MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài #5 --- Rửa Tội Âm Hồn Nhập Xác, Được Không ? (l.m. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, Cssr) --- Đoạn Thứ Nhất Mê Tín Dị Đoan Và Môn Huyền Bí (occultisme)
Thứ Bảy, Ngày 5 tháng 4-2014
ĐOẠN THỨ NHẤT

MÊ TÍN DỊ ĐOAN VÀ MÔN HUYỀN BÍ (occultisme)

Chẳng mấy khó khăn mới nhận định được rằng : những lệch lạc thông thường nhất nơi dân chúng về tâm tình tôn giáo đúng đắn, thường thường thuộc loại “tin quá hóa mê tín”: đức tin Kitô giáo chính thống bị hao mòn, nhất là điểm quyền Chúa Tể của Đức Chúa độc nhất - mà Thiên Chúa đã mặc khải cho dân Người - đã bị lu mờ đi. Dù người ta không chính thức chối quyền Chúa Tể của Thiên Chúa, thực tế người ta đã làm rỗng tuếch chân lý ấy bằng cách đặt bên cạnh quyền đó những tạo vật và những “quyền lực” chiếm chỗ quyền đó, hoặc đứng bên mà thay phiên cho quyền đó.

- Thường những người thực hành thuật huyền bí [i] ra sức thiết lập những giây liên hệ giữa những thực hành môn huyền bí ấy với khoa học, như y học, thiên văn học, tâm lý học, tâm lý trị liệu và những quyền lực ngoại thường, siêu nhiên... Những môn vừa nêu trên, (mà khuôn khổ eo hẹp của văn kiện này không cho phép chúng tôi đề cập), có công dụng làm cho thuật huyền bí thêm hấp dẫn và khoác cho nó một tính “khả kính” trước mắt quần chúng. Thực ra cái tính khả kính này chỉ dành riêng cho những khoa học thực nghiệm.

Dưới đây, xin vắn tắt nhắc lại những hình thức gây hư hoại đức tin Kitô giáo cách phổ thông nhất. Chúng ta sẽ trình bày chúng theo thế tiệm tiến từ nhỏ tới lớn, từ ít tới nhiều về hậu quả nguy hại và về tầm quan trọng của chúng đối với người tín hữu.

A.                MÊ TÍN, DỊ ĐOAN

Mê tín, dị đoan là tin rằng trong các sự vật vật chất có chứa chấp những quyền lực siêu phàm :

Mặt trời với sức nóng thiêu đốt được coi là thần Thái Dương, sấm sét kinh hoàng được coi là ông Thiên Lôi (xem Hình bên), trên rừng có Sơn thần, dưới biển có Thủy thần, dưới sông thì có Hà Bá ; loài mãnh hổ được coi là Ông Ba mươi ; cá voi được coi là Cá Ông và còn được truy tặng danh hiệu là “Nam Hải đại tướng quân”, v.v… [ii]

Một khi những mãnh lực ấy được phong thần và được nhìn nhận, người ta lo dâng lễ vật và cúng tế, v.v… sao cho “các Ngài” nguôi giận, ban phúc chứ đừng gây họa cho mình.

Những tay chủ chốt. Và tức thì có một số người đứng ra nhận mình có khả năng đạt được hoặc làm chủ được các quyền lực đó : họ là những pháp sư, chiêm tinh gia, bói bài, thày tướng số, xem chỉ tay... Những người mê tín đến cậy nhờ họ cầu khấn cho, để được bảo vệ khỏi nghịch cảnh, tai họa ; được trợ giúp hay ban lộc để cá nhân mình được bảo đảm an ninh ; hoặc được cấp những phương thế để làm ăn phát tài, sinh kế thuận lợi, dễ dàng, sung sướng; hoặc được biết về tương lai hậu vận kiết hung (“kiết” là may mắn ; “hung” là tai họa).

B.  MA THUẬT

Đây là một thực hành có nghi thức hẳn hoi : nhờ đó, người ta nghĩ có thể làm chủ được những quyền lực thần bí để sử dụng chúng làm tay sai cho mình, và có một quyền lực siêu phàm để khống chế trên người khác.

