MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mặc Khải Về Thánh Thể Trong Gioan 6.1-59
Thứ Bảy, Ngày 5 tháng 9-2015
Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

 

 

 

 

MẶC KHẢI

VỀ THÁNH THỂ

trong Gioan 6.1-59

 

 

 

 

 

Nguồn :

ĐỌC TIN MỪNG

THEO YOAN, TẬP III :

BÁNH TRƯỜNG SINH BẤT TỬ

Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

 

 

 

NHÀ XUẤT BẢN TÔN GIÁO

2013

 

 

 

 

 

 

 

 

Với phép của Giáo quyền:

Imprimi potest

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 08-10-2013

L.m. Vinh sơn PHẠM TRUNG THÀNH

Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Việt Nam

(Ký tên và đóng ấn)

 

 

 

 

 

Imprimatur

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 7.1.2014

Đức Hồng Y GIOAN BAOTIXITA PHẠM MINH MẪN

Tổng Giám Mục, Giáo phận Tp.HCMinh.

(Ký tên và đóng ấn)

 

 

           

 

 

 

 

è Xem ở sách, có chữ ký và đóng dấu


 

 

 

 

Trong kỳ họp Liên Hội Đồng các Giám Mục Á Châu (FABC) lần IX, tháng 8-2009, các Đức Giám Mục đưa ra lời kêu gọi linh mục và giáo dân cống hiến những sáng kiến giáo dục giúp tín hữu tái khám phá tâm điểm của việc cử hành Bí Tích Thánh Thể…

Để đáp ứng lời kêu gọi ấy, chúng tôi xin đóng góp phần mình qua loạt ba bài dưới đây với nhan đề :

 

MẶC KHẢI VỀ THÁNH THỂ

TRONG  GIOAN  6 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài một :

 

 

NIỀM HY VỌNG HẰNG SỐNG

Nhờ đến với Chúa Giêsu

Bánh Sự Sống

 (Ga 6.1-50)

 


 

 

 

 

 

 

“Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta ! Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh

niềm hy vọng sống động,

 nhờ Đức Giê-su Ki-tô đã từ cõi chết sống lại, để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không tỳ ố và không tàn lụi.

Gia tài này dành sẵn ở trên trời cho anh em, là những người, nhờ lòng tin, được Thiên Chúa quyền năng gìn giữ, hầu được hưởng ơn cứu độ đã sẵn sàng được mặc khải trong thời sau hết.”

(1 Pr 1.3-5)

 


I /  TỪ PHÉP LẠ HÓA BÁNH ĐẾN BÁNH SỰ SỐNG  (6.1-35)

 

Trước hết mời đọc đoạn Tin Mừng về Phép lạ hóa bánh (Ga 6.1-15) :

1Sau đó, Đức Giêsu đi qua bên kia biển Galilê - cũng là biển hồ Tibêria. 2Có đông dân chúng đi theo Người, vì họ đã chứng kiến những dấu lạ Người làm cho những người đau ốm. 3Đức Giêsu lên núi, và ngồi đó với môn đệ của Người. 4Lễ Vượt qua, đại lễ của người Do Thái đã gần.

 5Ngước mắt lên, Đức Giêsu thấy có đông dân chúng đến với mình, Người nói với Philiphê : “Ta mua đâu được bánh cho họ ăn?" 6Người nói thế để thử ông vì Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7Philiphê đáp: “Có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng không đủ cho mỗi người được một chút!" 8Một môn đệ khác, Anrê, anh ông Simôn Phêrô nói với Người: 9“Đây có em bé có năm cái bánh lúa mạch và hai con cá. Nhưng với ngần ấy thì thấm vào đâu ?" 10Đức Giêsu nói: “Anh em hãy bảo người ta ngồi xuống”. Nơi ấy có nhiều cỏ. Họ ngồi xuống, con số khoảng chừng năm ngàn người đàn ông.

11Vậy Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, đoạn phân phát cho những người dùng bữa, và cá cũng thế, ai muốn bao nhiêu tùy ý. 12Khi họ đã ăn no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Hãy thu nhặt các mảnh vụn dư lại, kẻo có gì hư đi mất”. 13Họ thu nhặt lại và đổ đầy mười hai giỏ mảnh vụn, do năm chiếc bánh lúa mạch người ăn còn để dư lại. 14Thấy dấu lạ Đức Giêsu làm, dân chúng nói: “Ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!" 15Đức Giêsu biết rõ là họ sắp đến bắt lấy Người để tôn làm vua, thì Người lại lánh đi lên núi một mình.

