MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài #4 --- Rửa Tội Âm Hồn Nhập Xác, Được Không ? (l.m. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, Cssr) --- Văn Kiện Về Mê Tín Đị Đoan Của Hội Đồng Giám Mục Miền Campani, Italia
Thứ Năm, Ngày 27 tháng 3-2014
PHẦN (II) 

VĂN KIỆN VỀ MÊ TÍN ĐỊ ĐOAN CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC MIỀN CAMPANI, ITALIA

 (Nguồn : Documentation Catholique số 2122, 17-09-1995)

(Chuyển ý, sắp xếp lại và thêm đôi câu cho dễ hiểu)

Đặc biệt, xin giới thiệu Văn kiện này, vì thấy ở đấy phân tích rõ ràng các loại mê tín dị đoan, ma thuật cũng như thờ Satan, và những tác hại của chúng, và nhất là đưa ra đường hướng mục vụ, để vô hiệu hóa các sai lạc đó và củng cố đức tin của các Kitô hữu.

Một Giáo Hội toàn tòng theo Chúa từ thế kỷ I cho đến bây giờ, là Kinh đô của Công giáo, mà còn bị tràn ngập bởi làn sóng mê tín dị đoan kinh hồn như vậy, còn nói gì đến Giáo Hội Việt Nam, sống giữa 90% ngoại giáo mà mê tín dị đoan là cơm bữa, thì các vị chủ chăn chẳng phải nên lưu ý hơn về vấn đề này sao ?

 

 

MÊ TÍN DỊ ĐOAN, MA THUẬT, TÔN THỜ SATAN

 

     NHẬP ĐỀ.

Trách nhiệm dẫn dắt dân Thiên Chúa và loan báo Tin Mừng khiến chúng tôi luôn luôn kinh nghiệm được sự phong phú của Lời Thiên Chúa qua việc rao giảng. Lời ấy tạo nên niềm tin trong lòng người ta, và làm nảy sinh những chứng nhân cho Danh Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế. Với cương vị Giám mục, được trao phó phận sự coi sóc các Hội Thánh địa phương miền Campani, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm canh giữ đàn chiên Chúa, và đề phòng cho họ trước những trào lưu tư tưởng và những lối hành đạo có xu hướng làm giảm suy hoặc ngay cả làm triệt tiêu niềm tin Kitô giáo, bởi vì đem thay thế vào đó những điều khiến họ lìa xa Đức Kitô và Hội Thánh của Ngài.

Hiện tượng ma thuật. Đặc biệt, chúng tôi lưu ý và bận tâm đến sự vùng dậy khá mãnh liệt của những thói thực hành ma thuật. Nhờ những cuộc điều tra mới đây, chúng tôi biết được hiện tượng nói trên đang lan tràn rộng rãi trong nước hay ngoài nước.

Con số đáng kinh hoàng. Những người Ý đặt tin tưởng vào đó hoặc thường cậy nhờ các tay pháp sư, có thể lên tới hàng triệu. Sau khi kiểm tra tất cả những pháp sư và thân chủ của họ, người ta thống kê được một con số thật đáng kinh hoàng.

Nguyên nhân của những lầm lạc trong những lãnh vực ấy, chắc chắn là vì người ta thiếu hiểu biết giáo lý của đạo ta.

Sự lây lan. Những lầm lạc đáng buồn đó, tiếc thay, đã lây lan nơi người trẻ cũng như người già, cả nơi những người có học thức ít nhiều, và thấy cả ở nơi những tín hữu siêng năng đi nhà thờ. Một số là thân chủ thường xuyên của những thày bói, thầy pháp, thày xem tử vi tướng số, xem chỉ tay và những “nhà linh thị” hay "thấu thị”.

Họ kiếm tìm điều gì ? Họ đến nhờ những người ấy để mong được giải đáp những vấn đề lớn của cuộc đời, cũng như để giải quyết những vấn đề bé nhỏ của cuộc sống hằng ngày, về tiền bạc, về công ăn việc làm, tình yêu, thành đạt..., với mong ước thấy trước tương lai vận mệnh để khỏi lo phải gặp quá nhiều rủi ro.

Thêm hiện tượng các giáo phái. Còn nữa, chỉ mới vào những thập niên mới đây, trong nước Ý, thấy phát triển một hiện tượng gọi là “những niềm tin mới”, hoặc như người ta thường gọi “những Phong trào” hay “những Giáo phái mới”. Rất nhiều anh chị em tín hữu chúng ta đã gia nhập vào đó, họ liều mình từ bỏ đức tin Kitô giáo và tìm kiếm ở những phong trào đó tình liên đới và hương vị tình yêu huynh đệ mặn nồng...