Mặc nhiều hình thức. Ma thuật mặc nhiều hình thức khác nhau và có thể nhắm những mục đích khác nhau. Song tất cả các hình thức ấy đều có chung với nhau điểm này : đó là niềm tin có những quyền lực huyền bí tác động trên đời sống con người ; và tay phù thủy hay pháp sư (nói chung người sử dụng môn pháp thuật) cho mình có khả năng điều khiển các quyền lực huyền bí ấy, nhờ cử hành những nghi thức có sức phát sinh tức khắc những hiệu quả.

Đôi khi có thấy những tay pháp sư ấy cầu khấn thần thánh, (cả cầu Chúa, Mẹ), nhưng cái đó chỉ là mầu mè giả bộ để phỉnh gạt (cách riêng những người Công giáo nhẹ dạ dễ tin), nó hoàn toàn phụ thuộc vào cái chính là nhằm đoạt được các quyền lực và những hiệu quả mà họ mong muốn.

Quyền lực của nó. Ma thuật không nhìn nhận có quyền bính nào trên nó, - tuy nhìn nhận có kẻ cao tay ấn hơn - vì nó quả quyết nó có thể điều khiển được âm binh, thần tướng hay ngay cả quỉ thần, khi nó bắt chúng xuất hiện và thi hành những hiệu lịnh nó sai khiến.

Nguyên nhân. Sở dĩ có việc thực hành ma thuật, là vì người ta tin rằng có những quyền lực huyền bí, siêu phàm, vốn có sức chi phối hay tác động trên đời sống con người, hoặc trên các biến cố của lịch sử và của cả vũ trụ ; và nghĩ rằng loài người có thể làm chủ hay điều khiển những quyền lực huyền bí siêu phàm ấy.

Những tay chủ chốt. Là pháp sư, phù thủy, thày tướng số, đồng cốt, chiêm tinh gia, nhà ngoại cảm... Người đời nhìn nhận hay họ tự xưng mình có căn trời chỉ định để cứu nhân độ thế, chữa bệnh bá tính, có cả những quyền uy siêu phàm điều khiển được âm binh thần tướng hay âm hồn ác quái ; có thể can thiệp vào cuộc vận hành của các việc trong đời, mà thay đổi theo ý mong muốn của thân chủ, nhờ thi hành những nghi thức như cúng tế, ngồi đồng, bóng ốp, ấn quyết, phù chú, phù phép, vẽ bùa, cho uống tàn hương, nước thải... [iii]

Phân chia ma thuật ra làm 3 loại :

a/  Ma thuật trắng

Là một nghi thức nhằm cầu lợi cho mình, cho sức khoẻ, lúc thai nghén, công ăn việc làm, học hành thi cử, chơi bài bạc, đánh cá cược, tình duyên, đời sống gia đình, việc buôn bán, nuôi súc vật, v.v... Người ta tin rằng nghi thức ấy có hiệu lực để trấn áp rủi ro, trừ hung, tạo cát (= trừ tai họa, tạo may mắn), phá bùa ngải, thư ếm, giúp những người nghiện ngập ma túy hay rượu chè cai nghiện, giúp mình tránh khỏi người hãm hại, ghen ghét, đàm tiếu, vu khống, nói xấu, v.v... và ngay cả trấn áp ma quỉ, trừ tà, khử những tiếng động kỳ dị quấy nhiễu nhà mình ở, v.v...

b/ Ma thuật đỏ

Được sử dụng riêng cho phạm vi tính dục mà thôi. Nó nhằm chinh phục cho được đối tượng họ si mê. “Bùa yêu” của phù thủy cho có thể làm hai người dù lãnh đạm với nhau cũng phải yêu nhau, hoặc làm cho người yêu đã bỏ mình (hoặc chồng mê vợ bé) phải trở lại với mình, hoặc người kia phải làm đám cưới với mình chứ không với người khác ; hoặc kích thích tình dục giữa hai vợ chồng, giữa hai người đính hôn hay giữa hai người đồng tính...

c/  Ma thuật đen

Được sử dụng để làm hại người khác : - luyện âm binh thần tướng hay âm hồn ác quái (xem hình) để làm hại cho kẻ thù, gây rối loạn tâm thần nơi tình địch ; - nuôi và bỏ bùa ngải [iv] để gây mê mẩn hóa rồ hóa dại; hoặc làm cho mình biết đối phương đang mưu tính điều gì bởi ghen ghét mình ; hoặc để thay đổi vận số đen bạc mà người khác đang ếm mình ; để gây những khó khăn trở ngại trong vụ kiện tụng người ta khởi tố mình ; để thư ếm gây bệnh tật hay tử vong cho người khác...

