúa.

• Phải thật khiêm nhường nhận ra tất cả là Chúa đã ban cho ta: niềm vui, tha thứ, lòng sốt mến phục vụ ….
• Nhận biết mình yếu đuối chẳng làm được gì nếu không có Chúa.
• Đây là cơ hội của ta chứ không phải của ma qủi.

• Khiêm nhường cảm tạ Chúa về mọi hồng ân Chúa ban.
• Hứa sống đẹp lòng Chúa trong mọi hoàn cảnh, và xin nâng đỡ cho những thử thách sau này.
• Bảo vệ mọi đặc sủng Chúa ban.

• Đây là điều làm đẹp lòng Chúa và ta sẽ được ban tặng thêm niềm vui và ân sủng sau này.
• Luôn luôn xét trạng thái của mình vui hay buồn, An Ủi hay Đêm Đen. Hỏi Chúa tại sao con bất chợi thay đổi từ bình an đến bất an và xin Chúa soi sáng. Nhớ lại mình đang ở qui luật nào và thực hành lời chỉ dạy. Đọc TV. 50 :3 - 4, 5 - 6a, 6b - 7, 10, 11.
• Ta cần ghi nhận lúc ta đang tiến đến sự bình an trong lúc ở trạng thái Đêm Đen.

• Ta cần niềm xác tín của Chúa để đạt tới mục đích này (qua cách tự xét mình và ơn biện phân mà Chúa đã ban cho ta).
• Cố gắng tiến lên - Hướng về sự thật.

B- Rời Xa Thiên Chúa, trạng thái Đêm Đen     (Desolation)

• Khi sống trong trạng thái Đêm Đen ta sẽ không thể nhận ra Chúa đang hiện diện với ta (Hãy dùng trí khôn để thêm sự tự tin và hãy tìm cách thoát khỏi ý nghĩ luẩn quẩn này).
• Cầu khẩn lòng thương xót Chúa, cầu tiếng lạ, lần chuỗi mân côi, xin ơn tin cậy và tín thác. Đọc đi đọc lại câu: Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con vì con yếu đuối.
• Dùng mọi ân sủng, đặc sủng mà Chúa đã ban để được giải thoát (trong lúc ân sủng ta học được điều gì?).

• Hãy hát những bài hát ca ngợi Chúa.
• Dâng lên Chúa lời cầu nguyện thiết thực nhất (có tên tuổi) và xin giải thoát. Chúa ban cho ta những món quà mà ta không thực sự muốn và thích đó là những sự rèn luyện qua mọi nghịch cảnh cốt để giúp ta tăng trưởng tâm linh - Biết phấn đấu để không bị nhiều đau khổ và để ta luôn luôn tìm đến Ngài.
• Trong Đêm Đen ta không cảm thấy muốn cậy trông vào Chúa nữa (cầu nguyện cho lòng tín thác). Cầu nguyện xin ơn chẳng thấy gì nhưng tin, cầu nguyện cho sự vô cảm mà vẫn tin. (không thay đổi bất cứ điều gì lúc này).

• Bám chặt vào mười điều răn để ở lại trong thánh chỉ của Chúa (đọc 1Ga 2 : 3 - 11, 1 Ga. 3 : 11 - 21)
• Hạ mình tuyệt đối - Từ bỏ ý mình- Sám hối thẩm sâu.
• Tìm ra khuyết điểm của mình trong đoạn Kinh Thánh (1 Ga. 2 : 3 - 11, 1 Ga 3 : 11 - 21)

• Khi ta sống không khiêm hạ, ân sủng của Chúa sẽ không thể đến với ta. Tự cao tự đại đưa ta về với bóng tối.

Mục Đích hướng tới Thánh Chỉ của Chúa

• Cảm nhận Đức Tin, Cậy, Mến được tăng trưởng.
• Được thoát khỏi bóng tối tiêu cực.
• Cảm nghiệm được sự bình an, ân sủng và sức mạnh.

• Không còn chao đảo tâm linh trên con đường tiến về nhà Chúa.
• Cảm nhận tâm linh trở nên vững mạnh hơn, yêu thương hơn và cảm thấy mình trở nên thánh thiện hơn.
• Cảm nhận rõ ràng những hướng cần phải theo.

