MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Biện Phân Thần Khí (6)
Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 9-2012

Phần Hai: Chiêm Niệm /Xét Mình

(Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến. Xin mở đôi mắt con để con có thể nhìn ra tội lỗi đang ở trong con. Giúp con thấy được vùng nào trong tâm hồn con đang làm và tạo ra cho con một trái tim cứng cỏi, và tạo ra con là ngưới vô cảm với những đau khổ của tha nhân con. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy nói với hồn con trong lúc con đang cố gắng xét mình và nhận thức sự việc đang xoay quanh trái tim con. Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp con chiến thắng tội lỗi của đời sống con để con có thể nhận ra lòng thương xót của Chúa sẽ đổi mới trái tim khô cằn của con, để con không ngoảnh mặt với bao đau khổ của tha nhân, ban cho con tình yêu mến và lòng quảng đại với những ai đang trong đau khổ.)

Xét mình là một việc giúp ta kết hợp với Chúa để nhận ra sự hướng dẫn của Chúa mỗi ngày. Nhận ra thánh chỉ của Chúa dành cho ta ngay trong giây phút này. Đây là chìa khoá để ta thực tập tâm linh. Ta phải chiến đấu để đặt sự khôn ngoan vào của Thiên Chúa, và không đặt mình vào những sự chỉ dẫn của thế gian, và niềm tự hào về nó, khiến ta rơi vào tình trạng sa ngã lầm lạc trong chiều hướng của ma qủi. Thay vào đó, việc xét mình giúp ta gặt hái được những hoa quả Chúa dành cho ta. Với sự khôn ngoan thần lành sẽ hướng dẫn ta mọi sự trong giờ xét mình, hoặc một phần nào đó. Hoặc sự phối hợp của những khác biệt khuấy động trong xuất ngày hôm ấy. Việc của ta là phải thức tỉnh để nhận ra mọi quấy động đã và đang xảy đến cho ta. Với sự thực hành này sẽ giúp ta vững mạnh và được cân bằng trạng thái tâm linh, tâm tính và sẽ đưa ta đến gần Chúa, gần thánh ý của Ngài chứ không phải ý ta.

• Đây là những thí dụ mà ta cần cân nhắc: Chúa sẽ chỉ cho ta cần phải xét điều gì ngày hôm nay; và trong lúc này Chúa đang hướng dẫn và mời gọi ta làm gì.

• Ta có đang nói xấu hoặc ghen tị và đã ảnh hưởng đến anh chị em ta?

• Sự tham lam và ước muốn đã làm ta mù quáng không còn nhìn ra sự đau khổ của người khác.

• Xét Đoán: Khi ta xét đoán ai là lúc ta đã tạo một khoảng cách giữa ta và người đó, không có sự thông cảm giữa cả hai. Điều này đến từ sự kiêu hãnh của ta, điều này tuy thấy nhẹ nhưng lại làm thương tổn đến tâm linh và tâm lý hơn là tội phạm đến xác thịt. Tội giết người không cần gươm giáo. Mẹ Theresa nói «  nếu con bỏ thời giờ để xét đoán, con sẽ mất đi thời giờ để yêu ».

Cầu nguyện là đàm thoại với Thiên Chúa. Điều này giúp ta mở mắt tâm linh để nhận ra những mặc khải mỗi ngày Chúa dành cho ta. Cầu nguyện giúp ta đáp trả lời mời gọi của Chúa một cách rõ ràng, trong sáng. Ta chỉ có thể tăng trưởng mối liên hệ với Thiên Chúa khi tâm linh của ta được lớn lên.

Thánh Y Nhã đã có một đời sống và kinh nghiệm kết hợp với Chúa trong lúc cầu nguyện, và xét mình mà ngài đã chia sẻ kinh nghiệm của Ngài để giúp ta cách cầu nguyện.

Ba Mục Đích để ta Thực Hành

1. Xét mình là gì?

2. Cách xét mình?

3. Bắt đầu lúc nào?

Trong lúc ta cảm thấy thoải mái trong sự cầu nguyện, ta cảm nhận ra ngay sự hướng dẫn của thần lành đang hướng dẫn ta bước theo đường hướng của Thiên Chúa. Ta cũng có thể biện phân được mình đã thiếu và đang đi ngoài Thánh Chỉ của Chúa dành cho ta. Trong lúc này ta cần phải xin Chúa giúp và soi sáng cho ta, để Ngài cho ta một lối đi để giúp ta tiến lên bậc kế tiếp trong sự tăng trưởng đời sống tâm linh.