Những nghi thức phù phép đó, các thân chủ có thể nhờ pháp sư hay cũng có thể tự mình làm lấy bằng cách sắm những “dụng cụ” và niệm “những thần chú” thích hợp. Dù cách nào, thì đeo đuổi những điều ấy phải tốn kém tiền bạc khá nhiều. Ở bên Ý, tiền chi ra có thể từ mấy ngàn “đồng lia” (tiền nước Ý) đến hàng chục triệu, tùy trường hợp.

C.  BÓI TOÁN

Việc thực hành bói toán cũng rất phổ biến, tức là tìm cách đoán được tương lai hậu vận nhờ xem các dấu hiệu rút ra từ các vật trong thiên nhiên (như xem chỉ tay, tướng số, tử vi, bói bài, bói rùa, bói chân gà, v.v...) ; hoặc giải thích những điềm hung cát nhờ chạy đến thày tướng số, thày xem số tử vi, chiêm tinh gia, thày xem chỉ tay, vv... [v]; hoặc chạy đến những người mà mình nghĩ là có thể tiết lộ, hay “mặc khải” thiên cơ bí mật về tương lai nhờ những đặc tính hay quan năng siêu phàm thấu nhìn số mệnh...

Có nhiều người trước khi làm một việc gì hơi quan trọng như một cuộc hành trình xa, mở tiệm làm ăn buôn bán, hoặc cần chọn một quyết định gì (cho gia đình, nghề nghiệp, công chuyện làm ăn...), đều đi hỏi thày bói, pháp sư, hay thày tướng số tử vi...

Thuật chiêu hồn hay thông linh. Là một hình thức trầm trọng hơn nữa, người ta sử dụng thuật này nhờ đồng cốt hoặc

những người có “ngoại cảm” siêu nhậy, và ngay cả nhờ Satan, ma quỉ… để có thể giao tiếp, đối đáp với âm hồn, qua những phương thức như cầu cơ (xem hình bên), bàn xoay, “giáng bút” [vi] v.v.., và nhận những “thông điệp” từ cõi âm được truyền về cho người ta.

Thường thấy có những hội kín của đạo bí truyền hay huyền bí, tụ tập các tín đồ để cử hành những cuộc họp thông linh (chiêu hồn) vào từng thời buổi nhất định.

-     Phải nghĩ sao về các việc bói toán, lá số tử vi, xem chỉ tay, đoán mệnh, bói quẻ, xin xăm, ngồi đồng bóng, cầu cơ, v.v... nói trên ?

Đáp : “Đằng sau tất cả những việc thực hành ấy, có che giấu một ý muốn bá quyền, nắm bắt thời thế, làm chủ trên dòng lịch sử và cuối cùng trên người khác, đi đôi với một ước vọng muốn cầu thân với các mãnh lực thần bí, vô hình, giấu mặt. Những việc đó “hoàn toàn chống nghịch lại danh dự, sự tôn trọng, niềm kính sợ mà chúng ta phải dành cho mình Thiên Chúa mà thôi” (CEC (Giáo luật), số 2116).

Đ.  THỜ SATAN VÀ MA QUỈ

Đây là hình thức phạm thượng nhất đối với Thiên Chúa, nó gồm việc cầu khấn, tôn sùng, lễ bái Satan và ma quỉ, bằng những nghi thức, qua đó, người tín đồ phó mình suy phục cho Satan làm chủ mình [vii] và ít ra một cách mặc nhiên (kín đáo, âm thầm) họ đã chối bỏ đức tin mình đã tuyên xưng nơi Phép Rửa tội, và cắt đứt không còn thuộc về Hội Thánh. (Hình bên phải: một nữ tín đồ của Satan). [viii]

 

Hình bên trái: Huy hiệu của bè thờ Satan.

Ở giữa hình: Ngôi sao 5 cánh,  ngược đầu, đầu nhọn trỏ xuống dưới.