• Tình yêu trở nên trong sáng, sáng xuất phân định sự lành, sự dữ. Với ân sủng Thiên Chúa, bình an, sức mạnh, yêu thương…. Luôn cho ta biết cách để tìm chúng và mỗi ngày ta cảm nhận được sự ổn định trong cuộc sống của tâm linh, tâm lý và mọi sự thử thách hằng ngày.
• Ta chấp nhận Thánh Giá trong niềm hy vọng.

Cân Bằng trong An Ủi Thiêng Liêng và Đêm Đen

Hãy viết xuống trạng thái An Ủi/ Đêm Đen và hướng đi

A= An Ủi Thiêng Liêng B= Đêm Đen C= Hướng Đi

A - Bình an, phó thác, chấp nhận, yêu thương, quên mình, kiên nhẫn, chịu đựng.
B - (Đêm Đen) Ý riêng phải được tôn trọng, mất kiên nhẫn, muốn bỏ cuộc, chán nản, tìm cách thay đổi. Mọi công việc phục vụ hằng ngày trở nên nặng nề. Muốn bỏ cuộc, không trông cậy, không còn muốn cố gắng, sức khỏe yếu đi - nhìn mọi việc đều trong trạng thái tiêu cực.  C= Hướng đi - để được trở về với trạng thái A= An ủi.  
Tập chấp nhận và xin ơn kiên nhẫn để từ bỏ ý mình. Dù cho lòng cảm thấy không thể khắc phục được. Luôn luôn hướng về Chúa và biết rằng Chúa cho phép mọi sự xảy ra. Không bỏ cuộc và cố gắng đi ngược lại; xin ơn sức mạnh Thánh Thần - tự nói với lòng mình sự thử thách này sẽ sớm chấm dứt và ta sẽ được tràn đầy ân sủng Chúa ban - lúc này là lúc ta đang tiến dần tới sự thăng tiến trong Thánh Ý của Thiên Chúa. Hãy chuẩn bị chiến đấu vững mạnh để chiến thắng trong mọi nghịch lý.
Đoạn Mười Hai: Qui Luật Mười Hai; Kẻ thù là kẻ Khiếp Nhược
• Qui luật 12: Quyết giữ vững lập trường không nhường bước và nhận định ra kẻ thù chỉ là kẻ khiếp nhược.
• Không cho kẻ thù một cơ hội tiến đến ta: Hãy quăng nó ra khỏi tâm hồn mình ngay lúc ban đầu khi nó mon men đến ngưỡng cửa tâm hồn mình.
• Kẻ thù thường hành động giống như một đứa trẻ được nuông chiều. Khi nó xin xỏ điều gì là phải xin cho bằng được, nhưng nếu mẹ nó thẳng thắn và cương quyết từ chối ngay trong lúc đầu, nó sẽ không còn lèo nhèo với mẹ nó nữa. Nhưng nếu mẹ nó không có thái độ dứt khoát ngay từ đầu - nó sẽ quấy mẹ nó cho đến khi nó đòi được những gì nó muốn. Cũng chiều hướng này nếu ta tỏ ra lưỡng lự - hoặc sợ hãi, cuộc chiến kéo dài mà ta sẽ mất đi phần thắng lợi về ta. Nó sẽ thừa thắng xông lên để ta phải bỏ cuộc để nghiêng về phe nó.
• Đời sống tâm linh là một cuộc chiến đấu giữa thiện và ác và ta đang ở trong cuộc chiến thiêng liêng này. Ta phải chuẩn bị để chiến đấu. Ta sẽ học cách ma qủi giăng bẫy gài ta và ta phải dùng khí cụ thiêng liêng để chống lại nó. mục đích của ma qủi là phải lấy đi tất cả sự cảm nhận bình an, sức mạnh và sự hiện diện của Thiên Chúa mà Ngài đã ban cho ta trong thời ân sủng. Đây là cách thức chúng làm:
• Nó sẽ lấy đi những gì mình thích làm: Đi lễ, sinh hoạt v . . . v....
• Nó sẽ cố lấy đi lòng can đảm để chống lại nó; tỉ dụ: mình muốn đi lễ, nó bảo đừng đi…. Mình muốn yêu nó bảo đừng yêu nữa, vì người ấy không xứng đáng với mình nữa.
