MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 47: Đức Liêm Sỉ
Thứ Ba, Ngày 23 tháng 2-2016
BÀI LỜI CHÚA 47

ĐỨC LIÊM SỈ

Chúng ta đã nghe chuyện ông Tô-bít bị mù, và trong lúc túng bấn đã sai con trai Tô-by-a đi đến xứ xa để lấy lại số tiền đã cho mượn. Cậu ra đi có thiên thần mặc hình người dẫn đàng. Đến nhà ông chú họ, cậu được gả cô con gái cưng là Sara làm vợ. Cô này bị ma quái quấy phá, lấy đến 7 đời chồng, mà lần nào, đêm động phòng, chú rể cũng bị chết. Lần này đến lượt Tô-by-a. Cậu làm sao thoát hiểm ? Nhờ thiên thần của Chúa mách nước cho. Phần hai vợ chồng, họ cũng ra sức cầu nguyện. Đây là khúc truyện tả đêm tân hôn ấy.

Trích sách Tô-by-a, ch.8

Ăn uống tiệc tùng xong, đến lúc đi ngủ, người ta đưa Tô-by-a vào phòng. Tô-by-a nhớ lại lời của anh bạn Ra-pha-en, lấy gan và tim cá đã bắt được khi rửa chân ở hồ kia lúc đi đàng, cậu đặt trên lò than hồng đốt lên. (Và theo truyền thuyết dân gian hồi đó), mùi cá xông ra làm ngạt con quỉ, làm nó chạy trốn đến sa mạc Ai cập, (được dân chúng coi là nơi chứa chấp và xuất phát quỉ ma).

 Khi người nhà đã ra và cửa phòng đóng lại, Tô-by-a chỗi dậy khỏi giường và nói với Sa-ra :

-    Chỗi dậy đi em, ta hãy cầu nguyện (trong ba đêm đầu tiên này), xin Chúa thương xót và phù hộ hai ta.

Rồi cậu cất tiếng cầu :

-    Người đáng chúc tụng đời đời, lạy Thiên Chúa chúng con ! Chính Người đã dựng Ađam cùng vợ là Eva làm người trợ giúp, để từ đôi ấy mà sinh ra cả dòng giống loài người. Nay, lạy Chúa, không chỉ vì dục vọng mà con lấy em con, nhưng bởi thành tâm tuân theo luật Chúa. Xin xuống ơn thương xót, cho chúng con chung sống với nhau đến tuổi già.

Đoạn hai miệng một lời, họ nói :

-    Amen ! Amen !

Đoạn họ nằm xuống ngủ một giấc thâu đêm. Gia đình ông chú Ra-ghen tưởng rằng chàng rể này cũng bị quỉ bóp chết, nên đã âm thầm bảo nhau đi đào huyệt sẵn. Nhưng khi sai người vào nhìn lén, thấy hai vợ chồng son ngủ yên lành, bình an. Cả nhà vui mừng tạ ơn Chúa.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Gạt ra ngoài những lối tả có vẻ hoang đường thời xưa hay có ở trong tin tưởng dân gian, ta hãy lựa lấy những điểm Chúa muốn truyền dạy cho ta trong bài Lời Chúa vừa đọc.

Điều thứ nhất là lòng đạo đức sâu xa : cầu nguyện trong đêm tân hôn để thánh hóa và xin Chúa chúc lành.

Điều thứ hai : Xin Chúa thương cuộc phối hợp của họ, vì họ lấy nhau và ăn ở với nhau không vì tính xác thịt, dục vọng tà dâm, song vì lòng chân thành tuân theo luật Chúa. Luật gì ? Luật truyền nòi giống, là một công cuộc Chúa đã làm với cặp đầu tiên Ađam-Eva, và từ đó, Chúa nhờ các đôi vợ chồng tiếp tục... Họ ý thức họ phục vụ nòi giống, phục vụ chương trình tạo dựng nhân loại của Thiên Chúa.

Bài Lời Chúa hôm nay cũng như những bài Lời Chúa các kỳ trước, kể cả các bài suy niệm, đã trình bày cho ta bức tranh tốt đẹp của tình yêu và hôn nhân, như Thiên Chúa muốn.

Bức tranh quá đẹp, quá lý tưởng phải không anh chị em ? Có người đưa ý kiến rằng : các bài Lời Chúa nói những chuyện viển vông, cao xa, trừu tượng, mà không đưa ra những điều thực tế như phải tránh tội dâm dục thế nào? Hôn có tội không?...

Đáp : Kiên nhẫn một chút ! Chúng ta đã đưa và sẽ còn đưa ra các điều thực tế, như yêu cầu... Nhưng xin phép có ý kiến hơi khác như sau. Trình bày các điều cấm, điều răn, phải tránh điều này, điều nọ..., không được phép làm việc này, việc kia, làm là có tội..., đó chỉ là chuyện thứ yếu.

