MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hạt Châu Ngọc (148b)(ngoại Lệ)
Thứ Tư, Ngày 20 tháng 1-2016
Hạt  Châu  Ngọc (148b)(ngoại lệ)

 

 Chúc Mừng
Năm Mới 
Bình an
và Hạnh Phúc

Text Box:

 

      ------Bính Thân

             2016

 

 

LẦN CHUỖI MÂN CÔI SAO CHO CÓ ÍCH ?

Mở đầu : Chắc chắn đã có lần chúng ta nghe người ta chê bai : “Lần chuỗi ư ? Đó là chuyện dành cho đàn bà, con nít!” Tại sao lại có lời phê bình khinh khi ấy ? Có lẽ vì người ta thấy cách lần chuỗi rất bơ thờ chểnh mảng vô ý tứ của chúng ta, họ chỉ thấy ta đọc lải nhải các kinh Kính Mừng nhạt nhẽo vô hồn…

Đó là lỗi của chúng ta: vì chưa hiểu được giá trị của chuỗi Mân Côi hay cũng chưa biết cách lần chuỗi. Nhưng phần khác cũng là lỗi của họ: phê bình chê bai như thế là vì họ không biết giá trị lớn lao của chuỗi Mân Côi. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu :

I.- Trước hết, không kể những lời của các Thánh, của các tác giả sách thiêng liêng, của các Đức Giáo Hoàng… qua nhiều thế kỷ vẫn hằng ca tụng và khuyến khích việc lần chuỗi vì các ích lợi vô cùng lớn lao, hôm nay chúng tôi chỉ xin trích dẫn vài lời Đức Mẹ Mễ Du phán dạy qua các sứ điệp của Người!

Ngày 25-6-1985, cô thị nhân Marija hỏi Đức Mẹ xem Người muốn điều gì nơi các linh mục. Đức Mẹ đáp :

Mẹ thúc giục con hãy xin mọi người lần hạt Mân Côi. Với chuỗi Mân Côi, các con sẽ thắng vượt mọi rắc rối, do Satan đang cố sức gây ra cho Giáo Hội Công giáo. Chớ gì mọi linh mục đều lần chuỗi Mân Côi ! Hãy dành thời gian lần chuỗi Mân Côi !”

Ở Sứ Điệp ngày 5-8-1997,Mẹ (còn) kêu gọi tất cả các linh mục, nam nữ tu sĩ hãy lần chuỗi Mân Côi và dạy cho người khác cầu nguyện”.

Đấy là Lời của chính Mẹ Thiên Chúa thúc giục, kêu gọi “mọi người” Kitô hữu, “mọi linh mục, nam nữ tu sĩ hãy lần chuỗi Mân Côi”, chứ đâu Mẹ có bảo lần chuỗi là chuyện dành cho đàn bà, bà già, con nít !

Nhưng vì sao Mẹ kêu gọi mọi người, cả các tu sĩ và linh mục lần chuỗi? Đó là vì lý do rất quan trọng này, mời anh chị em (ace)  lắng nghe : "Các con yêu dấu ! Hôm nay, Mẹ đặc biệt kêu gọi các con bây giờ hãy dùng cầu nguyện để tiến công chống lại Satan. Nó muốn hoạt động càng mạnh hơn ... ! Hãy khoác lấy áo giáp để chiến đấu và với chuỗi Mân Côi (là khí giới sắc bén) trong tay, hãy chiến thắng nó.” (Sứ điệp ngày 8-8-1985).

Mẹ bảo chuỗi Mân Côi là khí giới không những chống lại Satan Ác quỉ vốn có sức mạnh ghê gớm mà còn thắng được nó. Thế mà có ai đó lại dám nói chuỗi hạt Mân Côi chỉ là chuyện dành cho đàn bà, bà già, con nít. Rõ ràng những người đó chẳng hiểu gì về chuỗi Mân Côi mới ăn nói hàm hồ như vậy.

Satan Ác quỉ có sức mạnh ghê gớm, thế ace có muốn biết nó mạnh đến thế nào không ? Đây nhiều lần Mẹ cho biết :

"Satan XE "Satan"  rất mạnh mẽ, nó mong muốn tàn phá không những cuộc sống nhân loại, mà còn muốn tàn phá cả thiên nhiên và hành tinh các con đang sống.” – (Nhưng Mẹ bảo : Đừng sợ!) –   Vì thế, các con yêu dấu, hãy cầu nguyện để qua lời cầu nguyện, các con có thể bảo vệ bản thân các con nhờ Phúc Lành Bình An của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã gửi Mẹ đến giữa các con để giúp đỡ các con. Nếu các con cũng muốn thế, hãy cầm lấy Chuỗi Mân Côi. Duy chỉ Chuỗi Mân Côi thôi cũng có thể tạo nên những điều kỳ diệu trên thế giới và trong cuộc sống các con… (Sứ điệp 25-1-1991).

