MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#27: Phản Ứng Của Người Do Thái (6.41-50)
Thứ Năm, Ngày 26 tháng 11-2015
A.2/ Đến đây, mời đọc đoạn cuối của Phần thứ nhất của Diễn từ về Bánh Sự Sống :

PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI DO THÁI (6.41-50)

Khi nghe Đức Giêsu nói đoạn đầu của Diễn từ (6.35-40), trong đó cách riêng có hai câu: “Tôi là bánh Sự Sống”, và “Tôi tự trời xuống”, đám dân chúng Do Thái phản ứng kịch liệt :

41 “Người Do-thái liền xầm xì phản đối, bởi vì Đức Giê-su đã nói : “Tôi là bánh từ trời xuống.” 42 Họ nói : “Ông này chẳng phải là ông Giê-su, con ông Giu-se đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói : “Tôi từ trời xuống ?”

43 Đức Giê-su bảo họ : “Các ông đừng có xầm xì với nhau ! 44 Chẳng ai đến với Tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai Tôi, không lôi kéo người ấy, và Tôi, Tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết.

45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ : Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với Tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha.  47 Thật, Tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời.

48 Tôi là bánh Sự Sống. 49 Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết.”

Người Do Thái phản ứng bằng thái độ không tin trước lời Đức Giêsu khẳng định Người là Bánh Sự Sống. Thế mà nếu ta nhớ lại : trên kia chính họ đã mở miệng ngỏ lời "xin cho chúng tôi ăn bánh ấy" (6.34) ! Tại sao bây giờ họ lại trở mặt phản đối ?

+ Trước hết, là tại vì khi nghe Đức Giêsu hứa ban bánh bởi trời của Chúa Cha (6.32-33), họ nghĩ là một bánh gì đó giống như manna hay một thứ gì vật chất tương tự, nhưng không ngờ lại nghe Đức Giêsu nói : bánh bởi trời đó chính là Bản Thân Người và Lời Người : "Tôi là Bánh Sự Sống" (6.35), thì họ đâm thất vọng.

Chúng ta thấy người Do Thái vẫn chưa nhận ra lương thực thần linh thường tồn Chúa muốn ban cho họ, họ vẫn lại chỉ loanh quanh với những gì vật chất, y như lúc đầu khi Đức Giêsu trách họ: "Các ông tìm Tôi… chỉ vì được ăn no chứ không vì đã thấy dấu lạ" (c.36).

Nếu ngược lại, thay vì mong được ăn bánh no nê như hôm trước, họ chú ý tìm hiểu dấu lạ, thì nó sẽ hướng dẫn họ khám phá những kho tàng phúc lộc ẩn giấu dưới dấu lạ hóa bánh kỳ diệu đó.

Chúng ta ngày nay cũng chẳng khác người Do Thái xưa mấy đâu, vì quả thật chúng ta quá bận tâm, có thể nói, quá bị ám ảnh về những điều vật chất, khó mà nhấc mình lên cao.

Cũng vì cái bệnh “duy vật chất” đó mà người Do Thái bị mờ mắt, chẳng để ý gì đến các phúc lộc tuyệt vời từ Bánh Sự Sống đó phát sinh, như Đức Giêsu hứa (“khỏi đói khát”, “được Sự Sống Đời Đời”, “sống lại ngày sau hết…”), trái lại họ thấy bị sốc vì hai câu của Đức Giêsu: "Tôi là Bánh Sự Sống" (c.35) "Tôi đã từ trời xuống…” (c.38) và họ ghép thành một để phản đối:

Làm sao ông ấy dám nói: Tôi là Bánh từ trời xuống ? (c.41)

+  Kế đến, họ phản đối là tại vì họ có một bằng chứng sờ sờ : họ biết cha mẹ, anh em của Người còn đang sống ở cùng làng quê với họ (6.42), do đó họ cho là Người cũng là người trần tục có cha sinh mẹ đẻ như họ, mà sao dám cuồng ngôn là: "Tôi từ trời xuống" ?

