MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 31: Thương Xác Bảy Mối (phần Ii)
Thứ Hai, Ngày 11 tháng 1-2016
BÀI LỜI CHÚA 31

Thương xác BẢY mỐi (Phần II)

Trích Tin Mừng Thánh Mátthêu, 25.31tt

Khi Con Người đến trong vinh quang của Ngài, cùng với các thiên thần, bấy giờ Ngài sẽ ngự trên ngai vinh hiển. Các dân thiên hạ được thâu họp trước mặt Ngài hết thảy, và Ngài phân tách người ta ra khỏi nhau, giống như người chăn chiên tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Ngài đặt bên phải, dê thì ở bên trái. Bấy giờ, Vua cả trời đất sẽ nói với những người ở bên phải :

-    Hãy đến, hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy lĩnh lấy llàm cơ nghiệp Vương quốc đã dọn cho các ngươi từ tạo thiên lập địa.     

Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn,

Ta khát, các ngươi đã cho Ta uống,

Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước,

Ta mình trần, các ngươi đã cho Ta mặc,

Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng,

Ta ở tù, các ngươi đã đến với Ta”.

Bấy giờ, kẻ lành đáp lại rằng :

-    Lạy Chúa, có bao giờ chúng tôi thấy Ngài đói mà đã cho ăn, khát mà đã cho uống, là khách lạ mà đã tiếp rước, mình trần mà đã cho mặc, đau yếu hay ở tù mà chúng tôi đã đến viếng thăm Ngài ?

Đáp lại, Vua Cả sẽ nói với họ :

-    Quả thật, Ta bảo các ngươi rõ: những gì các ngươi đã làm cho một người trong những anh em hèn mọn nhất này của Ta, là các ngươi đã làm cho chính mình Ta”.

*   Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Những hình thức thương và giúp đỡ thể xác người ta thì muôn hình vạn trạng. Chúa Giêsu tóm tắt tất cả trong một câu khuôn vàng thước ngọc này : “Mọi điều các con muốn người ta làm cho mình, thì các con cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7.12). Tôi đói và muốn người ta cho tôi ăn ư ? thì tôi hãy cho kẻ khác đang đói được ăn như vậy.

Trong cảnh tả về phán xét chung, ta vừa nghe đọc, Chúa Giêsu đã nêu ra những sự khốn cực chính của nhân loại khốn khổ : “đói khát” tức là thiếu ăn, thiếu uống, thiếu dinh dưỡng ; “khách lạ” là những người mất quê hương, lang bạt xứ người, không nơi trú ngụ, không ai thân thiết giúp đỡ, thân cô thế cô, lạc loài, bơ vơ... ; “mình trần” là nghèo nàn rách rưới, mặc không đủ ấm ; “đau yếu” là bị bệnh tật, không có tiền mua thuốc, không có tiền đi bệnh viện điều trị, không đủ sức khỏe...; “ở tù”, nói rộng ra là mất tự do, bị đe dọa, theo dõi, mọi hình thức giam hãm, quản thúc bất công...

Căn cứ theo lời Chúa, Hội Thánh đã làm thành một bài kinh gọi là Thương xác 7 mối. cho tín hữu đọc để nhớ mà thực hành. Có anh chị em nào thuộc lòng, xin đọc lên thử coi ?

 [Mời đọc...]

Thứ nhất: Cho kẻ đói ăn
Thứ hai: Cho kẻ khát uống
Thứ ba: Cho kẻ rách rưới ăn mặc
Thứ bốn: Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc
Thứ năm: Cho khách đỗ nhà
Thứ sáu: Chuộc kẻ làm tôi
Thứ bảy: Chôn xác kẻ chết

[Hoan hô !]….

Nói chung đó là những hình thức đau khổ phần xác của loài người. Trước khi bàn thực tế về các mối thương xác, ta hãy xây dựng cho ta, cũng như cho con em ta, có từ thuở bé một tấm lòng quen yêu thương và phục vụ.

A/ Trước tiên trong gia đình : Bản thân chúng ta cũng phải để ý yêu thương và phục vụ người trong gia đình trước tiên. Có nhiều người ngoài đường rất lịch thiệp tử tế, nhưng trong gia đình lại khô khan, khó tính. Rồi cần để ý tập cho con em, lúc nhỏ chúng vốn là cái đích qui tụ mọi yêu thương và săn sóc của cha mẹ, anh chị. Tình thương đó là thửa đất màu mỡ và ấm áp, làm trổ sinh nơi các em tình thương kẻ khác. Được yêu thương, các em sẽ dễ biết yêu thương. Đừng lầm với sự cưng chiều quá lố và phi lý. Được yêu thương cách hợp lý và sáng suốt, các em sẽ hấp thụ được tình thương đối với kẻ khác. Cứ xem gia đình Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đủ rõ.

