MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#8: Ii/ Diễn Từ Về Bánh Sự Sống (phan 4)
Thứ Bảy, Ngày 12 tháng 9-2015
Đức Giêsu nói tiếp :

Tất cả những người Chúa Cha ban cho Tôi, đều sẽ đến với Tôi”,

Người hứa rằng : “Ai đến với tôi,

b) Tôi sẽ không loại ra ngoài và để hư đi. (6.37,39)

Khi nghe Chúa nói như vậy, ta cảm nhận niềm hạnh phúc được Chúa yêu thương, chăm sóc, giữ gìn : Nào là Chúa Cha lấy chúng ta từ giữa thế gian tội lỗi khốn nạn mà trao ban cho Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đón nhận lấy và không bao giờ loại trừ chúng ta, vì Người vâng lệnh Cha đã truyền là không được loại bỏ hay làm hư đi sự gì (c.39), bởi vì Thiên Chúa Cha là tình yêu bao dung, không muốn ai phải chết (Kn 1.13; Ed 18.23,32). Người là Chúa tể hiếu sinh (Kn 11.26), bởi vậy dù loài người sa ngã phạm tội và “là người của ma quỷ” (1 Ga 3.8), đáng phải chết trầm luân muôn kiếp (Eph 2.1), nhưng Người cũng không để cho chết, mà luôn kiên nhẫn, chờ đợi loài người hối cải, để Người giải thoát họ khỏi thống trị của quỉ dữ (Dt 2.14-15) mà được sống (Ed 18.23). Chỉ trừ những kẻ ngoan cố nhất định từ chối đến cùng, không chịu hối cải và nhận ơn cứu độ.

   Còn cứ theo như tính loài người, Chúa Giêsu có thể tức giận mà loại bỏ chúng ta, vì Người thấy ta chưa đủ “tiêu chuẩn”. Chẳng phải có lần ta thấy Người nộ khí xung thiên cầm roi đánh đuổi những người buôn bán gây ô uế nơi Đền Thờ; hoặc khi Chúa nổi giận khiển trách tông đồ Phêrô là “Satan xéo đi ra sau”; hay khi quở mắng hai ông Gioan và Giacôbê, không có tinh thần khoan dung của Thầy thánh, đã tức tối muốn khiến lửa từ trời xuống thiêu đốt làng người Samari, vì đã không tiếp đón Chúa…(Lc 9.54)

   Đúng vậy, Chúa Giêsu đã từ trời xuống không để làm theo ý riêng mình mà là theo ý Cha (6.38). Mà ý của Cha là:

"Không được loại bỏ và để hư đi điều gì" (6.39).

Chúng ta hãy suy gẫm để thấm tình Chúa Cha yêu thương chúng ta dường nào. Chúa yêu thương chúng ta không chỉ với tình một người Cha, mà còn như người mẹ chia sẻ cho ta phần máu thịt mình, để tạo nên tấm hình hài chúng ta, và nuôi dưỡng chúng ta bằng những giọt sữa, bằng tình yêu âu yếm của mẹ.

Hỏi rằng có người mẹ nào lại không thương con? Có người mẹ nào lại bỏ đứa con bà đã cưu mang chín tháng mười ngày trong dạ, và ba năm cho bú mớm? Tình yêu của mẹ bao la như “biển Thái Bình” ; không hề vơi cạn “như nước trong nguồn chảy ra”…

Thế mà, "cho dù có người mẹ nào (tệ đến nỗi) nỡ bỏ con mình, thì – theo lời tiên tri Isaia 49.15 – Ta, Thiên Chúa, ta không hề bỏ các ngươi". Một tình yêu khắc khoải đợi chờ, vì loài người mê đắm thế gian đi xa lạc khỏi vòng tay yêu thương của Người…biết bao giờ mới biết quay trở lại.

   Trong một đoạn Thánh Kinh khác, Chúa Giêsu còn khẳng định  một cách mạnh mẽ hơn rằng Người cũng như Chúa Cha sẽ không bỏ rơi chúng ta :

"Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi; Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi." (Ga 10.27-28)

E rằng người nghe vẫn chưa thấy đủ bảo đảm, Đức Giêsu thêm câu này :

"Cha Tôi, Đấng đã ban chúng cho Tôi thì lớn lao hơn tất cả mọi sự, và không ai giật chúng khỏi tay Chúa Cha được." (Ga 10.29)

Ai có thể cướp, có thể giật chúng ta là chiên của Chúa khỏi tay Chúa Giêsu, khỏi tay Chúa Cha ?

Ma quỉ ? Thế gian ? Xác thịt ư ?

