MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài#32: Ai Đo Cho Được Vực Thẳm Hy Sinh Của Chúa Giêsu ? (phan #2)
Thứ Năm, Ngày 26 tháng 11-2015
Thế mà chính Chúa Giêsu-Ngôi Lời – Đấng Tạo Thành Toàn Năng, cao cả, siêu việt, vĩ đại không lời tả xiết, đã tạo dựng nên muôn loài muôn vật ấy – lại đã xuống thế mặc xác thịt làm người ! Tin Mừng theo Thánh Gioan ghi nhận :

"Ngôi Lời đã trở nên người phàm

cư ngụ giữa chúng ta.

Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người..."

(Ga 1.14)

Sự kiện một vị Thiên Chúa vĩnh hằng, siêu việt, vô hình, cao cả, xuống thế làm người và cư ngụ giữa loài người chúng ta là điều cực kỳ khó tin, vì thế biết bao người đã coi việc đó như một huyền thoại, hay chuyện hư cấu, tưởng tượng…May thay có những môn đệ đã thấy Người tận mắt, đã sờ đụng Người, đã sống bên Người, và đã ghi lại những gì họ đã thấy và đã nghe vào trong Sách Thánh để làm chứng :

 

Điều vẫn có ngay từ lúc nguyên thủy,
điều chúng tôi đã nghe,
điều chúng tôi đã thấy tận mắt,
điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng,
và tay chúng tôi đã chạm đến,
đó là Lời sự sống.
Quả vậy, sự sống đã được tỏ bày,
chúng tôi đã thấy và làm chứng,
chúng tôi loan báo cho anh em …”

(1 Ga 1.1-2)

“Điều có từ nguyên thủy” là một câu có ý nói Ngôi Lời đã hiện hữu từ thuở đời đời (Ga 1.1). Nhưng nếu các môn đệ có thể tai nghe, mắt thấy, và tay đã sờ đụng đến Người, thì hẳn là Người đã giáng trần làm một người thật 100%, giống như mỗi người chúng ta, có thân thể, có xương có thịt, mang tên là Giêsu, sinh bởi một người phụ nữ tên là Maria mà những người trong làng Nadarét thời ấy đều biết (x. Mt 13.55-56; Mc 6.3; Ga 6.42). Nếu Người không xuống trần mặc xác thịt làm người, mà vẫn ngự trên cõi vĩnh hằng siêu việt, thì Người sẽ vô hình, chẳng ai nghe, chẳng ai thấy, chẳng ai sờ đụng được bao giờ ! (Xem lại 1 Tm 6.15-16 đã trích dẫn trên kia)

Còn nữa, những kẻ được Người gọi làm môn đệ, sống bên Người mấy năm trường, họ đã tai nghe những lời giảng dạy thần linh của Người, mắt đã thấy, đã chiêm ngưỡng những điềm thiêng dấu lạ Người làm, nhất là việc Tử nạn và Phục sinh, nên đã nhìn nhận Người là Con Thiên Chúa :

“Phần chúng tôi, chúng tôi đã chiêm ngưỡng
và làm chứng rằng :

Chúa Cha đã sai Con của Người đến
làm Đấng cứu độ thế gian.”
(1 Ga 4.14)

Rồi sau khi các môn đệ đã sống các kinh nghiệm ấy, họ cả quyết rằng : “Phần chúng tôi, những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra.” (Cv 4.20), do đó họ hân hoan nói ra, làm chứng và loan báo cho mọi người, cho dù phải bị đánh đòn, ngục tù và chết.

 Đến đây ta biết rằng :

Ngôi Lời-Giêsu quyền năng cao cả vĩ đại đã giáng trần không phải để xưng hùng xưng bá !

