MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
151 Bài Giáo Lý Kinh Thánh: Bài #11 ---- Linh Mục Hoàng Minh Tuấn
Thứ Tư, Ngày 19 tháng 8-2015
BÀI LỜI CHÚA 10B

THIÊN THẦN HỘ THỦ (hay : - - BỔN MẠNG)

Bài trước, được nghe truyện ông Tô-bít vì thường lo chôn xác các kẻ có đạo chết do vua quan ghét đạo giết, nên bị vua ấy tầm nã để đem xử tử. Tất cả gia tài của ông bị tịch thu hết... Đã quẫn bách, ông còn xui xẻo bị mù lòa, nên cuối cùng, ông đành sai Tô-by-a, đứa con trai độc nhất, đi đến miền xa xôi đòi người quen số tiền ông ký gởi ngày trước. Lên đường, cậu gặp được một bạn đồng hành, nhưng không biết đó là thiên thần Ra-pha-en, Thiên Chúa sai xuống lấy hình người mà giúp đỡ gia đình ông, không những đòi được tiền nợ, còn giúp Tô-by-a lấy được vợ, và chữa lành đôi mắt mù lòa của ông.

Trích lược sách Tô-by-a, ch. 12.

1 Xong xuôi mọi việc, ông Tô-bít gọi Tô-bi-a, con ông, và nói : “Này con, con hãy lo trả công cho người bạn đồng hành của con.” Tô-bi-a nói : “Thưa cha, biết trả anh ấy bao nhiêu bây giờ ? 3 Anh ấy đã đưa con trở về an lành mạnh khoẻ, chữa cho vợ con, đem bạc về với con, và đã chữa cha lành đôi mắt.” 5 Vậy Tô-bi-a gọi anh bạn lại và nói: “Xin anh lấy một nửa tất cả những gì anh đã mang về, làm tiền công của anh. Chúc anh lên đường mạnh khoẻ !”

6 Bấy giờ, thiên sứ kín đáo gọi hai cha con lại và nói : “Hãy chúc tụng Thiên Chúa … về những điều tốt lành Người đã làm cho cha con ông. … Những việc Thiên Chúa đã làm, hãy long trọng tỏ cho mọi người biết. […] 11 “Tôi sẽ tỏ cho ông và con ông biết tất cả sự thật, không giấu giếm chi. […] 12 Hãy biết rằng khi ông và cô Xa-ra cầu nguyện, chính tôi đã tiến dâng những lời cầu nguyện đó lên trước nhan vinh hiển của Đức Chúa, để xin Chúa nhớ đến hai người; tôi cũng làm như vậy khi ông chôn cất người chết. 13 Và khi ấy tôi được sai đến bên ông để thử thách ông. 14 Thiên Chúa cũng sai tôi chữa lành cho ông và cô Xa-ra, con dâu ông. 15 Tôi đây là Ra-pha-en, một trong bảy thiên sứ luôn hầu cận và chầu hầu trước nhan vinh hiển của Đức Chúa.”

16 Hai cha con bàng hoàng sợ hãi, sấp mình xuống đất. 17 Thiên sứ nói : “Đừng sợ ! …Hãy chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời ! 18 Phần tôi, tôi đã giúp các ngươi không phải do lòng tốt của tôi, mà do ý muốn của Thiên Chúa. Vậy ngày ngày các ngươi hãy chúc tụng Thiên Chúa, hãy ngợi khen Người ! 19 Các ngươi đã thấy tôi ăn, nhưng thực ra tôi không ăn gì cả, đó chỉ là một thị kiến mà các ngươi thấy. 20 …. Giờ đây tôi lên cùng Đấng đã sai tôi.” Và thiên sứ lên trời.

*   Đó là lời Chúa ! – Tạ ơn Chúa !