Chúng ta không thể trách họ là không biết lai lịch thần linh của Chúa Giêsu. Ở vào địa vị họ, vào thời họ, chúng ta cũng sẽ phản ứng như họ vậy. Làm sao họ hiểu được mầu nhiệm Người là một vị Thiên Chúa từ trời xuống, và khi giáng trần làm người thì phải có mẹ sinh ra ? Đây là một huyền nhiệm thần linh, trí óc loài người không thể biết được trừ phi Chúa mặc khải ra cho biết.

Có trách là trách họ không tin Người : “Tôi đã bảo các ông : các ông đã thấy tôi mà không tin” (c.36), dù chính họ đã xin “Người làm dấu lạ cho chúng tôi thấy mà tin” (c.30). Xin được thấy một dấu lạ ư ? Thì mới đây họ đã được thấy phép lạ hóa bánh, do quyền năng siêu phàm của Người, mà chính họ đã được hưởng ! Chưa kể họ còn nhiều lần chứng kiến những phép lạ khác nữa của Người (6.2), nếu không họ đâu có khờ dại mà chịu đi theo một người tầm thường để nghe giảng từ sáng đến chiều, đến nỗi phải nhịn đói, và Chúa phải làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi họ (cc.11-12).

Điều này khiến ta suy nghĩ : Trong đời, phép lạ vẫn không chắc đưa người ta đến với đức tin. Bao nhiêu người trông thấy phép lạ mà có chịu tin Chúa đâu ? Điển hình là người Do Thái, họ luôn đòi dấu lạ (1Cr 1.22) :

Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ” (Mt 12.38-39)…

“Vậy thì ông (Giêsu) làm dấu nào cho chúng tôi thấy và tin ông ?” (Ga 6.30).

Thế mà khi thấy dấu lạ, phép lạ sờ sờ trước mắt, họ có chịu tin đâu, các dục vọng đen tối đã làm mắt họ hoen mờ: chẳng hạn phép lạ anh mù bẩm sinh được sáng mắt (Ga 9.16tt) ; và phép lạ anh què ở cửa đền thờ đi được :

“Họ lại thấy người đã được chữa lành đứng đó với hai ông (tông đồ Phêrô và Gioan), nên họ không biết đối đáp thế nào…. Họ nói (với nhau) : “Ta phải xử làm sao với những người này ? Họ đã làm một dấu lạ rành rành : điều đó hiển nhiên đối với mọi người cư ngụ tại Giê-ru-sa-lem, và ta không thể chối được.”

Trước phép lạ rành rành không chối được, họ cũng như mọi tay độc tài khác trên thế giới, đành dùng quyền lực mà bịt miệng các chứng nhân của Chúa. Mời nghe tiếp :

“Nhưng để cho việc đó khỏi lan rộng thêm trong dân, ta hãy ngăm đe, nghiêm cấm họ từ nay không được nói đến danh (ông Giêsu) ấy với ai nữa.” Họ cho gọi hai ông vào và tuyệt đối cấm hai ông không được lên tiếng hay giảng dạy về danh Đức Giê-su nữa.” (Cv 4.14-17).

Chúng ta thấy ở các nước Âu châu xảy ra bao nhiêu phép lạ tỏ tường ra đấy, chỉ lấy một ví dụ : Nước Pháp, có Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức và suối nước lạ, từ hơn  một trăm năm nay đã làm vô vàn vô số phép lạ, chữa lành những người bệnh hoạn tật nguyền nan trị, mà khoa học hiện đại cũng đành bó tay không chữa được, mà cũng không giải thích được, thế mà lại là quốc gia bỏ đạo nhiều nhất hiện nay.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẹ Vô Nhiễm (12/8/2017)
Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2017)
Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/8/2017)
Kính Chào Đức Mẹ Maria (11/30/2015)
Tuần Cửu Nhật Kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (11/29/2015)
Tin/Bài khác
Người Của Thiên Chúa (lễ Đức Mẹ Dâng Mình) (11/22/2015)
Ngày 21 Tháng 11: Lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ (11/21/2015)
Mừng Lễ Đức Mẹ Dâng Mình 2015 (11/20/2015)
Xin Mẹ Đem Tinh Thần Phúc Âm Thấm Nhuần Tất Cả Các Cơ Cấu Quốc Gia! (11/18/2015)
Từ Ấy Gót Chân Mẹ Bước Đến, Vẫn Mãi Đầy Ơn Phần Hồn, Ơn Phần Xác! (11/18/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768