Chỉ cần vài lời Mẹ nói về quyền lực và ích lợi của chuỗi Mân Côi vừa trích dẫn trên, cũng đã đủ để hiểu tại sao Đức Mẹ bảo :“Chuỗi Mân Côi được Mẹ đặc biệt yêu quí” (Sứ điệp 25-8-1997) và hơn nữa Mẹ còn thổ lộ tâm tình thầm kín của Mẹ :     “… Mọi lời các con cầu nguyện đều làm Mẹ xúc động sâu xa, nhất là chuỗi Mân Côi hằng ngày của các con.” (Năm 1987).

II.- Nghe những lời chí tình Mẹ nói đó, hầu hết ai là con cái Đức Mẹ cũng đều lần chuỗi để đáp lại tình Mẹ. Có người còn khoe một ngày lần đến ba chuỗi, năm chuỗi…

Nhưng vấn đề là lần chuỗi sao cho đúng ý Mẹ, lần chuỗi sao cho có ích lợi cho mình ?

Thực tế : Xin hỏi thật anh chị em, khi lần chuỗi có chia trí lo ra không ? (Họ đáp) :

 Có !

 Chia trí lo ra mấy kinh trong số 50 Kinh Kính Mừng ? – Lo ra hầu hết, từ đầu chí cuối…

Chết chưa ? Thế ace có nghe Chúa Giêsu phê phán thế nào về kiểu kinh kệ như thế không ? Ngài nói : Những kẻ đạo đức giả kia, ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ngươi rằng : Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta (kiểu đó) thì cũng luống công vô ích..” (Mt 15.7-9).

Môi miệng đọc kinh có vẻ thờ phượng, song kỳ thực lòng trí ta đi xa Chúa, vì nghĩ những chuyện đâu đâu (vd. đi chơi, đi ăn, đi chợ, gặp bạn bè, hò hẹn, v.v…), kinh nguyện như thế là luống công vô ích. Cả một đời lần không biết bao nhiêu chuỗi Mân Côi, mà sau này ra trước tòa Chúa phán xét, Chúa coi là chẳng có công trạng gì... vẫn tay trắng… Thật đáng buồn !

Quyết định : Ace có bằng lòng cứ lần chuỗi vô ích như thế suốt cả đời không ? (Tất cả họ đều nói : KHÔNG !)

Vậy thì ta nhất định phải tìm cách nào để giúp khỏi lo ra, để lòng trí ta khỏi đi xa Chúa khiến đọc kinh cầu nguyện trở thành vô ích?

Có người nói : “Chỉ cần cố gắng cầm trí đọc kinh là được!”

Đó lại là vấn đề : Muốn cầm trí mà có cầm trí được không ?

Truyện : Người ta kể truyện này : Có một người kia khoe với một vị thánh là mình đọc kinh không bao giờ lo ra. Thánh nhân không tin, ông bảo :

- Được rồi, bác thử đọc một kinh Lạy Cha thôi mà không lo ra, tôi sẽ tặng bác một con ngựa tốt.

Người ấy nhắm mắt nhắm mũi hết sức chăm chú đọc kinh. Nửa chừng y mở mắt ra và hỏi :

- Thế cho tôi ngựa nhưng có cho cả yên cương không?

- Đấy, thế mà khoe mình không bao giờ lo ra ! Bác sẽ chẳng được ngựa mà cũng chẳng được yên cương gì hết !

         (Trích sách “Cách lần hạt theo Thánh Kinh”, tr.12/13)

Thế đó ! Trừ lúc ngủ, còn ngoài ra trí khôn ta không ngừng hoạt động, nó không nghĩ chuyện này ắt sẽ nghĩ chuyện khác. Nó như con ngựa bất kham, ta phải điều khiển nó đi theo con đường ta muốn. Thế nên, lúc lần chuỗi, ta hãy bắt trí khôn ta suy nghĩ về Chúa, về Đức Mẹ, về các mầu nhiệm của đạo thánh… không thả lỏng cho nó lo ra nghĩ những chuyện tầm phào khác… như thế mới được ích của việc lần chuỗi. Nếu không thì khi lần chuỗi “miệng ta đọc, còn trí lòng ta lo ra” (đi xa Chúa) thì dù có lần một ngày 3 hay 5 chuỗi, cũng không ích lợi bao nhiêu, có thể nói là “luống công vô ích” như Chúa Giêsu đã phán dạy.

 Trên đây nói rằng : “Lúc lần chuỗi, ta hãy bắt trí khôn suy nghĩ về Chúa, về Đức Mẹ, về các mầu nhiệm của đạo thánh…”, muốn vậy thì phải cung cấp cho nó những đoạn Kinh Thánh, Lời Chúa làm chất liệu cho nó suy nghĩ, vì nếu không có những cái này, nó sẽ nghĩ những chuyện lông bông khác…

Có người sẽ thắc mắc : Phải “Cung cấp cho trí khôn những đoạn Kinh Thánh, Lời Chúa làm chất liệu để nó suy nghĩ”, nhưng chúng tôi chẳng biết những đoạn Kinh Thánh nào, thì làm sao ?

Đáp : Biết vậy, nên đã soạn và trích dẫn sẵn những đoạn Kinh Thánh ấy và in thành một tập sách nhỏ : “CÁCH LẦN HẠT THEO THÁNH KINH”.