Ở trung tâm : Hình con dê biến thành mặt quỉ.                  

Vòng tròn, nửa trên ghi dòng chữ Latinh: Nhân danh Thiên Chúa của chúng ta là Satan, Lucifer cao cả.

Nửa dưới: Chào mừng khoái lạc xác thịt !

 

 

 

 

 

      Nguyên ở nước Ý, Ủy ban đặc nhiệm đối phó với việc thờ quỷ Satan cho biết : hiện nay có khoảng 600.000 người và 8000 nhóm thờ Satan đang hoạt động.   

Ở đây, ma quỉ không chỉ được coi như là Sự Dữ được nhân-cách-hóa, vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Thiên Chúa, nhưng như là một Thần độc lập, ở khắp mọi nơi, quyền năng và đã hẳn là tà thần (tác quái). Đây không còn là một mãnh lực mà người ta phải cúng tế để cầu cạnh, nhưng là một đồng minh có quyền thế mà người ta muốn có bên mình và một thần linh mà người ta tôn thờ.

Những nghi thức thờ ma quỉ. Trong số nghi thức đó, đôi khi có gặp thấy cái gọi là “lễ misa đen” (xem hình dưới), tức là họ cử hành một nghi thức phạm thánh trên các Bánh thánh đã được truyền phép (tức là Mình Thánh Chúa), mà họ đã lén lút lên Rước Lễ để đánh cắp đem về cho họ, [ix]  hoặc nhờ cho tiền kẻ vô lại để ăn cắp từ các Nhà Tạm của nhà thờ Công giáo.

Thêm vào đó, cả một bộ lễ nghi ma thuật nhái lại các lễ nghi và đồ thờ của Phụng vụ Công giáo : các phẩm phục, thập giá, những chữ kết (ví dụ PX, JHS...), đèn, nến, hương, nước phép, muối, chuông, triều thiên, lọ dầu và các biểu tượng... Nhiều lần được thấy chiếu trên đài truyền hình do tư nhân đứng thầu, những pháp sư bận “áo lễ”, mang “giây các phép” (hình bên), đeo thập giá... và đọc những lời kinh, những câu trừ quỉ, nhái theo sách lễ phụng vụ Công giáo.    

Như thế, chúng ta mới hiểu được tại sao một số tín hữu vốn có ít khả năng phán đoán, đã bị nhầm lẫn, lạc hướng đến chừng nào..., nhất là khi những tay chủ xướng tự giới thiệu mình như những thày tế lễ được phong chức hẳn hoi, hoặc như những “tư tế của đạo giáo đông phương”, để càng gây mập mờ ngộ nhận...

Được tuyên truyền qua truyền hình : Phải lưu tâm đến ảnh hưởng tác hại rộng lớn hơn, do việc tuyên truyền của các pháp sư phát động qua các đài truyền hình tư nhân. [x]  Có quá nhiều người nhẹ dạ nghĩ rằng : một thông tin vì nó được phát trên đài truyền hình thì càng đáng tin hơn. Đó là một quan niệm khá phổ biến, và trong phạm vi vấn đề ma thuật, cái đó càng gây cho chúng ta những lo lắng hơn.

Vào bất cứ giờ nào trong ngày, các đài truyền hình tư nhân (bên Ý) cũng để những tay trùm ma thuật sử dụng sóng truyền hình tự do tuyên truyền những chuyện sai lầm của chúng vào trong tận các gia đình. [xi] Như thế, nhờ làn sóng điện, chúng khéo léo lèo lái lương tâm những khán giả non lòng trẻ dạ và thường dễ bị lung lạc hơn cả.

Phải phản ứng làm sao ? Cách tuyên truyền những nội dung ma thuật hay môn huyền bí nói trên, càng làm chúng ta (cách riêng những vị có trách nhiệm giáo dục tôn giáo) cần ý thức hơn về đòi hỏi cấp bách phải phát động một công tác mục vụ thíc hợp và quyết liệt để đối kháng lại, và đồng thời, phải thúc đẩy các cấp chức quyền thảo soạn những điều luật phòng chống những kẻ vô lương tâm sử dụng đài phát sóng truyền hình - vốn là công ích của mọi người - để lợi dụng thói dễ tin của người khác bằng những phương tiện truyền thông đại chúng.

