MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#6: Ii/ Diễn Từ Về Bánh Sự Sống (phan 2)
Thứ Bảy, Ngày 12 tháng 9-2015
 Thiên Chúa đã hạ cố đến mức ấy để có thể nói với loài người, thế mà thật đáng buồn, đối với một số Kitô hữu, Lời Chúa vẫn bị rẻ rúng, coi là xa thực tế cơm áo gạo tiền, như có lần nghe họ nói :

“Bảo tôi đi học lời Chúa hả ? Thế học rồi, Chúa có ban cho tôi cơm ăn áo mặc không ?”

Họ không dám phản đối, song chưa nhận thức được Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng linh hồn và cả thể xác nữa, như Đức Giêsu đã nói :

"Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh mà còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra." (Mt 4.4).

Vì thế, trong sự khôn ngoan vô cùng, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Lời Chúa làm Bánh mang đến Sự Sống, để phàm nhân như chúng ta không còn phải đói khát, thiếu thốn, èo uột nữa.

Lời Chúa thật sự là Thần Khí và Sự Sống !

Cụ thể là đã thấy xảy ra có nhiều bệnh nhân, thay vì uống thuốc ba lần trong ngày, thì họ lại đọc Thánh Kinh với niềm tin yêu mãnh liệt, và bệnh của họ được thuyên giảm rõ rệt. Đó là một trong nhiều chứng từ làm chứng Lời Chúa mang lại sức sống cho cả hồn xác con người.

Một điều cũng đáng tiếc nữa là khi nghe nói "Tôi là Bánh Sự Sống", rất nhiều tín hữu không biết là Chúa muốn nói về Lời Chúa mà lại chỉ thường hiểu về Mình Thánh Chúa. Hiểu như thế không phải là sai, song đúng hơn trong Phần Thứ Nhất này của Diễn từ, Đức Giêsu chưa nói minh bạch đến Mình Máu Thánh, Người sẽ nói ở Phần Thứ Hai. Chính vì hiểu đơn giản như thế, nên nhiều tín hữu thường chỉ quí trọng Mình Thánh : nào đi chầu Mình Thánh, nào rước kiệu trọng thể mừng lễ Mình Thánh, nào đến viếng Nhà Chầu nơi Chúa Giêsu âm thầm ngự v.v…, mà rất lơ là với Lời Chúa, chẳng đọc và học Thánh Kinh, và có khi lãng quên hẳn. Cũng có những gia đình mua sách Thánh Kinh hay sách Tin Mừng, song mua về để đó, có người cất vào kệ sách cùng với các sách đời khác, chẳng có chút gì tôn kính, có người đặt sách trên góc bàn thờ, mặc cho nó bụi bậm mốc meo… Đáng lẽ sách Thánh Kinh phải được đặt vào chỗ danh dự trong nhà. Và mỗi ngày cả gia đình cùng nhau đọc một đoạn Thánh Kinh với tình yêu như đó là Lời Thiên Chúa đang sống động.

Người Do Thái, một dân sống nhờ lời Chúa, mỗi khi họ không còn được Chúa phán dạy thì họ rất lo sợ ; mỗi khi Chúa đe dọa không ban lời cho họ nữa, họ coi đó là một sự trừng phạt đáng sợ nhất :

“Đây sắp đến những ngày
- sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng -
Ta sẽ gieo nạn đói trên xứ này,
không phải đói bánh ăn,

cũng không phải khát nước uống,
mà là đói khát lời ĐỨC CHÚA.
Chúng sẽ thất thểu từ biển này qua biển nọ,
từ phương bắc đến phương đông,
chúng sẽ lang thang để kiếm tìm lời ĐỨC CHÚA

mà không gặp được.” (Am 8.11-12)

Quên lãng Lời Chúa còn là đánh mất nguồn sống và ánh sáng, đi lầm lũi trong tối tăm lạc hướng và sẽ bị loại khỏi Nước Trời bởi vì họ không có Kinh Thánh làm sao biết ý Thiên Chúa muốn gì để thi hành mà được sống ! Chẳng phải Chúa Giêsu đã phán :

“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : ‘Lạy Chúa ! Lạy Chúa !’ là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. […] Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ (những kẻ không thi hành ý muốn của Thiên Chúa) : Ta không hề biết các ngươi ; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác !” (Mt 7.21-23)

 Mà làm sao thi hành Ý muốn của Thiên Chúa, nếu không biết, không nghe, không đọc và học Thánh Kinh lời Chúa, trong đó Thiên Chúa bày tỏ Ý muốn của Người?

Thế mà nhiều người Công giáo ngày nay vẫn lơ là hay không thích nghe lời Chúa, thậm chí chẳng cần lời Chúa. Ngay cả lúc tham dự Thánh Lễ, được nghe Lời Chúa qua vị linh mục, họ cũng chỉ nghe như là tiếng gió thoảng bên tai, nghe tai này lọt ra tai kia, rồi không còn nhớ nữa ; lời Chúa như hạt giống gieo bên vệ đường, nên “quỉ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng” (Mt 13.4,19), bởi vậy chẳng đâm rễ, lớn lên, sinh hoa kết quả gì. Mỗi Chúa Nhật, họ đến nhà thờ rồi lại vô tâm ra về, chứ không mang Lời Chúa dạy về mà thực hành trong cuộc sống mình. Vì thế đời sống họ tệ đến nỗi chẳng khác gì người ngoại đạo, tuy vẫn xưng mình là con nhà có đạo.

