MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 52: Truyện Bà Su-sa-na (phần I)
Thứ Ba, Ngày 1 tháng 3-2016
BÀI LỜI CHÚA 52

TruyỆn bà Su-Sa-na (Phần I)

Trích sách Sứ ngôn Đaniên, ch.13

Ông Yô-a-kim có bà vợ tên là Su-sa-na đã xinh đẹp tuyệt trần, lại được cha mẹ là những người đức nghĩa, dạy cho nàng từ nhỏ có lòng kính sợ và tuân giữ luật Chúa. Ông Yô-a-kim là người giàu có, nên nhiều người Do thái thế giá thường lui tới bầu bạn, trong số đó có hai ông thẩm phán do dân bầu lên, để phân xử việc dân.

Nàng Su-sa-na có thói quen đi dạo buỏi trưa trong vườn. Hai kỳ mục này thấy nàng thì đã để lòng chiều theo dâm tà, ngày ngày hăm hở tìm cớ sao cho được thấy nàng để muốn tư thông với nàng….

Dịp may đã đến : hôm ấy Su-sa-na thấy trời nóng bức, đã dạy hai tỳ nữ sửa soạn cho nàng tắm trong vườn. Hai kỳ mục lén núp ở đó mà rình xem nàng. Khi sửa soạn xong, hai tỳ nữ rút lui... Tức thì, hai tên khốn kiếp lén đến với nàng, và nói :

-    Cửa vườn đã đóng, không ai trông thấy chúng mình. Chúng tôi đây mê mệt vì nàng. Hãy vui lòng nghe theo chúng tôi mà tư thông đi ! Bằng không, chúng tôi sẽ làm chứng hại nàng : là có một chàng trai đã ở với nàng, chính vì thế mà nàng bảo mấy tớ gái lui ra để nàng vui thú với nó.

Su-sa-na thở dài nói :

-    Tôi bị mắc bẫy mấy ông. Nhưng thà sa mưu gian dối của các ông, chứ không thà phạm tội trước mặt Chúa.

Nói đoạn, Su-sa-na hô hoán rầm rĩ. Hai tên kia cũng kêu lớn át tiếng nàng. Người nhà nghe tiếng kêu, xô lại mở cửa để xem sự gì. Hai tên bất nhân làm chứng gian khiến các gia nhân nghe thế lấy làm xấu hổ, vì chúng chưa hề nghe nói Su-sa-na như thế bao giờ.

Hôm sau, khi dân chúng tụ họp ở nhà ông Yô-a-kim, thì hai tên kỳ mục kia đến, đầy ý định tội ác, quyết làm cho nàng bị xử tử để che lấp tội lỗi xấu xa của chúng.

Số phận nàng Su-sa-na xinh đẹp vô tội sẽ ra sao ? Kỳ sau sẽ cho biết.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Chiến thắng bản năng tình dục của mình quả là điều khó. Hai ông kia, đã đến chức cao quyền trọng như thế trong dân, mà chỉ vì để lòng chiều theo lôi kéo của bản năng, mà đã sa vào tội lớn : ước muốn tà dâm và khi bị bại lộ, lại làm chứng gian để giết người bịt miệng. Còn Su-sa-na, từ nhỏ được dạy dỗ lòng kính sợ Chúa và tuân giữ luật Ngài, nên đã thà bị sa cơ mưu độc ác cáo gian, rồi bị kết án nhuốc nha trước mặt chồng và toàn dân, còn hơn phạm tội mất lòng Chúa.

Nghe truyện, ai chẳng ghét kẻ gian tà, thương mến người xinh đẹp, vô tội bị hàm oan.

Nhiều bạn trẻ phát biểu : “Đức thanh tịnh khó giữ quá ! Đám trẻ chúng tôi xin đầu hàng !”

Nào có ai nói là dễ đâu ! Già đầu như hai kỳ mục kia, và chắc cũng phải là người có vẻ đạo đức - ít ra ở bề ngoài - mới được dân bầu lên chức thẩm phán để xét xử việc của toàn dân, thế mà cũng không kềm hãm nổi tà dục! Nếu có dễ thì chỉ nơi trẻ nhỏ mới dễ, vì nơi chúng các năng lực tính dục còn nằm ngủ. Vì vậy, không ai gọi chúng là những kẻ có đức thanh tịnh theo đúng nghĩa được. Đức thanh tịnh giả thiết phải có ý thức, rồi có tập luyện cho đến lúc chế ngự được, mặc dầu có khi vấp ngã. Không ai gọi một người ngồi yên ở nhà là anh hùng chiến thắng. Vòng hoa chiến thắng chỉ dành tặng cho ai xông pha chiến trường, giáp binh vấy máu, khét lẹt mùi lửa đạn, thương tích đầy mình, song đã cắm lên thành địch lá cờ của tổ quốc.