Suy Niệm Lời Chúa

Qua truyện của gia đình ông Tô-být, chúng ta được Thiên thần cho biết là chính Thiên Chúa Quan Phòng muốn cứu giúp những tôi tớ Chúa, và để thực hiện việc này, Người đã sai các Thiên Thần xuống : “Tôi đã giúp các ngươi không phải do lòng tốt của tôi, mà do ý muốn của Thiên Chúa. Vậy hãy chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa !” Quả thật sự trợ giúp của Thiên thần, cách riêng Thiên thần Hộ Thủ, là một đạo lý mà Thánh Kinh mặc khải và Hội Thánh truyền dạy (Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 328-336), nhưng tiếc thay hầu như rất ít người Công giáo lưu tâm, do đó đã thiệt mất một sự trợ giúp rất đắc lực cho cuộc sống của mình cả về phần hồn lẫn về phần xác. Thánh vịnh 91 nói rằng :

9 “Vì bạn có CHÚA làm nơi trú ẩn,
có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân.
10 Bạn sẽ không gặp điều ác hại,
và tai ương không bén mảng tới nhà,
11 bởi chưng Người truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường,
12 và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng
cho bạn khỏi vấp chân vào đá.
13 Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc,
đạp nát đầu sư tử khủng long (không hề hấn gì).
14 Chúa phán : “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát,
người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì.” (cc.9-14).

Và sách Công vụ tông đồ đã thuật lại cụ thể truyện Thiên thần đến giải thoát thánh Phêrô : 1 “Thời kỳ ấy, vua Hê-rô-đê ra tay …bắt cả ông Phê-rô nữa.… 4 Bắt được rồi, nhà vua truyền tống ngục và giao cho bốn tốp lính canh gác, mỗi tốp gồm bốn người … 5 Đang khi ông Phê-rô bị giam giữ như thế, thì Hội Thánh không ngừng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết cho ông.  Trong đêm trước ngày bị vua Hê-rô-đê đem ra xử, ông Phê-rô ngủ giữa hai người lính, và bị khoá vào hai cái xiềng. Trước cửa ngục lại có lính canh. 7 Bỗng thiên sứ của Chúa đứng bên cạnh ông, và ánh sáng chói rực cả phòng giam. Thiên sứ đập vào cạnh sườn ông Phê-rô, đánh thức ông và bảo: “Đứng dậy mau đi !” Xiềng xích liền tuột khỏi tay ông. 8 Thiên sứ nói tiếp : “Thắt lưng lại và xỏ dép vào!” Ông làm như vậy. Rồi thiên sứ lại bảo ông : “Khoác áo choàng vào và đi theo tôi.” 9 Ông liền theo ra, mà không biết việc thiên sứ làm đó có thật hay không, cứ tưởng là mình thấy một thị kiến. 10 Qua vọng canh thứ nhất, rồi vọng canh thứ hai, thiên sứ và ông tới trước cửa sắt thông ra phố. Cửa tự động mở ra trước mặt hai người. Ra đến ngoài, đi hết một đường phố, thì bỗng nhiên thiên sứ bỏ ông mà đi. 11 Lúc ấy ông Phê-rô mới hoàn hồn và nói : “Bây giờ tôi biết thực sự là Chúa đã sai thiên sứ của Người đến, và Người đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hê-rô-đê, và khỏi mọi điều dân Do-thái mong muốn tôi phải chịu.” (Cv 12.1-11).

Truyện gia đình ông Tô-být mà chúng ta xem mấy kỳ vừa rồi cũng đã cho thấy sự giúp đỡ của Thiên thần : nào giúp cho con ông là cậu Tô-bi-a đi đến nơi về đến chốn bình an vô sự, bênh vực cho cậu khỏi mọi gian nan nguy hiểm dọc đường, giúp hoàn thành công việc cha cậu giao phó, dàn xếp cho cậu lập gia đình suôn sẻ, êm đẹp (xem bài 39), nhất là chỉ cách cho cậu dùng phương thuốc chữa lành đôi mắt mù lòa của cha cậu… Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo (số 335-336) nói tóm tắt : “Các Thiên Thần gìn giữ và cầu bầu cho ta từ lúc khởi đầu có mặt trên đời cho đến lúc chết. Mỗi tín hữu đều có một Thiên thần hộ thủ để bảo trợ, hướng dẫn đến sự sống đời đời.” Lúc tín hữu qua đời, Hội Thánh khẩn cầu “xin các Thiên thần Chúa dẫn đưa bạn về thiên đàng.”

