MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hạt Châu Ngọc (ngoại Lệ) (142bis 1)
Thứ Năm, Ngày 30 tháng 4-2015
HẠT CHÂU NGỌC (ngoại lệ) (142bis 1)

 

ĐỨC MẸ DẠY SỐNG MÙA CHAY

Bài chia sẻ của lm. Ph.HMTuấn, tại nhà thờ Huyện Sỹ, Mùa Chay 3-2015

 

Nhập đề :

        Ngày nay, Giáo Hội đã giảm việc ăn chay nhặt nhiệm thời trước từ 40 ngày xuống còn 2 ngày (Thứ tư Lễ Tro và Thứ sáu Tuần Thánh), nên chúng ta coi mùa Chay chẳng khác gì những ngày thường. Đức Mẹ không nghĩ thế, Người coi mùa Chay là thời gian đặc biệt, ở đó Chúa ban nhiều ơn cho con cái : để được như vậy, Đức Mẹ chỉ dạy chúng ta thi hành 3 điều này :

1.        Dọn dẹp những thứ bề bộn, ngổn ngang

2.     Hy sinh

3.     Cầu nguyện

1. - Dọn dẹp những thứ bề bộn  : Trong Sứ điệp ngày 13-2-1986, Đức Mẹ nói : "Các con yêu dấu ! Mùa Chay này là cơ hội đặc biệt khích lệ các con thay đổi bản thân. Hãy bắt đầu từ giây phút này. Hãy tắt ti vi và từ bỏ những thứ vô ích. Các con yêu dấu ! Mẹ kêu gọi từng người các con hãy hối cải. Mùa này là thời gian dành cho các con.”

Đức Mẹ bảo không có mùa nào bằng mùa Chay, nó là cơ hội thuận tiện đặc biệt để thúc đẩy chúng ta thay đổi bản thân mình. Thay đổi bằng cách nào ? Trước hết Mẹ muốn chúng ta dọn dẹp tâm hồn cho sạch sẽ, chúng ta cần vất bỏ những gì bề bộn trong đời ta, chúng đã chồng chất ở đó qua dòng thời gian: chẳng hạn xem Tivi quá nhiều chăng ? Hãy tắt nó đi ! Hay đã nghe quá nhiều chương trình ca nhạc hoặc kịch nghệ trong radio ? Hãy dẹp đi ! Có lẽ đã phí những giờ cầu nguyện vào những việc đọc sách, đọc báo, theo dõi tin tức ? Hãy gạt chúng đi ! Hay đã ăn quá nhiều quà vặt, kẹo bánh ? Hãy thôi đi ! Có thể chúng ta đã dùng nhiều giờ nói chuyện điện thoại,  hay cùng bạn bè nói những chuyện bá láp, vớ vẩn ? Hãy chấm dứt những chuyện đó ! Và những chuyện khác giống như vậy.

Tóm lại, Đức Mẹ muốn chúng ta duyệt xét đời sống mình kỹ lưỡng và quét sạch những vật ngổn ngang, bề bộn ấy đi.

Nhưng chúng ta đừng quên rằng những tính mê nết xấu mới là những cái ta phải dẹp bỏ cho tâm hồn được sạch sẽ. Vì thế ngày 20-2-1985 “Mẹ ban cho các con lời khuyên : Mẹ ước mong các con cố gắng mỗi ngày thắng một nết xấu. Nếu nết xấu ấy là hay tức giận vì bất cứ chuyện gì, thì hãy cố gắng mỗi ngày bớt tức giận đi.[…]  Nếu đó là không thể vâng lời, hay không thể chịu nổi những người mình không ưa, hãy cố tìm một ngày nào đó để nói chuyện với họ ! Nếu nết xấu ấy là không chịu nổi một người kiêu ngạo, các con phải cố gắng đến gần họ ! Nếu các con muốn người ấy khiêm nhường, chính các con cũng hãy khiêm nhường. Hãy cho thấy rằng khiêm nhường có giá trị hơn kiêu ngạo.

 “Như thế, mỗi ngày, các con hãy cố gắng vượt thắng và loại bỏ mọi tật xấu khỏi tâm hồn các con ! Hãy tìm cho ra những tật xấu mà các con cần phải chống lại. Trong Mùa Chay này, các con phải cố gắng và thật sự mong ước sống Mùa Chay trong tình yêu. Hãy cố gắng với hết khả năng của các con !”

2. -  Hy sinh : Trong sứ điệp ngày 13-3-1986, Đức Mẹ bảo : "Các con yêu dấu ! Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con sống mùa Chay này bằng những việc hy sinh nho nhỏ. Cám ơn từng sự hy sinh của các con dâng cho Mẹ. Các con thân yêu ! Hãy tiếp tục sống như vậy mãi sau này và bằng tình yêu, hãy giúp Mẹ để Mẹ trình dâng Của Lễ lên Thiên Chúa. Người sẽ ân thưởng cho các con vì việc đó.”