Ba thù đó đáng sợ thật, chúng là những kẻ thù nguy hiểm nhất của loài người. Nhìn về quá khứ đời mình, hầu như ai cũng thấy mình bị ma quỉ cám dỗ, thế gian lôi cuốn, xác thịt đòi hỏi, làm ta mắc vào đủ thứ đam mê dục vọng, ham muốn… mà vấp ngã, mà phạm tội không biết bao nhiêu tội lỗi…, khiến ta sợ hãi : không biết mình có mất linh hồn hay không, vì hình như với tình trạng kể trên, mình thấy như một chân đã ở dưới hỏa ngục rồi… ( “ai phạm tội, kẻ ấy là người của quỉ dữ”, 1 Ga 3.8).

 Tuy vậy, đừng nhìn lui mà sợ, mà nản lòng, hãy nhìn về phía trước, hay đúng hơn, nhìn lên Chúa. Thử hỏi, khi lái xe, mà ta cứ chỉ nhìn chằm chằm vào kính chiếu hậu, thì cái gì sẽ xảy ra ?

Đừng nhìn lui. Hãy nhìn lên Chúa.

Vì khi ta đến và tin vào Chúa là ta đã tìm được nơi nương náu vững chắc nơi Chúa, chẳng còn gì có thể giật chúng ta khỏi tay Chúa. Các người trong Cựu Ước cũng chẳng hơn gì chúng ta, nhưng họ đã tin vào Chúa, và tìm được nơi ẩn náu nơi Chúa chống lại mọi địch thù. Vì thế, qua các Thánh vịnh, họ thường hay ca ngợi Chúa là "núi đá cho tôi nương tựa", là "chốn ẩn náu vững chắc" cho tôi trong mọi cơn khốn khó, là "khiên mộc che đỡ cho tôi" trước mọi tên lửa của những kẻ địch thù hung tợn v.v… (Tv 7.11; 18.3; 32.7; 46.2; 92.16; 119.114 v.v…)

Thánh Phaolô đã liệt kê tất cả những kẻ thù cũng như mọi khó khăn, nguy nan, thử thách…, và kết cục ông nhận định chẳng có cái gì có thể giật chúng ta ra khỏi Chúa chúng ta cả :

"Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Chúa Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ?... Nhưng trong mọi thử thách ấy chúng ta dư sức toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, Thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, chiều cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta." (Rm 8.35-39)

Nhưng buồn thay,

CÓ MỘT KẺ CÓ THỂ GIẬT CHÚNG TA

RA KHỎI TAY ĐỨC KITÔ

Phải, có một kẻ có thể làm được chuyện ấy ! Cho dù chúng ta đã can trường vượt qua được các gian nan, đau khổ, thử thách, thắng được ma vương ác quỉ... Nhưng trớ trêu thay! Chúng ta lại dễ dàng quị ngã bởi kẻ thù là chính mình. Lời cảnh cáo của Chúa còn đang vang vọng trong các thánh đường trên trần gian này:

"Ai yêu quí mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai ghét mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời." (Ga 12.25)

"Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, hãy vác lấy thập giá của mình mỗi ngày mà theo; quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Ta thì sẽ tìm được mạng sống ấy." (Lc 9.23-24)

“Yêu quí mạng sống mình” hay muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất”nghĩa là thế nào ?

Đó là khi ta không chịu hy sinh, từ bỏ mà cứ nuông chiều tính xác thịt lăng loàn, và để nó chi phối, thống trị cuộc đời mình. Nào là lòng tôn thờ tiền bạc, tôn thờ nhan sắc, mê đắm xác thịt, tham lam ham hố vật chất, say mê ăn uống, nhậu nhẹt…; nào là tự ái, kiêu ngạo, bất hòa, chia rẽ, ghen tị, nóng giận, ích kỷ, nói hành, nghĩ xấu, xét đoán, chỉ trích, phê bình…; nhất là lòng tin vơ, thờ quấy, mê tín dị đoan, bói toán, tử vi, bùa ngải…: chắc chắn các đam mê ấy sẽ làm ta lìa bỏ Chúa mà lâm vào họa diệt vong !

Ông Môsê đã ngăm đe dân Do Thái và gián tiếp cả chúng ta nữa :

“Hôm nay tôi (Môsê) truyền cho anh em phải yêu mến ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, đi theo đường lối của Người, và tuân giữ các mệnh lệnh, thánh chỉ, quyết định của Người, để anh em được sống,.… và ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, chúc phúc cho anh em …. Nhưng nếu anh em trở lòng và không vâng nghe, lại bị lôi cuốn và sụp xuống lạy các thần khác và phụng thờ chúng, thì hôm nay tôi báo cho anh em biết : chắc chắn anh em sẽ bị diệt vong, … tôi lấy trời đất làm chứng…” (Đnl 30.16-19)

Nói tóm, chúng ta không biết làm chủ bản thân, không từ bỏ những đam mê, ước muốn tội lỗi để vác lấy ách luật của Chúa, tức là vác thập giá mình mỗi ngày mà đi theo Chúa.

