MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#16: Sống Lại Cách Nào ? (phan #3)
Thứ Năm, Ngày 17 tháng 9-2015
Nhưng người đời thường vặn lại : “Nào có ai đã lên thiên đàng để về kể lại cho ta biết ?”

Thưa : Có đấy. Đây có một người đã được lên : Thánh Phaolô. Và ông đã kể lại trong thư 2 Cr 12.1-4 :

Tôi cũng xin nói về những thị kiến và mặc khải Chúa đã ban cho tôi. Tôi biết có một người môn đệ Đức Ki-tô, trước đây mười bốn năm đã được nhắc lên tới tầng trời thứ ba – hoặc ở trong thân xác, tôi không biết, hoặc ở ngoài thân xác, tôi cũng không biết, chỉ có Thiên Chúa biết… Người ấy đã được đưa lên tới thiên đàng - trong thân xác hay ngoài thân xác, tôi không biết, chỉ có Thiên Chúa biết -, và người ấy đã được nghe những lời khôn tả mà loài người không được phép nói lại.”

Thánh Phaolô đã lên thật, đã thấy thật, song không kể lại được, không biết lấy ngôn ngữ nào mà tả lại những gì ông đã được thấy trên đó, vì loài người chúng ta chỉ có thể mô tả lại một việc gì hay một điều nào là nhờ những gì mình đã kinh nghiệm rồi, mắt đã thấy tai đã nghe rồi, thế mà đây lại là những : “Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, lòng người không hề nghĩ tới” (1 Cr 2.9), thì làm gì có ngôn ngữ mà tả được !

Chúng ta chỉ còn biết dựa vào những đoạn Kinh Thánh Cựu Ước, chẳng hạn Is 11.6-9 trích dẫn trên kia, cũng như Tân Ước, đặc biệt sách Khải huyền chương 21-22, để qua những hình ảnh, những biểu tượng, mà mường tượng được phần nào :

Đó là một nơi tuyệt mỹ, tràn ngập trong ánh sáng, ở đó các người được cứu rỗi không còn thiếu một sự gì, bao nhiêu nguyện vọng ước mơ chính đáng của lòng họ đều được thỏa mãn.

Đó là một cuộc sống vô cùng hạnh phúc vì ở đấy người ta  hưởng một sự bình an khôn tả đến nỗi họ luôn vui mừng, hát ca, nhảy múa trong niềm cảm tạ, tri ân Thiên Chúa…

"Không còn đau khổ, khó nhọc, sợ hãi, ưu phiền, tội lỗi, khắc khoải xao xuyến, chỉ còn tình trạng thái bình, có Đức Chúa hiện diện bao bọc, ban phúc lành và hoan lạc trong cuộc sống. Không phải một hoan lạc tạm bợ như bong bóng xà phòng mau tan vỡ, song hoan lạc bền vững, sâu thẳm từ sự hiện diện của Thiên Chúa Toàn Năng mà đến…Đó là Trời mới Đất mới, ở đó Thiên Chúa đi đứng giữa dân Người, vì Người là Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta…

“Thế rồi suốt cả cuộc đời không có cùng tận đó, chúng ta sẽ cứ tăng trưởng lên mãi, cứ tiếp tục khám phá sự kỳ diệu vô lường vô hạn của Thiên Chúa mỗi lúc một thấy mới lạ hơn… Chúng ta không thể tưởng tượng nổi Thiên Chúa lạ lùng, kỳ diệu vô lường vô hạn đến thế nào đâu… Vậy đó, thế mà Thánh Kinh còn nói cho biết rằng, những gì Thiên Chúa dọn sẵn cho ta thì còn tuyệt đối vượt quá những gì chúng ta có thể nghĩ tưởng : "Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, lòng người không hề nghĩ tới, đó lại là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai mến yêu Người." (1 Cr 2.9).

(Phỏng theo bài giảng của cha Zlatko Sudac, trích từ Medj. Magazine, Fall 2009, tr.13-14).