 

Hình : Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh nuôi 5000 người.

Sau phép lạ vĩ đại hóa bánh ra nhiều nuôi 5000 người ăn no, dân chúng nhất định coi Đức Giêsu là Đấng Thiên sai, Đấng Thiên Chúa xức dầu và sai đến cứu dân Người, cho nên họ định công kênh Người lên làm Vua (Ga 6.15) để lo cho họ được no cơm ấm áo, thay đổi số phận hẩm hiu hiện tại họ đang phải chịu dưới ách đô hộ sắt máu của người Rôma.

Thấy dân chúng hiểu lầm sứ mệnh thiên sai của mình quá nhiều, Đức Giêsu liền lánh lên núi, còn các Tông đồ đang phấn khởi bởi phép lạ và cũng muốn hùa vào phe với dân chúng, thì Người bắt họ xuống thuyền đi sang bên kia biển hồ Galilê. Và khi đêm xuống, thuyền họ gặp sóng lớn, thì Người đi trên sóng nước Biển Hồ mà đến với các môn đệ và thuyền đã cập bến bình an nơi họ muốn tới. (cc.16-21)

Hôm sau, vì không thấy Đức Giêsu trên núi, nơi xảy ra phép lạ, dân chúng kẻ xuống thuyền, kẻ đi vòng quanh bờ hồ đến Ca-phac-na-um tìm Người. (cc.22-25) Và khi thấy họ vất vả tìm gặp Người như thế, Đức Giêsu chỉ ra cho họ thấy công lao vất vả của họ thật uổng phí : họ đi tìm Người không vì được thấy “dấu lạ” qua việc hóa bánh ra nhiều, nhưng chỉ vì được ăn no bánh mà thôi (c.26). Thay vì mong được ăn bánh, nếu ngược lại họ ra công tìm hiểu dấu lạ, nó sẽ hướng dẫn họ khám phá những kho tàng ẩn dưới “dấu lạ hóa bánh” kỳ diệu đó. “Dấu lạ” hay “dấu chỉ” giống như mũi tên chỉ đường, nó chỉ cho người ta một hướng đi đúng để đạt tới đích.

Phải thú thực : làm sao loài người phàm hèn có thể hiểu được hàm ý sâu sắc, cao cả và siêu phàm ẩn giấu trong phép lạ ấy được ? Dấu lạ hóa bánh ra nhiều đó báo trước một ân huệ vĩ đại, tuyệt diệu : Bánh Sự Sống (Bread of Life) là chính Bản Thân Chúa Giêsu và Lời của Người, được trao ban cho nhân loại để họ được nuôi dưỡng bằng sự sống thần linh. Phép lạ hóa bánh ra nhiều đó còn là biểu tượng cho Bánh Hằng Sống (Living Bread) mà Chúa Giêsu sẽ ban cho loài người sau này: là chính Thịt Máu Người đã được thần hóa sau khi đã hiến tế trên thập giá và sống lại, sẽ được ban phát vô hạn lượng làm thực phẩm thần linh nuôi sống loài người đang hấp hối vì tội lỗi này.

***

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cuốn Sách Một Chữ (9/9/2015)
Thơ Mẹ Là Nữ Vương (9/9/2015)
Thánh Maria, Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, Xin Cầu Bàu Cho Chúng Con! (9/7/2015)
Lạy Mẹ Là Mẹ Chúa Cứu Thế, Xin Chớ Bỏ Lời Con Kêu Xin! (9/7/2015)
Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ Maria (9/7/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Chúc Mừng Sinh Nhật Mẹ Yêu (9/5/2015)
Tin/Bài khác
Ðức Maria Nữ Vương (8/15/2018)
Chuỗi Mân Côi Là Thanh Kiếm Từ Trời (9/4/2015)
Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ La Vang (9/4/2015)
Các Thánh Ca Tụng Kinh Mân Côi (9/4/2015)
Thơ Kính Mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria 08/09 (9/3/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768