MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 53: Truyện Bà Su-sa-na (phần Ii)
Thứ Ba, Ngày 1 tháng 3-2016
BÀI LỜI CHÚA 53

TruyỆn bà Su-Sa-na (Phần II)

Như ta đã biết, Su-sa-na bị hai kỳ mục say mê nàng nhưng không được nàng chiều ý, nên chúng đã vu oan giá họa, quyết làm cho nàng bị xử tử.

Trích tiếp sách ngôn sứ Đaniên, ch.13

            Hai kỳ mục lúc ấy đứng dậy giữa đám dân, đặt tay trên đầu nàng Su-sa-na để cáo tội. Dân chúng tin họ vì là hai thẩm phán của dân, thế là người ta đã lên án tử cho nàng. Còn Su-sa-na vừa khóc vừa ngó lên trời, với lòng trông cậy vào Chúa, nàng nguyện rằng :

-    Lạy Thiên Chúa hằng có, Đấng thấu biết những điều kín ẩn và am tường mọi sự trước sau. Chúa biết họ làm chứng gian vu cáo cho con, bắt con phải chết.

Thiên Chúa đã nhận lời kêu van của nàng. Trong lúc nàng bị điệu đi xử tử, Thiên Chúa đã thúc giục một thanh niên tên Đa-ni-ên lên tiếng phản chứng rằng :

-    Tôi sạch tay vô can trong vụ đổ máu người phụ nữ này ! Các người phán quyết mà chẳng xét hỏi nông sâu. Hãy trở lại tòa án ! Tôi sẽ chứng minh rằng hai lão kia làm chứng gian hại người này.

Toàn dân vội vàng lui lại. Đa-ni-ên nói với họ :

-    Hãy tách hai kỳ mục ra xa nhau !

Rồi cậu cho gọi người thứ nhất lại : - Hỡi tên già đầu mà còn làm sự dữ kia. Vậy nghe ta hỏi : giả như có thật là ngươi đã thấy bà kia thông dâm với một chàng trai, thì họ làm ở dưới gốc cây nào ?

Lão ấy đáp : - Dưới cây trắc.

Đa-ni-ên mới bảo : -  Ngươi nói láo trắng trợn tự hại mình. Kìa, Thần sứ Thiên Chúa đã được lịnh chặt ngươi làm hai.

Nói xong, truyền dẫn tên này ra, đem tên kia lại : -  Ngươi đã bị sắc đẹp mê hoặc, tà  dục đã làm ngươi ra xấu xa. Vậy hãy nói :   dưới cây nào ngươi đã bắt gặp chúng  tư tình với nhau ?

Hắn đáp :  -  Dưới cây dẻ. Đa-ni-ên giận dữ nói : -  Ngươi đã láo khoét, khiến ngươi mất đầu. Thần sứ của Thiên Chúa đang cầm sẵn kiếm để chặt đầu ngươi.

Khi dân thấy rõ sự mâu thuẫn trong lời vu khống của chúng, họ reo hò lớn tiếng chúc tụng Thiên Chúa, Đấng cứu những kẻ trông cậy vào Người. Họ dấy lên chống lại hai kỳ mục và đem chúng đi xử tử! Và ngày ấy, kẻ vô tội đã được minh oan.

Cha mẹ Su-sa-na và nhất là ông Yô-a-kim, chồng nàng, mừng rỡ khôn xiết, đều ngợi khen Thiên Chúa về nàng, thấy nàng thật là mẫu gương trinh tiết, thà chết không thà phạm tội trước mặt Chúa.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Ngày xưa, trong dân Israen, dân riêng của Thiên Chúa, Người thường can thiệp tỏ tường để minh oan cho kẻ vô tội, làm nổi bật gương đức hạnh của người công chính. Điều ấy dạy ta biết rằng : ngày nay, Thiên Chúa vẫn là Đấng công minh như thế, Ngài vẫn bênh vực và chúc phúc cho những ai trông cậy vào Ngài, khi họ sống ngay chính, lương thiện mà bị hàm oan, hay sống trong sạch mà bị bạn hữu chê cười, cách riêng nơi các bạn trẻ, cứ sợ rằng không sống theo thói đời phóng túng, sẽ bị chê là không biết sống, là “hâm”, là cù lần.., cho nên Chúa đã ủy lạo họ qua đoạn thư của Thánh Phêrô sau đây :

“Anh em hãy mặc lấy các tâm tình của Chúa Kitô..., để sống quãng thời gian trần thế này, không còn phải cho các đam mê người đời, mà là cho ý muốn của Thiên Chúa… Thấy thế, người ta lấy làm lạ sao anh em không cùng nhào vào cuộc sống trác táng như thác đó, và họ buông lời phỉ báng. Họ sẽ phải trả lẽ với Đấng đã sẵn sàng phán xét người sống và kẻ chết.” (1Pr 4.1-5).