Điều trước tiên quan trọng nhất là Ý THỨC ! Ý thức vẻ đẹp, ý nghĩa và giá trị của vấn đề. Vì chính ý thức làm chủ thế giới. Ý thức là động cơ thúc đẩy mọi hành động tiếp theo. Ý thức là nền tảng để xây cả công trình trên đó. Khi sắp bắt tay làm một công trình lớn lao, nếu ta không ý thức nó ích lợi, không xác tín nó tốt đẹp, thì công trình ấy ắt sẽ đổ vỡ. Nghệ nhân trồng hoa, trồng cây kiểng, vì sao ông đêm ngày, hàng tháng, hàng năm, có khi hàng chục năm chăm chút, xới bón, trừ sâu, tỉa tót đẽo gọt... ? Vì ông xác tín rằng : cây lan của ông sẽ trở nên một bông đẹp và độc đáo chưa từng thấy, hoặc cây kiểng của ông tân kỳ, tuyệt tác !

Cũng vậy, qua mấy bài kỳ trước, trình bày cho thấy vấn đề tính dục, tình yêu và hôn nhân, để anh chị em, cách riêng bạn trẻ nào dự buổi đền tạ gia đình, được ý thức cái đẹp, cái cao quí, và hơn nữa, đó lại là ý muốn tốt lành của Chúa, chỉ muốn cái tốt và hạnh phúc cho ta.

Loạt bài suy niệm Lời Chúa này, là phỏng theo sách Giáo lý Công giáo bên nước Đức. (Manuel du catéchisme biblique, t.3, bài 120 và 121).

Xin tóm lược mấy kỳ trước :

Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành muôn vật, đã đem hết tình yêu thương và sự khôn ngoan, quyền phép tạo dựng nên con người có nam có nữ, với tất cả vẻ phong phú, đẹp đẽ từ thể xác - một nhà máy kỳ diệu không có gì của con người sánh bằng - đến linh hồn bất tử đầy đủ mọi khả năng, năng khiếu, đức tính, hai bên nam nữ khác nhau, cốt để bổ túc cho nhau : nhất là trong hôn nhân, sự bổ túc ấy đạt đến mức đầy tràn, trọn vẹn, khi hai bên giúp nhau tạo hạnh phúc vui sống và thể hiện bản thân mình, rồi lại cộng tác vào sự tạo dựng của Thiên Chúa bằng cách sinh ra những sự sống mới. Công cuộc lớn lao, tốt đẹp ấy, Thiên Chúa lấy làm hài lòng và Ngài chúc lành cho.

*                    Cái điểm mà chúng ta cần ý thức và đánh giá cho đúng mức, đó là hai vợ chồng được Thiên Chúa ban vinh dự cộng tác vào sự tạo dựng của Ngài. Mong các bạn trẻ mới hoặc sắp lập gia đình lưu ý điều ấy. Không lẽ Thiên Chúa  cứ mỗi ngày, mỗi giờ lại tự tay tạo nên một người cho trần gian ? Không cần. Ngài đặt trong người cha người mẹ cái mầm sống để truyền lại cho con cái đỡ tay cho Ngài. Như thế, việc sinh con đẻ cái xem ra rất thông thường, nhưng nhờ Lời Chúa dạy bảo, ta lại thấy đó là một việc thông dự vào mầu nhiệm tạo dựng một sự sống mới, là độc quyền của Thiên Chúa.

            Các nhà bác học tốn bao tiền nong, mất bao công sức mà không tài nào làm ra được sự sống, dù cho một con vi trùng, một con ruồi, hay một hạt thóc ! Ấy thế mà quyền tạo ra sự sống mới, Thiên Chúa lại ban cho hai vợ chồng. Mà hai vợ chồng tạo sự sống kỳ diệu ấy bằng cách nào? Có phải bằng tiền của, bằng cách dùng các nhà máy móc điện tử hay bằng gì ? Thưa bằng một tình yêu: tình yêu chân chính, bền vững và thánh thiện trong hôn nhân.

            Đáng tiếc, ngày nay đặc biệt nơi các nước tiên tiến, người ta đánh mất ý thức về quyền và hạnh phúc tạo sự sống, và có lẽ quá sung túc và có những tiện nghi vật chất, nên gây ra trào lưu trốn tránh trách nhiệm sinh sản, họ tạo ra một lối sống hôn nhân giả tạo gọi là “hôn nhân đồng tính”, lẽ dĩ nhiên là không sinh đẻ được, và phải nhận một đứa trẻ khác làm con nuôi.

Chớ chi mọi cặp vợ chồng Công giáo cách riêng đều ý thức cái trọng trách, đồng thời là vinh dự cao cả ấy, như ý Chúa muốn, thì nhân loại sẽ còn tiến bộ và hạnh phúc biết bao ! Cuộc đời sẽ càng đáng sống biết mấy, và rất nhiều sầu khổ, đau thương, bi kịch sẽ không còn nữa.

*                    Nhưng buồn thay, có những bóng tối đã chen vào gây chết chóc, đổ vỡ... Vì sao ?

