MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
151 Bài Giáo Lý Kinh Thánh: Bài #14 ---- Bà Mẹ Anh Hùng
Thứ Sáu, Ngày 25 tháng 9-2015
BÀI LỜI CHÚA 14

bà mẸ ANH HÙNG

Trích sách 2 Ma-ca-bê, ch.7

Ở Pha-lê-tin, trước Chúa Giáng sinh độ 150 năm. Hồi đó, dân Do thái đang bị vua An-ti-ô-kô cấm đạo. Có một bà mẹ kia cùng bị bắt với 7 người con. Tất cả đều một dạ trung thành đến chết không hề chối Chúa, chối đạo, mặc dầu phải chịu những hình khổ độc ác nhất. Người anh cả bị cắt lưỡi, lột da đầu, chặt các ngón tay, ngón chân. Chỉ còn thoi thóp thở, lại bị lôi đến lò lửa, ném vào vạc để rán chảo. Người anh thứ hai cũng bị các cực hình ấy. Trước khi bị cắt lưỡi, anh lớn tiếng tuyên xưng lòng tin :

-    Các ngươi giết mạng sống đời này của chúng ta, song chết để làm chứng cho đạo Chúa là chân thật, thì Chúa sẽ cho chúng ta sống lại ngày sau hết, sẽ hoàn trả cho chúng ta sự sống còn mãi đời đời (c.9).

Và cứ thế, lần lượt mấy người anh em đó can đảm chịu các hình khổ ghê rợn và chịu chết vì đức tin. Trước khi tắt thở, họ đều tuyên xưng lòng tin, lớn tiếng nói lên niềm hi vọng nơi cuộc sống đời đời mà Thiên Chúa dành sẵn cho họ.

Còn người mẹ, bà thật là người đáng thán phục mọi đàng, xứng đáng được kính cẩn ghi nhớ, một lòng cậy trông vào Chúa, bà đã can đảm chứng kiến 7 con cùng chết trong một ngày. Hơn nữa, bà đã lấy lời lẽ khuyến khích mỗi con. Là một người phụ nữ, mà lòng bà đầy chí khí anh hùng, nữ tính được khí phách nam nhi làm cho phấn khởi, và bà nói với các con :

-    Mẹ không biết làm sao các con đã xuất hiện trong dạ mẹ, nhưng một điều mẹ biết chắc là không phải mẹ ban cho các con hơi thở và sự sống, cũng không phải mẹ đã sắp xếp cho các yếu tố nắn các con nên hình nên dạng. Chính Đấng Tạo Thành vũ trụ đã ban cho các con hơi thở và sự sống. Vậy thì chính Người sẽ trả lại cho các con hơi thở và sự sống, một khi các con không ngại hi sinh sự sống mà làm chứng về Người (cc.20-23).

Đến lượt cậu con út của bà, vua An-ti-ô-kô hết lời phủ dụ, dỗ ngọt sẽ ban của cải, phú quí và quyền chức vinh hoa... Thấy không lay chuyển lòng cậu, ông mới nghĩ ra một kế là gọi người mẹ lại, dụ bà khuyên bảo cậu bé để cứu sống nó. Bà nhận lời, nhưng bà đánh lừa bạo chúa, dùng tiếng bản quốc mà khuyến khích con can đảm chịu chết, thay vì nghe lời hứa ngon ngọt của vua :

- Con ơi ! Con hãy thương mẹ đã cưu mang con chín tháng, cho con bú mớm ba năm, cùng đã đau đớn, lo lắng thiết tha... Mẹ xin con hãy ngước mắt nhìn trời đất và tất cả mọi vật trong đó, để biết rằng: Thiên Chúa đã làm ra chúng cùng cả loài người chúng ta. Vậy đừng sợ tên lý hình ấy. Hãy ở sao cho xứng với các anh con mà bằng lòng chết, ngõ hầu mẹ được gặp lại con làm một với các anh con.

Bà vừa dứt lời, người thiếu niên đó nói to :

-    Các ngươi còn đợi gì ? Không bao giờ ta nghe lời truyền của một ông vua, mà bỏ lệnh truyền của Chúa, dù sống hay dù chết.

Rồi quay sang ông vua cấm đạo, cậu la lớn :

-    Hỡi bạo chúa khát máu ! Quân vô đạo ! Ngươi đừng dương dương tự đắc khi nắm quyền hành trong tay mà hành hạ các tôi tớ Chúa, vì ngươi sẽ không trốn thoát được án của Thiên Chúa toàn năng, Đấng thấy hết mọi sự. Anh em ta đã chịu cực hình vắn vỏi để được sống muôn đời. Còn ngươi sẽ mang lấy án công bằng, xứng với sự kiêu ngạo của ngươi. Phần ta cũng xin dâng mạng sống để làm chứng cho Chúa, mà khẩn cầu Người thương đến dân tộc (cc.27-37).