Ở đây, xin nêu vài thắc mắc của một số bạn đã vô tình rập theo khuôn đời, theo cách sống ngoại đạo :

1/  Giới trẻ chúng tôi muốn chuẩn bị để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vậy nếu không tập trước làm sao được hạnh phúc, mà làm sao tập nếu hai chúng tôi không thí nghiệm trước. Chẳng phải người ta vẫn phải làm thí nghiệm như vậy trong phòng thí nghiệm sao ?

Đáp : Chuyện sống thử trước này, có lần chúng ta đã đề cập rồi. Ở đây xin mượn lời của một tác giả danh tiếng trong cuốn sách “Tôi có yêu một thiếu nữ” để trả lời : “Bạn trẻ mến, trong Kinh Thánh có một câu rất lạ lùng để so sánh giữa tình yêu và sự chết : “Ái tình mạnh như sự chết” (Diễm ca 8.6). Tình yêu và sự chết có một điểm giống nhau là không thể nào thử nghiệm chúng trước được. Có khi nào bạn nghĩ là mình có thể chết thử, bằng cách ngủ thật say không ? Ngủ say đến mấy đi nữa, vẫn không phải là chết. Cái chết, một lần là xong, không thử đi thử lại được. Cũng vậy, bạn không thể nào thử để cảm thấy tình yêu chân thật thế nào bằng một sự chung đụng xác thịt giữa trai gái. Chung đụng ấy không phải là tình yêu thật. Vì tình yêu đòi những điều kiện cao hơn, khác hơn rất nhiều.

“Tôi xin lấy một ví dụ : nếu bạn muốn tập nhảy dù, mà bạn chỉ leo lên nóc nhà, hoặc một ngọn cây cao để từ đó nhảy xuống... Chắc chắn là không được rồi ! Vì khoảng cách từ đó tới đất có độ 15 hay 20 thước, chưa đủ để khiến chiếc dù mở ra, và kẻ nào dại dột thử liều như thế, hậu quả là sẽ rơi bịch xuống đất què chân, gẫy tay, nếu chưa rủi bị vỡ sọ ! Phải nhảy từ một chiếc máy bay trên độ cao hàng ngàn thước, chiếc dù mới có thời giở đủ để mở ra được và đưa bạn xuống đất an toàn.

“Đối với ái tình cũng vậy. Bạn không thể nào thử nó, trừ phi nhảy từ một độ rất cao tức là cuộc hôn nhân thực sự. Chỉ lúc đó, không nói đến luật lệ, mọi quan năng, tình cảm, trí óc, yêu đương, và cơ quan sinh dục mới hoạt động đúng theo cách thức chúng phải hoạt động.

“Khi người ta kết hôn với nhau, sự ăn ở vợ chồng sẽ được thực hiện trong những điều kiện bình an, thoải mái : người ta không bị lương tâm dày vò, người ta không vội vàng, không sợ dư luận chê bai, không sợ bị một ai phát giác, không bị ai tố cáo, phỉ báng. Không sợ người kia phản bội hay bỏ rơi, không sợ thụ thai do hậu quả của hành động ấy. Nhưng hơn hết, hai người có đủ thời giờ để bày tỏ nỗi lòng cho nhau, để làm quen nhau, để tỏ lòng âu yếm nhau, và cũng để sửa đổi những khuyết điểm, những điều làm mất lòng nhau bằng tình yêu và một cách ý thức, vì những khó khăn vẫn luôn có trong hôn nhân.”

