MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài #6 --- Rửa Tội Âm Hồn Nhập Xác, Được Không ? (l.m. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, Cssr) ---đoạn Thứ Hai: Những Lý Do Chống Mọi Hình Thức Thực Hành Huyền Bí
Thứ Bảy, Ngày 5 tháng 4-2014
ĐOẠN THỨ HAI

NHỮNG LÝ DO CHỐNG MỌI HÌNH THỨC         THỰC HÀNH HUYỀN BÍ

Có thể tóm lược những lý do chính khiến đức tin dứt khoát chống lại tất cả những việc thực hành thuật huyền bí nói chung (tức là gồm mê tín dị đoan, thực hành ma thuật xa gần trong mọi hình thức, và thờ Satan v.v…) như sau :

Về mặt tín lý. Những việc thực hành thuật huyền bí dù dưới hình thức nào, đều nghịch với đức tin Kitô giáo. Mê tín dị đoan, bói toán, ma thuật và tôn sùng Satan “đều chống nghịch lại sự tôn kính đối với Thiên Chúa độc nhất” và đều là những “hành vi đắc tội nặng nề nghịch với đức tin và lòng đạo” (CEC, số 2110-2117). [i]

Thực hành các việc đó là phạm một trọng tội chống nghịch sự thánh thiện của Thiên Chúa, và ngược với tín điều chỉ có một Thiên Chúa Độc nhất, như thế dĩ nhiên là vi phạm Điều Răn Thứ Nhất : Tôn thờ một Thiên Chúa độc nhất. Vì mọi loài, mọi vật đều đã được Người tạo dựng, tự thân chúng đều tốt lành, bởi vì do tay Người làm ra (Sáng thế 1.31; Khôn ngoan 11.24-26; 1Timôtê 4.4). Nhưng trong tư cách là một vật thụ tạo, không một loài, một vật nào lại có quyền đòi cho mình tính thần linh. Tất cả chúng đều thuộc về Người, nằm dưới quyền của Người !

Thực hành những việc đó là phạm một trọng tội chống lại Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành và là Chúa Tể tuyệt đối của mọi sự, mọi loài. Chỉ mình Người biết và quan phòng xếp đặt mọi sự quá khứ, hiện tại và tương lai - chỉ mình Người mới biết tường tận ý nghĩa của tất cả mọi biến cố.

Thực hành mê tín dị đoan và ma thuật là chối bỏ sự quan phòng, lòng nhân hậu của Cha trên trời, và tình yêu vô hạn mà Người đã mặc khải, trong Chúa Kitô, và sắm sẵn mọi sự cần thiết cho ta được cứu rỗi và được hạnh phúc. (2 Phêrô 1.3-4) [ii]

Về mặt luân lý. Các thực hành thuật huyền bí đó không chỉ chấp chứa những sự sai lạc và phỉnh lừa, mà còn mở đường cho sự vô luân, vô đạo đức, khiến đạo lý về ơn cứu chuộc và sự cứu rỗi do Chúa Kitô thực hiện mất hết ý nghĩa.

Sở dĩ những việc thực hành ma thuật, huyền bí đều nghịch đạo, vô luân, bởi vì chúng phát xuất từ một tính toán tham vọng thỏa mãn những nhu cầu hay sở thích của người phàm, tức là muốn giải trừ hết và ngay tức khắc mọi trắc trở và nghịch cảnh của cuộc sống. Chúng còn phát sinh từ ý muốn được bảo vệ khỏi những bấp bênh của tương lai cuộc đời, hoặc phát sinh từ những khát vọng quá lố các điều vật chất, hay các khoái lạc hoàn toàn khoanh tròn trong thế giới phàm tục, tạm bợ này (giàu có, yêu đương, sức khoẻ, sống lâu và có một tương lai tươi sáng, không có vấn đề gì...). Người ta thật không đúng vì đã lầm lẫn gian trần bể khổ với Thiên đàng. Người ta không muốn chấp nhận vác một thập giá nào theo chân Đức Giêsu, Chúa mình. Họ chỉ muốn một cuộc sống hoàn toàn dễ dãi, đầy lạc thú..., không muốn chiến đấu chống tính mê, nết xấu... Thật là trái ngược với sự khôn ngoan, lòng nhân lành và quan phòng của Thiên Chúa.