Với ơn Chúa mà ta ra sức nài xin, với nỗ lực có qui củ, cuộc chiến đấu của chúng ta sẽ đi đến chiến thắng. Chắc chắn !

Nhưng có người sẽ hỏi : Tại sao Thiên Chúa lại để bọn trẻ chúng tôi dài dẵng suốt năm, bảy năm trời từ lúc dậy thì, phải bị dằn vặt, đè nén tình dục, phải tránh lánh cái mà sau này trong hôn nhân sẽ cho phép sử dụng ?

Đáp : Trong thiên nhiên chẳng có gì là một sớm một chiều mà được ngay. Mọi sự đều đi từ nhỏ đến lớn, phải có thời gian phát triển rồi mới chín muồi. Trồng cây, bạn phải gieo hạt, đợi nảy mầm, vun xới, tưới bón chờ đến khi cây đủ lớn mới trổ hoa, đậu quả.

Lý do của sự phát triển ấy là thế này :

1/  Các năng lực tính dục có vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể. Chúng đang khuấy khuất bạn và dằn vặt bạn, vì chúng đang tiết vào máu những yếu tố sinh lực, (gọi là hormones), bên nam cũng như bên nữ, rồi truyền lan khắp cả cơ thể để cùng với các cơ quan khác, xây dựng thân thể bạn, làm cho bạn thành một thanh niên khôi ngô, khỏe mạnh, lanh lợi, hay một thanh nữ duyên dáng, xinh tươi, dễ thương... Nếu các yếu tố sinh lực kia không góp phần điều động việc phát triển nội thân... thì bạn sẽ thành mềm yếu, ẻo lả như con gái... Còn bạn gái thì xanh xao, võ vàng, uể oải, không sinh động...

2/  Các năng lực tính dục còn quan trọng cho việc phát triển trí óc và tâm lý của bạn nữa. Xài phí hay lạm dụng các năng lực tính dục, sẽ làm trí óc bạn mờ tối, chậm chạp, trí nhớ giảm dần. Có mấy khi, người ta gặp những đầu óc sáng suốt phi thường, những thiên tài kiệt xuất trong đám những kẻ phóng đãng, chơi bời đâu ? Làm sao gặp được những con người cương nghị, dũng cảm - và thánh nhân - trong số những kẻ sẵn sàng nhượng bộ một cám dỗ nhỏ nhặt về tình dục. Xem tranh tài điền kinh, hay phim ảnh, báo chí, truyện chiến tranh, phiêu lưu, thám hiểm, chúng ta thường thán phục những gương mặt cương nghị, anh hùng, gan dạ... Họ có thể dành những chiến công oanh liệt ấy không, nếu họ là những kẻ thiếu ý chí, nhu nhược, buông lỏng kỷ luật cá nhân, buông mình theo mọi trác táng... ?

Cuộc đời hôn nhân và gia đình bạn là cuộc phiêu lưu, mạo hiểm, là cuộc chiến tranh cam go đó. Bạn có tập luyện tính tự chủ và can đảm chưa, để hạnh phúc cá nhân và gia đình bạn sẽ được hưởng với bao thỏa mãn, vui sướng lớn lao ! Ngược lại, bạn sẽ khổ và kéo theo bao người khác vào cái khổ với bạn.

Con người được Thiên Chúa phú cho trí khôn và ý chí, muốn xứng danh con người, phải xét xem lý trí mình đòi hỏi phải làm sao, sức khỏe mình đòi buộc những điều gì. Các bạn thấy rồi đó : bây giờ bắt đầu là thời gian thực sự bạn đang xây dựng bản thân, cuộc đời và hạnh phúc của bạn. Rất nhiều bạn trẻ coi thời thanh xuân là thời gian nghỉ hè, ngồi chơi xơi nước, chờ đợi số phận may rủi đưa đẩy... Đáng tiếc ! Phần Bạn hãy tập biết sử dụng và phát triển bao tiềm năng lớn lao, bao ơn sủng, bao quà tặng Thiên Chúa đã phân phối cho bạn. Tất cả các điều nói trên không thể không đòi nỗ lực đặc biệt. Vì vậy, các bạn kêu là khó thì rất đúng. Nhưng nếu bạn chấp nhận cố gắng và đấu tranh, phần thắng chắc chắn thuộc về bạn. Ở trang đầu sách Kinh Thánh, Thiên Chúa đã hứa thế rồi : “Dòng dõi người đàn bà sẽ đạp đầu mày” (Kn 3.15). Dòng dõi ấy là chúng ta. Và cùng với lời hứa ấy, Thiên Chúa ban ơn trợ lực siêu nhiêu cho những ai nài xin Ngài, để đạp đầu tội lỗi.