Vậy, bạn muốn chuẩn bị cho hôn nhân được hạnh phúc ? Đó là điều chính đáng và cần thiết. Nhưng ở đây, điều quan trọng nhất không phải là buông thả cho các bản năng tình dục, các cơ quan sinh dục hoạt động. Điều quan trọng là sự chuẩn bị tâm lý, hay nói cách khác, là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn. Cũng như trước khi hòa nhạc, người ta phải so giây đàn, thì trước khi kết hôn, việc chuẩn bị cần thiết là so dây hai tâm hồn : đây là việc tế nhị phải học hỏi, và tập luyện. Nếu có những khó khăn về sinh lý - hai bạn nên đi khám bác sĩ thời tiền hôn - còn nếu đã kết hôn, chúng có thể được chữa chạy bằng thuốc men. Và những khó khăn ấy không nhất thiết chỉ do phạm vi thể xác. Thực ra nguồn gốc của chúng nhiều khi chính là sự thiếu chuẩn bị về mặt tâm lý. Nhưng bạn hãy biết một lần cho rõ là tập luyện đứng đắn thì không phải bằng cách ăn nằm với bất cứ cô gái nào hay bạn trai nào, hay với người mình đã chọn cũng vậy. Hành động như thế, bạn đang làm cho trái tim bạn bị tê liệt, và bạn đang dần dần giết chết các cảm giác của bạn. Điều đáng sợ không phải là các cơ quan thể xác không nảy nở đúng mức, mà là tình yêu chưa phát triển đúng mức.

Nhiều bạn trẻ ngày nay, rập theo khuôn các trào lưu phóng đãng hiện đại, chuẩn bị hôn nhân bằng cách hạ thấp việc ân ái đầy yêu thương, thành một thứ chung đụng xác thịt do bản năng, trong đó tình yêu đích thực bền vững không có. Các bạn không đạt được phần kinh nghiệm quyết định là mở đường cho cái : “anh” đến với “em” hay ngược lại, để thành một “chúng ta”, nhưng đã chận đứng không còn biết yêu tha thiết và trọn vẹn người vợ/chồng tương lai như lòng mỗi người mong ước.

Cách riêng, bên phía phụ nữ, những yêu đương do dục vọng bên nam thúc đẩy thường chỉ làm cho nàng đầy chán nản, lo sợ, cho dù nàng tỏ ra vẻ bên ngoài say đắm, hay vì bị kích thích mà buông thả... Trong thâm tâm cõi lòng nàng, bạn có thấy nhen nhúm lên một sự cay đắng, nó sẽ cứ hình thành rõ rệt lên mãi, để trở thành khinh ghét... Và với tình trạng tâm hồn như thế, nếu bạn có lấy cô gái ấy đi nữa, thì bạn hãy biết rằng mầm mống sự khinh dể đã có sẵn trong lòng nàng rồi, chỉ đợi thời gian khi những mặn nồng đầu tiên qua đi, là nó sẽ lộ ra trong lời ăn tiếng nói, trong hành động và thái độ của nàng.

Người thanh niên không tập tự chủ trước khi kết hôn, sẽ không thể nào có được đức tính ấy sau khi đã kết hôn. Và như thế, hôn nhân của bạn ấy bị đe dọa, bạn ấy đã cướp mất của người bạn gái chưa cưới một cái gì, và cái đó khiến cho hạnh phúc của hai người lâm nguy. Ngày nay, tỷ lệ ly dị càng ngày càng cao, ngay cả trong giới Công giáo, một phần lớn vì vậy.

Vậy, những điều nói đây rất quan trọng, mục đích nó không làm bạn mất hạnh phúc, ngược lại, muốn che chở cho bạn khỏi phá hỏng hạnh phúc lớn nhất của đời bạn. Nếu bạn bứt hết hoa của cây cam, bạn sẽ không bao giờ nếm được hương vị ngọt ngào của trái cam. Các cụ đã nói đúng : “Già nhân ngãi, non vợ chồng !”

2/  Một thắc mắc nữa của các bạn trẻ là : “Chúng tôi có nên đua đòi theo những “mốt”, “thời trang”, nhất là nhập cảng từ nước ngoài không? Vì có nhiều mốt quá trống trải, hở hang ?

Đáp : Câu giải đáp có thể trả lời chung cho các mốt, thời trang cũng như ciné, hình ảnh, điêu khắc...