Chúng còn xúc phạm nặng nề đến nhân phẩm của con người. Quả vậy, cầu cạnh các tay pháp sư, thày bói... chẳng là một sự thoái vị sao, vì từ khước nhân cách cao quí và sự tự do của con người ? Chẳng phải là một sự nhát sợ trước cuộc đời hay sao, mà đáng lẽ, là một con người đầu đội trời chân đạp đất, họ phải hiên ngang và can đảm mà đương đầu ?

Mê tín dị đoan, ma thuật làm tổn thương con người trong chính cốt lõi thâm sâu nhất của bản thể mình ; đánh mất ý nghĩa cao cả của đời sống mình ; làm vỡ đổ những chiều kích chân thật của các hành vi nhân linh, là những hành vi hoàn toàn có tính tự do và do ý chí mình quyết định.

*


Tìm hiểu những lý do văn hóa và xã hội

của hiện tượng ấy

Những tin tưởng và thực hành ma thuật là những hiện tượng phức tạp do bối cảnh lịch sử, tâm lý và xã hội gây nên.

Những sử gia tôn giáo đã làm sáng tỏ điểm này : trong nhiều miền, ma thuật và não trạng nhiễm ma thuật bắt nguồn từ một nền văn hóa ngoại giáo, mà lời rao giảng Tin Mừng và Kitô giáo không tẩy sạch hết được.

Thêm vào đó, thời đại chúng ta còn thấy xuất hiện những trào lưu tư tưởng khoa học kỹ thuật và duy vật, chúng muốn triệt tiêu đức tin mà chúng coi là xung khắc với quyền của con người, muốn tự sức mình tạo dựng tương lai của mình, không cần sự trợ giúp của một tha lực nào siêu phàm, chẳng hạn sự trợ giúp của Thiên Chúa.

Nhờ tiếp xúc với các thuật thần bí và đạo giáo đông phương, người ta cậy nhờ các “quyền lực” (ma thuật hay ma quỉ), một cách nào, đó cũng là vì muốn phản ứng chống lại óc khoa học quá duy lý ngày nay; và mang một thái độ muốn chạy trốn vào lãnh vực vô lý tính, không cần dùng đến lý trí nữa.

Hiện tượng những trào lưu tôn giáo mới và giáo phái mới còn được thêm khí thế, khi chúng tìm được đất dụng võ trong các “cộng đoàn Kitô giáo yếu ớt, không biết sống đầy đủ tất cả những giá trị cùng tiềm năng sự sống và chứng tá mà Tin Mừng hiến cho.”

Người thời nay đang sống một thời kỳ ý chí dễ yếu ớt, nghiêng ngả. [iii] Một đàng họ thấy đời sống Kitô giáo như một con đường hẹp, bởi vì Hội Thánh đòi hỏi nhiều hi sinh, và vì mặc khải về Thiên Chúa Chí Thánh đòi hỏi phải nên thánh là điều rất khó thực hiện đối với người tội lỗi ; thế mà đàng khác, họ lại không hề thẹn thùng đi ăn xin ở nơi những tay pháp sư và những người tự cho mình là thông tuệ (hay thấu thị, được soi sáng) những đáp số cho những câu hỏi về ý nghĩa cuộc đời !

Còn có thể giải thích sự cậy nhờ ma thuật như một việc tìm kiếm sự an ninh: họ hi vọng vượt qua được những hoàn cảnh nghiệt ngã của cuộc sống, hay thắng lướt sợ hãi trước tương lai mờ mịt, nhất là mong muốn được giải thoát khỏi đau khổ và sự chết.  Cậy nhờ đến pháp sư thường chỉ để đáp ứng nhu cầu muốn vượt thắng những hoàn cảnh mà con người thấy tâm hồn mình mỏng manh, yếu ớt, và thấy mình bất hạnh trước những thất bại trong cuộc đời.

Đối mặt với những bí mật đang vây quanh họ, con người cần có những quan niệm bao quát cả đời sống, cần đủ trình độ để cắt nghĩa. Nhưng mấy ai có được như thế, hơn nữa lại vì suy yếu trầm trọng trong sự hiểu biết và thực hành đức tin Kitô giáo, nên họ phải cậy nhờ các pháp sư và nhờ Satan can thiệp.

*

Điểm mặt trò phỉnh gạt và vô luân

Trên đây, chúng ta đã ra công làm sáng tỏ ý nghĩa tôn giáo và luân lý cũng như ảnh hưởng văn hóa xã hội của hiện tượng ma thuật.