Có những cha mẹ nóng nảy, cộc cằn, hay chửi bới, đánh đập con cái, vô tình đã dập tắt trong lòng con cái ngọn lửa thiêng của tình thương. Tại sao dạy con thì không lấy roi, bảo nó nằm xuống, nói vài lời răn đe rồi đét vài roi mông nó, lại cứ phải tát nó chảy máu mũi ra ? Đến lượt chúng, chúng cũng sẽ ích kỷ, cộc cằn, nóng nảy, chửi rủa, đánh đập kẻ khác. Cha nào con nấy. Ngược lại, chúng sẽ bắt chước lối cư xử và ăn nói đầy tình thương của cha mẹ và của người lớn mà đối xử với những kẻ khác. Vậy ngay từ nhỏ, phụ huynh hãy tập cho chúng, để dần dần lớn lên, chúng sẽ biết hướng sự chú ý và lo lắng giúp đỡ các em út trong gia đình ; rồi những kẻ nhỏ bé, yếu đuối hơn chúng cũng sẽ biết lo cho kẻ khác.

Khoa tâm lý nhi đồng cho biết : các em tỏ ra rất sung sướng khi làm được một việc tốt cho kẻ khác. Hãy phát triển tâm tính đó thành một tập quán từ ở nhà, rồi sau này ở trường học, ngoài xã hội : nào là biết cảm thương, biết đại độ, biết chia sẻ, biết giúp việc các anh chị, biết đỡ tay cho cha mẹ ; tỉ dụ : đứa lớn đút cơm cho em ăn, mặc áo cho em, giữ em, đưa em đi chơi... Đã đành, các điều này thường vẫn thấy cha mẹ bảo các em làm, nhưng điều cần nhấn mạnh là tập cho các em yêu thích làm các việc đó như những cử chỉ của tình thương, chứ không phải vì cha mẹ bắt buộc, hoặc bảo phải làm, và làm cách vùng vằng, tức tối.

Ngược lại, phụ huynh sẽ ghi nhận tất cả các dấu hiệu bắt đầu ló ra nơi con em về sự vô tâm, vô tình, không biết cảm thương, lãnh đạm trước những thiếu thốn hay đau khổ của kẻ khác ; phụ huynh sẽ cương quyết bài trừ và tiêu diệt các mầm mống xấu đó nơi các em, nhất là bài trừ ngay những phát hiện về tính ác độc, phá hoại, chơi xấu, những thích thú làm đau đớn kẻ khác, tính phá phách, chia rẽ, xúi giục đánh nhau, gây gỗ, vv...

Khoa thanh thiếu niên phạm pháp đã cho thấy bằng chứng với những con số thống kê hùng hồn điều này : một thiếu nhi hay thanh thiếu niên không được yêu thương trong gia đình, hoặc bất hạnh vì sống trong một gia đình lục đục, thiếu đoàn kết..., sự thiếu thốn ấy sẽ tạo nên một đời sống buông thả, đuổi theo khoái lạc, truy tìm các thỏa mãn tội lỗi và bệnh hoạn, như để bù đắp lại cái thiếu thốn tình yêu chúng phải chịu trước kia ; tệ hơn nữa, đi đến cực đoan, chúng sẽ thành những kẻ phá hoại, dùng vũ khí cướp giật hay giết người... Nói như thế, thiết tưởng các phụ huynh đã lưu ý tầm quan trọng của điểm vừa nói đây.

B/ Ra đến ngoài đường : Ở đây, những hình thức yêu thương, giúp đỡ người khác thật muôn hình vạn trạng. Ta cứ tạm lấy bản kinh thương xác 7 mối mà Hội Thánh đã phỏng theo bài Tin Mừng của Đức Giêsu làm đường lối thực hành.

