MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hạt Châu Ngọc (134- Bis#2)
Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 3-2014
Ht  Châu  Ngc (134 bis 2) (ngoi l)

 

LẬP NHÓM CẦU NGUYỆN MỄ DU. (Tiếp theo)

 

Bài giảng của linh mục Hoàng Minh Tuấn, tại nhà thờ Huyện Sỹ, 29-5-2013

 

Vì sao nhóm cầu nguyện lại đặt tình huyng đệ lên trên hết? Bởi vì Đức Mẹ quá rõ loài người thiếu tình yêu thương đối với nhau, và ngay cả trong các đoàn thể Công giáo. Người ta đọc kinh, lần hạt, dự Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, mặc áo đẹp đi rước Kiệu …nhưng vẫn chia rẽ, bè phái, tranh quyền, đoạt lợi, kình chống nhau, xét đoán, chỉ trích, nói hành, vu oan cho nhau, không tha thứ, có mấy ai hiểu biết ai, có mấy ai thương yêu ai …Mà yêu thương là điều răn lớn của Chúa. Vì thế, Đức Mẹ biết rằng nếu cái nhóm này có thể làm nên trò trống gì, thì trước tiên nó phải yêu thương nhau đã, nếu không mọi sự đều vô ích. Nếu chúng ta không yêu thương nhau thì làm sao lan tỏa sự bình an, làm sao cầu nguyện cho hòa bình thế giới được ? Cầu cho hòa bình thế giới mà nội bộ thì chia rẽ, bất an là không thể được. Khi ta không có bình an trong tâm hồn, không hòa thuận với nhau, không có hòa bình trong gia đình, trong giáo xứ…thì cầu nguyện cho hòa bình thế giới là chuyện viển vông, vô ích.

Điểm thứ ba : Nhóm cầu nguyện Mễ Du được chính Đức Mẹ làm Nhóm Trưởng hướng dẫn Nhóm. Ở tại Mễ Du, thì do đây là linh địa, nên nhóm ở đây có thể nói là Nhóm gương mẫu, nòng cốt, nên đặc cách được Đức Mẹ thỉnh thoảng hiện ra và trực tiếp dạy dỗ, còn với các nhóm cầu nguyện khác trên thế giới thì Mẹ vẫn là Trưởng, điều khiển và hướng dẫn nhóm, song một cách vô hình, xuyên qua một anh chị trưởng thế nhân.

Điểm thứ tư : Chính Mẹ trao ban 8 Điều Lệ giúp Nhóm được thánh hóa. Có hội đoàn nào trong Hội Thánh đã được đặc ân như vậy ? Hội đoàn nào cũng chỉ được một giáo dân, hay một linh mục hoặc cao hơn nữa, được một vị thánh ban điều lệ. Còn Nhóm Cầu nguyện Mễ Du lại chính Đức Mẹ ban Điều lệ.

Độc đáo là Mẹ chỉ ban có 8 điều. Quả thật rất vắn gọn và nhẹ nhàng. Hôm nay, khuôn khổ bài giảng không cho phép kể hết 8 điều đó cho anh chị em nghe được, đợi có dịp tiện hẵng hay. Tám điều thôi, xem ra những điều đó cũng khá đơn sơ, song Mẹ bảo rằng : nhờ thực hiện 8 Điều Lệ đó tất cả mọi người không cần phải đi tu cũng có thể nên thánh được. Thông thường, trước đây ai cũng nghĩ : chỉ có các bậc tu hành như các nam nữ tu sĩ và linh mục mới có điều kiện dễ dàng nên thánh thiện. Nhưng nay Đức Mẹ bảo rằng ai vào trong Nhóm cầu nguyện Mễ Du, thì dù sống ngoài đời, cứ làm việc kiếm kế sinh sống, cứ lập gia đình, cứ sinh con đẻ cái, cứ vui chơi giải trí (lành mạnh)…, nhờ thực hành các Điều lệ đó vẫn có thể ‘Sống Thánh Giữa Đời’.