Song những tai hại rất nặng nề nó gây ra không chỉ hạn chế vào lãnh vực đời sống nội tâm và đức tin. Còn phải nhận định rằng thực hành ma thuật bộc lộ một sự phỉnh gạt trắng trợn, có mục đích vét túi các “con công đệ tử”, sau khi đã khoét rỗng trái tim họ và biến họ thành nô lệ những mê tín dị đoan. Ở địa hạt này, có thể nói những tay pháp sư rất sành nghệ thuật làm giàu, bằng cách lợi dụng lòng mê tín của đệ tử. Quả là chúng biết khéo léo khai thác một kỹ nghệ thu lợi nhuận kếch xù : nào những buổi họp kín, nghi thức, bùa chú, sách vở, khóa học hàm thụ, quần áo, chứng thư, v.v... Lợi dụng lòng dễ tin của đệ tử, và dùng những xảo thuật khó mà lật tẩy được…, những tên trùm pháp sư, chiêm tinh, bói chỉ tay, bói bài, đồng cốt và “chữa bệnh” đã rất thành công, khiến người ta tin tưởng và trông cậy sẽ được tránh khỏi những hoàn cảnh đau khổ hay thất bại.

Như có lần đã nói, Kinh Thánh cũng nhìn nhận những tay sai đó của ma quỉ có thể làm được cả những dấu lạ điềm thiêng để phỉnh gạt: “Còn việc tên gian ác (thường gọi là Phản Kitô) xuất hiện là do tác động của Xa-tan, có kèm theo đủ thứ phép mầu, dấu lạ, điềm thiêng,  và đủ mọi mưu gian chước dối, nhằm hại những kẻ phải hư mất, vì đã không đón nhận lòng yêu mến chân lý để được cứu độ. Vì thế Thiên Chúa gửi đến một sức mạnh mê hoặc làm cho họ tin theo sự dối trá ; như vậy, tất cả những kẻ không tin sự thật, nhưng ưa thích sự gian ác, thì sẽ bị kết án.” (2 Thexalônica 2.9-12)

Bởi bị “bùa mê thuốc lú” ấy “mê hoặc”, nên thường thường, các thân chủ ra khỏi những buổi họp ấy với một tâm trạng tồi tệ, dù là về mặt tinh thần hay về mặt tiền bạc, kèm theo những tai hại khó có thể sửa chữa được. Vì sao ? Câu Kinh Thánh trên vạch ra : Vì đã không đón nhận lòng yêu mến chân lý để được cứu độ”, cho nên họ bị “một sức mạnh mê hoặc làm cho họ tin theo sự dối trá” mà không sao dứt mình ra được, giống như người nghiện ma túy, biết là độc hại và sẽ đưa mình tới cái chết, nhưng không sao đoạn tuyệt được ! “Như vậy, tất cả những kẻ không tin sự thật, nhưng ưa thích sự gian ác, thì sẽ bị kết án.”

Thánh Phaolô đã cảnh báo : “Thần khí phán bảo rõ ràng: vào những thời cuối cùng, một số người sẽ bỏ đức tin mà theo những thần khí lừa dối và những giáo huấn của ma quỷ;  đó là do bởi trò giả hình của những tên nói dối mà lương tâm như bị thích dấu sắt nung.” (1 Timôtê 4.1-2)

Những nạn nhân khốn khổ ấy còn đưa ra những chứng từ  bày tỏ một khía cạnh khác cũng đê tiện không kém của hoạt động của các pháp sư : những thực hành ma thuật, những nghi thức của chúng thường có một màn tình dục sau đó.

Người ta cung cấp những cái đó trong những “buổi giải phóng tình dục”. Sự tự do phóng túng tình dục và đồng tính luyến ái được khuyến khích, được nuôi dưỡng như những “thiên đàng hạnh phúc”. Hàng chữ cuối trong huy hiệu của chúng đã nêu lên khẩu hiệu : “Chào mừng khoái lạc xác thịt!” Người ta tha hồ thụ hưởng không chút kìm hãm luân lý nào và không đếm kể gì đến nhân phẩm của mình hay của người khác.

Cuối cùng, còn có một điều bi thảm không nhỏ nữa, đó là tay pháp sư hay người “linh thị” (thường là những nhân vật có cá tính mạnh) đã thành công trong việc chế ngự hoàn toàn hay hầu như hoàn toàn các đệ tử của mình, khiến cho những kẻ này rơi vào tình trạng lệ thuộc tâm lý hầu như thành nô lệ.

Các dữ kiện chúng tôi (các Giám mục) thu thập được cho thấy việc ấy không phải là hiếm : người ta thuật lại có những người trẻ bị khống chế như trên đã rời bỏ gia đình và hoàn toàn vâng phục ý muốn của “vị địa tiên” đã được đề cao - hoặc có những người – không biết đã bị khuất phục bằng cách nào – đem dâng hết tài sản của cải cho tên pháp sư.