Những hy sinh nho nhỏ đó có thể là bớt một cữ cà phê, bớt vài lon la de, bớt hút một hai điếu thuốc, bớt ăn quà vặt, kẹo bánh, nhịn không cãi lại, tha thứ cho kẻ nói xấu mình, làm phúc bố thí rộng rãi hơn, v.v…

Cô thị nhân Vicka nói : “Nhiều khi chúng ta coi mùa Chay là thời gian chúng ta phải làm những việc hy sinh, hãm mình : không uống cà phê, rượu, không ăn kẹo bánh, không hút thuốc lá, bỏ xem Tivi hay những gì chúng ta vẫn thường ưa thích… Trái lại, chúng ta hãy làm những việc hy sinh đó vì yêu mến Chúa Giêsu và Mẹ Maria…, chứ không phải cực chẳng đã, và mong mau mau hết mùa Chay để lại được xem Tivi, được uống rượu, hút thuốc lại….Như thế là không sống đúng tinh thần mùa Chay. Ta hãy dâng những hy sinh ấy cho Chúa, để cùng đi với Chúa Giêsu lên núi Can-vê, giống như ta giúp Ngài vác thập giá, và hãy nói với Ngài : “Chúa ôi, con có thể làm gì để giúp Chúa ?  Con có thể dâng gì cho Chúa ? Chúa vác thập giá đó vì tất cả chúng con.”

3. -  Cầu nguyện :  Sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ, quang đãng tâm hồn rồi, chúng ta sẽ làm gì ? Chúng ta phải lấp các chỗ trống ấy bằng lời cầu nguyện. Đức Mẹ nói trong sứ điệp   ngày 20-2-1986 :

"Các con yêu dấu ! Sứ Điệp thứ hai cho những ngày mùa Chay là hãy quay trở lại việc cầu nguyện trước tượng Thánh Giá Chúa chịu nạn. Mẹ ban cho các con những ân sủng đặc biệt và Chúa Giêsu tặng các con những món quà đặc biệt từ cây Thánh Giá. Hãy nhận lấy chúng và sống. Hãy suy niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu và trong cuộc sống, hãy  kết hợp làm một với Người.”

Và Mẹ còn nói thêm : " Mẹ yêu cầu các con một cách đặc biệt trong Mùa Chay, là hãy tôn kính những thương tích của Con của Mẹ mà Người nhận lãnh bởi tội lỗi của giáo xứ này. Hãy hợp với lời cầu nguyện của Mẹ cho giáo xứ, để những đau đớn Người phải gánh chịu bớt đi.”(Sđ. 22-3-1984).

Việc cầu nguyện ấy Mẹ bảo nên làm trước tượng Thánh Giá Chúa chịu nạn, với lòng tôn kính những thương tích của  Chúa, tức là dâng lên Chúa Giêsu đã chịu nạn chịu chết trên thánh giá vì ta. Dành thời gian suy niệm sự Thương Khó của Chúa – Đức Mẹ bảo – ta sẽ nhận được những món quà đặc biệt, những ân sủng đặc biệt. Nhất là được thêm lòng yêu mến Chúa ! Nghe những lời Me dạy đây, chúng ta thấy khó thực hành, vì ngày nay ai ai cũng tất bật tối mặt tối mũi vì công ăn việc làm, giờ đâu mà suy niệm sự Thương Khó Chúa ! Việc này dành cho các bậc tu hành…Anh chị em nói thế là vì nghĩ lầm rằng việc suy niệm ấy phải tốn công nhiều giờ, nên không làm được ! Không phải thế ! Chỉ cần vài phút cũng có thể suy niệm được. Nói gì thì nói, cứ hỏi rằng : Anh chị em có muốn yêu mến Chúa hơn không ? Hãy suy gẫm sự Thương Khó Chúa đã phải chịu vì ta ! Các thánh đã luôn suy gẫm những sự Thương Khó của Chúa, và nhờ đó, các ngài đã xúc động và được thêm lòng mến Chúa. Cũng giống như đứa trẻ, khi nghe mẹ nó  kể về các nỗi đau đớn mẹ nó phải chịu khi sinh nó, khi vất vả nuôi nấng nó qua những năm tháng dài…, nó sẽ cảm động, biết ơn và yêu thương mẹ nó hơn.

Kết thúc :

          Chúc anh chị em sống một mùa Chay đúng như Đức Mẹ chỉ bảo. Gồm có ba điểm :

1. Dọn dẹp những thứ bề bộn, ngổn ngang trong tâm hồn  -

2. Hy sinh trong những việc nho nhỏ –

3. Cầu nguyện.trước Thánh giá, và suy niệm sự Thương Khó Chúa.

          Mẹ chỉ bảo như thế, không phải để làm khổ chúng ta, nhưng chính vì phúc lợi của linh hồn chúng ta đấy. Để đáp lại tình thương của Mẹ, anh chị em cứ thử tập làm được chừng nào tốt chừng nấy. Năm nay chưa được, mùa Chay sang năm, tập tiếp…

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Xin Mẹ Ban Cho Con Lòng Trông Cậy Mẹ Như Con Thảo! (5/6/2015)
Xin Mẹ Xuống Phước Hải Hà Đoái Thương Con Cái Thiết Tha Van Nài (5/2/2015)
Xin Mẹ Dủ Lòng Thương Cứu Giúp Con Mọi Nơi Mọi Lúc (5/2/2015)
Thiên Chúa Đã Ban Cho Mẹ Quyền Lực Và Sứ Mệnh Đạp Nát Đầu Satan (5/2/2015)
Giải Thích Khoa Học Về Phép Lạ Tại Fatima (5/1/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Chuyện Loài Hoa (4/30/2015)
Tin/Bài khác
Đức Bà Chỉ Bảo Đàng Lành (4/29/2015)
Tháng Hoa Kính Mẹ ! (4/28/2015)
Cn 2896: Chúa Giêsu Dạy Lần Chuỗi Mân Côi (4/25/2015)
Cn 2894: Tinh Yêu Mẹ Guadalupe Qua Thánh Juan Diego (4/25/2015)
Mẹ Linh Thiêng: Mẹ Bình Triệu Và Mẹ Long Beach (4/24/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768