MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#15: Sống Lại Cách Nào ? (phan #2)
Thứ Năm, Ngày 17 tháng 9-2015
Một vấn đề liên hệ với việc thân xác sống lại :

ĐỜI SAU, KHI THỂ XÁC CŨNG ĐƯỢC SỐNG LẠI RỒI, CHÚNG TA SẼ Ở ĐÂU ?

Như vừa xem trên, ở đời sau, khi thể xác ta được sống lại, ta có một thân xác “biến hình”, “thần thiêng” (1 Cr 15.44), sẽ hợp lại với hồn mà hưởng phúc, tức là con người toàn diện gồm cả xác hồn được hưởng phúc, chứ không chỉ có linh hồn mà thôi. Mà hễ có thân xác – dù là thân xác thần thiêng – tất nhiên phải có một nơi để ở, chứ không thể ở khắp mọi nơi (đây là đặc quyền của Thiên Chúa), hoặc cũng không thể sống lơ lửng, chơi vơi, vô định, “vô gia cư, vô sở tại” được. Đức Giêsu cũng đã gợi ý về chỗ ở đó khi Người nói :

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” (Ga 14.2-3).

Dĩ nhiên chỗ ở trên Thiên Đàng không phải là một ngôi nhà, một căn phòng như ở dưới thế. Vậy thì sẽ là thế nào ? Chúng ta cứ từ từ tìm hiểu :

Trước tiên phải nhận định rằng : Thiên Chúa đã dựng nên ta là loài người có cách sống nhân loại, thì nơi ta sống sau này ở đời sau, ta thường gọi là Thiên Đàng hay cõi Trời mới Đất mới, cũng phải phù hợp với tính cách sống nhân loại, tức là có gia cư, có gia đình : gia đình thiêng liêng của Thiên Chúa (Ep 2.19-22) thì trên có Thiên Chúa là Cha, Đức Maria là Mẹ, Chúa Giêsu là Anh Cả, "Trưởng Tử giữa một đoàn em đông đúc" (Rm 8.29), và các Thiên thần, các thánh là bạn hữu …Gia đình nhân loại thì có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh em chị em, bạn hữu…

Mai sau trên Thiên Đàng cũng thế, chúng ta không trở thành thiên thần, vì vậy ở đó liên hệ gia đình vẫn không mất đi, chúng ta không lên Thiên Đàng một mình, chúng ta dắt díu nhau lên và sum họp gia đình ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt…. như ở trần gian. Chỉ có khác là chúng ta lúc đó đã trở nên thần thiêng, không còn phải lệ thuộc vào những điều kiện vật chất như khi còn sống trên trần, chẳng hạn như phải ăn uống, phải ngủ nghỉ, phải vất vả lao động, phải đau khổ v.v…(Kh 21.4)

Chính vì liên hệ gia đình vẫn được duy trì, mà ở trên trời Chúa Giêsu vẫn gọi Đức Maria là “Mẹ Thầy”, và Đức Mẹ xưng Chúa Giêsu là “Con của Mẹ”. Và chẳng nói đâu xa, lời nguyện lễ Thánh gia (sau lễ Giáng sinh) cũng nói lên lòng mong ước gia đình được đoàn tụ : “Lạy Chúa… xin làm cho chúng con cũng biết noi gương Thánh gia để ăn ở đúng lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình yêu của Chúa, trước khi lại được sum họp cùng nhau mãi mãi muôn đời hưởng niềm an vui trong nhà Chúa trên trời.”

Trong một khảo luận về thân phận phải chết của con người, Thánh Cyprianô, giám mục, tử đạo, viết : “Hãy nhớ quê hương chúng ta là Thiên đàng. Ở đó đông đảo những người thân yêu đang mong đợi chúng ta : cha mẹ, anh em, con cái và biết bao người đang mong gặp chúng ta. Họ đang được hạnh phúc hưởng ơn cứu độ… Được đến gần họ và ôm lấy họ, thì cả họ lẫn chúng ta sẽ vui mừng biết mấy….” (Bài Kinh sách, Mùa thường niên, Tuần 34, thứ sáu).

