MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 50: Sắc Bất Ba Đào Dị Nịch Nhân
Thứ Ba, Ngày 1 tháng 3-2016
BÀI LỜI CHÚA 50

SẮC BẤT BA ĐÀO DỊ NỊCH NHÂN

Trích sách Thẩm phán, ch.16

Sam-sông có sức khỏe như thần, ông đã nhiều phen đánh quân Phi-li-tinh thua tơi tả. Nhưng ông không làm chủ được dục tình xác thịt. Đấy là cái họa khốn làm ông tiêu tan sự nghiệp và thanh danh. Ông mê một cô gái tên là Đa-li-la. Các kẻ thù ông biết thế, lén đến tìm cô, hứa cho cô 1.100 lạng bạc nếu dụ dỗ được Sam-sông nói bí quyết sức mạnh của ông. Nàng nói với Sam-sông :

-    Anh có sức mạnh muôn người khôn địch, có gì có thể trói được anh ?

Sam-sông đáp :

-    Cứ lấy bảy dây gân bò mới luyện mà trói, anh sẽ liệt.

Tưởng thật, nàng dỗ cho Sam-sông ngủ, lấy dây ấy trói chàng, cho quân Phi-li-tinh mai phục ở buồng trong, rồi giả vờ kêu thét :

-    Bớ Sam-sông, có quân thù đến !

Chỉ một cái cựa mình, Sam-sông bứt tung các dây trói như người ta bứt một sợi chỉ. Sau nhiều lần đánh lừa nàng, Đa-li-la trách móc rồi cứ khóc lóc, năn nỉ ngày đêm, làm ông nóng ruột phát điên lên được ; nên cuối cùng, ông đã thổ lộ sự thật về bí quyết sức mạnh của ông :

-    Dao cạo đã không hề sớt qua đầu anh, vì anh là kẻ biệt hiến cho Thiên Chúa từ dạ mẹ. Nếu hớt tóc, cạo đầu anh đi, sức lực sẽ biến mất.

Đa-li-la thấy lần này chàng nói thật hết, nên đi tìm các Vương công Phi-li-tinh đến. Họ đã đến và đem theo cả số bạc. Rồi nàng khéo léo dụ dỗ chàng uống rượu thật say, ngủ trên gối nàng mê man. Tức tốc, nàng cắt hết tóc trên đầu chàng, rồi la lớn :

-    Sam-sông, các địch thù xuất hiện, hãy coi chừng !

Sam-sông bừng tỉnh, tưởng như mọi lần sẽ gỡ khỏi, nhưng ông cảm thấy mình mất hết sức, ông biết vì mình đã lỗi lời thề nên sức lực của Thiên Chúa đã rời bỏ ông. Quân thù túm lấy ông, trói lại, khoét mắt, đem xuống ngục, bắt quay cối xay bột.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Chỉ vì bị dục tình lôi kéo, Sam-sông, con người đã hai tay đánh chết sư tử, nay đành thân bại danh liệt trước một gái giang hồ. Quả đúng như người xưa có câu : “Anh hùng cũng không qua được ải mỹ nhân”. Có những dũng tướng, hạ được nhiều thành, nhưng qua đến thành có mỹ nhân, ông đành gục ngã vào lòng giai nhân. Biết bao danh thần, võ tướng đông tây kim cổ, cuối cùng cũng liệt bại trước dục tình. Người xưa nói đúng :

“Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách,

     Sắc bất ba đào dị nịch nhân”.

Nghĩa là : mưa không có giây xích mà vẫn cột được chân khách không cho đi, sắc đẹp phụ nữ không phải phong ba bão tố mà vẫn làm người ta chết đuối, chết chìm. Chúng ta ai cũng biết thế, mà khó có ai, khi lâm vào vòng lại tránh ra được. Chúng ta suy niệm, học hỏi ở các bài đền tạ gia đình nhiều điều khôn, điều hay ; nhưng để thực hành được, thì phải có ơn Chúa, mà muốn có ơn thì phải cầu nguyện, xin sức mạnh của Chúa ban cho.