***

 [i]     Huyền bí : tạm dịch chữ “occultisme”.

[ii]    Đã đành, thời hồng hoang, khi loài người còn sống trong những lùm cây hay hang hốc thô sơ trống trải, các mãnh lực thiên nhiên ấy hẳn làm cho con người nhỏ bé yếu đuối vô cùng sợ hãi, mà tưởng là thần linh. Nhưng không hiểu sao, ngày nay là thời đại khoa học, và khi con người sử dụng những máy móc tối tân giúp họ làm chủ được thiên nhiên… mà nơi một số những dân tộc trên thế giới,  những tin tưởng mê tín dị đoan ấy vẫn còn tồn tại ?

[iii]     Mời xem mô tả ở : Phan Kế Bính, Việt Nam phong tục, Nhà sách Khai Trí xuất bản, 1973, tr.332-344.

[iv]    Đoạn sau đây, trích lược từ quyển “Nhà Trừ Quỷ” của linh mục Gabriele Amorth :

Sự bỏ bùa hay thư ếm là một việc tác hại (malefice) thông qua quyền lực của ma quỉ. Có hai cách khác nhau để bỏ bùa.

1) Cách trực tiếp gồm việc pha trộn đồ vật được dùng làm bùa vào đồ ăn hay thức uống của nạn nhân. Cái này đã được chế tạo bằng những chất liệu rất khác nhau; nó có thể là kinh huyết; xương người chết; các loại tro khác nhau…  

2) Cách gián tiếp , việc này cốt tại yểm bùa những đồ vật thuộc về người bị nhắm đến (các hình ảnh, y phục, hoặc những đồ vật khác của người đó) hoặc những hình ảnh tượng trưng cho người xấu số: những hình nộm, búp-bê, những con vật, và cả đến người thật cùng tuổi và giới tính. Điều này được gọi là chất liệu "chuyển tải". Một hình nộm là một thí dụ rất thông dụng: trong lễ nghi Satan này, những chiếc “đinh ghim” được cắm chung quanh đầu của hình nộm, kết quả là nạn nhân bị đau đầu dữ dội và chạy đến kêu cứu với nhà trừ quỷ: "Đầu tôi như thể bị những chiếc kim nhọn sắc đâm thâu."  

3) Một sự bỏ bùa mang hình thức "trói buộc" đáng được lưu ý đặc biệt. Bất cứ chất liệu nào được dùng để chuyển tải sự gây hại đều được buộc bằng sợi tóc hay những miếng vải màu mè. Chẳng hạn, khi để tấn công thai nhi của một phụ nữ mang thai, một hình nộm đã được trói buộc từ cổ tới vùng rốn với một cây kim có xâu những sợi lông ngựa, với chủ ý làm méo dạng hài nhi bằng cách gây ra sự phát triển không bình thường các bộ phận trong vùng "bị trói buộc".

Lời khuyên : "Chúng ta cũng đừng quá dễ tin vào những thứ bùa ngải, đặc biệt những phương thế yểm bùa." Bùa ma thuật luôn luôn hiếm. Phân tích ra, thì hầu hết chúng đều cho thấy có những nguyên nhân tâm lý, cũng như những nỗi sợ hãi gợi nhớ và giả tạo. Cũng vậy, những thứ bùa thường không thành công vì nhiều lý do, chẳng hạn, vì Thiên Chúa không cho phép sự dữ, hoặc nạn nhân lại là một người có đời sống cầu nguyện sâu xa và kết hợp với Thiên Chúa. Hoặc nhiều thầy phù thủy non tay ấn hoặc không đủ khả năng thực hiện ; những kẻ khác chỉ là những thày mo; hoặc chính ma quỷ – "kẻ nói dối từ ban đầu" như Phúc Âm đã gán cho hắn – đã lừa dối các tôi tớ của hắn.