Vác thập giá mình “mỗi ngày”, không phải là bằng lòng chịu đựng các bệnh tật, như chúng ta thường hay nói để an ủi các bệnh nhân: “Xin hãy vui lòng vác thánh giá”, vì đâu phải ngày nào cũng đều có bệnh tật để vác, mà là muốn nói đến sự từ bỏ mình, mà việc này là xảy ra mỗi ngày : bỏ tội lỗi, đam mê bất chính, bỏ các dục vọng, các ham muốn trái phép, để  tuân giữ các luật Chúa … Các hy sinh từ bỏ đó quả thật là rất nặng nề đau đớn, cho nên coi như thể vác thập giá vậy.

Còn nếu chúng ta buông mình theo tính xác thịt, mê đắm dục vọng, và chìm sâu trong tội lỗi thì đến một lúc nào đó, gánh nặng các tội lỗi và những xấu xa đó sẽ “lôi kéo” ta lìa xa Chúa, lúc ấy, ta đã đâm ra ù lỳ chai đá, không còn khả năng hay không còn muốn nghe theo Chúa nữa. Rõ ràng là chính chúng ta tự giật ta ra khỏi tay Chúa, chứ không phải thế lực ma vương quỉ dữ hay các gian truân, khốn khổ…

Như vậy chúng ta đã thấy rõ câu trả lời cho câu hỏi: Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tay và tình yêu của Đức Kitô?

Xin thưa : Chính chúng ta !

Song mặc dù yếu đuối và đầy tội lỗi, chúng ta vẫn còn niềm trông cậy và tin tưởng vào Thánh Ý Cha sẽ không bao giờ loại bỏ chúng ta, là những người mà Cha đã ban cho Chúa Giêsu (cc.37tt). Chỉ cần chúng ta cảnh giác kẻ thù ‘chính mình’ hết sức nguy hiểm đó.

Vậy không phải chỉ “đến và tin” vào Chúa là "tự động" vào Thiên Đàng, mà phải biết ra sức, nỗ lực từ bỏ mình, biết đi lối hẹp dẫn đến sự sống thật (Mt 7.13-14).

Như có lần đã nói, bởi tin, ta đã được Thiên Chúa ban cho ta Sự Sống Đời Đời, ví như được Chúa ban “Cây Sự Sống”, phần của ta bây giờ là phải làm sao cho Cây Sự Sống đó đừng bị chết đi, trái lại phải vun trồng, chăm sóc, tưới bón bằng những sự hi sinh, từ bỏ, hãm mình, giữ luật Chúa và làm các việc lành, đạo đức, đọc kinh, lần hạt, dự Thánh Lễ…cho cây ấy được phát triển và sinh hoa quả xum xuê… Người ta gọi đó là cộng tác với ơn Chúa. Thánh Aogutinô viết : “Thiên Chúa có thể tạo dựng nên ta mà không cần có ta (cộng tác), nhưng Thiên Chúa không thể cứu ta nếu không có ta (cộng tác).” 

NGUYỆN CẦU

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, biết đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa và sống theo Thần Khí hướng dẫn, để chúng con được nên hoàn thiện mỗi ngày một hơn như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện, để rồi một ngày nào qua khỏi đời này chúng con có thể được vinh hạnh hội ngộ cùng Cha trên trời. Amen.

 

***

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Ước Gì Con Có Thể Loan Báo Sự Cao Cả, Lòng Nhân Hậu Và Quyền Năng Của Mẹ! (9/15/2015)
An Hòa Lục Bát (9/14/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Thứ Bẩy, Ngày 12 Tháng 9 Năm 2015, Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa Trời (9/12/2015)
Thánh Danh Maria 12/09 (9/12/2015)
Tin/Bài khác
Mẹ Sầu Bi-mẹ Thương Xót, Lm Giuse Trần Đình Long (9/11/2017)
Fatima: Tâm Thư Của Sơ Lucia Gởi Người Cháu Linh Mục (9/11/2015)
Mẫu Danh (9/10/2015)
Thánh Ca Tuyệt Vời: Salve Regina (9/10/2015)
Cuốn Sách Một Chữ (9/9/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768