MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#11: Sự Sống Trần Gian Là Sống Để Mà Chết (phan #2)
Thứ Năm, Ngày 17 tháng 9-2015
 

Cứu độ vĩnh cửu ấy không chỉ cứu phần hồn, mà cứu độ toàn vẹn hồn xác con người, bởi vậy, sau khi hứa ban Sự Sống Đời Đời ở vế đầu (6.40a), Đức Giêsu chưa lấy làm đủ, Người ban thêm lời hứa này ở vế cuối (6.40b):

đ) Và Tôi sẽ cho họ Sống lại trong ngày sau hết (6.40b)

Thỉnh thoảng, đứng trước thi hài của một thân nhân hay bạn hữu vừa nằm xuống, ta bùi ngùi thương tiếc và chợt nhớ đến thân phận bèo bọt của mình :

"Con như người thợ dệt, đang mải dệt đời mình, bỗng nhiên bị cắt đứt ngang hàng chỉ…" (Ca vãn Êzêkya, trong sách Is 38. 12).

Sống trong một môi trường xã hội tôn thờ thân xác, sặc mùi chủ nghĩa hưởng thụ tối đa, ta cũng như mọi người dễ quên mình một ngày nào đó bất chợt rồi cũng phải ra đi…Mặc Lời Chúa nhắc nhở, ta cứ lao mình vào dòng xoáy cuộc đời, bỏ nhà thờ, lơ là với Chúa, nhiều khi còn bóp nghẹt tiếng lương tâm, để lo kiếm tìm bằng mọi giá cho được tất cả những gì làm cho cuộc đời mình thỏa mãn, sung sướng tối đa, cho bằng anh bằng chị…mà quên mất :

"Đồ ngốc! Đêm nay thôi, người ta sẽ đòi mạng ngươi lại, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?" (Lc 12.20).

Quả thật giờ chết, là một cuộc ra đi không bao giờ trở lại, mọi sự ta có nơi trần gian sẽ bị bỏ lại tất cả, không mang theo được một mảy may gì cả :

"Trần trụi tôi đã lọt lòng mẹ, thì cũng trần trụi tôi sẽ vào lòng đất." (Sách ông Gióp 1.21),

nếu ta không có niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng đã chết và sống lại vì để ta được Sự Sống Đời Đời, là kho tàng độc nhất ta có thể giữ được, thì khi nhắm mắt lìa trần ta còn lại cái gì?

Nhưng nếu ta nhờ tin vào Chúa Giêsu mà được Sự Sống Đời Đời, chúng ta sẽ thấy rằng trong Sự Sống Đời Đời ấy ta sẽ có tất cả, và còn có những gì "mắt chưa hề thấy, tai chưa hề nghe, lòng người phàm không hề dám ao ước" (1Cr 2.9).

Mà tuyệt vời nhất là những cái Thiên Chúa dành để cho ta trên Cõi hằng Sống ấy, không chỉ là những điều thiêng liêng trừu tượng, mà còn là những gì cả thân xác chúng ta cũng được hưởng, vì thân xác ta cũng sẽ được sống lại ! Trong kinh Tin Kính chúng ta vẫn tuyên xưng : Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, đó là dựa vào lời Đức Giêsu đã hứa:

"Ai trông thấy Người Con và tin vào Người thì có sự sống muôn đời và Tôi sẽ cho họ được sống lại trong ngày sau hết." (Ga 6.39-40)

Và để người ta tin Người có quyền năng cứu khỏi sự chết, Đức Giêsu đã làm một phép lạ tỏ tường cụ thể trước mắt mọi  người : cho anh Ladarô chết chôn đã 4 ngày (tức là chết thật) được sống lại ra khỏi mồ, vì Người tuyên bố :

“Chính Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Ta, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.  Ai sống và tin vào Ta, sẽ không phải chết bao giờ." (Ga 11.25-26).

Vì sao ?

Thưa : Vì “Thật, tôi bảo thật các ông : ai nghe lời Tôi và tin vào Đấng đã sai Tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.” (Ga 5.24)

Cậy vào lời Chúa hứa, và xác tín như đinh đóng cột điều ấy, thì ngay bây giờ chúng ta phải mạnh dạn nói với chính mình rằng :

“Tôi tin nên sẽ không bao giờ phải chết nữa !

Vì tôi sẽ sống lại !”

Tại sao lại phải nói với chính mình ? Tại vì sống trong trần gian, chúng ta thấy nhan nhản trước mắt bao nhiêu người chết, riết rồi chúng ta bị nhiễm tư tưởng phải chết mà quên mất mình là kẻ không bao giờ phải chết nữa !

Chẳng phải chúng ta vẫn tuyên xưng : "Tôi tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen" ? Tuyên xưng được như vậy là vì Chúa Giêsu đã dạy cho biết sự sống lại là điều chắc chắn.