Thật là một sai lầm trầm trọng khi sống trong nỗi sợ trở thành nạn nhân của bùa thuật. Như có lần đã nói, Kinh Thánh bảo chúng ta không phải sợ ma quỷ; trái lại, bảo chúng ta phải kháng cự lại nó và bảo đảm là nó sẽ phải chạy trốn chúng ta (thư Giacôbê 4.7) ; và phải tỉnh thức đối phó với các cuộc tấn công của nó, bằng cách kiên vững trong đức tin (1Phêrô 5.9). Chúng ta đã được ban cho ân sủng của Đức Kitô, Đấng đã đánh bại Satan bằng Thánh giá của Ngài (Gioan 12.31-32); chúng ta có sự cầu bầu của Mẹ Maria, Đấng là kẻ thù của Satan từ khởi thủy loài người; chúng ta có sự trợ giúp của các Thiên thần và các Thánh. Hơn hết, nhờ phép Rửa tái sinh làm con Thiên Chúa, chúng ta đã được Ba Ngôi cực thánh niêm ấn, “ác thần không thể đụng tới chúng ta được” (1 Gioan 5.18). Nếu chúng ta sống trong sự hiệp thông với Thiên Chúa, thì chính Satan và cả hoả ngục phải run sợ trước sự hiện diện của Chúa chúng ta - trừ phi tự chúng ta mở cửa cho nó.

 Chúng ta phải biết rằng Thiên Chúa cho phép những cơn thử thách xảy ra là vì thiện ích của chúng ta. Ngài cho phép có Thánh giá chỉ vì nó dẫn chúng ta lên Thiên Đàng. Chân lý này thật hiển nhiên, chẳng hạn, người chai cứng trong tội lỗi, nhờ một cơn bạo bệnh mà lo sợ và ăn năn hối cải ; ngược lại, những người được ban cho những đặc sủng riêng biệt thì hay bị nhiều đau khổ hành hạ. Trong những trường hợp này chúng ta phải cầu xin để được chữa lành.

Tuy nhiên, dụng cụ chủ lực chống lại việc bỏ bùa là trừ quỷ, cầu nguyện, các bí tích và các á bí tích.

[v]    Mời đọc thêm : Phan Kế Bính, sách đã dẫn, tr.318-332

[vi]    Giáng bút : người có căn được thần chọn, cầm sẵn bút, và khi nghe thấy gì bên trong (do thần nói) thì viết ra, có khi theo thể thơ, phú.

[vii]    Vì sao có những người đi thờ một con quỉ gớm ghiếc như vậy?

Nguyên nhân chủ yếu là họ không có niềm tin : Họ không tin có Thiên Chúa, thì cũng không tin có Thiên đàng, có Hỏa ngục. Nếu có nghe ở nhà thờ, các linh mục Kitô giáo nói về điều đó, họ lại cho là những trò bày đặt để ru ngủ hoặc hù dọa bà già con nít, hay những kẻ thiếu khoa học, thiếu trí tuệ…. Chết là hết. Tin có Thiên Chúa thì bị bó buộc phải thờ Người và giữ các điều luật gò bó cấm kỵ. Còn thờ quỉ Satan là sẽ được tha hồ tự tung tự tác… nhất là vấn đề xả láng tình dục. Thế thì dại gì mà không hưởng thụ. Và họ đã tuyên xưng lối sống ấy trong Huy hiệu của giáo phái họ : “Chào mừng khoái lạc xác thịt !” (xem trang 34).

      Lối sống này thực ra đâu phải là phát minh của thời đại ta, từ hơn 2200 năm trước, những người Do Thái thoái hóa, chạy theo chủ nghĩa khoái lạc (Epicurisme), cũng đã thực hành rồi :

    1 “Thật vậy :“Đời ta thật buồn sầu, vắn vỏi :
không thuốc nào chữa cho con người khỏi chết…
2 Bởi ngẫu nhiên ta đã ra đời….
Hơi thở của ta là làn khói,
tư tưởng loé lên từ nhịp đập trái tim.
3 Khi nó tắt đi, thân xác sẽ trở thành tro bụi,
sinh khí biến tan như làn gió thoảng.
4 Theo dòng thời gian, tên tuổi ta cũng chìm vào quên lãng,
chẳng còn ai nhớ đến việc ta làm….
5 Cuộc đời ta vụt mất tựa bóng câu,
đã qua rồi là không còn trở lại,…
6 Vậy, nào đến đây, hưởng lấy của đời này,
tuổi còn trẻ, ta cố mà tận dụng
hết những gì đang có sẵn trên trần.
7 Nào, ta say rượu quý, ta ngất hương thơm,
những đoá hoa xuân, ta đừng bỏ phí.
8 Nụ hoa hồng, ta đem kết triều thiên trước khi hoa tàn lụi.
9 Đừng ai vắng trong các cuộc truy hoan,
dấu vết ăn chơi, ta để lại khắp nơi khắp chốn,
bởi đó chính là phần, là số ta được hưởng.”