• Ta được gọi để trở nên Thánh - Ta được gọi để sắp đặt lại tất cả những đảo lộn trong đời sống của ta. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa của trật tự. Ta cần phải dâng sự đảo lộn, mất cân bằng tâm linh của ta cho việc chữa lành. Chúa đã xuống thế gian mặc lấy thân phận yếu hèn của ta. Hạ mình xuống bậc thấp hèn như ta, để có thể đến gần ta. Ngài muốn ngự vào trái tim ta, hãy để ngài đến với ta trong giờ phút này, trong tâm trạng ta đang ở. Ta hãy ôn lại đời sống phức tạp của ta với Chúa. Hãy mời Chúa bước vào trong trái tim ta, để Ngài thấy tất cả những phức tạp trong tâm hồn ta. Ta hãy hồi tưởng lại sự đảo lộn khuấy động trong ta, và xin Chúa chữa lành. Tất cả những điều này sẽ được thực hiện rất hiệu quả trong việc xét mình.

Xét Mình là gì?

• Xét mình là việc đưa ta đến ước muốn và lòng can đảm để khao khát tìm đến Thánh Chỉ của Chúa.

• Để thực hiện được cuộc hành trình này; thứ nhất ta phải có lòng khao khát ước muốn theo chân Chúa trong cuộc hành trình này.

Ta sẽ cảm nhận rằng ơn can đảm là một điều tối cần thiết cho ta. Kiên trì và giữ vững lập trường - Nhất định không bỏ cuộc - Hy vọng là nguồn ánh sáng chỉ dẫn ta. Khi sống trong hy vọng, ta sẽ cảm được Chúa đang hướng dẫn ta. Ta sẽ cảm được đức khiêm nhường kèm theo, trong lúc ta thực tập tự huấn, và ta sẽ cảm nhận được ta đang hiện diện trong sự quan phòng của Chúa. Thế nên, nếu nhìn lại những thánh chỉ cần thiết mà ta phải có trong cuộc hành trình của ta đã nêu trên, ta có thể thấy ta chưa đạt được và có được. Điều dĩ nhiên ta cần phải thực hiện để có chúng. Thực hành và sức mạnh nó có đến với ta một cách nhưng không, mà không cần cố gắng. Nó cũng chẳng tự động rơi xuống với ta. Để đạt được ân sủng này, ta cần phải ra tay với sự thực tập để huấn luyện ta. Có công mài sắt có ngày lên kim.

• Chúng ta sẽ được biến đổi nếu ta tiếp tục chọn Chúa, đi theo Chúa, để Thánh Ý Ngài trên ta, cho đến khi ta được thánh hoá bởi ân sủng của Ngài trong lòng ước muốn tuôn phục của ta. Xét mình là cách ta cầu nguyện trọn vẹn. Sự xét mình sẽ giúp ta gặp gỡ Chúa trực tiếp và giúp ta tập trung trong lời nguyện. Nó giúp ta học hỏi thánh ý Chúa và giúp ta tìm ra điều gì đã cản trở ta đến với Chúa.

• Chúng ta đã và đang học hỏi cùng Thánh Y Nhã về 14 qui luật biện phân thần khí. Những qui luật này giúp ta hiểu được sự quấy động đến từ thần lành hay thần dữ và giúp ta nhận ra sự yếu đuối của chính ta và rồi giúp ta quyết định chiến đấu về giai đoạn 3: Quyết Tâm

• Thiên Chúa đã dạy ta qua những lỗi phạm ta làm để giúp ta đi từ từ trong hành trình tâm linh. Việc xét mình sẽ mở ra cho ta thấy sự thật về những yếu đuối, khiếm khuyết của ta. Khi ta cảm nhận được ta đang ở trong giai đoạn tiêu cực, không trong sáng, nghi ngờ. Ta nên bắt đầu xét mình càng nhiều càng tốt (đọc qui luật # 6) và thực hành cầu nguyện nhiều hơn. Hãy đọc Thánh Vịnh để được giải thoát; chẳng hạn như: TV 143:1 - 11; Lạy Chúa…..

• Xét mình là một khí cụ giúp ta Thánh hoá. Ta sẽ hiểu ra Chúa đã ban cho ta biết bao cơ hội, lần này rồi lại lần khác, lập đi lập lại cốt để ta nhận ra và xin vâng. Mục đích của ta là trở nên giống Chúa, và từ bỏ ý mình.

• Xét mình là biện phân thần lành hướng dẫn ta mỗi ngày trong đời sống ta. Cũng như Thánh Ý của Ngài đang dành cho ta trong giây phút này. Nó là chìa khóa dẫn tới việc huấn luyện tâm linh (Lời thánh Y Nhã).