Dùng một ví dụ sau đây để minh họa về cuộc sống sinh động, luôn tăng trưởng và luôn có những điều mới lạ ở trên Thiên đàng :

Cuộc sống trần gian của ta hiện nay ví được như khi ta còn là bào thai nằm trong bụng mẹ, sống ở đó thật là tối tăm, chật chội, tù túng. Còn khi về Thiên Đàng cũng giống như khi ta chào đời, mở mắt ra trước ánh sáng chan hòa của cả một thế giới bao la đẹp đẽ kỳ diệu : trước tiên được bú dòng sữa mẹ ngọt ngào, rồi sẽ được thưởng thức những hoa thơm quả ngọt, lớn lên hưởng tình ái mặn nồng say đắm, và ngây ngất trước những cảnh đẹp nên thơ hay hùng vĩ của núi non, hang động, ngạc nhiên trước những sinh vật lạ lùng dưới biển, hay trong rừng rậm ; nhìn ngắm bao nhiêu điều lạ lùng kỳ diệu khác nữa của cuộc sống, của thế giới, của thiên nhiên… Ta cứ khám phá những điều mới lạ ấy suốt cả đời mà không hết.

Tại quê nhà xong rồi, ta còn đi du lịch các nước trên thế giới, mở tầm mắt ra trước biết bao nhiêu cái mới mẻ của thiên nhiên cũng như do loài người tạo nên, những cảnh đẹp, những kiến trúc đồ sộ, nguy nga, những nghệ thuật ca múa nhạc tuyệt vời, những tượng điêu khắc, những bức tranh, những phong tục tập quán lạ kỳ, những món đặc sản vô cùng hấp dẫn v.v… Cứ thế ta để cả một đời, đi hết nước này đến nước kia, khám phá mãi cũng chưa hết...

Đúng như vậy, Thiên Đàng là một cuộc sống sinh động luôn luôn tăng tiến, luôn luôn khám phá những sự mới lạ của Thiên Chúa cũng như của Nước Trời không bao giờ cùng, không bao giờ cạn, không bao giờ hết… cứ thế mãi cho đến đời đời !...

Mô tả sơ sơ như thế cũng đủ thấy Thiên Chúa dành để cho chúng ta một hạnh phúc tuyệt diệu biết bao, ta cùng nhau cầu xin Chúa đừng để chúng ta vì một chút lợi lộc tạm bợ của thế gian, hay những lạc thú phàm trần … làm chúng ta đánh mất hạnh phúc trên cả tuyệt vời ấy!

Bức bích họa của họa sĩ thời Trung cổ mô tả cảnh Thiên Đàng. Tranh diễn tả cách đơn sơ, nhưng thật cảm động, hạnh phúc của các người được cứu rỗi  trên Cõi Trời, cùng các Thiên thần vui chơi, nhảy múa, ca hát, giữa cảnh cây cỏ hoa lá xinh tươi.

Xem như thế Thiên Đàng không hề là một cõi tâm linh phiêu diêu, siêu thoát, mơ hồ huyền bí như có nhiều người thường nghĩ. Chỉ có điều là ta phải sống làm sao để chiếm được Phần Phúc Đời Đời ấy.

SUY NIỆM

Lấy gì mua được Thiên Đàng ? Chiếm được Thiên Chúa ?

Xin trả lời : Vật chất không thể mua hay giúp chiếm được các sự thần linh ! Chỉ còn có cách khiêm tốn hạ mình xuống trong cát bụi mà nhận mình vô cùng bất xứng, vốn là thân phận tội lỗi, “đã chết vì các sa ngã” (Ep 2.1-3,5; Cl 1.21; 2.13),“đáng chịu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa”, đáng sa hỏa ngục…Rồi hết lòng trông cậy vào lượng xót thương hải hà của Thiên Chúa, mà cầu xin Người phục hồi cho mình sự sống của Người :

“Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Ki-tô….” (Ep 2.4-5)

Lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ còn đi xa hơn ước vọng của ta, vì chỉ tha thứ tội lỗi và ban sự sống cho ta, mà ngay từ lúc ta còn ở dưới thế này, Người cho ta nếm trước hạnh phúc Thiên đàng, khi cho linh hồn ta (thân xác thì chưa) được vào ngự trị trên cõi Trời trong Chúa Giêsu Kitô, chờ ngày cả xác hồn được vào cõi hạnh phúc bất diệt:

“Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị trong Đức Ki-tô Giê-su trên cõi trời.” (Ep 2.6)

TÂM SỰ VỚI CHA TRÊN TRỜI

Lạy Cha chúng con đang ngự ở trên trời, chúng con thật là hạnh phúc khi biết rằng dù đang sống giữa bụi trần, chúng con luôn có Cha trong cuộc đời. Chúng con thấy ấm áp cõi lòng vì biết rằng mình không mồ côi. Hơn nữa chúng con an vui vì biết rằng qua khỏi đời này chúng con sẽ được cả hồn lẫn xác về với Cha, ở bên Cha mãi mãi trong Vương Quốc của Tình Yêu.