                                                                    (Khôn Ngoan 2.1-9)       

     Và đây cũng xin trích dẫn lại đoạn thư Thánh Phaolô trên kia, đã vạch ra nguyên nhân của những lối sống buông tuồng thương luân bại lý ấy, là do người ta đã từ chối không tin nhận và tôn thờ Thiên Chúa :

     “Thay vì Thiên Chúa vinh quang bất tử, họ đã thờ hình tượng người phàm là loài phải chết, hay hình tượng các loài chim chóc, thú vật, rắn rết. Vì thế, Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo dục vọng mà làm những điều ô uế, khiến thân thể họ ra hư hèn […]

      Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo dục tình đồi bại. Đàn bà không quan hệ theo lẽ tự nhiên, mà lại làm điều trái tự nhiên. Đàn ông cũng vậy, không quan hệ với đàn bà theo lẽ tự nhiên, mà lại đem lòng thèm muốn lẫn nhau : đàn ông bậy bạ với đàn ông. Như vậy là chuốc vào thân hình phạt xứng với sự lầm lạc của mình. Vì họ đã không thèm nhận biết Thiên Chúa, nên Người đã để mặc họ theo trí óc lệch lạc mà làm những điều bất xứng…” (Rm 1.23-28)

 Một trong những nguyên nhân nữa là lòng tham danh vọng : người ta muốn thành người có quyền lực, có địa vị, thế giá, giàu sang trong xã hội; hoặc muốn thành công, nổi tiếng trong nghề nghiệp chẳng hạn như muốn trở thành thần tượng ca nhạc, điện ảnh… Thờ Satan, nó sẽ cho được tất cả những cái đó. Chính nó cũng đã cám dỗ Đức Giêsu như thế : Quỷ lại đem Người lên một ngọn núi rất cao, và chỉ cho Người thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng : “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi.” (Matthêu 4.8-9)

Nhưng cũng có thể có một nguyên nhân khác, đó là hành động phản ứng lại những sự cấm kỵ, khắt khe và gò bó trong Đạo Chúa, cách riêng về vấn đề tính dục. Cũng phải nhìn nhận đã có một thời, do một sự sốt sắng thiếu sáng suốt và học hỏi Kinh Thánh một cách thiên lệch, một số những bộ phận trong Kitô giáo đã chủ trương những cấm kỵ hết sức nghiệt ngã, khiến ngay cả những tâm hồn thiện chí cũng thấy nghẹt thở…

[viii]     Quyền năng của ơn Thiên Chúa vẫn có thể hoán cải ngay cả một đồ đệ của Satan ! Đây là một câu chuyện có thật : “Tôi là một bác sĩ người Đức, 30 tuổi. Cách đây 3 năm, tôi đã đến Mễ Du lần đầu. Thời kỳ đó, tôi tham gia việc thờ phụng Satan, nhưng sau 8 ngày ở đây, nhờ một linh mục giúp đỡ, tôi đã hoàn toàn trở lại và được giải thoát. …Nhưng tôi là một người cao ngạo. Khi trở về nước Đức, tôi tự bảo mình : “Tôi sẽ đến thăm các bạn phụng sự Satan. Tôi sẽ nói về Chúa, về Mễ Du, về các lần hiện ra của Đức Maria và tất nhiên tôi sẽ làm cho họ được ăn năn trở lại”. Kết quả ngược lại, sau một tháng ở với họ, tôi đã trở nên tệ hơn họ, và tôi được chọn làm trưởng nhóm. Khi nghe biết là sắp có một cuộc đại lễ tại Mễ Du, tôi quyết định đi đến đó, nhưng là để làm theo lệnh của Satan. Tôi đi lên núi Krizevac để cử hành các lễ nghi Satan và để làm hại. Lúc xuống núi, vừa thấy cô T…. đang trao sứ điệp của Đức Bà, tức thì trong tôi, một nỗi căm thù bừng cháy và tôi muốn giết cô. Ngay lúc đó, cô ấy quay nhìn tôi, và tôi đâm ra bối rối vì cảm thấy có một cái gì đó xảy ra ? Tôi đi ngang qua cô mà không làm gì được. Thật sự tôi đã bị đốn ngã bất lực. Cả đêm tôi không hề chợp mắt. Tuy đã hiến thân cho Satan, thế mà tự lòng tôi vang lên lời cầu nguyện liên lỉ : “Ôi ! Cha trên trời ! Con biết là Cha đang ở đây. Cha đừng bỏ con”. Tôi không thể nào cự lại tiếng cầu nguyện đó, tôi cầu nguyện suốt đêm. Sáng sớm, tôi phải ra khỏi nhà, đi tìm một linh mục. Tôi đã tìm thấy cha Pavic và tôi đã xưng thú hết mọi sự. Cuối cùng, ngài đã làm phép trừ tà cho tôi.»