Ước gì tất cả những ai đã yêu mến phép Thánh Thể, cũng hãy quí trọng Lời Chúa là Thần Khí và là Sự Sống.

***

Tiếp theo lời khẳng định “Tôi là Bánh Sự Sống”, Đức Giêsu hứa :

a) "Ai đến với Tôi, không hề phải đói; ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ." (6.35)

Đức Giê-su nói với phụ nữ Samari : “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4.13-14)

Chúa nói : đến với Chúa thì không còn đói và không còn khát bao giờ nữa. Vì khi ta đến với Chúa, ăn lấy Bánh Sự Sống là chính Người và Lời Người ; uống dòng nước sự Sống là Thần Khí từ lòng Người chảy ra, các sự ấy trở thành mạch nước sự sống vọt lên trong ta, thỏa mãn mọi khát vọng tìm kiếm sự thật của tâm trí ta, lấp đầy những khao khát yêu thương của trái tim ta, khiến ta không còn thèm khát những sự đời này, chúng chỉ giảm khát của ta chốc lát rồi khát lại….

Quả thật : Chỉ Thiên Chúa, trọn tốt trọn lành, gồm có mọi sự thiện hảo… mới làm thỏa mãn khát vọng của ta. Còn tất cả mọi sự thế trần không thể làm được. Chỉ cần bình tâm một chút là cảm nghiệm được sự ấy. Kinh nghiệm đã cho ta biết : Những cái ta ưa thích và ham muốn nhất, cố tìm mọi cách chiếm cho được, chẳng bao lâu ta sẽ thấy nhạt nhẽo và chán ngán ! Thế rồi ta lại bắt đầu chạy theo một cái mới…Và cứ thế…cứ thế…

Đành rằng sống ở đời ta phải lo kiếm tiền, lo học hành, đỗ đạt, lo có công ăn việc làm, lo xây dựng nhà cửa, lo dựng vợ gả chồng  v.v… nhưng một khi đã đến với Chúa rồi, ta sẽ không còn khao khát và đôn đáo miệt mài tìm kiếm tất cả những cái đó, y như thể chúng là cứu cánh đời sống của mình nữa. Không đến với Chúa, dù có được tất cả những cái đó, con người tự trong thâm sâu lòng mình, vẫn không thấy thỏa mãn, vì sao ? Chỉ vì con người không chỉ có thể xác, còn có phần linh hồn mà các sự vật chất không làm thỏa mãn được.

Một nhân chứng lỗi lạc trong chuyện này – thánh Aogutinô – ông đã có được đủ mọi sự trên đời hầu như không thiếu sự gì, tình, tiền, danh vọng, lạc thú … nhưng cuối cùng đã thú nhận: “Thiên Chúa đã tạo dựng con cho Người, nên tâm hồn con luôn mãi khắc khoải, cho đến khi được yên nghỉ nơi Chúa!”

Điều đáng buồn là người ta không mấy khi chịu hiểu như thế! Người ta vẫn cứ đem hết sức lực và thời giờ lao vào việc tìm kiếm mọi thứ không làm cho họ thỏa mãn : họ vẫn luôn mãi đói khát !

Đói khát tiền tài, danh vọng, địa vị, tiện nghi…; họ theo đuổi, đổ vào mãi…nhưng cái túi tham dường như không đáy; họ đôn đáo tìm mọi của ngon vật lạ, nhưng những thứ ấy chỉ lấp đầy dạ dầy chứ tâm hồn vẫn trống rỗng ; họ khao khát tình yêu và tìm hưởng đủ mọi lạc thú mà chẳng bao giờ hạnh phúc … Nhưng họ không thể dừng lại được nữa. Giống như con rắn nuốt phải cái đuôi của mình, mà vẫn không hết đói, và có nguy cơ sẽ tự nuốt lấy mình cho đến chết. Trong một lớp học vào giờ Vạn vật dạy về loài trăn, rắn… cô giáo có kể rằng: có lần con rắn nuốt nhằm cái đuôi của nó, nhưng nó không thể nhả ra được, vì hàm răng của nó xuôi vào bên trong, nên nó cứ phải nuốt mãi cho đến khi…không thể nuốt được nữa và cuối cùng chỉ có chết mà thôi.

Vì thế, Chúa mời gọi chúng ta đến với Chúa, tin vào Chúa để được no đầy khỏi bị dày vò bởi đói khát.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Ước Gì Con Có Thể Loan Báo Sự Cao Cả, Lòng Nhân Hậu Và Quyền Năng Của Mẹ! (9/15/2015)
An Hòa Lục Bát (9/14/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Thứ Bẩy, Ngày 12 Tháng 9 Năm 2015, Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa Trời (9/12/2015)
Thánh Danh Maria 12/09 (9/12/2015)
Tin/Bài khác
Mẹ Sầu Bi-mẹ Thương Xót, Lm Giuse Trần Đình Long (9/11/2017)
Fatima: Tâm Thư Của Sơ Lucia Gởi Người Cháu Linh Mục (9/11/2015)
Mẫu Danh (9/10/2015)
Thánh Ca Tuyệt Vời: Salve Regina (9/10/2015)
Cuốn Sách Một Chữ (9/9/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768