Biết như vậy, để cuộc đời chúng con từ nay chỉ còn biết trước là yêu mến một mình Cha trên hết mọi sự, và sau là không còn lo nghĩ bon chen, không tranh giành như kẻ mồ côi đói khát, không tích trữ cho riêng mình như kẻ tham lam, không ganh đua hơn thua quyền lực như kẻ điên cuồng khát vọng…, mà suốt cuộc đời chúng con chỉ biết sử dụng vũ khí Cha ban là Tình Yêu và Tha Thứ. Đó là vũ khí với sức mạnh thần thiêng vô địch không thể nghi ngờ, vì chính Chúa Giêsu, Con của Cha đã minh chứng hùng hồn về sức mạnh và quyền năng trổi vượt của vũ khí ấy khi Người thí mạng mình trên thập giá : “Không ai có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” Và từ trên thập giá, Người cũng minh chứng sự tha thứ cao cả mà thiên thần và loài người phải cúi đầu bái phục : “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”

Xin cho chúng con vững tin rằng chỉ với Tình Yêu, và vì Tình yêu Cha, hận thù cùng với mọi điều xấu xa sẽ phải biến mất không còn đất sống ; chỉ với Thứ Tha, mọi lỗi lầm, xúc phạm của chúng con đối với nhau sẽ mất tích không còn dấu vết.

Cha ơi, chúng con biết rằng chúng con thường xuyên vô tình hay cố ý xúc phạm nhau, thì xin cho chúng con biết thực thi Lời Chúa Giêsu dạy tha thứ, không chỉ bảy lần mà tới bảy mươi lần bảy, chẳng khác nào Chúa bảo hãy tha thứ cho nhau luôn mãi, vì chúng con chỉ có một Cha Trên Trời và chúng con hiểu rằng không một Người Cha nào muốn cho con cái mình bất hoà, và Cha luôn yêu thương từng người chúng con như Con Một của Cha.

Và khi sống yêu thương và tha thứ ở trần gian, chúng con tập sống trước đời sống sau này chúng con sẽ sống chung với các con cái khác của Cha trong Vương Quốc Tình Yêu. Còn nếu không yêu thương bây giờ trên trần gian, ngày chung thẩm sẽ bị nghe lời phán quyết ghê sợ này : "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó, vì xưa Ta đói, Ta khát, Ta trần truồng, Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã không cho Ta ăn, Ta uống, Ta mặc… và đã chẳng thăm nom…" (Mt 25.41-43). Những kẻ ấy bị loại khỏi Vương Quốc Tình Yêu để bị đày vào nơi của Ác Quỉ ở đó muôn đời chỉ có ghen ghét, thù hận.

Không vâng lời Cha, nên thế gian này tràn ngập hận thù, bạo lực, chiến tranh, tội lỗi… bởi vắng bóng Tình Yêu và Tha Thứ. Thế nên, trái đất này cần được thanh tẩy để trở nên Thiên Đàng thanh sạch, tinh khôi.

*

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3180: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (2) (9/20/2015)
Cn 3179: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (1) (9/20/2015)
Cn 3178: Tại Lipa, Đức Mẹ Là Đấng Trung Gian Tất Cả Các Ơn Lành Đã Hiện Ra (l4) (9/19/2015)
Cn 3176: Sự Thật Luôn Chiến Thắng Sự Dữ (3) (9/18/2015)
Cn 3175: Cuộc Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (2) (9/18/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3174: Giáo Hội Công Nhận Đức Mẹ Hiện Ta Ở Lipa, Phi Luật Tân (1) (9/17/2015)
Tin/Bài khác
Sầu Bi (9/15/2017)
Ðức Mẹ Sầu Bi (9/15/2017)
Đức Mẹ Sầu Bi, Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc, S.j. (9/15/2017)
Mẹ Đồng Công (9/15/2017)
Thơ Dưới Thánh Giá Có Mẹ Maria (9/15/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768