Tuy vậy, vẫn phải học hỏi, suy nghĩ, để biết các nguy hiểm, các tai hại, hầu sẽ thấy cần phải tránh hơn. Chẳng phải khi ta biết được một mối nguy đang rình rập ta cách nặng nề, ta càng trở nên cẩn thận, đề phòng và khôn ngoan hơn, càng cầu nguyện khẩn thiết hơn là nếu biết chỉ có một nguy hiểm sơ qua, nhỏ nhoi không đáng kể sao ? Và ngược lại, khi biết và nhận thức được một sự quí giá, một của báu, ta chẳng thêm thận trọng, ý tứ hơn sao ?

Trong các loạt bài đền tạ này, chúng ta nhắm đến điều ấy. Kỳ này, ta tiếp tục nêu và giải vài thắc mắc thường gặp, cách riêng nơi giới trẻ. Để làm việc này, chúng ta hãy nhờ sách “Tôi có yêu một thiếu nữ” của W.Trobish đã giới thiệu kỳ trước.

1/  Có người hỏi : dục tình có phải là xấu xa, là tội lỗi như thường nghe các cha giảng dạy không ?

Đáp : Dục tình và dục vọng, tự bản chất, là điều tốt lành, Chúa đã dựng nên trong người ta. Nó cũng giống như cái thèm ăn, nếu không thèm, sẽ không muốn ăn, và sẽ chết. Nó chỉ xấu khi ta không biết làm chủ nó, hướng dẫn nó, mà lại sử dụng nó vào việc trái luật như yêu nhau, lấy nhau ngoài vòng lễ giáo, ngoài hôn phối, sử dụng nó để tự sướng riêng một mình hay với người khác nhằm mục đích thỏa mãn thú tính ích kỷ, vô kỷ luật của mình. Khi các cha giảng dạy, thì ngầm hiểu là thính giả ai cũng hiểu như thế, nên không tiện mỗi lần phải phân biệt rạch ròi nữa. Câu vấn nạn và giải đáp sau đây sẽ giúp làm sáng tỏ hơn.

2/  Có bạn thắc mắc : Chúa ban cho tôi một thân xác, tôi có được thỏa mãn các ước muốn của thân xác tôi không, cũng giống như Chúa ban cho tôi thèm ăn, thèm uống, tôi được thỏa mãn đòi hỏi đói khát bằng sự ăn cho no, uống cho đã khát. Vậy Thiên Chúa đã ban cho các cơ quan sinh dục là để tôi tự do sử dụng chúng, như thế có đúng không ?

Đáp : Ta không thể coi thèm khát ăn, uống cũng giống cái thèm khát tình dục được. Vì thèm khát ăn uống là một nhu cầu không ăn không uống thì chết, và đàng khác nó thuộc phạm vi cá nhân : tôi thèm ăn, tôi ăn, là để bồi bổ sức cho thân thể tôi, cá nhân tôi. Còn tình dục nó thuộc về phạm vi xã hội và nòi giống, nó được Thiên Chúa đặt trong con người để làm sứ mệnh lưu truyền nòi giống. Rõ ràng bộ phận và các khí lực Thiên Chúa để trong người mình mang những mầm truyền sinh, tạo nên sự sống mới. Cho nên, khi dùng nó, phải dùng theo cái mục đích xã hội và nòi giống ấy, chứ không vì mục đích thỏa cái thèm ích kỷ cá nhân của tôi. Ai cứ thấy thèm tình dục là tự do thỏa mãn nó cho thích cái chí cá nhân, ích kỷ là làm ngoài trật tự của ý muốn Chúa định. Và như thế là xấu, là tội lỗi. Chẳng hạn vấn đề thủ dâm (tự hành lạc): người làm điều ấy rõ ràng là xấu, là tội, vì đã sử dụng một việc dành cho mục đích xã hội và nòi giống vào một việc thỏa mãn vui thú riêng ích kỷ của một mình mình.

Lẽ dĩ nhiên, dục vọng là do Thiên Chúa tạo ra. Chúng là một tặng vật của Thiên Chúa, một trong những tặng vật quí giá nhất cho tuổi thanh xuân... Nhưng có dục vọng là một chuyện, bạn không thể vịn cớ đó mà thỏa mãn nó bất kể thế nào, mà không hướng dẫn nó, không làm chủ nó, hay mù quáng làm theo thúc đẩy của nó không kềm chế.