Đúng như vậy. Vì trong nhóm cầu nguyện này, ngoài 8 Điều lệ đặc biệt, các thành viên còn thi hành các Sứ Điệp của Mẹ được coi như trường học dạy khoa nên thánh.

Điểm thứ năm : Nhóm cầu nguyện là điều kiện cần thiết để học hỏi, để chia sẻ mổ sẻ, sứ điệp, trao đổi ý kiến, cảm tưởng… cũng như những khó khăn khi sống Sứ Điệp của Mẹ, nhờ đó mới dễ ghi khắc vào tâm trí, mới dễ nhớ. Mà nhớ thì mới đem ra thực hành. Khi chỉ có một mình đọc phớt qua, hay trong nhà thờ nghe đọc thoáng qua sẽ chẳng hiểu gì mấy, nên sẽ quên ngay, không nhớ Mẹ dạy gì. Mà không nhớ thì làm sao mà thực hành. Bằng chứng là có vài lần, tôi ra cuối nhà thờ, lúc tan buổi cầu nguyện, tôi hỏi vài người :

- Lúc nãy đọc sứ điệp trong giờ cầu nguyện, anh (hay chị) có nhớ sứ điệp nói gì không ?

- Và cũng có đọc bài suy niệm phải không, vậy bài suy niệm ấy nói điều gì ?

Chẳng ai nhớ gì cả ! Mới có một lúc thôi, thế mà đã chẳng nhớ gì, thì thử hỏi suốt cả tuần đó thì nhớ làm sao được ? Mà không nhớ thì biết thực hành điều gì ? Tiếng là có đọc sứ điệp, nhưng “có tiếng mà không có miếng”.

Những Sứ Điệp của Mẹ trên trời – Đấng mà chúng ta xưng tụng trong Kinh cầu là “Đức Nữ cực khôn cực ngoan” – thì thường là đơn sơ, ngắn gọn, nhưng súc tích cô đọng, vì thế cần mổ xẻ, phân tích, suy nghĩ và cầu nguyện để hiểu Lời Mẹ. Cho nên cần thiết phải có nhóm cầu nguyện để họp lại với nhau mà giúp nhau tìm hiểu, để nhớ Lời Mẹ dạy mà sống các Sứ Điệp.

Nét độc đáo của Đức Mẹ Mễ Du là đấy : Không như phần đông các cuộc Đức Mẹ hiện ra ở các nơi khác trên thế giới, như ở Lavang, Đức Mẹ hiện ra không dạy dỗ điều gì song chỉ để giúp giáo dân trong lúc hoạn nạn mà thôi ; ở Trà Kiệu cũng vậy. Ở Lộ Đức, Đức Mẹ hiện ra cho cô bé Bênađêta với vài lời yêu cầu. Fatima, Đức Mẹ hiện ra cho 3 trẻ với vài mệnh lệnh và lời nhắn nhủ. Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp chỉ là bức ảnh mà qua đó Đức Mẹ hay làm phép lạ, chẳng ban một lời dạy dỗ nào. Còn Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du thì khác, Mẹ từ trời thân hành đến trên địa cầu này, cốt để dạy dỗ. Mà không phải Mẹ chỉ đến vài lần dạy dỗ hay dặn dò sơ qua…. ở Mễ Du, Mẹ đã hiện ra dài lâu (32 năm trường rồi !) và ban hàng ngàn các Sứ Điệp, để kêu gọi người tội lỗi hoán cải, trở về với Thiên Chúa, và hòa giải với nhau, xóa bỏ hận thù, bạo lực…. Còn người đã tốt lành. ngoan đạo, Mẹ tỉ mỉ dạy dỗ từng chi tiết trong cách sống đạo, để giúp nên thánh thiện hơn.

Chúng ta thường gọi những lời Mẹ dạy là các sứ điệp, song thực ra đó là những bức thư, mà Mẹ trên trời, Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa, gởi trực tiếp cho từng người chúng ta: “Hỡi các con bé nhỏ…” “Hỡi các con yêu dấu…” v.v… Mẹ xưng hô với chúng ta cách thân thương như thế đó.

