MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#9: Ii/ Diễn Từ Về Bánh Sự Sống (phan 5)
Thứ Bảy, Ngày 12 tháng 9-2015
Theo kinh nghiệm của nhiều người, nhất là những bậc cao niên, ngoài kẻ thù là chính mình, cũng không nên coi thường những khó khăn, thử thách, đau đớn bệnh tật bên ngoài, hay nỗi đau khổ bên trong tâm hồn, vì trong những lúc ấy, nhất là khi chúng kéo dài, cơn cám dỗ lìa bỏ Chúa, bỏ đức tin, ngã lòng trông cậy, mất tin tưởng, cũng rất mãnh liệt, vũ bão, ghê gớm đến nỗi ta dường như thấy Chúa lánh mặt, Chúa không còn hiện diện trong cõi đời đầy khổ ải này nữa. Không còn Chúa nữa ! Không còn ai cứu giúp ta nữa ! Vô vọng và lạc lối trong đêm ! Những lúc ấy ta rất dễ rơi vào nỗi hoài nghi cùng cực, chán nản và chìm trong tuyệt vọng, nếu chúng ta không trang bị cho mình Lời Chúa !

Lúc ấy, phúc cho ta nếu được một câu Lời Chúa chẳng biết ta đã nghe từ bao giờ, chợt nổi lên, lòe sáng trong tâm trí đang quay cuồng trong mịt mù giông bão, thế là ta thấy được con đường mà đi, và sức mạnh để chống chọi lại với cơn cám dỗ buông trôi. Vì thế, luôn luôn ta phải xin Chúa cho ta Ơn Đức Tin để tin như trẻ thơ tin tuyệt đối vào cha nó; và biết cầu xin như bố đứa trẻ bị động kinh: "Con tin, nhưng xin Chúa hãy tăng thêm đức tin yếu kém của con" (Mc 9.24) ; và ta nên nhớ rằng: "Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát." (Mt 10.22) Lời này đã mang lại cho chúng ta sự khích lệ lớn lao để có thể tiếp tục cuộc hành trình về Nước Trời.

*   *   *                            

Đã không loại trừ và để ta hư đi, Đức Giêsu còn hứa cho ai đến và tin vào Người thì được :

c) Sự  Sống Đời Đời (6.40)

"Thật vậy, Ý của Cha Tôi là tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người Con thì có sự sống muôn đời và Tôi sẽ cho họ được sống lại trong ngày sau hết." (6.40)

Trước hết nên biết rằng tính từ “muôn đời” hay “đời đời” dễ làm cho ta hiểu lầm rằng :

a) Sự Sống Đời Đời chỉ là sự sống của thân xác kéo dài không bao giờ hết, tức là trường sinh bất tử theo nghĩa bình thường dân gian vẫn hiểu. Người đời vẫn mong hưởng được sự bất tử ấy, và người ta đã tìm đủ mọi cách, luyện đủ mọi thứ kim đan để uống vào mong trường sinh bất tử, không phải chết bao giờ. Người ta không ngờ rằng trường sinh bất tử thể xác sẽ là một gánh nặng, một cực hình, nếu không có sự sống thần linh của Thiên Chúa trong nó. Có một bà già kia, đau ốm liệt giường đã nhiều năm, làm khổ cho con cháu, được linh mục đến thăm, bà xin “Cha cầu Chúa cho con được mau chết, vì đau đớn cực khổ quá! Con xin Chúa cho con chết mà sao Chúa mãi không cho!” Mang một thân xác già nua, bị hết bệnh nọ đến tật kia, tứ chi đau nhức, ăn không thấy ngon, ngủ cũng không được yên v.v…Cứ thử tưởng tượng xem một cuộc sống kéo dài như thế mãi mà không chết được, vì đã đạt sự bất tử… chẳng phải là một cực hình khốn khổ hết chỗ nói sao !

b)  Sự Sống Đời Đời cũng không phải là sự sống của linh hồn thiêng liêng không có thể xác. Mà là sự sống cho cả hồn lẫn xác, cho toàn diện con người, đem lại hạnh phúc hoàn hảo cho họ.

c)  Cũng đừng hiểu Sự Sống Đời Đời là sự sống Chúa ban cho ta sau này, sau khi chết sẽ được hưởng ở trên Thiên Đàng. Nhưng cần phải hiểu đó là Sự Sống thần linh mà ta được thông chia để hưởng ngay từ đời này trong tương quan hiểu biết và yêu mến Chúa.

Sự Sống Đời Đời ấy là Sự Sống mà chính Thiên Chúa đang sống.

Chúng ta thử tưởng tượng một chút: Thiên Chúa đang sống như thế nào trên Cõi Vĩnh hằng ? Người sống hạnh phúc vô cùng vô tận, sống trong vinh quang, trong ánh sáng huy hoàng, Người không thiếu một thứ gì, hoan lạc không hề vơi v.v… Đấy, chính sự sống ấy của Thiên Chúa mà ngay từ trần gian này chúng ta được thông phần.