Là Kitô hữu, sự “sống lại” đối với chúng ta là một tin vui và hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng có niềm tin này, cả người Do Thái, dân riêng của Thiên Chúa cũng không ngoại lệ, không phải mọi thành phần trong dân ấy đều tin, cho nên Đức Giêsu phải viện dẫn lời Thánh Kinh để làm chứng cho họ thấy :

"Về vấn đề kẻ chết sống lại …thì trong sách Mô-sê đoạn nói về (cuộc thần hiển nơi) bụi gai… Thiên Chúa phán với ông ấy…'Ta là Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, và Thiên Chúa của Gia-cóp'. Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống,…vì đối với Người, tất cả họ đều đang sống.”(Lc 20.37-38).

Còn Kitô hữu chúng ta thì may mắn hơn, có chính lời  Chúa Giêsu bảo đảm rõ ràng: chính Người sẽ cho ai tin vào Người, thuộc về Người (Ga 6.39,40), và nhất là – như sau ở Bài 3 sẽ nói – những ai ăn uống Thịt Máu Người (Ga 6.54), đều được hưởng sự sống lại ấy.

Quả thật đây là một điều chưa từng nghe, chưa từng có ai dám hứa cho loài người như vậy, vì ngược với luật chung đã được thiết định:

"Bởi ngươi được nắn ra từ bụi đất, ngươi sẽ trở về bụi đất." (St 3.19).

Khoa học cũng như kinh nghiệm đời thường vẫn thấy sự chết diễn ra như một qui luật tất yếu của địa cầu này. Sự sống lại ư ? Tin nổi không ? Dân Do Thái được tuyển chọn để mang mặc khải Thiên Chúa cho thế giới, mà – như vừa xem ở trên đây – vẫn còn có những thành phần trí thức cao cấp chống báng ý tưởng khó tin đó ! Nhưng đáp lại, Đức Giêsu khẳng định: Không tin điều ấy là vì các ông

"không biết Thánh Kinh và cũng chẳng biết quyền năng của Thiên Chúa". (Mt 22.29)

Sống lại thể xác hoàn toàn cần thiết, để cho chiến thắng trên Thần chết được trọn vẹn, cũng như để cho Sự Sống Đời Đời của những người tin Chúa được sung mãn. Thiên Chúa làm gì cũng làm cách hoàn hảo, không bao giờ làm nửa chừng : Không những Thiên Chúa có quyền năng làm cho linh hồn kẻ tin, dù trước đây đã chết vì tội lỗi, được sống mà còn làm cho cả thân xác họ cũng được sống lại :

Đức Giêsu tuyên bố :

“Thật, tôi bảo thật các ông : giờ đã đến - và chính là lúc này đây - giờ các kẻ chết (phần linh hồn) nghe tiếng Con Thiên Chúa ; ai nghe thì sẽ được sống. […]

(Còn hơn thế nữa) Các ông chớ ngạc nhiên về điều này, vì giờ đã đến, giờ mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng người Con và sẽ ra khỏi đó: ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại (cả phần xác) để được (vào cõi) sống ; ai đã làm điều dữ, thì sẽ sống lại (cả phần xác) để bị kết án.” (Ga 5.25-29)

Thánh Irênê làm một sự so sánh : “Uống chén Máu Thánh Thể là thông chia Máu của Chúa, ăn Bánh Thánh Thể là thông chia Thịt Mình Chúa... Vậy nếu chén rượu cùng tấm bánh (vật chất) ấy có thể  đón nhận Đấng Lời Thiên Chúa để trở thành Mình và Máu Chúa Kitô..., thì tại sao người ta dám bảo rằng thân xác (vật chất chúng ta) không có khả năng đón nhận ơn huệ Thiên Chúa, tức là Sự Sống Đời Đời (để sẽ không bao giờ phải chết nữa) ? Cũng như hạt lúa kia, vùi xuống lòng đất, sẽ mục nát đi, rồi chỗi dậy, thành cây lúa mang nhiều gié lúa vàng, nhờ bởi Thần Khí Thiên Chúa (ban sức sống cho)...; cũng vậy, thân xác ta, một khi được nuôi dưỡng bằng Mình Máu Thánh Chúa, dù có phải chết vì án phạt trở về bụi đất (St 3.19), thì đến thời đến buổi, sẽ chỗi dậy (sống lại), nhờ Đấng Lời Thiên Chúa phục sinh nó, để vinh hiển cho Thiên Chúa Cha, Đấng ban cho loài phải chết được bất tử, cho loài hư hoại được bất hoại, bởi vì quyền năng Thiên Chúa được thi thố trọn vẹn ở nơi nào có sự yếu đuối.” (Bài Kinh sách, Mùa Phục sinh, tuần III, thứ năm).

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3180: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (2) (9/20/2015)
Cn 3179: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (1) (9/20/2015)
Cn 3178: Tại Lipa, Đức Mẹ Là Đấng Trung Gian Tất Cả Các Ơn Lành Đã Hiện Ra (l4) (9/19/2015)
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Tin/Bài khác
Sầu Bi (9/15/2017)
Ðức Mẹ Sầu Bi (9/15/2017)
Đức Mẹ Sầu Bi, Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, S.j. (9/15/2017)
Mẹ Đồng Công (9/15/2017)
Thơ Dưới Thánh Giá Có Mẹ Maria (9/15/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768