Vua tức uất người và đã ra các hình khổ độc ác gấp bội đối với cậu. Cậu đã can đảm chịu các hình khổ ghê sợ ấy và đã lãnh triều thiên tử vì đạo.

Sau cùng đến bà mẹ, thấy không còn có con nào để bà phải nâng đỡ, khích lệ, bà cũng bằng lòng chịu chết vì Chúa. Linh hồn bà bay về cùng Chúa và sum họp với các con trong vinh quang Thiên quốc.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Nếu anh chị em là bậc cha mẹ mà gặp cảnh vừa kể, anh chị em có khuyến khích con cái mình như thế không ? Có can đảm chịu đựng và chứng kiến con cái mà mình đã mất bao công lao dưỡng dục, nay được phúc chết vì Chúa không ?

Xem thế, mới thấy bà mẹ trong truyện Sách Thánh kể thật “đáng thán phục mọi đàng, xứng đáng được kính cẩn ghi nhớ” (c.20). Nhưng bởi đâu bà có được thái độ can đảm như thế ? Chứ theo thường tình, phụ nữ hay xúc động, giàu lòng thương con, luôn sợ con mình phải khổ, phải chết, thì làm ngơ hoặc tệ hơn, tìm cách bảo con trốn lánh hay chối đạo Chúa, chối bỏ danh nghĩa là công giáo, không dám tuyên xưng đức tin.

Thế mới hay cha mẹ có hai cách thương con : thương con theo thường tình xác thịt và thương con trong Chúa, theo tinh thần Chúa. Thương theo thường tình dễ đưa đến chỗ làm nghịch ý Chúa. Chúa Giêsu dạy : “Kẻ yêu con trai, con gái hơn ta, ắt không xứng với Ta” (Mt 10.37).

Bà mẹ bảy anh em tử đạo sở dĩ can đảm phi thường như thế là bởi hai lý do mà Sách Thánh cho biết : một là “bà có lòng trông cậy vào Chúa”, hai là “bà có khí phách nam nhi, có chí khí anh hùng”.

1/  Bà có lòng trông cậy vào Chúa là thế nào ?

Tức là bà có một niềm tin chắc vào Chúa là Đấng có thật và hằng sống, Người đã tạo dựng nên mọi loài, chính Người nắn tạo và ban sự sống cho các con của bà. Nếu con bà vui lòng chết vì Người, thì đáp lại, Người có đủ quyền phép mà trả lại một sự sống khác tốt hơn, tức là sự sống đời đời. Bà nói giống lời của Chúa chúng ta : “Kẻ nào hi sinh sự sống mình vì Thày, thì sẽ được lại sự sống. Nào có ích gì cho người ta khi được cả thế gian mà đánh mất sự sống đời đời của mình. Lấy gì để chuộc nó lại được ? Vì chưng có ngày Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Ngài... và bấy giờ, Ngài sẽ trả lại cho mỗi người (sự sống là phần thưởng đời đời) tùy theo công nghiệp họ” (Mt 16.24tt).

2/  Bà mẹ kia có khí phách nam nhi, có chí khí anh hùng là thế nào ?

Tức là bà biết vượt trên những sự xúc cảm thường tình của phụ nữ, bà bình tĩnh dùng lý trí suy nghĩ, chứ không để tình cảm lôi kéo. Lý trí thì sáng suốt, còn tình cảm thì mù quáng. Nếu được Lời Chúa soi sáng, lý trí sẽ sáng suốt hơn, sẽ biết phải làm gì, hành động theo lối nào cho xứng với danh là con cái Chúa. Vậy sau khi đã suy nghĩ như thế và cầu nguyện cho có sức mà làm theo, thì người đó, cho dù là một phụ nữ, cũng thành ra có khí phách của nam nhi, và khi đạt mức cao, có thể làm những việc khó, thì gọi là có chí khí anh hùng.

Được như thế không khó lắm đâu, hay nói đúng hơn, cái đó không phải là điều không làm nổi.

Chung quanh ta, biết bao người cha, người mẹ đã sống can đảm như thế, không nhiều thì ít. Có những người vợ, người mẹ, chồng xa vắng, đã chết, hoặc bỏ bổn phận, một tay bà nuôi nấng đàn con, đồng thời đóng thêm vai người cha để dạy dỗ đàn con đang chập chững bước vào đời. Lại ra sức dạy bảo con cái sống theo đạo Chúa, biết chịu khó, chăm chỉ lao động lương thiện để mưu sinh, không ăn cắp, cướp giật để làm kế độ thân, không gian dối, không lừa đảo để có của. Bà dạy con biết sống đứng đắn, trai không chè chén, nhậu nhẹt say sưa, gái không se sua, đua đòi hoặc lẳng lơ, trắc nết. Bà dạy cho chúng biết cậy trông vào Chúa thương yêu quan phòng, để không hề làm gì xằng bậy lỗi luật Người, mất lòng Người.