Pháp luật (bên Ý) thường đã nhiều lần can thiệp vào những vụ như thế, nhưng rõ ràng là cần phải ngăn ngừa trước, và hơn nữa còn phải dẹp trừ. Mà muốn ngăn ngừa những hiện tượng ấy, tất cả mọi nhà giáo dục - trong trường học, trong gia đình, trong Giáo Hội - cần phải nỗ lực thêm về mặt đào tạo, nhất là nơi những tầng lớp người kém may mắn hơn cả.

 

 [i]    Tự nó là một tội trọng, song đôi khi có những yếu tố chủ quan làm giảm trách nhiệm của đương sự. Ví dụ như tưởng rằng không có tội, do nhầm lẫn, hay chỉ vì tọc mạch, chẳng hạn trong những việc kể trên như Giáng bút, Cầu cơ, Bàn đập, Bàn xoay v.v… thoạt đầu thường chỉ do bạn bè rủ rê đến xem thử, thấy kỳ lạ hay ngồ ngộ, liền thử chơi, thấy nó nói trúng một số điều được coi là bí ẩn, thế là xiêu lòng, mắc bẫy trở thành người thực hành không dứt bỏ được nữa… 

[ii]     Khi ta không tin hay thiếu tin Thiên Chúa là Cha nhân hậu và yêu thương con cái, và vì yêu đã quan phòng, sắp đặt mọi sự, mọi vật để ta được cứu rỗi và được hạnh phúc, cho nên ta mới đôn đáo đi nhờ cậy vào ai khác để biết trước tương lai hậu vận. Nhưng làm chi cũng vô ích, vì chẳng có tạo vật nào có thể làm sai lệch chương trình của Thiên Chúa.

[iii]     Ngày nay, Satan có nhiều lợi thế. Nhưng điều này không có nghĩa là nó mạnh mẽ hơn so với quá khứ, mà là cửa ngõ đã được mở rộng ra cho nó. Cụ thể là : ngày nay chúng ta đang sống trong một thời kỳ thiếu đức tin, có tính chất thuần túy khoa học : khi đức tin suy tàn thì mê tín phát triển. Khi chúng ta từ bỏ Thiên Chúa, chúng ta tự gieo mình vào các hành động mở rộng cửa ngõ ra cho Satan. Giờ đây người ta đã không còn cầu nguyện nữa, họ không còn đến Nhà Thờ nữa, và họ đã không còn tìm đến tòa giải tội nữa, chính vì thế mà ma quỷ rất dễ dàng xâm nhập vào họ, khiến cho họ phải tôn thờ ma quỷ, thích thú vào những gì thuộc về ma quỷ và phù phép, và từ đó mất đi niềm tin vào Chúa Giêsu. Chẳng còn  nghi ngờ gì nữa : những phương tiện giải trí và truyền thông đại chúng ngày nay đã cho Satan nhiều lợi thế : trước hết phải nói đến các buổi trình diễn mang tính đồi trụy, hay quá trời nhiều các phim ảnh trình chiếu những cảnh bạo lực, rùng rợn hoặc dâm dật. Ngoài những phương tiện giải trí và truyền thông đại chúng ra, còn có kế hoạch ưu tiên phổ biến các dạng phép thuật và ma quái, và như thế là chúng đã quảng cáo cho các việc làm của ma quỷ rồi. (Trích dẫn lời của linh mục G.Amorth).

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Muôn Hoa Dâng Mẹ, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (4/30/2014)
Hợp Xướng Tháng Năm (4/30/2014)
Lời Kinh Tuyệt Vời, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (4/11/2014)
Xin Mẹ Thương Giải Thoát Khỏi Ngàn Nỗi Hiểm Nguy! (4/9/2014)
Cn 2364: Ra Khỏi Xác Và Gặp Đức Mẹ Maria (4/6/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 2360: Kêu Cầu Danh Thánh Đức Mẹ Maria (4/5/2014)
Tin/Bài khác
Lễ Truyên Tin Cũ Và Nay (25-3) (3/25/2020)
Ngày 25 Tháng 3, Lễ Truyền Tin (3/25/2019)
Truyền Tin Cho Đức Mẹ, Đgm Jb Bùi Tuần (4/10/2018)
Lễ Đức Mẹ Truyền Tin (4/10/2018)
Truyền Tin (4/10/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768