Tất cả những điều nói trên, đặc biệt các truyện cụ thể Thánh Kinh thuật lại như thế là có ý cho chúng ta nghe mà tin vào đạo lý ấy, cho dù ngày nay chúng ta không thấy sự can thiệp lộ liễu và tỏ tường như thế. Nhưng không thấy thì không phải là việc ấy không có thực, hay không xảy ra. Thật thế, những ai tin và kêu cầu các Thiên thần, cách riêng Thiên thần hộ thủ, đã có thể làm chứng về những lần được sự trợ giúp quí báu ấy. Vì họ nghe Thánh Kinh dạy tỏ tường và đã tin rằng : Các Thiên thần vẫn được Thiên Chúa quan phòng thương yêu gửi đến trợ giúp chúng ta. Đây không phải là một việc trợ giúp năm thì mười họa hay tùy hứng, song là một việc mà Thiên Chúa quan phòng - vì yêu thương loài người - đã dự liệu sẵn như thế. Bằng chứng là thư Híp-ri viết : 13 “Có bao giờ Thiên Chúa đã phán với một thiên thần nào rằng : Bên hữu Cha đây, Con lên ngự trị, để rồi bao địch thù, Cha sẽ đặt làm bệ dưới chân Con ? 14 Nào tất cả các vị đó không phải là những bậc thiêng liêng chuyên lo phụng thờ Chúa, được sai đi phục vụ để mưu ích cho (chúng ta) những kẻ sẽ được thừa hưởng ơn cứu độ sao?” (1.13-14)

Khuôn khổ bài giáo lý Thánh Kinh này không cho phép nói dài dòng về các Thiên Thần, mời các bạn cứ đọc Thánh Kinh sẽ thấy rải rác những truyện tích về sự trợ giúp của các ngài...

   - Nhiều lần Kinh Thánh mô tả Thiên đàng như là một triều đình thiên giới, mà công thần khanh tướng ở đó chẳng là ai khác ngoài các Tổng lãnh thiên thần Micae, Gabrien, Raphaen và các Thiên thần. Tiên tri Ysaia và Đanien mô tả chung quanh ngai (Thiên Chúa) Đấng Cao Niên có hàng ngàn ngàn vạn vạn thiên thần chầu hầu (Ys 6.1tt ; Đn 7.9-10); và nhiều lần khác cho biết các Tổng thần Micaen, Gabrien v.v… còn được Thiên Chúa sai làm nhiều công tác lớn lao, nhất là thi hành nhiều cuộc chiến chống ma vương quỉ dữ, tiễu trừ các thế lực ác quái (Đn 10.1,13,20b,21b ; Kh 12.7-10…).

   Trong số các Khanh tướng đó, mỗi người chúng ta lại được có một vị mà Thiên Chúa sai đến để làm người bảo vệ riêng cho mình, đó là Thiên thần Hộ thủ hay bản mệnh. Thiên Chúa phán : “Ta sẽ sai một Thần sứ đi trước mặt ngươi để gìn giữ ngươi trên đường và để dẫn ngươi vào lãnh địa Ta đã dọn. Trước mặt ngài, ngươi hãy giữ mình và hãy nghe tiếng ngài, ngươi chớ ương ngạnh, vì ngài sẽ không dung tội ngỗ nghịch của các ngươi, bởi có Danh Ta nơi ngài. Nếu quả ngươi nghe tiếng ngài và làm mọi điều Ta phán dạy, thì Ta sẽ thù với kẻ thù của ngươi…” (Xh 23.20-23; x. St 24.7). Chính Đức Giêsu đã nói về Thiên thần hộ thủ : “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh thường một người nào trong các kẻ nhỏ này, vì Thầy bảo anh em, Thiên thần của họ trên trời hằng chiêm ngắm Nhan thánh Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 18.10).

