MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#12: Sự Sống Trần Gian Là Sống Để Mà Chết (phan #3)
Thứ Năm, Ngày 17 tháng 9-2015

Công Đồng Vatican II xác nhận rằng : "Trước cái chết, thì bí ẩn về thân phận con người càng thêm dày đặc tới tột cùng. Con người bị dày vò không những bởi sự đau khổ và bởi sự thoái hóa tiến dần đến tan rã của thân thể, mà hơn thế, còn bị dày vò bởi nỗi lo sợ bị tiêu diệt vĩnh viễn muôn đời. Theo bản năng, con người có lý để ghê sợ cũng như để từ chối sự hủy diệt hoàn toàn và sự tiêu diệt vĩnh viễn bản thân mình.

Mầm sống vĩnh cửu mà (Thiên Chúa đã ban cho) họ mang trong mình, không thể coi là tự vật chất mà có, nên nó chống lại sự chết. (Còn thì) mọi nỗ lực của khoa học và kỹ thuật, dù rất hữu ích, cũng không thể làm nguôi ngoai được nỗi lo âu của con người : bởi vì cuộc sống thân xác nếu có thể được khoa sinh vật học kéo dài thêm đi nữa, thì cũng không thể thỏa mãn khát vọng được có một cuộc sống mai hậu vốn đã được in sâu trong lòng con người. Trước cái chết, óc tưởng tượng của con người đành bất lực.

"Nhưng Giáo Hội, được Mặc khải của Thiên Chúa dạy bảo, quả quyết rằng : con người được Thiên Chúa dựng nên để đạt tới cứu cánh hạnh phúc sau cuộc đời khổ cực nơi trần thế này. Hơn nữa, Đức tin Kitô giáo còn dạy rằng giả như con người không phạm tội, thì đã không phải chết (vì đầu tiên Thiên Chúa đã tạo dựng con người trường sinh bất tử) (x. Kn 1.13; 2.23-24; Rm 5.21; Gc 1.15). (Dầu vậy) sự chết sẽ bị đánh bại khi Đấng Cứu Thế Toàn năng và nhân ái đem lại cho con người sự cứu rỗi mà vì tội lỗi họ đã đánh mất… Chúa Kitô đã đem lại chiến thắng ấy khi Người sống lại, và nhờ cái chết của Người, Người đã giải phóng con người khỏi sự chết (x. 1Cr 15.56-57), bởi vì Thiên Chúa đã và vẫn luôn đang kêu gọi con người gắn bó với Ngài, với tất cả hữu thể của họ, trong một sự thông hiệp vĩnh viễn vào đời sống thần linh bất diệt của Ngài." 

(Trích Hiến Chế Mục vụ : Hội Thánh trong thế giới ngày nay, số 18).

Nói được như thế là vì Thánh kinh đã hứa :

“Nếu Thần Khí ngự trong anh em… thì Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, cũng sẽ làm cho thân xác phải chết của anh em được sống, nhờ Thần Khí của Người đang ngự trong anh em.” (Rm 8.11)

TÂM NIỆM :

“TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT NỮA.”

Tôi thật là hạnh phúc và vinh dự được làm con của Thiên Chúa, Đấng thần linh cao cả, hằng hữu, toàn năng, Đấng tạo thành trời đất, muôn vật hữu hình và vô hình. Chính Đấng siêu việt, vĩ đại khôn tả ấy đã vui lòng ban Nước Trời cho tôi và những ai TIN vào Chúa Giêsu, Con Một của Người ; đã nhận tôi làm con cưng của Người và cho phép tôi gọi Người là Abba, Cha ơi.

Cha tôi ở trên trời, Người hằng sống đời đời, mà bởi tôi là con nên cũng được thừa tự gia tài là Sự Sống Đời Đời. Từ nay trở đi, tôi biết rằng tôi sẽ không bao giờ chết nữa, mà được sống đời đời vì tôi là con của Thiên Chúa. Tôi sẽ chỉ phải đi qua một giấc ngủ ngắn ngủi để thoát ra khỏi cái xác phải chết vì tội lỗi này. Và tôi tin rằng : tôi sẽ chỗi dậy với một thân xác biến hình tốt đẹp, rạng ngời ánh vinh quang mà Cha Trên Trời sẽ mặc cho tôi, để tôi được thanh sạch, được xứng đáng ở trong Cung Điện của Cha tôi trên Vương Quốc của Người. Tôi sẽ là công chúa lá ngọc cành vàng, bạn sẽ là hoàng tử trâm anh thế phiệt.

Ôi ! Thật hạnh phúc, vui sướng biết bao, khi tôi còn có Mẹ Maria ở với tôi đang khi còn ở cõi tạm này, để dạy bảo và hướng dẫn tôi đến Sự Sống Đời Đời. Vì Mẹ biết loài người yếu đuối, dễ sa ngã biết bao, nhất là Satan luôn rình chực để cám dỗ họ đi theo con đường dẫn đến Sự Chết Đời Đời như hắn.