• Nó có thể làm cho ta thay đổi hướng đi tốt lành mà mình đã làm trong thời ân sủng, tỷ dụ: tôi sẽ không cần cầu nguyện nữa vì nó chẳng giúp gì được cho tôi.
• Nó có thể làm cho ta cảm thấy tất cả những hồng ân Chúa ban, sự An Ủi Thiêng Liêng v.... v.... chỉ là sự tưởng tượng và không có thật. Ta sẽ chẳng có gì liên hệ với Chúa cả và ta là giòi bọ chẳng có gì xứng đáng để được Chúa quan tâm.
• Ta phải làm gì?
• Ta phải cương quyết, phải tập trận và ta phải tìm ra cách thức nó tấn công ta.
• Ta sẽ phản công ngay từ đầu cuộc chiến - Nhận thức ngay sự dữ đang tấn công ta và phản hồi lại - Bình tĩnh để chiến đấu - tỉ dụ một cơn ghen tức, tự ái, bắt đầu nhen nhúm, hoặc cảm nhận bực tức khi có ai phê phán mình, ta phải dập tắt liền lập tức với ân sủng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Đây không phải là lúc ta nhân nhượng và phải quyết liệt tiêu trừ nó; dùng mọi khí cụ thiêng liêng để chiến thắng nó, (cầu nguyện tiếng lạ) lần chuỗi Mân Côi, kêu Danh Giêsu, đọc Thánh Vịnh và hát ca ngợi Chúa. Nhìn ảnh Chúa và Đức Mẹ.
• Ta phải hiểu rằng ta đang ở trong trận chiến thiêng liêng - và ta sẽ không nghe kẻ thù - Và không nhân nhượng - Ma qủi sẽ cố gắng tạo hoả mù để ta bị mất hướng đi - Mất trí khôn nhận định.
• Nó sẽ nói láo bằng mọi cách để làm lung lạc ta, nó sẽ không bảo ta bỏ hẳn mọi việc ta làm nhưng sẽ bảo ta đi hướng khác có lợi cho linh hồn ta. Ta nhất định không nghe nó. Trong lúc này, ta sẽ tìm một vị linh hướng / một người đạo đức để giúp tìm ra trạng thái nào đang ở trong ta. Đừng vội quyết định thay đổi trong lúc này.
• Cố gắng đi ngược và làm ngược lại với dự định ta sẽ làm trong giai đoạn không sáng xuất: tỷ dụ ta đang ghét ai, thì hãy cầu nguyện cho người đó, xin Chúa ban ơn yêu kẻ thù với trái Tim Chúa - Và dâng sự đau khổ dằn vặt này để cứu các linh hồn. Ta hãy nhớ rằng ma qủi đang cố lấy đi sự bình an của ta, và ta phải tìm cách giữ lại nó vì Thiên Chúa đã ban cho ta và Ngài sẽ không bao giờ lấy lại của ta.
• Hãy nhớ rằng sự bình an và niềm vui là dấu hiệu ta đang kết hợp với Chúa - Và ta đang cảm nhận có Chúa hiện diện trong ta và những đáp trả của ta trước sự mời gọi của Chúa. Tuy nhiên ta phải cẩn mật vì ngay lúc này ma quỷ sẽ tạo ra nhiều sự mời gọi trong những niềm vui khác để làm cho ta lầm lẫn.
• Hãy nhớ lại bà E-Và đang trong lúc bà ở trong sự ngọt ngào và ân sủng của Chúa - Satan đã tìm đến và cám dỗ bà - Nó nói dối để dụ dỗ bà - Và bà đã nghe lời nó ăn trái cấm. Bà đã tiến đến nơi nó muốn để rồi làm mất đi ân sủng Chúa ban, và đi vào những đám mây mù dầy đặc.
• Từ cảm nhận ân sủng bà đi vào sự thiếu vắng sự hiện diện của Thiên Chúa. Bà đã mất đi niềm vui mà trước đó mà bà có được với Thiên Chúa - Sự thân thiện với Thiên Chúa. Ma qủi đã lấy đi tất cả điều này và đã hướng bà về với nó - Để nó có khả năng đưa bà vào mọi dự định của nó.
 
Đoạn Mười Ba: Qui Luật Mười Ba.