Nhìn vào cuộc đời các thánh, các người lành thánh, thì thấy họ cảm nghiệm được Sự Sống Thiên Chúa mà họ được thông phần, nên họ luôn được bình an, luôn thanh thản, luôn hạnh phúc, dễ dàng tha thứ những xúc phạm, sống chan hòa yêu thương mọi người, cho dù cuộc đời hằng gây đủ chuyện rắc rối, dù gặp những thử thách, gian truân, khốn khổ hay bị bách hại, ngược đãi, lòng họ vẫn an nhiên tự tại, giống như các con cá dưới biển sâu, vẫn tung tăng lượn lờ vẫy vùng, mặc cho trên mặt biển sóng gió bão bùng, giông tố gầm thét…Người ta sẽ nói rằng họ đang sống dưới trần gian bể khổ mà như đã sống trên Thiên Đàng rồi vậy.

SUY GẪM

Khi suy gẫm sâu lắng Lời Chúa, ta cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa thật vô biên. Người muốn thông chia sự sống thần linh, sự sống của Người trên cõi vĩnh hằng hạnh phúc cho loài người, nên Người đã thực hiện tất cả vì chúng ta, với biết bao kỳ công hết sức lạ lùng :

Từ bỏ vinh quang vui sướng chốn vinh quang, hạ cố xuống trần gian, sống cuộc đời nghèo khó, thanh bần, vất vả rao giảng Tin Mừng, dạy dỗ cho mọi người biết sống sao cho xứng đáng công dân Nước Trời, Người còn phải uống chén đắng Mùa Thương Khó, Tử nạn và lên tới đỉnh Phục Sinh để đưa mọi người ra khỏi Sự chết, được sự sống mới, và sau hết ban Mình Máu Thánh để dưỡng nuôi loài người đủ sức đi không gục ngã, trên con đường lữ thứ trần gian về tới bến Thiên Đàng.

Bao nhiêu kỳ công là bấy nhiêu ân tình Thiên Chúa dành cho chúng ta đến không thể nói thành lời. Trái tim ta phải rung động, bồi hồi, chết lặng trước tình yêu tuyệt đỉnh của Chúa Giêsu biểu lộ ra trên Thánh Giá. Tâm hồn ta phải thinh lặng trước tình yêu Thánh Thể, là tình yêu hy sinh, khiêm nhu trong hình bánh đơn sơ, bé nhỏ trái nghịch với vinh quang cao cả của Chúa trên các tầng trời.

Thiên Chúa đã làm tất cả cho chúng ta, ngõ hầu chúng ta có thể vững mạnh trên đường trở về với cõi sống đời đời hạnh phúc.

   Hàng ngày nếu ta dành chút thời gian mà suy gẫm, ta mới có thể cảm nghiệm được chiều sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa, để có thể đạt được chiều sâu của đạo, chứ không chỉ dừng lại ở vài việc đọc kinh, hay đôi việc đạo đức …

  ÁP DỤNG

   - Gia đình và giáo xứ ta có nhận được sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi không ?

   - Có nhớ mình đã nhận được Sự Sống của Chúa như Chúa đang hưởng trên Cõi vĩnh hằng, để mà tha thứ không còn cưu mang giận ghét mãi ; không còn ganh tị, nói xấu, dèm pha, xét đoán, chia rẽ, xích mích, tranh giành ảnh hưởng… trong giáo xứ, trong hội đoàn ? Vì như thế ta làm cho Sự Sống Đời Đời thành vô hiệu.

- Nếu mọi thành viên đều lãnh được sự sống của Thiên Chúa thì trong gia đình có hạnh phúc không ? Nếu không hạnh phúc thì vì sao ? Có phải vì tham vọng, ganh tị, giận ghét, ích kỷ…? Khi bất hòa, va chạm… có biết nhận ra khuyết điểm, yếu kém của mình để sửa chữa ?

   - Ta có sự sống của Chúa thì tại sao Tin Mừng không triển nở trong gia đình, trong khu xóm, trong giáo xứ ? Tại sao những nơi đó giống như khu đất bỏ hoang, không ai ra tay rẫy cỏ, không nỗ lực phát quang bụi rậm. Nhất là tại sao ta sống không khác gì người không biết Chúa ?

***

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Ước Gì Con Có Thể Loan Báo Sự Cao Cả, Lòng Nhân Hậu Và Quyền Năng Của Mẹ! (9/15/2015)
An Hòa Lục Bát (9/14/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Thứ Bẩy, Ngày 12 Tháng 9 Năm 2015, Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa Trời (9/12/2015)
Thánh Danh Maria 12/09 (9/12/2015)
Tin/Bài khác
Mẹ Sầu Bi-mẹ Thương Xót, Lm Giuse Trần Đình Long (9/11/2017)
Fatima: Tâm Thư Của Sơ Lucia Gởi Người Cháu Linh Mục (9/11/2015)
Mẫu Danh (9/10/2015)
Thánh Ca Tuyệt Vời: Salve Regina (9/10/2015)
Cuốn Sách Một Chữ (9/9/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768