Những người vợ và người mẹ ấy thật quí hóa cho gia đình và xã hội, và Hội Thánh được thơm lây.

Xin các bà mẹ nhớ cách riêng rằng : nếu ngược lại, các bà cưng chiều mà không dạy dỗ, bảo ban con cho đúng phép, các bà không những làm hỏng đời nó, mà còn làm hại cho xã hội, làm khổ cho người khác sống xung quanh nó nữa. Đứa con được nuông chiều - nhất là con trai - sẽ trở nên ủy mị, nhu nhược, suốt đời sống bám vào mẹ, không có can trường, luôn ỷ lại, quăng ra đời nó sẽ không biết xoay sở, không biết tháo vát. Vì từ nhỏ vốn quen ăn sẵn, có lấy vợ, lập gia đình cũng sống dựa hơi vợ, sẽ không biết hi sinh cho vợ con, mà chỉ đòi hỏi, vì đã quen từ nhỏ thụ hưởng ích kỷ rồi, cái gì cũng vơ lấy cho mình, chứ có biết san sẻ, hi sinh cho ai khác đâu !

Vậy, hỡi các người cha mẹ công giáo ! Hãy để hết tâm tư mà rèn luyện cho các con, trai cũng như gái, thành những con người có chí khí, có bản lãnh. Hãy tiêm nhiễm cho con những xác tín đúng đắn, rèn luyện ý chí biết phấn đấu chống mọi tính hư tật xấu, biết vươn lên cao theo một lý tưởng tốt đẹp, biết trung tín với bổn phận, biết hi sinh vì việc nghĩa. Nhất là hãy dạy con sống tin tưởng và gắn bó với Chúa, cách riêng bằng sự cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa.

Tích truyện

Đời mẹ là một đời hy sinh

Một bác sĩ người Pháp kể lại câu chuyện ông đã chính mắt chứng kiến sau đây: Một sản phụ vào bệnh viện xin cấp cứu vì việc sinh đẻ lần này khó khăn. Khám xong, bác sĩ nói: “Trường hợp này nguy hiểm nghiêm trọng. Nếu cứu đứa con thì bà phải chết, nếu cứu bà thì đứa con phải chết”.

Giờ phút chọn lựa quyết liệt. Là một người mẹ dũng cảm giàu lòng hy sinh, huống hồ lại là một người đàn bà Công giáo, bà đã can đảm anh hùng chọn lấy cái chết để đứa con được sống. Bác sĩ cố gắng cứu cả bà. Song cuối cùng, khi đứa con lọt lòng mẹ khóc mấy tiếng đầu tiên chào đời, người mẹ anh dũng đó chỉ còn có thể nhìn con, nhoẻn một nụ cười với đứa con thơ, rồi bà tắt nghỉ trong hy sinh cao cả.

Trước khi mổ, bà có viết lá thư về cho chồng con, nói lý do và trối trăng vài điều. Người ta tìm thấy trong lá thư ấy những dòng tâm huyết này: “Hỡi các con của mẹ, mẹ chết song là để con mẹ sống, em các con sống. Các con đừng buồn, cuộc đời người mẹ là một đời hy sinh.”

 

YYYY

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẹ Của Lòng Tin Tân Ước – Mẹ Của Dòng Dõi Được Tuyển Chọn (10/7/2018)
Lễ Đức Mẹ Mân Côi, Lm. Anthony Trung Thành (10/7/2018)
Lời Kinh Gần Gũi Cuộc Sống, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (10/7/2018)
Kinh Kính Mừng Lời Kinh Cầu Cho Hòa Bình, Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ (10/7/2018)
Bẩy Kinh Fatima Tràng Chuỗi Fatima (11/1/2015)
Tin/Bài khác
Thơ Dưới Thánh Giá Có Mẹ Maria (9/15/2017)
Nhà Thờ St. Vitus, Làng Cesky Krumlov, Miền Nam (9/23/2015)
Lịch Sử Tượng Và Đền Thánh Đức Mẹ Bác Ái Ở Mỏ Đồng, Cuba - Epa (9/22/2015)
Cn 3180: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (2) (9/20/2015)
Cn 3179: Thị Nhân Teresita Castillo, Hơn 60 Năm Qua (1) (9/20/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768