Hãy đem nó ra ánh sáng vì Satan là kẻ lừa dối.

• Cũng giống như một người có hành động tình dục với trẻ em - Ông ta thường dụ trẻ đừng nói với ai - Vì chẳng ai có thể tin điều mình nói là thật, và ông ta muốn trẻ giữ điều bí mật đó cho chỉ 2 người.
• Bằng cách này, nếu ta thố lộ điều này ra với vị linh mục trong cách xưng tội, hoặc nói với một người đạo đức, những sự lừa dối này sẽ được trưng bày ra, và phá hỏng chương trình của nó và làm cho nó trở nên yếu đuối.
• Thần dữ thường hay tạo cho ta những dối trá trong đầu óc khiến cho ta thất vọng và mất đi nghị lực.
• Khi ta nói lên sự lủng củng này - Bộ mặt thật của nó sẽ bị lộ ra, và chúng chỉ là một bọn lừa dối tâm trí con người. Ngay trong lúc này Satan tung ra mọi chiêu bài như tìm cách lấy đi sự bình an để lấy ta ra khỏi mảnh vườn ân sủng mà Chúa đã ban cho ta. Đây là cách nó bày ra cho ta những ý kiến tưởng như thật trong sáng - Và những tư tưởng này nếu ta giữ lại, nuôi dưỡng nó trong đầu, và không thổ lộ với những người khôn ngoan, nó sẽ trở nên một quyết định rất nguy hiểm.
• Satan tạo cho ta một tư tưởng là ta chẳng là gì đối với Thiên Chúa - Chỉ là kẻ tội lỗi bất xứng đáng phải sa hoả ngục - Chúa chẳng màng tới ta và nó cho ta thấy mọi tật xấu của chính mình. Nó nói mình chớ để cho ai biết việc này. Nó làm cho ta nghi ngờ mọi thiện chí của ta có từ trước cốt để ta bỏ cuộc. Nó cho ta tư tưởng rằng mọi cố gắng của ta chẳng đi đến đâu.
• Ta hãy nhận định ngay lúc này - Dùng trí khôn để nhận ra mọi ý tưởng tiêu cực: Thất vọng, nhụt trí, chán nản và đây không phải là sự giải thoát.
• Nếu ta nói điều này ra với người khôn ngoan thánh thiện - Họ sẽ nhận ra ngay ta đang ở trong tình trạng bất an, nghi ngờ và tất cả sự tiêu cực đang ở với ta.
• Trong lúc Satan lấy đi tất cả những niềm vui, hy vọng, bình an, nó không cần biết ta tin theo sự lừa dối nào. Nó chỉ cần thấy ta tin vào phương thức của nó và giữ bí mật không tiết lộ ra là nó đã thắng.
• Kẻ thù của ta muốn lừa đảo, gạt gẫm, dối ta và cố gắng cô lập ta. Nó muốn ta chỉ nghe tiếng nó vì nó biết rằng nếu ta nói điều này cho người khác, bí mật của nó sẽ bị lộ diện.
• Chúng ta hãy nhớ rằng, ta không bao giờ phải chiến đấu một mình, cũng như Chúa dựng lên thiên thần để ở cùng Chúa và dựng lên E Và để sống với A Đam. Chúng ta cần phải hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc hành trình này. Ta hãy nhớ các thánh đã luôn luôn hỗ trợ nhau như thánh Francis, thánh Claire, thánh Têrêsa cả và Gioan Thánh Giá. Chúng ta không phải sống một mình.
• Ta phải hiểu rằng trách nhiệm của ta là phải tìm kiếm một người có đời sống Thánh thiện, ít nhất cũng 2 hoặc 3 người. Hoặc một linh mục linh hướng để giúp ta nhìn ra phương hướng của Chúa. Khi ta bị cám dỗ đừng giữ im lặng.
• Ta cần phải soạn một chương trình để gặp một người linh hướng, hoặc ít nhất một người bạn thánh thiện để tâm sự và tiết lộ cho họ biết về tình trạng của ta, để khi ta rơi vào tình trạng nguy hiểm vì đã cố giữ bí mật.