·    Đến đây, chúng ta dựa vào sách Giáo lý bên Đức (đã dẫn) để nhắc lại đôi luật luân lý về tội dâm ô.

Tội dâm ô là sự sử dụng trái phép những năng lực tính dục. Tội ấy có thể phạm một mình hay với người khác, đồng phái hay khác phái. Tội ấy có thể phạm trong tâm tưởng hay trong hành động. Đến đây xin phân biệt hai vấn đề :

+   Vấn đề 1 : Để việc làm xấu kia thành tội thực sự (nghĩa là xúc phạm đến Chúa thật sự), phải có 2 điều kiện hợp lại đầy đủ : thiếu một cũng chưa thành tội.

Điều kiện thứ nhất là BIẾT : biết rõ ràng điều ấy là điều cấm, điều xấu.

Điều kiện thứ nhì là MUỐN (hay cố tình) : có đủ tự do hoàn toàn, không bị áp lực, lúc ta ưng muốn phạm điều đó.

Từ đó mà xét thì thấy :

1)     Có những lúc các hình ảnh xấu, các kích thích tình dục tự nhiên đến khuấy khuất, ám ảnh ta hoài, đến nỗi hầu như ta không chống cưỡng nổi, đến đây vẫn chưa có tội, vì bao lâu ta còn ra sức đẩy lui khỏi tâm trí các cái đó …, bấy lâu chưa phạm tội. Chó cứ sủa, nhưng nó chưa cắn được. Chiếu theo hai điều kiện nói trên mà xét thì thấy khi ấy chưa có sự ưng muốn.

2)    Trường hợp một người hoàn toàn đam mê, say đắm, lú lẫn, không còn tỉnh táo, vậy là không có khả năng quyết định cách tự do nữa, không làm chủ mình nữa, thì thiếu một trong hai điều kiện nêu trên, điều xấu y làm không được coi là tội.  

- Nhưng vấn đề trách nhiệm về hành vi xấu ấy nằm ở lúc trước khi phạm, lúc y còn bình tĩnh và sáng suốt, y có thể thấy rằng nếu y cứ tiến tới đó (tỉ dụ đến chỗ quán nhậu, đến sòng bài), thì y cầm chắc sẽ không còn tự chủ nổi. Và mặc dầu đoán biết trước thế, y cứ liều mình đi vào dịp tội, vào nơi nguy hiểm (không có cớ chính đáng), thì khoa luân lý coi là y đã bằng lòng phạm tội từ trước, từ căn gốc rồi.

+  Vấn đề 2 : Tội đã phạm ấy nặng hay nhẹ ?

Đáp : tùy. Nếu là một vấn đề quan trọng thì là tội trọng. Còn nếu là điều nhỏ, sẽ là tội nhẹ. Nên nhớ :

a/ Tội nhẹ thì không buộc xưng tội.

b/ Tội nhẹ không thành nặng chỉ vì có ý phạm.

Phạm một điều trọng, nhưng khi phạm lại không đủ tự do, sáng suốt, không hoàn toàn ưng muốn đầy đủ (lúc nửa tỉnh nửa mê, lúc say rượu hay những tình cảnh giống vậy…): thì chỉ là tội nhẹ.

Câu hỏi ngoài lề : Hôn có tội không ?

Đáp : Người mẹ hôn con là dấu tỏ tình thương, âu yếm, quả thật tốt đẹp.  Giữa nam nữ, trai gái, cái hôn là dấu bên ngoài biểu lộ sự kết hợp của hai tấm lòng, hai con người, biểu lộ sự tin nhau và trung tín với người mình yêu, mà ta muốn chọn làm bạn đời. Cái hôn nói lên rằng : Em là tất cả cho anh ; anh là của em mãi mãi. Nếu trao cái hôn quá sớm, và không có ý nghĩa nói trên, nụ hôn ấy giả dối, trống rỗng và có hại. Thế nào là quá sớm ? Chẳng hạn trai gái vừa quen sơ nhau... Huống hồ, nếu hôn là một cử chỉ có ý tìm khoái lạc xác thịt (cách riêng hôn môi), thì rõ ràng là xấu, có tội.