1/  Thứ nhất cho kẻ đói ăn, thứ hai cho kẻ khát uống : Nhu cầu căn bản và cấp bách nhất của con người là ăn uống.

     a/  Trong xã hội ta, vẫn còn nhiều người thiếu ăn, ăn không đủ no. Cảnh thường thấy nhất biểu lộ tình trạng đó là các người ăn xin lây lất trong phố xá, hay đến trước cửa nhà ta. Ta hãy giúp đỡ họ : đồng tiền, bát gạo, miếng cơm, manh áo, tùy khả năng ! Đành rằng có nhiều người lười biếng, không chịu lao động, giả dạng cùi lở để ngửa tay ăn xin, hay thuê trẻ con, người già ngồi ăn xin thay họ…, ta nên cảnh giác. Nhưng nếu ta cứ nghi ngờ luôn như vậy, ta sẽ không cho bất kỳ ai, rồi thành ra chẳng bao giờ cho ai cả. Trong số đó lại chẳng có những người thật nghèo đói ư ? Cho nhiều, cho ít, ta cứ cho, để dành cho Chúa sự phán xét họ. Ta đã làm trọn luật Chúa, ta đã yêu thương và Chúa thấu việc ta làm là đủ. Ta có thể cho lầm, nhưng trước mặt Chúa không lầm, việc đó vẫn có giá trị là một việc yêu thương. Vả lại, người có lòng yêu thương dồi dào, đâu có xét nét, đắn đo quá như thế ?

     b/  Ngoài những người hành khất, còn biết bao người nghèo đói khác nữa quanh ta, trong khu phố phường ta ở. Đừng đợi họ tới xin. Nếu ta có tình thương, ta sẽ có con mắt để thấy. Tình thương có mắt. Tình thương sáng tạo. Người ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, sẽ không có mắt, không bao giờ thấy nhu cầu kẻ khác. Hãy nhớ bài dụ ngôn người giàu và Ladarô trong Lc 16.9tt : Ông nhà giàu ăn bận lụa là, gấm vóc, tiệc tùng lu bù, còn La-da-rô ăn xin bị vất ở cổng nhà, đói đến độ muốn được một miếng thừa liệng dưới gầm bàn mà không được, thế mà ngày này qua ngày khác, ông nhà giàu đâu có thấy. Khi ông nhà giàu chết, ông bị phạt sa hỏa ngục vì tội gì ? Không thấy nói ông có trọng tội gì khác, mà chỉ vì tội sung sướng vị kỷ không để ý đến người nghèo, không chia sẻ cho họ đỡ cơn đói khát.

Tích truyện

Một ông nọ là người giàu có, tuy vậy ông không thấy hạnh phúc, vì ông chỉ nhận được những cái nhìn coi thường và khinh miệt của người khác. Ông tìm đến hỏi một người khôn ngoan : “Người ta không thích tôi. Họ cho rằng tôi ích kỷ và keo kiệt. Người ta đâu có biết rằng sau khi chết, tôi sẽ hiến tất cả gia tài của tôi cho người nghèo và cho công việc từ thiện.”  Để trả lời, nhà khôn ngoan kể cho ông một câu truyện nhỏ sau đây : “Một chú heo đến phàn nàn với chị bò : Tôi cũng như chị, chúng ta đều cống hiến thịt mình cho loài người, thế mà tại sao họ thân thiện với chị mà khinh bỉ tôi?” Ngẫm nghĩ giây lát, chị Bò trả lời : “Thịt thì chúng ta cống hiến cho loài người khi chúng ta chết. Còn tôi lại cống hiến cho họ sữa ngay lúc tôi còn sống, nên có lẽ họ quí tôi hơn vì thế chăng !”

RRRR

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lạy Chúa Con Tin Rồi, Lm Tiến Lộc (1/22/2016)
Mẹ Nguồn Cậy Trông. Chưa Thấy Ai Xin Mẹ Về Không (1/20/2016)
Trừ Qủy Nhờ Mẹ Maria, Lm Nguyễn Tầm Thường (1/19/2016)
Cn 3350: Nhà Thần Bí Catherine Passananti (1894-1978)#2 (1/19/2016)
Thơ Đức Mẹ Là Đấng Trung Gian (1/17/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Tràng Chuỗi Từ Mễ-du (1/11/2016)
Tin/Bài khác
Mẹ Chúa Trời Vinh Quang (1/1/2019)
Chúa Giêsu Là Con Đức Bà Maria (1/1/2019)
Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (1/1/2019)
Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa 2016 (1/1/2019)
Tôn Nương Sẽ Thụ Thai, Sinh Hạ Một Con Trai, Và Đặt Tên Là Giêsu (1/9/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768