Bạn sẽ nghĩ sao về một người đứng trước một tiệm bán thịt mà lý luận như sau : “Tôi đang thấy thịt, mà tôi đang rất đói bụng. Thịt đã kích thích tính thèm ăn của tôi. Điều đó chứng tỏ rằng nó là dành cho tôi phải ăn nó. Vậy tôi có quyền tự tiện lấy thịt để ăn”. Chắc bạn sẽ nói : Không ! Anh ta không có quyền làm như thế !

Đối với dục tình cũng vậy : ta có thể sử dụng nó, nhưng sử dụng đúng chỗ, đúng lúc, theo kế hoạch của Thiên Chúa. Ở trong kế hoạch đó, thì bản năng sinh dục là điều tốt, là nguồn năng lực phát sinh một sự sống mới và là yếu tố cấu tạo sự hợp nhất giữa hai vợ chồng. Nhưng ở ngoài kế hoạch và trật tự Thiên Chúa định, nó sẽ nhanh chóng biến thành đồi trụy, những phương tiện chia rẽ, thành nguồn gốc sinh ra bạo tàn, và sự chết.

Bạn nên phân biệt dục vọng và yêu thương. Dục vọng giúp sự yêu thương, nhưng không luôn đồng nhất với nó. Có người làm theo dục vọng mà chẳng thực lòng yêu thương người bạn mình chút nào. Như có cậu kia nói với bạn gái : “Anh yêu em lắm !”, và anh dụ dỗ nàng ngủ với anh, cho rằng như thế là tỏ lòng anh yêu nàng. Không đúng đâu ! Cậu kia không yêu cô gái, không hề yêu thương cô. Cậu chỉ ham muốn thể xác nàng thôi. Đó là hai việc hoàn toàn khác nhau. Cậu mê thể xác cô gái, chứ cậu chưa biết yêu là gì. Cậu ta đã trải qua một kinh nghiệm dục tình, nhưng chưa kinh nghiệm được tình yêu chân chính. Thành ra, khi cậu nói : “Anh yêu em”, kỳ thực cậu muốn nói : “Anh muốn một chuyện, chuyện đó không phải là em, nhưng là một cái gì đó của em, như nhan sắc, thân thể em... Anh không có thì giờ chờ đợi. Anh muốn được nó ngay, không cần biết hậu quả sẽ ra thế nào, chúng ta sẽ ở đời kiếp với nhau hay không, em sẽ có thai hay không, chẳng can hệ gì đến anh. Anh chỉ muốn dùng em để thỏa mãn dục vọng của anh”.

Tất cả cử chỉ và lời nói đó trái hẳn với tình yêu, vì tình yêu thật thì muốn ban ra. Tình yêu tìm cách làm cho người kia được hạnh phúc, chớ không thu vào, cho mình được thỏa mãn. Bạn đã hành động như một kẻ hoàn toàn vị kỷ. Thay vì bạn nói: “Anh yêu em”, đúng hơn bạn phải nói: “Tôi đã yêu mình tôi, vì mục đích đó, tôi lợi dụng cô gái kia”. Cô gái kia, đối với bạn, không phải là một người, vì bạn không hề chú ý đến quá khứ cũng như tương lai của cô. Bạn cũng chẳng hề chú ý đến cái gì đã xảy ra trong lòng cô, khi bạn ăn nằm với cô. Nếu cô có mang thai, thì đó là việc của cô, nó có can hệ gì đến bạn đâu, và có lẽ lúc ấy bạn đã cao chạy xa bay rồi.

Vậy, bạn không hề yêu cô gái đó, vì tình yêu đích thực bao hàm trách nhiệm giữa người này với người kia và cả hai trước mặt Thiên Chúa. Cái anh, cái em, nay đã thành cái chúng ta trước mặt Chúa. Mà cái chúng ta đó chỉ thực hiện trọng vẹn trong hôn nhân. Tình yêu chỉ có thể bộc lộ hết vẻ đẹp và tất cả sức lực, cùng trưởng thành lên trong hôn nhân mà thôi, bởi vì chỉ trong hôn nhân nó mới tìm được sự an nghỉ, sự bền bỉ và trung thành.