Trong vấn đề này, còn phải xét đến phong tục, tập quán, tính tình mỗi dân tộc. Cái người Tây phương làm được vì thói quen từ nhỏ, vì phong tục chấp nhận. Người Á đông bắt chước mà làm, sẽ dễ xảy ra thành xấu…

 Nhắc lại mấy điểm trên để đỡ bối rối khi xét mình xưng tội, không biết đã phạm tội hay chưa. Cứ đi xưng bừa, để cho chắc ăn là điều không nên ! Tòa hòa giải là nơi ban ơn tha tội, nếu ta không thực sự có tội, thì đến đó vô nghĩa. Cũng như không có bệnh, chẳng ai uống thuốc làm gì.

Gia đình ta làm giờ cầu nguyện và đền tạ hôm nay, để xin Chúa giúp sức cho mọi người biết phấn đấu để sống trong sạch.

Tích truyện

Đóa hoa trinh khiết

Maria Go-ret-ti là một thiếu nữ thôn quê, song lại có nhan sắc mặn mà, khiến A-le-xan-drô, một thanh niên lêu lổng vô giáo dục từ nhỏ, cùng làm việc trong nông trại, mê mệt và tìm đủ cách để quyến rũ. Thiếu nữ cương quyết chống lại :

-   Không, Chúa không muốn chúng ta làm điều tội lỗi đó !

Nhưng hắn quá say mê nhan sắc nàng, vì thế, vào ngày 5-7-1902, lúc Go-ret-ti mới 13 tuổi, lợi dụng lúc cả nhà đi làm xa, hắn ta đã lẻn vào dùng sức mạnh cưỡng bức Go-ret-ti. Go-ret-ti cương quyết nói: “Tôi thà chết chẳng thà phạm tội!

Bị cự tuyệt, A-le-xan-drô tức tối như điên, hắn rút dao giấu sẵn trong mình, đâm nhiều nhát vào cô bé rồi bỏ trốn, Go-ret-ti chỉ còn thoi thóp thở giữa vũng máu. Hai mươi bốn giờ sau, Go-ret-ti tắt thở.

Trước cái chết quá đau thương của con gái, bà As-sun-ta cảm thấy không thể nào tha thứ cho tên sát nhân. Go-ret-ti mở mắt ra nhìn mẹ và hổn hển nói: “Mẹ hãy nói với A-le-xan-drô rằng con tha cho anh. Con sẽ đợi anh trên nước thiên đàng”.

Năm thánh 1950, Đức Giáo Chủ Piô 12 đã phong thánh cho Maria Go-ret-ti với danh hiệu : “Đồng trinh và tử đạo” trước sự hiện diện của bà mẹ già yếu của Thánh Nữ và bên cạnh bà, có cả A-le-xan-drô, nay đã sống đạo đức tốt lành. Trước đó, tên sát nhân này đã phải đền tội trong tù 27 năm! Ra khỏi tù, việc trước tiên của hắn là đến thăm bà mẹ của nạn nhân. Hắn quỳ xuống, thú tội và xin lỗi. Nhớ lời căn dặn của con, bà liền cúi xuống đỡ A-le-xan-drô dậy: “Nếu con tôi đang đợi ông ở trên trời đã tha cho ông, thì tại sao tôi lại không làm như vậy”. Nói xong, bà dọn tiệc đãi A-le-xan-drô. R

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
"miracle In Medjugorje: Did Our Lady Appear In The Sky?" (3/8/2016)
Truyền Tin (3/8/2016)
Đặc Tính Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ (3/7/2016)
Cn 3412: Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Chung (3/6/2016)
Thơ Đức Mẹ Sầu Bi Dưới Chân Thánh Giá (3/2/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cùng Hợp Ý Cầu Nguyện Kinh Mân Côi (3/1/2016)
Tin/Bài khác
Nói Về Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ (12/8/2018)
Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cứu Nước Việt Nam (2/27/2016)
Cn 3397: Đức Mẹ Dặn Dò Tại Akita (1973-1981) #2 (2/24/2016)
Cn 3396: Cuộc Hiện Ra Và Biến Cố Akita, Nhật Bản (1) (2/24/2016)
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768