Còn Thánh Bênađô Viện phụ cũng nói về cuộc sống sum họp đó ở trên trời trong một bài giảng về Lễ các Thánh :

"Tôi phải thú thật là khi tưởng nhớ đến các Thánh, tôi cảm thấy bừng lên trong tôi một khát vọng mãnh liệt…đó là mong được hợp đoàn với các ngài, được xứng đáng làm người đồng hương và làm bạn với các thánh, được liên kết với chư vị Tổ phụ, với hàng ngôn sứ, với các bậc tông đồ, với hàng hàng lớp lớp các vị tử đạo, với đoàn trinh nữ…, với toàn thể các thánh.

…Chúng ta hãy mau đến với những người đang đợi chúng ta…, hãy ao ước chia sẻ hạnh phúc với các ngài…, nhất là mong mỏi Đức Kitô, Nguồn Sống của chúng ta, đã xuất hiện cho các thánh thế nào, thì Người cũng xuất hiện cho chúng ta như thế, và chúng ta cũng được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang… khi Người biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nến giống Đầu vinh hiển là chính Người.

Vậy chúng ta hãy hết lòng bền chí khát khao vinh quang ấy. Và để chúng ta có quyền hy vọng đạt tới vinh quang ấy, có quyền hưởng hạnh phúc lớn lao chừng ấy, chúng ta phải hết sức xin các thánh cầu nguyện cho, ngõ hầu những gì tự sức chúng ta không xin được, thì nhờ lời chuyển cầu của các thánh, Chúa sẽ ban cho chúng ta." (Bài Kinh sách Lễ Các Thánh Nam Nữ, ngày 1 tháng 11)

 Ngôn sứ Ysaia đã phác họa cách đơn sơ, song đầy ý nghĩa thâm trầm, cuộc sống bồng lai tiên cảnh ấy :

"Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ.
Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau,
một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.
 Bò cái kết thân cùng gấu cái,
con của chúng nằm chung một chỗ,
sư tử cũng ăn rơm như bò.
 Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục,
trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.
 Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá
trên khắp núi thánh của Ta,
vì sự hiểu biết ĐỨC CHÚA sẽ tràn ngập đất này,
cũng như nước lấp đầy lòng biển."

(Is 11.6-9)

Bức tranh thơ mộng quá đẹp của thời hoàng kim bình an thái hòa, khai mở dưới triều đại Đấng Thiên Sai, đã mô tả, qua những hình ảnh biểu tượng, hạnh phúc của Thiên Đàng. 

          Thế mà có nhiều người ngược lại tưởng nghĩ về Thiên đàng một cách rất buồn tẻ, họ hình dung cuộc sống trong Thiên đàng giống như vào dự Thánh Lễ trong nhà thờ, suốt đời đời cứ đứng hay quì cúc cung thờ lạy Thiên Chúa, tay cầm lá vạn tuế tung hô : Thánh ! Thánh ! Thánh !... Nghĩ như thế, cho nên họ nói : Nếu ở trên Thiên đàng đời đời mà sống như thế thì thật là rõ chán !

          Đức Tổng Giám Mục Cincinatti, kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, trong một kỳ giảng tĩnh tâm cho 70 Linh mục thuộc 19 bang Hoa Kỳ tháng 5/1992, có nói: “Trong hỏa ngục có một chỗ lớn dành cho những kẻ trình bày Nước Chúa với vẻ u buồn và tẻ lặng, vì họ là những người phản truyền giáo”. (Trích Tuần báo Công giáo và Dân tộc, số 860,7/6/1992, tr.17)

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3180: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (2) (9/20/2015)
Cn 3179: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (1) (9/20/2015)
Cn 3178: Tại Lipa, Đức Mẹ Là Đấng Trung Gian Tất Cả Các Ơn Lành Đã Hiện Ra (l4) (9/19/2015)
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Tin/Bài khác
Sầu Bi (9/15/2017)
Ðức Mẹ Sầu Bi (9/15/2017)
Đức Mẹ Sầu Bi, Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, S.j. (9/15/2017)
Mẹ Đồng Công (9/15/2017)
Thơ Dưới Thánh Giá Có Mẹ Maria (9/15/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768