Theo nghĩa đó, ai nói : “Hôn nhân là mồ chôn tình ái”, theo một khía cạnh nào đó, thì có thể nói người ấy chỉ là một kẻ ăn xổi ở thì, muốn nếm lạc thú mà chạy trốn trách nhiệm, muốn thỏa mãn dục vọng và cảm giác mà không muốn có một tình yêu chân thực ; vì tình yêu đích thực là nghĩ đến hạnh phúc người kia và thường là đòi một sự hy sinh, là lãnh trách nhiệm khi tình yêu kết trái, là tạo một tổ ấm bền vững và trung thành cho tình yêu nở hoa.

Đó là lý do khiến bạn phải rất hạn chế, rất dè dặt khi dùng mấy chữ trọng đại là “Anh yêu em”. Bạn phải dành cho người con gái mà, sau khi cân nhắc đắn đo, tìm hiểu kỹ càng, bạn muốn cưới làm vợ vĩnh viễn.

Hôn nhân là nơi bạn sẽ sử dụng đúng chỗ các khả năng sinh dục của mình. Chúng sẽ giúp bạn yêu vợ, yêu chồng. Nếu bạn sử dụng năng lực dục tình ngoài loại tình yêu đích thực đó, là bạn đang chuẩn bị cho mình một cuộc hôn nhân vô phúc, bất hạnh.

Hôm nay, gia đình ta hãy đền tạ Chúa, vì có lẽ đôi khi đã sống theo dục vọng xác thịt ngoài đường lối Chúa ! Rồi vì được giãi bày rõ ràng, thì thấy hiểu là một chuyện, làm được hay không lại là chuyện khác, cần phải có ơn Chúa trợ lực, nên lại cần xin Chúa giúp sức.

Tích truyện

Truyện tiếu lâm vui vui sau đây cho thấy nên cảnh giác về những lời đường mật : “Anh yêu em”, kỳ thực muốn nói : “Anh muốn một chuyện, chuyện đó không phải là em, nhưng là một cái gì đó của em…”

 Sau lễ cưới tưng bừng, cô dâu xuất hiện với thân hình tuyệt đẹp như một nàng tiên, làm hãnh diện chú rể, gây nên những tiếng suýt soa tiếc nuối nơi đám thanh niên …

Đến đêm tân hôn, trong phòng hoa chúc, mọi sự đã sẵn sàng cho tân lang và tân nương hưởng một đêm xuân đáng giá ngàn vàng… Cô dâu thong thả lột bỏ những đồ độn ngực, mông, môi mắt v.v… lên bàn rồi lên giường, chờ chú rể nhập cuộc…

Nhưng kìa, tại sao chú rể lại tỏ vẻ dửng dưng, buồn rầu ngồi uống rượu một mình.

Cô nàng mới thỏ thẻ gạn hỏi tại sao ?

-       Tất cả những gì anh yêu ở em, thì em đã đem để hết lên bàn mất rồi !

Cô dâu : ….??

                                                                                ¯¯

Yÿ

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đền Tạ Sùng Kính Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng (3/17/2016)
"miracle In Medjugorje: Did Our Lady Appear In The Sky?" (3/8/2016)
Đặc Tính Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ (3/7/2016)
Cn 3412: Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Chung (3/6/2016)
Thơ Đức Mẹ Sầu Bi Dưới Chân Thánh Giá (3/2/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cùng Hợp Ý Cầu Nguyện Kinh Mân Côi (3/1/2016)
Tin/Bài khác
Nói Về Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ (12/8/2018)
Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cứu Nước Việt Nam (2/27/2016)
Cn 3397: Đức Mẹ Dặn Dò Tại Akita (1973-1981) #2 (2/24/2016)
Cn 3396: Cuộc Hiện Ra Và Biến Cố Akita, Nhật Bản (1) (2/24/2016)
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768