Không ! Nhờ Ơn Chúa và Lời Chúa sáng soi, không bao giờ tôi đi theo lối Satan. Bởi thế, không bao giờ tôi còn chết nữa vì tôi là hoàng tử, là công chúa của Thiên Phụ trong Vương Quốc Hằng Hữu của Người !

*

Đúng vậy, sự gì Thiên Chúa ban thưởng cho ta ở đời sau, là ban cho con người toàn diện, nghĩa là không chỉ linh hồn được sự sống, mà cả thân xác phải chết của chúng ta cũng được sống lại. Nếu chỉ được Sự Sống Muôn Đời mà không được sống lại thể xác, thì chẳng trọn vẹn ý nghĩa. Vì Thiên Chúa dựng nên loài người chúng ta không là thiên thần thuần túy thiêng liêng, cũng không là thú vật vô linh tính, nhưng là con người gồm có hai phần : linh hồn và thân xác. Dù được hưởng hạnh phúc muôn đời trên Thiên Đàng hay bị trầm luân muôn kiếp dưới hỏa ngục, cả hai không rời nhau như hình với bóng. Đã sống cuộc đời trần gian ngọt bùi cay đắng xác hồn cùng chia, thì hạnh phúc cũng phải cả hồn lẫn xác cùng hưởng.

Vì vậy trên Thiên Đàng, nếu ta chưa được hưởng sự sống và những phúc lộc cho cả linh hồn và thân xác, thì hạnh phúc lúc ấy chưa trọn vẹn. Dám nói các Thánh hiện nay, dù linh hồn của các ngài đã được lên Thiên Đàng, nếu chưa được cả thân xác sống lại mà chung hưởng hạnh phúc, thì các ngài chưa hạnh phúc hoàn toàn vì chỉ có nửa con người ! Trên Thiên Đàng, một người toàn vẹn và hưởng hạnh phúc trọn vẹn, nhất định phải gồm cả hồn và xác như khởi đầu Chúa đã tạo dựng nên chúng ta.

Nếu không, Thiên Chúa sẽ bị cáo là không công bằng, vì thân xác cùng với linh hồn sống cuộc đời trần thế, có vui cùng hưởng, có cực cùng chia, nó cũng chung phần trong hãm mình hy sinh, đọc kinh dự lễ, ăn chay cầu nguyện v.v…, lẽ nào sau này Chúa chỉ thưởng công cho linh hồn thôi ? Không đời nào Chúa lại có thể xử sự thiên lệch bất công như vậy! Hay ngược lại, nó đã chung phần với linh hồn làm những điều gian ác, phạm tội phản nghịch cùng Chúa, thì Chúa cũng sẽ cho nó sống lại, để bị phạt chung với hồn mà vào chốn trầm luân khổ ải muôn kiếp. Xin nhớ lại điều Chúa Giêsu đã nói với người Do Thái:

“Các ông chớ ngạc nhiên về điều này, vì giờ đã đến, giờ mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng người Con và sẽ ra khỏi đó : ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để vào cõi sống ; ai đã làm điều dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án.” (Ga 5.28-29)

Thông thường đạo chúng ta chú trọng về phần linh hồn, xin nhớ lại những câu thường nghe : “Hãy lo phần rỗi linh hồn”, “Ta hãy xin cho được sống lại về phần linh hồn”, “Xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng…”, v.v... Đã đành cầu xin như thế không sai, song đáng lẽ chúng ta phải cầu xin Chúa cho chúng ta sống lại toàn vẹn xác hồn, để xác kia không phải buồn phiền vì phải phân ly với hồn thiêng của mình.

Đã là “người” tức là gồm 2 phần, linh hồn và thể xác, thì không thể nào chỉ có một phần được sống, còn phần kia không được. Nếu phần hồn đã có trong mình Sự Sống của Thiên Chúa, Đấng Hằng Hữu, Trường Sinh Bất Tử, ắt phần xác của ta, dù có phải chết vì phần phạt tội lỗi (St 3.19; Ed 18.4,20,24,26; Rm 5.12; v.v…) thì cũng sẽ được sống lại, bởi vì có lời phán rằng :

“Nếu Thần Khí (là Sự sống của Thiên Chúa) ngự trong anh em … thì Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, cũng sẽ làm cho thân xác phải chết của anh em được sống, nhờ Thần Khí của Người đang ngự trong anh em.” (Rm 8.11)

*

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3180: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (2) (9/20/2015)
Cn 3179: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (1) (9/20/2015)
Cn 3178: Tại Lipa, Đức Mẹ Là Đấng Trung Gian Tất Cả Các Ơn Lành Đã Hiện Ra (l4) (9/19/2015)
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Tin/Bài khác
Sầu Bi (9/15/2017)
Ðức Mẹ Sầu Bi (9/15/2017)
Đức Mẹ Sầu Bi, Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, S.j. (9/15/2017)
Mẹ Đồng Công (9/15/2017)
Thơ Dưới Thánh Giá Có Mẹ Maria (9/15/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768