       Gặp lại cô T…, ông yêu cầu cô nói cho ông biết là chiều qua, cô đã làm gì khiến ông bị cản không thể giết cô được ?

Cô T. nói : «Đức Mẹ đã ban chúc lành từ mẫu đặc biệt cho chúng tôi và bảo chúng tôi truyền lại cho tất cả mọi người. Lúc tôi thấy ông xuống núi, tôi cảm thấy đau đớn không hiểu tại sao lại có một người bị lửa hận thù khuấy khuất sau một cuộc lễ vui mừng như vậy. Ngay lúc đó, tôi áp dụng ngay lời Đức Mẹ dạy, và tôi đã chuyển chúc lành từ mẫu đặc biệt của Mẹ đến cho ông, cầu xin Cha trên trời ở lại bên ông... Tôi chỉ có làm bấy nhiêu thôi ! Đức Maria làm tiếp. Và như vậy Người đã giữ trọn lời hứa. Trong lời cầu nguyện của chính lòng ông đêm qua, ông không ngờ rằng mình đã lặp lại những lời Đức Mẹ nói khi ban phúc lành của Mẹ cho chúng tôi : “Xin Chúa Cha ở lại bên cạnh con, xin Ngài đừng lìa bỏ con bao giờ.”

Thế là chúc lành của Đức Mẹ đã tước vũ khí Satan và Cha trên trời đã có thể tỏ tình yêu của Người đối với chúng ta ! (Trích lược sách CÁC CHỨNG TỪ VỀ MẸ, chuyện 52, trang 200tt)

[ix]    Bây giờ ta đã hiểu lý do tại sao ở những nơi tụ họp đông người có tính quốc tế như Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma, những nơi hành hương quốc tế như Fatima (Bồ đào Nha), Medjugorje (Bosnia-Herzegovina), v.v…, Rước lễ phải bằng miệng chứ không cho giơ tay cầm lấy.

[x]    Việc này thường xảy ra bên các nước Tây phương. May mắn thay ở VN chúng ta không (hay chưa) xảy ra những việc ấy.

[xi]    Các đài truyền hình ấy chắc chỉ nhắm lợi nhuận, ai trả tiền thì cho đăng quảng cáo, bất cứ thứ gì, đúng hay sai mặc kệ. Chính khán giả có trách nhiệm chọn lựa và phê phán.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Muôn Hoa Dâng Mẹ, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (4/30/2014)
Hợp Xướng Tháng Năm (4/30/2014)
Lời Kinh Tuyệt Vời, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (4/11/2014)
Xin Mẹ Thương Giải Thoát Khỏi Ngàn Nỗi Hiểm Nguy! (4/9/2014)
Cn 2364: Ra Khỏi Xác Và Gặp Đức Mẹ Maria (4/6/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 2360: Kêu Cầu Danh Thánh Đức Mẹ Maria (4/5/2014)
Tin/Bài khác
Lễ Truyên Tin Cũ Và Nay (25-3) (3/25/2020)
Ngày 25 Tháng 3, Lễ Truyền Tin (3/25/2019)
Truyền Tin Cho Đức Mẹ, Đgm Jb Bùi Tuần (4/10/2018)
Lễ Đức Mẹ Truyền Tin (4/10/2018)
Truyền Tin (4/10/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768