MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Khảo Luận Về Luyện Ngục (3), Chương 1
Thứ Bảy, Ngày 9 tháng 11-2013

Khảo Luận về Luyện Ngục (3), Chương 1

Nguyên Tác của Thánh Nữ Sốt Mến Catarina Thành Gênoa

Biết lấy gì để sánh ví với Lửa thần thiêng mà bản thân Thánh Catarina đã kinh nghiệm, linh hồn bà thấu hiểu Luyện ngục là như thế nào, và tình trạng của các đẳng nơi luyện ngục dẫu bị thiêu đốt đều vui lòng chịu đựng Thống Khổ ra sao. (1)
 
Chương 1

Tình trạng của các linh hồn nơi luyện ngục, họ được giải trừ khỏi mọi tánh tự ái- ích kỷ ra sao.
 
Linh hồn thánh thiện (2) này thấy bà, đang khi vẫn còn ở trong thân xác, mà đã được lửa sốt mến Thiên Chúa dìu vào trong Luyện ngục, để tẩy sạch bất cứ bợn nhơ nào cần phải thanh tẩy, để khi qua khỏi đời này, bà có thể sẵn sàng diện kiến Thiên Chúa Kính Yêu của bà.  Bởi được dìm trong lửa sốt mến mà linh hồn bà thấu hiểu được tình trạng linh hồn của các tín hữu nơi Luyện ngục đang phải chịu thanh tẩy khỏi mọi tội nhơ và tì vết, mà khi còn ở thế gian họ chưa luyện sạch. Và khi bà được dìm vào lửa thần thiêng nơi Luyện ngục thân thương này, thì kể như đã được kết hiệp với Chúa Tình Thương và thỏa lòng đền bồi hết thảy mọi tội đã phạm, bà cũng được phép thấu hiểu tình trạng của các linh hồn nơi luyện ngục, và hay biết được những tội họ liên lụy, bà kể như sau:
 
"Theo như tôi hiểu, thì các linh hồn luyện ngục không thể chọn ở đó, nhưng khả dĩ họ được ở đó; vì đây là lệnh Chúa bắt phải đền bù cho xong phép công bằng.  Họ không thể than thân trách phận: 'tôi đã phạm tội như vầy và tôi ở đây thực đáng tội tôi;' họ cũng không thể than trách: 'giá mà tôi chịu hãm mình đền tội, thì giờ đây tôi đã được ở trên thiên đàng;' họ cũng không thể phân bì soi mói: 'linh hồn này được tha trước tôi;' hay 'tôi sẽ được tha trước họ.'  Họ không còn ý niệm ghi nhớ về bản thân, dù tốt hay xấu, hoặc bất cứ điều gì khác, kẻo họ càng bị đau đớn hơn. Họ hoan hỷ được ở trong nội vi của Chúa, và để Người thi hành mọi sự theo như ý Người muốn, mà trong cơn đại thống khổ họ không thể nào suy tưởng về mình được.  Họ chỉ còn thấy hiển hiện công việc của Thiên Chúa trọn lành, là dìu dắt những kẻ đáng thương đến với Người để họ nghiền ngẫm, họ không còn biết đến chuyện sướng khổ gì xảy ra nữa.  Liệu những linh hồn này có được thuần mến không nếu như họ có thể thấy biết chuyện vui buồn sướng khổ đó. Họ không biết họ đang chịu cực hình vì tội của họ; đặng họ khỏi bị in trí điều trông thấy bởi sẽ có sự bất toàn trong đó kích động, mà biết đâu không thể không để lại hiện tội.
 
Vào giây phút lâm chung rời khỏi đời này, họ mới biết vì sao họ vào luyện ngục, mà vả chăng họ chẳng hề biết vì sao, nếu không vậy thì họ vẫn còn ôm mối tình riêng tư ấy, mà ở đó không có chỗ.  Khi nào họ chính thức được sinh vào tình mến rồi, họ chẳng hề muốn rời xa khỏi nơi ấy vì bất cứ tỳ vết nào nữa, họ không còn ham muốn hay khao khát bất cứ điều gì hết ngoài tình mến thuần khiết cùng với ý chí trong sáng, và không có gì có thể tách rời họ ra khỏi đó. Họ không còn phạm tội, mà cũng không lập được công đức gì để thoát khỏi nơi giam hãm.
 
Kết Chú chương 1:
 
(1).  Các tựa chương dẫn nhập chắc chắn không phải do Thánh Catarina viết,  vì bà khó bề đề bạt mình như một vị thánh, các tựa chương 4, 11 và 15 cũng vậy.
 
(2).  Nhất định từ "thánh - thánh thiện" và có lẽ hầu hết mọi đoạn nhập đề này, đều do tác giả nào đó viết tựa chương đã thêm vào.
 
Sóng Biển Phỏng Dịch

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đóng Vai Đức Mẹ (12/24/2013)
Xin Mẹ Hướng Lòng Chúng Con Về Chân Trời Của Vương Quốc Thiên Chúa! (11/24/2013)
Cn 2201: Mề Đay Huyền Nhiệm (11/20/2013)
Đức Maria, Mẫu Gương Ba Đức Đối Thần (11/11/2013)
Cầu Nguyện Trong Giờ Ân Huệ, The Hour Of Grace, December 8 (11/10/2013)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 2163: Đức Mẹ Ban Ơn Lạ (11/9/2013)
Tin/Bài khác
Cn 2159: Đức Mẹ Biểu Lộ Tư Tưởng Của Chúa (10/26/2013)
Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Chung: Mẹ Maria Là Mẫu Gương Cho Giáo Hội (10/25/2013)
Xin Mẹ Hãy Ôm Con Vào Vòng Tay Che Chở Vạn Năng Của Mẹ! (10/25/2013)
Mẹ Từ Bi! (10/24/2013)
Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Chung: Mẹ Maria Là Mẫu Gương Cho Giáo Hội (10/24/2013)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768