   Quả thật, chưa từng thấy ở một nước thế gian nào mà mỗi công dân lại có được một vị tướng, một sĩ quan đến ở bên mình, âm thầm tận tụy đêm ngày luôn luôn canh giữ, bảo vệ và hướng dẫn mỗi người chúng ta, như Thiên thần hộ thủ, mà không hề đòi hỏi một thù lao nào, hết sức tôn trọng tự do của ta, và không hề mảy may phiền hà chúng ta.

Chung qui lại, ta phải vô cùng biết ơn Thiên Chúa, vì tình Người thương ta quá bội, một tình thương không những trời bể bao la mà còn tỉ mỉ, cặn kẽ từng li từng tí: có thể nói tất cả những gì có thể làm thì Thiên Chúa đều đã làm cho ta :

Tạo dựng nên ta, rồi lúc ta vô ơn bạc nghĩa theo Satan xúi giục mà bất tuân lệnh Người, phản nghịch Người, thì Người lại không bỏ mặc ta trong sự chết đời đời, đã sai Con Một xuống thế dạy dỗ ta con đường về trời, chịu chết nhuốc nha khổ hình thập giá để cứu chuộc ta ; ban Thánh Thần tái sinh để ta trở thành con cái của Người, hiến ban Thịt Máu mình làm của nuôi sống linh hồn ta, và sau hết trên con đường dương thế gian nan hiểm trở, còn ban cho ta một Thiên Thần làm vị hướng dẫn, bảo vệ ta bằng an đi tới chốn thiên đàng. Tắt một lời : có gì phải làm mà Thiên Chúa đã không làm, vì yêu thương ta ? Chúng ta hãy dành trọn cuộc đời này và cả cuộc sống đời đời mà ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa !

Tích truyện

Thiên thần cứu chữa nguy nan.

Một sinh viên, từ nhỏ vẫn được mẹ dạy về lòng tôn kính Thiên thần hộ thủ. Một hôm đi chơi núi với hai người bạn, mải vui chơi, giờ về đã trễ, nên đi quẹo xuống đường dốc để mau về nhà. Con đường này chẳng may lại dẫn đến phía sườn núi rất dốc và nguy hiểm nhất. Đến một lúc kia tai nạn đã xảy ra : Sinh viên trượt chân trên một phiến đá trơn trượt, thế là lăn xuống một vực thẳm cách đó 10 thước. Các bạn thấy thế đều kinh hãi, nhìn mà không cứu được. Chỉ còn vài thước nữa là rớt xuống vực, lúc đó – theo anh kể lại – anh nhớ đến Thiên thần và cầu: Lạy Thiên thiên hộ thủ, chả lẽ tôi phải chết ở đây ư, xin cứu tôi với ? – Ngay lúc ấy, có tiếng truyền: hãy quay về bên phải! – Anh nghe theo, và nhìn thấy một cành cây thông mọc chênh vênh bên miệng vực. Với một cái dướn mình cuối cùng anh nắm được cành cây, cây vững, nhờ đó anh thoát khỏi chết đúng xít ngay trên miệng vực.

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tràng Chuỗi Mân Côi Cứu Bé 12 Tuổi Khỏi Bị Quỷ Nhập (8/30/2015)
Phép Lạ Vĩ Đại Không Ai Có Thể Chối Cãi (8/29/2015)
Chuỗi Mân Côi Đã Cứu Nguy (8/27/2015)
Cn 3142: Tượng Đức Mẹ Không Bị Lửa Thiêu Rụi (8/24/2015)
Đức Bà Các Dân Tộc, Mẹ Maria Sẽ Cứu Và Đem Lại Hòa Bình Cho Thế Giới. (8/21/2015)
Tin/Bài khác
Âm Vang Kính Mừng Mẹ Hồn Xác Về Trời (8/15/2018)
Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Lm Antôn Nguyễn Văn Độ (8/15/2018)
Nguồn Gốc Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/15/2018)
Bay (8/15/2018)
Đức Mẹ Tuyết (8/15/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768