Trước tòa án Rôma, trong một cuộc đối thoại với Tổng trấn Philatô, Người đã dõng dạc đính chính :

“Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do-thái. Nhưng thật ra Nước tôi không thuộc chốn này.” (Ga 18.36)

Vốn là Chúa Tể tạo dựng nên vũ trụ này, thế mà Người đền thế gian lại không phải để xưng hùng xưng bá như địa vị và quyền uy Người đáng được, trái lại, Thánh Phaolô trong một đoạn văn cô đọng súc tích, đã mô tả sứ mạng của Người cách bi đát khiến ta xúc động :

“Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa
mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,
 nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang

mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân
sống như người trần thế.
Người lại còn hạ mình,
vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,
chết trên cây thập tự.” (Pl 2.6-8)

Từ thân phận và địa vị ngang hàng với Thiên Chúa cao siêu ngất trời như thế, mà vì để cứu loài người tội lỗi hư vong, Người đã lột bỏ hết đến mức có thể nói là “hủy mình ra không”, không còn gì, vì bỏ địa vị ngang hàng với Thiên Chúa thì coi như mất hết chẳng còn gì, nhất là lại mặc lấy xác phàm hèn hạ tội lỗi thì chẳng khác gì làm nô lệ ! Chưa hết, để đền tội loài người, Người còn hạ mình xuống tận đáy vực thẳm, là vâng lời Chúa Cha, bằng lòng hiến thân chịu chết, cái chết khổ đau kinh khủng bị đóng đinh trên thập tự giá.

Tất cả chỉ vì thương loài người chúng ta ! Một tình yêu vượt quá trí khôn loài người có thể hiểu. Chỉ nhờ Thánh kinh mặc khải chúng ta mới biết. Ám chỉ về mình, Đức Giêsu nói :

“Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu.” (Ga 15.13).

Yêu đến hy sinh tính mạng mà chết, là yêu không còn thể nào yêu hơn được nữa, thế mà Chúa Giêsu còn yêu thương chúng ta vượt quá cả sự chết : Thật vậy, sau khi chịu chết để cứu chuộc chúng ta, Người còn hiến Thịt Máu mình làm lương thực nuôi dưỡng hồn xác chúng ta được sống !

Chưa hết, Người còn thân thương hằng “ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28.20), đặc biệt bằng cách ẩn mình trong tấm bánh trắng bé nhỏ, đơn sơ của Bí Tích Thánh Thể, âm thầm ngự trong Nhà Tạm, để đồng hành với chúng ta trong cuộc lữ thứ trần gian nhiều đau thương, khốn khổ, cho đến lúc chúng ta đạt tới quê trời vĩnh cửu!

LỜI NGUYỆN TẠ ƠN

Lạy Chúa Giêsu ! Khi suy gẫm những điều đó, chúng con hết sức tôn kính, thờ lạy, chúc tụng và yêu mến Chúa. Chúng con sẽ để giờ cầu nguyện sâu lắng, và khấn xin Thánh Thần ban ơn để chúng con có thể cảm nghiệm được sự cao cả, sự khiêm nhường tự hạ, cùng tình yêu vô hạn của Chúa đối với chúng con : tình yêu tạo dựng và tình yêu cứu chuộc với biết bao thống khổ cùng cuộc Tử Nạn, mới có thể đem lại cho chúng con Ơn Cứu Độ ! Tạ ơn Chúa muôn muôn đời !

--o0O0o--

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẹ Vô Nhiễm (12/8/2017)
Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2017)
Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/8/2017)
Kính Chào Đức Mẹ Maria (11/30/2015)
Tuần Cửu Nhật Kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (11/29/2015)
Tin/Bài khác
Người Của Thiên Chúa (lễ Đức Mẹ Dâng Mình) (11/22/2015)
Ngày 21 Tháng 11: Lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ (11/21/2015)
Mừng Lễ Đức Mẹ Dâng Mình 2015 (11/20/2015)
Xin Mẹ Đem Tinh Thần Phúc Âm Thấm Nhuần Tất Cả Các Cơ Cấu Quốc Gia! (11/18/2015)
Từ Ấy Gót Chân Mẹ Bước Đến, Vẫn Mãi Đầy Ơn Phần Hồn, Ơn Phần Xác! (11/18/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768