Hội đồng Giám mục Ý đã có một thông báo năm 1993 nhằm lưu ý chúng ta về biến cố đó đây, xin trích một đoạn :

“Hiện tượng các giáo phái, các phong trào tôn giáo mới và các khuynh hướng hòa đồng tôn giáo mà chúng chủ trương, thường được kết hợp với xu thế tương đối hóa mọi chuyện [i] mà xã hội chúng ta ngày nay rất ưa thích, hiện tượng ấy phải nhắc nhở cho mọi Kitô hữu, cách riêng những ai có trách nhiệm hướng dẫn hay giảng dạy trong cộng đồng Hội Thánh như Giám mục, Linh mục, Phó tế, thần học gia và giáo lý viên, là họ có bổn phận tuyên xưng, làm chứng tá và loan báo chân lý Kitô giáo một cách xác thực và toàn vẹn” (Thông báo, số 18).

*

NỘI DUNG VĂN KIỆN CỦA CHÚNG TÔI :

Văn kiện này gửi đến các linh mục, phó tế, giáo lý viên và nói chung đến tất cả những ai làm mục vụ trong các cộng đoàn, với mong muốn lôi kéo các cộng đoàn chúng ta lưu ý đến một hiện tượng phức tạp và phổ biến khắp nơi. Vậy :

Trong đoạn thứ nhất sẽ đưa ra vài tiêu chuẩn để đánh giá sự mê tín dị đoan, ma thuật và tôn sùng ma quỉ ;

Trong đoạn thứ hai muốn đưa ra những lý do chống mọi hình thức thực hành thuật huyền bí, kèm với vài nhắc nhở về Luật lệ.

Trong đoạn thứ ba, chỉ đạo một vài đường hướng hoạt động mục vụ để đối phó.

Trong đoạn cuối, chúng ta cũng học hỏi hành động mục vụ của Giáo Hội qua Nghi thức trừ quỉ, là quyền năng của Giáo Hội do Đức Kitô phục sinh ban cho, để mở rộng Nước chân lý và sự sống của Ngài ra khắp thế giới.

Đứng trong bối cảnh nỗ lực Phúc âm hóa, thăng tiến nhân loại, chúng tôi mong muốn tất cả cùng nhau đạt tới một lối sống Kitô giáo trưởng thành và vui tươi trong niềm tin, bằng cách chìa tay nâng đỡ, với tình huynh đệ, những phần tử yếu đuối hơn cả trong các giáo đoàn, họ là những kẻ bị thử thách bởi các đau khổ đang xâu xé họ, đàng khác, họ chỉ có một vốn liếng các nguyên tắc luân lý rất thô sơ, và họ không được vững chân trong chân lý đức tin.

Chính cho những anh chị em ấy trước tiên, mà chúng ta muốn làm họ kinh nghiệm được : Hội Thánh là dụng cụ và dấu hiệu của ơn cứu độ cho thế giới và cho hết mọi người như thế nào. [ii]

 [i]   Nghĩa là chẳng có sự thật tuyệt đối trên đời. Về mặt tôn giáo, thuyết đó ngầm bảo rằng không chỉ có đạo Công giáo là đạo thật và đúng nhất, song đạo nào cũng như đạo nào, v.v….

[ii]    Xem Hiến Chế về Giáo Hội : Ánh sáng muôn dân số 1 ; Hiến Chế Mục vụ : Giáo Hội trong thế giới ngày nay, số 43.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Xin Mẹ Thương Giải Thoát Khỏi Ngàn Nỗi Hiểm Nguy! (4/9/2014)
Cn 2364: Ra Khỏi Xác Và Gặp Đức Mẹ Maria (4/6/2014)
Cn 2360: Kêu Cầu Danh Thánh Đức Mẹ Maria (4/5/2014)
Cn 2358: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (4/4/2014)
Cn 2353: Tại Sao Cần Cầu Nguyện Kinh Mân Côi Hàng Ngày? (3/30/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Cuộc Đời Thơ Ấu Của Mẹ Maria Theo Tác Phẩm ''tin Mừng (3/27/2014)
Tin/Bài khác
Lễ Truyên Tin Cũ Và Nay (25-3) (3/25/2020)
Ngày 25 Tháng 3, Lễ Truyền Tin (3/25/2019)
Truyền Tin Cho Đức Mẹ, Đgm Jb Bùi Tuần (4/10/2018)
Lễ Đức Mẹ Truyền Tin (4/10/2018)
Lễ Truyền Tin Và Nhà Tạm Đầu Tiên (4/10/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768