• Xét mình sẽ giúp ta chữa lành những lỗi phạm tâm linh trong đời sống hằng ngày của ta, dù rằng ta đã chiêm niệm để nhận biết Chúa, nhưng vẫn chưa thể đưa Ngài vào đời sống hằng ngày của ta. Xét mình để nhận ra sự biến đổi tâm tính bất thường của ta mỗi ngày. Sự bình an của ta đã không liên tục và điều gì đã khiến ta trở nên bất quân bình trong đời sống mỗi ngày của ta.

• Xét mình giúp ta tương quan với Chúa. Ta cần phải lắng nghe tiếng Ngài để hiểu cách thay đổi và cách trung thành với Ngài. Bắt đầu ta cảm thấy ta có rất nhiều điều để hồi tưởng, đời sống của ta có rất nhiều trăn trở để xắp đặt lại cho thứ tự. Sự xét mình sẽ giúp ta trong cuộc hành trình về với Chúa bằng cách giúp ta từng giai đoạn. Nó có thể chỉ cho ta sự việc sắp tới mà Chúa muốn ta sắp đặt trong trật tự để được chữa lành, để dâng cho Chúa.

• Qua cầu nguyện ta hiểu được ta phải tìm kiếm Thánh Ý của Chúa. Ý Ngài và con phải là một. Ý của riêng ta không thể phối hợp với ý chung giữa ta và Ngài mà chỉ là thánh ý của Chúa mà thôi. Ta phải bắt chước Mẹ Maria. Với ước muốn bằng cả trái tim ta hãy xin vâng với Chúa để nhận được ân sủng của Ngài ban cho ta.

• Với lòng ao ước từ tận trái tim ta vẫn chưa đủ để tránh rơi vào mưu chước của ma qủi. Ta phải chiến đấu với bản ngã yếu đuối của ta mà Chúa muốn ta thực hiện để trở thành một linh hồn Thánh thiện.

• Những linh hồn Thánh thiện là gì? Là những linh hồn tìm kiếm Thánh Ý Chúa để được kết hợp với ngài, chỉ có Thánh Ý của Ngài mà thôi, và ngay cả chết cho ý riêng để được Chúa Chữa lành. Thánh Têrêsa Avila đã nói: Nếu lời cầu nguyện không giúp ta tăng trưởng tốt lành hơn trong Thánh Chỉ của Chúa thì đó là sự ngu đần (chỉ cầu nguyện suông mà không đưa ra thực hành).

Những câu hỏi về việc Xét Mình

• Ta trả lời, ta chú tâm, ta luôn sống khiêm nhường với lời cảm tạ cho mọi sự mọi việc, với trái tim mềm mại, không chai đá vì đây là trái tim luôn nhận được sự phản chiếu của vinh quang và tình yêu của Chúa dành cho ta.

• Trái tim này luôn sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ sự dạy bảo rằng, ngày mà Chúa đã đặt trong lối đi của ta, Chúa sẽ chỉ cho ta cách của Ngài.

Hướng đi của ta là gì?

• Là nơi chốn mà ta gặp gỡ Chúa, Chúa mời gọi ta theo Ngài, và ta có cơ hội để Chúa thánh hoá ta. Ta sẽ thực hiện ra sao? Trên con đường theo Chúa, và những hoàn cảnh xảy ra cho ta và sẽ đáp trả thế nào để làm hài lòng Chúa, thánh ý Chúa chứ không phải ý ta, Ta có thể tuôn theo ý Chúa ngay trong lúc này.

Ta có thể trở nên Thánh?

• Hãy nhìn vào gương các Thánh, Họ đã mở trái tim họ cho thánh chỉ của Ngài vì thế mở lòng cho ý Chúa là điều hệ trọng. Một vị thánh là người yếu đuối trong tội lỗi đã phải quyết từ bỏ những thói hư tật xấu của mình để được tăng trưởng và lớn lên trong thánh chỉ của Chúa chỉ vì yêu Chúa. Chúa luôn luôn nâng đỡ tâm hồn này và ban cho họ sức mạnh để đạt tới đích. Đây là một gương can đảm.

Thánh ý của Chúa là gì?

• Ta phải nhỏ đi để Chúa lớn lên (TV 119:35) Ta tìm thánh ý của Chúa bằng cách nào? Ta tìm thánh ý Ngài ngay trong hiện tại và ngay trong lúc này, ta sẽ phải học hỏi cùng Chúa để nhận ra Ngài đang hiện diện trước mặt ta, và thánh ý của Chúa đang ở với ta trong giây phút này và cơ hội đang xảy ra cho ta, để ta nhận ra ý ta và ý Chúa trong khoẳng khắc đang diễn ra cho ta.

• Hãy nhận ra sự việc đang quấy động ta trong giây phút hiện tại và sự thúc đẩy từ thần lành/ dữ luôn ở với ta, ngay cả đến từ chính ta, và ta đã được học để biết chấp nhận hay từ bỏ chúng.