Ai trong chúng ta có người Mẹ ở xa gởi thư về mà lại không đọc đi đọc lại nhiều lần và suy nghĩ những lời Mẹ căn dặn, bảo ban ? Thế thì sao chúng ta có thể thờ ơ, lãnh đạm đối với những Lá Thư quí giá như trân châu bảo ngọc của Người Mẹ Thiên Đàng từ trời ban xuống?

Thông thường trong gia đình, người con nào thảo hiếu, khi biết cha mẹ mình ước muốn điều gì, thì thường tìm hết cách trong khả năng mình để thực hiện hầu làm vui lòng cha mẹ. Vậy không lẽ Đức Mẹ Maria, Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta thường xưng là ‘Mẹ yêu dấu của chúng con’, lại chẳng đáng được chúng ta đối xử tốt hơn sao ? Đang khi chúng ta dư biết rằng nếu Mẹ chúng ta có dạy bảo điều gì, hay có yêu cầu làm điều gì thì cũng chỉ vì muốn tốt cho “các con yêu dấu” của Mẹ mà thôi.

Xin tóm lược : Đức Mẹ ở Mễ Du mong muốn con cái lập hay gia nhập các Nhóm Cầu Nguyện. Nhóm cầu nguyện này có vài đặc điểm:

+Do Đức Mẹ khởi xướng việc thành lập và hướng dẫn. Và Mẹ coi việc các thành viên trong nhóm tìm hiểu nhau, yêu thương nhau, hòa giải và tha thứ cho nhau như là điều tiên quyết.

+Đức Mẹ ban 8 Điều Lệ thánh hóa cho các thành viên trong nhóm.     

+Nhóm là điều kiện cần thiết để học hỏi Sứ Điệp, mổ xẻ, phân tích, chia sẻ, tìm hiểu xem Mẹ dạy điều gì…mà đem ra thực hành để trở nên tốt lành thánh thiện.

+Nhóm cầu nguyện không cần đông người. Cụ thể chỉ cần 3 - 5 người là đã có thể làm thành một nhóm. Một gia đình với vài thành viên cũng có thể thành một nhóm cầu nguyện.

Họp mỗi tuần 1 lần hay cách tuần hoặc cùng lắm mỗi tháng 1 lần cũng được.

Người hướng dẫn nhóm nếu là một linh mục thì sẽ rất tốt, nhưng theo lời Mẹ thì một giáo dân cũng có thể đóng vai trò ấy được, vì Sứ Điệp của Mẹ nói chung là đơn sơ, không khó khăn như những bản văn cổ kính của Kinh Thánh, cần phải học hỏi nhiều mới lĩnh hội được.

Tuy vậy, lúc học hỏi sứ điệp, nếu gặp điều gì khó khăn hay không hiểu rõ, thì ghi lại và xin ý kiến của các linh mục.

Đến đây xin chấm dứt bài chia sẻ của tôi. Xin kính chào tạm biệt anh chị em ./.

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 2360: Kêu Cầu Danh Thánh Đức Mẹ Maria (4/5/2014)
Cn 2358: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (4/4/2014)
Cn 2353: Tại Sao Cần Cầu Nguyện Kinh Mân Côi Hàng Ngày? (3/30/2014)
Cuộc Đời Thơ Ấu Của Mẹ Maria Theo Tác Phẩm ''tin Mừng (3/27/2014)
Từ Ấy Gót Chân Mẹ Bước Đến, Vẫn Mãi Đầy Ơn Thiêng! (3/25/2014)
Tin/Bài khác
Lễ Đức Mẹ Truyền Tin (4/10/2018)
Hỉ Tín, (lễ Truyền Tin) (4/10/2018)
Lễ Truyền Tin Và Nhà Tạm Đầu Tiên (4/10/2018)
Xin Vâng, Lm Anphong Trần Đức Phương (4/10/2018)
Kính Mừng Maria Đầy Ơn Phước .. (3/18/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768