Thời trang có mục đích làm tôn sắc đẹp của thân thể. Mà các bạn biết, qua những bài Lời Chúa các kỳ trước, thân thể loài người là một kiệt tác sống động tuyệt vời của Thiên Chúa. Nghệ thuật có sứ mệnh làm cho mọi người thấy thân thể con người đẹp biết bao, mạnh mẽ biết bao, kỳ diệu biết chừng nào ! Đó là điều tốt. Các bạn nên chiêm ngắm mà thưởng thức và đồng thời chúc tụng, khen ngợi và tạ ơn Thiên Chúa.

Nhưng nếu nhà làm thời trang lại chỉ có ý lôi kéo chú ý đến những bộ phận thân thể để kích thích dục tình : lúc ấy thời trang đi sai sứ mệnh tốt đẹp của mình. Nó không còn là nghệ thuật nữa, mà là phương tiện khiêu dâm, kích dục, mục đích thấp hèn. Một cô gái kia có lần nói cách hối tiếc : “Nếu tôi hiểu rõ tính tình các bạn trai thanh niên như thế, thì tôi đã ăn mặc một cách khác !”

Nhưng trong việc thẩm định này, cũng còn phải lưu ý đến yếu tố chủ quan của người xem, tức là trình độ non nớt hay trưởng thành của họ. Có thể một thời trang, bên ngoại quốc là bình thường hay được coi là đẹp, song do người xem ở nước ta còn sống trong khuôn khổ khép kín và lễ giáo, cổ xưa, nên thấy thế là gương xấu, khi xem thì bị kích thích về đàng xấu.

Vậy để phán đoán một thời trang hay một tác phẩm nghệ thuật tượng hình, ta phải khám phá cái chủ ý của tác giả. Họa sĩ hay điêu khắc gia có thể trình bày một hình ảnh khỏa thân, thế mà hình ảnh ấy vẫn có thể nói là thanh sạch và là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Còn ngược lại, họ có thể trình bày một hình ảnh nửa kín nửa hở mà lại bị coi là khiêu dâm.

Tại một giáo xứ kia, Cha xứ đã dặn khi làm lễ cưới, ngài không chấp nhận cô dâu ăn mặc hở vai theo mốt bây giờ. Một lần kia thấy cô dâu ăn mặc như vậy, ngài bắt chú rể cởi áo vestông chùm vai cho cô dâu rồi ngài mới chịu làm lễ cưới !

Phải, các bạn gái, cách riêng lúc đi dự lễ nghi tôn giáo, hãy nhớ đến những người khác nữa, vì ta không được phép làm cho người khác chia trí lo ra, tệ hơn nữa là đi vào dịp tội và sa ngã.

Tích truyện

            Hai nhà sư đang trên đường trở về thiền viện, thấy một phụ nữ trẻ đẹp đang lúng túng trước một vũng nước lớn trên đường, làm cô không đi qua được. Một trong hai thầy liền cúi xuống cõng cô đi qua. Vị sư kia rất khó chịu. Tiếp tục đi đường, mãi hai giờ sau, không nhịn được, ông mới trách bạn là không giữ các giới luật, nhất là không được đụng tới phụ nữ ! Người ta sẽ nói gì ? Danh dự của người tu hành bị mang tiếng xấu vì việc đó.

            Vị sư bị xúc phạm kiên nhẫn nghe bài giảng. Cuối cùng ông đáp lại : “Này anh, tôi đã để người phụ nữ ở bờ đất khô từ lâu. Còn chính anh vẫn mang cô ấy theo trong tâm mình.” ê

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
"miracle In Medjugorje: Did Our Lady Appear In The Sky?" (3/8/2016)
Truyền Tin (3/8/2016)
Đặc Tính Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ (3/7/2016)
Cn 3412: Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Chung (3/6/2016)
Thơ Đức Mẹ Sầu Bi Dưới Chân Thánh Giá (3/2/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cùng Hợp Ý Cầu Nguyện Kinh Mân Côi (3/1/2016)
Tin/Bài khác
Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cứu Nước Việt Nam (2/27/2016)
Nói Về Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ (2/25/2016)
Cn 3397: Đức Mẹ Dặn Dò Tại Akita (1973-1981) #2 (2/24/2016)
Cn 3396: Cuộc Hiện Ra Và Biến Cố Akita, Nhật Bản (1) (2/24/2016)
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768