Vì chúng ta - các vợ chồng, cha mẹ - không ý thức vai trò quan trọng ấy của mình, đã bị các tà thuyết của thế gian, của ma quỉ xúi giục mà buông thả mình sống theo nó, không còn tuân theo kế hoạch của Thiên Chúa.

Nói như thế làm ta bi quan, buông xuôi hay sao ? Không ! Thiên Chúa đã dự liệu cho ta những phương thế để ngăn ngừa, để chống lại sự độc hại ấy, để bảo vệ công trình tốt đẹp của Ngài.

Trước hết, Thiên Chúa ban cho con người một cái áo giáp che phủ, gìn giữ, gọi là tính LIÊM SỈ, hoặc nói nôm na là tính e thẹn, biết xấu hổ. Tỉ dụ khi ta làm việc gì lỡ trớn, hay nói điều gì lỡ lời, lố lăng, nghĩ lại ta đỏ mặt, xấu hổ... ; hoặc khi ta có tật gì hì hợm, dị dạng trên mặt, trên thân thể (thọt chân, môi chẻ...), ta xấu hổ, không dám ra phố..., và phản ứng tự vệ của ta là tìm cách giấu đi, che đậy lại, đừng để người khác thấy...

Thế thì ở đây, trong vấn đề tính dục, tình yêu và hôn nhân, Chúa cũng ban cho ta cái tính liêm sỉ để che chở, bảo vệ...; cho nên ta che giấu những điều kín đáo của ta, những chuyện phòng the, yêu đương, che kín những cơ quan, bộ phận dùng vào việc yêu đương ấy, tránh nói những điều khả ố, xúc phạm hay sử dụng bừa bãi các chuyện ấy. Chỉ những kẻ mất nết, mất nhân phẩm mới nói toạc ra, mới đem những cái kín đáo ấy mà giễu cợt, làm đầu đề vui cười. Những kẻ ấy đã giống như con vật, con chó, con mèo nó phơi bầy các chuyện ấy ra mà không biết xấu hổ.

Do đó, có lời Kinh Thánh dạy ta : “Anh em không biết sao, thân thể anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần... Hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân mình anh em” (1Cr 6.19-20). Và lời khác rằng : “Còn dâm bôn, ô uế mọi thứ..., thì nơi anh em cũng đừng có ai nói đến cách đùa cợt, như thế mới xứng vị là người con Chúa. Và những điều thô tục, chuyện nhảm nhí hay trò cợt nhả,... đều là những điều chẳng xứng. Trái lại, hãy thay vào đó những lời tạ ơn Chúa... Đừng để ai lấy lời ba hoa mà lừa dối anh em (rằng nói cho vui, cợt nhã như vậy mới gọi là sống ở đời...). Chính vì các điều ấy, mà thịnh nộ của Chúa sẽ giáng xuống trên quân ngỗ nghịch. Vậy anh em chớ thông đồng với họ” (Ep 5.3-7).

Đó là Thánh Kinh dạy ta về nhân đức liêm sỉ. Quả thực, Giáo lý Công giáo coi đó là một thứ nhân đức. Gia đình ta đã thực hành nhân đức ấy chưa ?

                                         (Tạm ngưng, bài sau sẽ tiếp)

Tích truyện

Chẳng cần xét mình

            Trong lúc cha Sở dạy về việc xưng tội, thì phải xét mình cẩn thận trước đã, thì có một người bổn đạo nói với cha :

            - Khi đi xưng tội, con không cần ngồi lâu ở nhà thờ để xét mình.

            - Sao thế, vậy anh làm thế nào để nhớ được mọi tội đã phạm ?

            - Con chỉ cần nói chọc vợ con một câu, thì nàng sẽ nổi sùng lên và đọc cho con nghe một lô các thứ tội, cả những tội con không phạm. Con chỉ việc lắng nghe, tội nào có thì nhớ lấy, tội nào không thì loại ra. Thế là xong công việc, vừa mau lại vừa đúng sự thật nữa.

         - Cha Sở : …???

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thơ Đức Mẹ Sầu Bi Dưới Chân Thánh Giá (3/2/2016)
Cùng Hợp Ý Cầu Nguyện Kinh Mân Côi (3/1/2016)
Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cứu Nước Việt Nam (2/27/2016)
Cn 3397: Đức Mẹ Dặn Dò Tại Akita (1973-1981) #2 (2/24/2016)
Cn 3396: Cuộc Hiện Ra Và Biến Cố Akita, Nhật Bản (1) (2/24/2016)
Tin/Bài khác
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
Phép Lạ Của Đức Mẹ La Vang (2/21/2016)
Cn 3389: Đức Mẹ Bảo Vệ Ai Tín Thác Nơi Mẹ (2/20/2016)
Cn 3384: Xin Mẹ La Vang Cứu Giúp Chúng Con (2/18/2016)
Chuỗi Mân Côi Cứu Gia Đình Tôi (2/17/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768