Những câu hỏi

• Có khi nào ta cảm thấy có cái gì lấn cấn, nghi ngờ không rõ rằng khi phải nghe một triết lý hoặc một sự giảng dạy không phù hợp với luật giáo hội?
• Ta đã cảm nhận được điều gì khi rơi vào tình trạng đi theo chiều hướng giảng dạy trên?
• Ta có cảm thấy xấu hổ hoặc không muốn làm mất thì giờ của người khác không?
• Làm cách nào để lột mặt lạ kẻ phỉnh gạt ta?
• Ta sẽ phải tìm ai để nói lên những điều này (những người linh hướng, người có thể hiểu ta). Vì họ có thể nhìn ra bóng tối và phá vỡ điều gian dối của ma qủi.
• Đừng bao giờ nghĩ rằng sự thinh lặng là điều tốt cho ta.

Đoạn Mười Bốn : Qui Luật Mười Bốn

Satan là kẻ cướp, hãy làm Vững Mạnh những Yếu Điểm của ta.

• Hãy cố vực lên trên những yếu điểm của ta vì Satan là tên ăn cướp. Nó cố tìm những kẽ hở yếu đuối của ta để gây chiến. Chúng tìm cách lấy đi ân sủng Chúa ban: an ủi, niềm vui, sự sáng, lòng yêu mến Chúa, và tìm cách lấy đi ân sủng Chúa ban để cứu độ ta.
• Satan đi lòng vòng vào cánh cửa tâm hồn của ta, nơi mà ta đã mở ngõ cho chúng, một khe hở nào đó và nó cứ tiếp tục ra vô cửa ngõ đó. Ngoại trừ ta biết để ngăn chặn không cho chúng vào.
• Satan lợi dụng kẽ hở yếu đuối là chỗ mà ta luôn luôn vấp phạm (ta cần phải nhận ra điểm thất bại này của ta).
• Đứng thẳng lên để chiến đấu ! không nhân nhượng !
• Những điều gì Chúa muốn ta làm và không nên làm.
• Hãy nhận định điều Chúa muốn nơi ta và can đảm đóng kẽ hở của tâm hồn yếu đuối đó.
• Tưởng tượng ta là một lâu đài trong đó có mọi vật qúi và ta cần phải bảo vệ nó. Satan thường quan sát để tìm ra những thánh chỉ nào mà ta đã không có.
• Đây là lúc nó lợi dụng để lấy đi ân sủng mà Chúa đã ban cho ta: bình an, yêu thương….. Nó còn lấy đi cả cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong ta. Hãy đọc TV 83:3, 4, 5 và 10, 11 để cầu cứu Chúa.
• Đó là tại sao ta phải cẩn mật tìm ra phương cách chiến đấu với cuộc chiến thiêng liêng sẽ xảy ra cho ta, trong lúc ta đang ở trạng thái bình an và sáng xuất, ta có thể đặt ra kế hoạch chống trả mọi sự đen tối này.
Satan là Kẻ Cướp; ta hãy viết xuống:

• Những điều gì ta cần phải làm (ưu điểm).
• Ta đang ở trong khuyết điểm nào? Hãy viết xuống.
• Hãy viết xuống ta sẽ làm gì để chống lại sự dữ, và để gìn giữ sự bình an Chúa ban. Viết xuống từng phần phương cách mà ta sẽ quyết tâm thực hiện.
 
(Còn Tiếp)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lời Kinh Tuyệt Vời (9/30/2012)
Cn 1674: Đức Mẹ Long Beach Linh Nghiệm Lắm! (9/30/2012)
Maria Người Nữ Thánh Thể, Đtgm Ngô Quang Kiệt (9/24/2012)
Có Đức Mẹ Đồng Hành Chúng Ta Sẽ Không Sợ Bất Cứ Điều Gì! (9/22/2012)
Tiếng Vọng Tình-yêu (18-24) (9/21/2012)
Tin/Bài khác
Mẹ Đứng Kề Thập Giá (9/15/2015)
Nỗi Đau Của Đức Mẹ (9/15/2015)
Mẹ Maria Hằng Bảo Bọc Chở Che (9/17/2012)
Xin Mẹ Cầu Bầu Cùng Thiên Chúa Ba Ngôi Cho Chúng Con! (9/16/2012)
Xin Mẹ Phù Hộ Chúng Con Luôn Sống Đức Hạnh, Đầy Lòng Cậy Trông! (9/10/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768