• Ta sẽ thấy và cảm nhận được nếu ta hướng về Chúa để làm việc lành sự an ủi thiêng liêng sẽ tiếp tục ở với ta. Mặt khác nếu ta tuôn theo sự dữ, ta sẽ phải kéo dài cuộc sống tiêu cực, vì ta đã cho nó cơ hội để chế ngự ta, và ta không còn ở trong ân sủng của Chúa nữa.

Ta sẽ phải làm gì trong sự cố gắng của ta?

• Trong lúc này, ta đã có lòng ước muốn hướng ý ta về ý Chúa. Nếu việc xét mình là một đường hướng và một công cụ giúp ta đưa ta đến gần Chúa.

• Hãy thực tập ơn cầu nguyện xét mình để giúp ta luôn đề phòng và thức tỉnh trước mọi quấy động của thần dữ và giúp ta hiểu cách thức chúng dùng để phá hoại mọi hoạt động của ta. Ta có thể hiểu mọi quấy động của chúng và tại sao nó đã và đang ở trong đời sống ta.

• Trong sự quyết tâm hướng về bằng cách chấp nhận điều tốt và từ bỏ sự dữ ta sẽ đạt được đến thành quả tốt lành, có nghiã là ta sẽ nhỏ đi để Chúa được lớn lên.

Ta sẽ tìm điều gì và sẽ thấy điều gì?

• Ta sẽ bắt đầu thấy được những yếu điểm của ta, nơi mà ta ngại ngùng để tiến tới. Ta sợ hãi và ta chống lại. Ta sẽ bắt đầu thấy Chúa muốn chiếm trọn trái tim ta, muốn ta từ bỏ ý mình và Chúa muốn ta xin vâng với Ngài.

• Khi ta ngồi lại suy ngẫm về cuộc đời của ta, ta sẽ thấy điều mình thiếu sót, lầm lỗi đã không thực hiện sự suy ngẫm này sẽ giúp ta hồi tưởng lại.

• Nguyên cớ nào khiến ta thiếu sót, và ta đã phạm những điều gì và có nghiêm trọng không?

Chúa đang Theo Đuổi ta?

• Có khi nào ta cảm thấy Chúa đang theo đuổi ta. Ngài muốn ta lắng nghe tiếng mời gọi của Ngài và ta đáp trả ơn gọi ấy, trong mọi hoàn cảnh đã xảy ra cho ta trong cuộc đời có thể sẽ giúp ta nhớ lại Ngài đã và đang sống thật trong đời sống ta?

• Hãy cho Chúa cơ hội để nhận ra Ngài trong giữa chúng ta, hoặc ta đã mất đi cơ hội Chúa dành cho ta.

• Ta hãy nhớ rằng cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu ta không biết xét mình.

• Việc xét mình sẽ đưa ta đến sự thật, Chúa muốn ta duyệt xét đời ta và sự liên hệ với Ngài.

• Nhờ vậy ta sẽ quyết định mình sẽ làm gì để sửa chữa và cần được sự chữa lành.

Cách Xét Mình

• Ta cần phải tìm ra yếu điểm của ta, những khuyết điểm mà ta không thể và không muốn thay đổi. Chúa không muốn ta nhận ra tất cả những khiếm khuyết trong một lúc vì nếu thế ta đã không rơi vào tiêu cực. Chúng ta hãy nhìn vào lỗi phạm của ta và lòng thương xót của Ngài. Nếu trái tim ta nguội lạnh ta cần phải cầu nguyện và kết hợp với Ngài và trong ước muốn cũng như lòng can đảm của ta. (TV 54:6-7)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Biến Cố Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Theo Thị Kiến Của Chị Anna Katharina Emmerick (10/1/2012)
Hình Ảnh Đức Mẹ Khóc (10/1/2012)
Lời Kinh Tuyệt Vời (9/30/2012)
Cn 1674: Đức Mẹ Long Beach Linh Nghiệm Lắm! (9/30/2012)
Maria Người Nữ Thánh Thể, Đtgm Ngô Quang Kiệt (9/24/2012)
Tin/Bài khác
Mẹ Đứng Kề Thập Giá (9/15/2015)
Có Đức Mẹ Đồng Hành Chúng Ta Sẽ Không Sợ Bất Cứ Điều Gì! (9/22/2012)
Tiếng Vọng Tình-yêu (18-24) (9/21/2012)
Mẹ Maria Hằng Bảo Bọc Chở Che (9/17/2012)
Xin Mẹ Cầu Bầu Cùng Thiên Chúa Ba Ngôi Cho Chúng Con! (9/16/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768