 

Ace cứ theo cách chỉ dẫn trong sách đó[1] mà làm.

-----------------------------

Đại ý cách ấy bảo làm thế này :

Trong lúc lần hạt, thường chúng ta xướng lên các mầu nhiệm, ví dụ: “Năm sự vui, thứ nhất thì ngắm Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai…”, đó là ta mới chỉ xướng lên câu tóm tắt và vắn gọn của sự tích hay mầu nhiệm đó, nó chỉ là câu mở đầu cốt ý mời gọi chúng ta ngắm, tức là suy niệm các chi tiết, những điều liên quan

hoặc sự diễn tiến như thế nào của sự tích hay mầu nhiệm ấy.

Nhưng trong thực tế, sau khi xướng lên “Thứ nhất thì ngắm”, rồi ta đâu có ngắm, mà ta chỉ đọc liên hồi các kinh Lạy Cha, Kính Mừng… Chúng ta có thấy như thế là mình sai không: Nói ngắm mà chỉ đọc? Và khi đọc suông như thế thì – như chúng ta đã thú nhận – sẽ lo ra chia trí từ đầu đến cuối, thành ra lần chuỗi chẳng được ơn ích gì.

Vậy muốn lần chuỗi cho nên, ta phải ngắm, tức là suy gẫm mầu nhiệm nhờ những đoạn Kinh Thánh (đã được trích dẫn sẵn cho ace trong Sách CÁCH LẦN HẠT…,) ở đó ace sẽ thấy thuật lại hay mô tả các chi tiết và các điều liên quan đến sự tích hay mầu nhiệm ấy. Nhờ biết những chi tiết ấy, lúc miệng ta đang đọc 10 Kinh Kính Mừng, thì trong tâm trí ta, ta tưởng nhớ lại  hay diễn lại, làm như thể cho chiếu lại đoạn phim về sự tích hay mầu nhiệm ấy, để mà sống mầu nhiệm ấy cùng Chúa và Đức Mẹ.

Suy niệm như thế các mầu nhiệm của cuộc đời Chúa Giêsu và Đức Mẹ, ta mới lãnh được những ơn phúc của chuỗi Mân Côi.

-----------------------------

Chắc chắn lúc đầu chưa quen suy gẫm những lời Kinh Thánh, thì có hơi khó, song ace cứ kiên trì tập tành, sau này khi thấy những ơn ích phong phú dồi dào trổ sinh trong đời sống đạo của mình, thì bao công lao của ace sẽ được bù đắp dư dật.

 Cuối cùng, xin ace lắng nghe từng lời Đức Mẹ dặn bảo :

"Các con yêu dấu ! Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con hãy nguyện kinh Mân Côi với niềm tin sống động. Chỉ như thế, Mẹ mới có thể giúp đỡ được cho các con. Các con muốn lãnh ơn mà lại không cầu nguyện. Mẹ không thể giúp các con vì các con không muốn gia công. Hỡi các con yêu dấu, Mẹ kêu gọi các con nguyện kinh Mân Côi. Việc nguyện kinh Mân Côi phải là một nghĩa vụ mà các con chu toàn trong niềm vui. Có như vậy, các con mới hiểu được tại sao Mẹ ở với các con một thời gian dài như thế. Mẹ thật sự muốn dạy các con cách cầu nguyện. Cám ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ." (Sứ điệp 12-6-1986).

 

Bài chia sẻ của Lm. Hoàng Minh Tuấn

                                          tại Nhà thờ Huyện Sĩ. 30-12-2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 [1]     Xin liên hệ với vài nơi bán sách Công giáo… ; hay với Lm. Ph.Hoàng Minh Tuấn, Dcct. 38, Kỳ Đồng, Q.3. - Tại nhà thờ đây, ace thường dùng quyển “Thánh ca & Kinh nguyện” trong đó cũng có trích dẫn những đoạn Thánh Kinh, Lời Chúa. 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Người Phụ Nữ Quyền Thế Nhất Trên Đời # 2 (1/31/2016)
Người Phụ Nữ Quyền Thế Nhất Trên Đời # 1 (1/31/2016)
Ơn Lạ Của Đức Mẹ (1/23/2016)
Cn 3358: Đức Mẹ Thăm Vùng Surrey, Canada? (1/23/2016)
Lạy Chúa Con Tin Rồi, Lm Tiến Lộc (1/22/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Mẹ Nguồn Cậy Trông. Chưa Thấy Ai Xin Mẹ Về Không (1/20/2016)
Tin/Bài khác
Mẹ Chúa Trời Vinh Quang (1/1/2019)
Chúa Giêsu Là Con Đức Bà Maria (1/1/2019)
Bức Hình Ðức Mẹ Guadalupe, Một Thách Đố Đối Với Khoa Học Hiện Đại (12/12/2018)
Garabandal: Synod - Thượng Thượng Hội Đồng Giám Mục Đặc Trách Về Gia Đình Trước Cuộc Cảnh Báo Sắp Tới (4/28/2016)
Trừ Qủy Nhờ Mẹ Maria, Lm Nguyễn Tầm Thường (1/19/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768