MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 55--- Điều Răn Thứ Bẩy Và Mười : Chớ Lấy Và Chớ Tham Của Người
Thứ Ba, Ngày 1 tháng 3-2016
BÀI LỜI CHÚA 55

ĐiỀu rĂn thỨ BẨY vÀ MƯỜI :

ChỚ lẤy vÀ chỚ tham cỦA ngưỜi

Trích sách Sáng thế 1.1tt

Lúc khởi đầu, Thiên Chúa đã dựng nên trời và đất : tất cả chỉ là trống không, mông quạnh và tối tăm trên mặt uông mang, và khí thần là là trên mặt nước... Thế rồi dùng Lời toàn năng của mình, Thiên Chúa phán một Lời thì liền có ánh sáng, có vòm trời, có đất, có biển, có cây cối, hoa quả... Trên trời có tinh tú xoay vần chỉ thời tiết, định năm, định ngày... Nhất là Thiên Chúa đã làm hai cái đèn lớn, đèn lớn hơn để soi ban ngày, đó là mặt trời, và đèn nhỏ hơn để soi ban đêm là mặt trăng.

 

 

Trên đất, Thiên Chúa dựng nên các loài vật : nào chim bay, cá lội, côn trùng lúc nhúc, các mãnh thú trong rừng. Đến ngày thứ sáu, Thiên Chúa dựng nên loài người theo hình ảnh mình, có nam có nữ. Và Thiên Chúa đã chúc lành cho chúng cùng phán :

-    Hãy sinh sôi nảy nở đầy dẫy trên đất và bá chủ nó ! Hãy thống trị trên cá biển và chim trời cùng mọi loài trên đất.

Còn của ăn cho loài người, Thiên Chúa ban cho họ mọi thứ rau cỏ, hoa quả... Và mọi sự đã xảy ra y như vậy.

Thiên Chúa thấy mọi loài, mọi vật Người làm ra đều tốt lành quá đỗi. Người chúc lành cho chúng. Thế là hoàn thành việc tạo thành trời đất. Và ngày thứ bảy, Người nghỉ ngơi.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Thiên Chúa không những đã ban cho con người được sự sống và có mặt trên địa cầu, Người lại không để con người bị cô độc, Người đã đặt bên cạnh một người bạn đường và trợ giúp đương đối (mà ta đã đọc ở các bài trước).

Bài Kinh Thánh hôm nay còn cho ta biết Người tạo ra muôn loài, muôn vật trên trời dưới đất mà đặt dưới quyền bá chủ của loài người, để loài người hưởng dùng : nào trái đất với bao kho tàng phong phú : mỏ sắt, đồng, gang, kẽm, các quặng kim quí, đá quí, kim cương, ngọc thạch, mỏ dầu, mỏ than... Rồi mây trời, trăng sao, tinh tú kết thành những bức cảnh tuyệt vời làm thích thú say mê. Trên đất, cây cối trổ sinh lúa thóc, hoa quả nuôi dưỡng bồi bổ sức khỏe, lại thêm có các súc vật để làm thức ăn, và giúp đỡ con người như ngựa kéo xe, bò cho sữa, chó giữ nhà, gà điểm canh...

Nhưng thảm thay ! Từ khi con người phản loạn với Thiên Chúa, thì mọi sự đổ vỡ, đảo lộn, hư hỏng và nhiễm độc. Khi mối quan hệ giữa Thiên Chúa và loài người bị gẫy đổ vì tội lỗi, thì lòng con người đối với nhau đâm ra cũng suy thoái, con người trở thành lang sói đối với nhau vì ích kỷ, vì trục lợi : họ ghen ghét, tranh giành và chém giết lẫn nhau... Cũng do tội mà mối quan hệ giữa con người và tạo vật đâm ra lệch lạc, sai lầm, đầy lạm dụng, đến nỗi thánh Phaolô đã tả trong Thánh Thư Rôma (8.20tt) rằng :

“Tạo thành đã phải chịu cảnh con người lạm dụng nó vào các điều hư từ, phù phiếm ngược với bản chất tự nhiên của nó... Nó rên xiết, quằn quại như đang cơn đau của đàn bà sinh đẻ..., nhưng nó mong ngóng và hi vọng sẽ được giải phóng khỏi cảnh làm tôi phục vụ sự hư nát mà vào trong địa vị tự do và vinh quang...”

Vài ví dụ cụ thể làm chứng : năng lực nguyên tử đáng lẽ được đem sử dụng phục vụ loài người, thì đã bị những con người xấu đem dùng làm vũ khí giết người khủng khiếp. Đất đai, ruộng vườn Thiên Chúa ban cho mọi người, lại đã bị một số người tham lam dùng quyền lực và gươm súng chiếm đoạt dành riêng làm tư sản cho một nhóm nhỏ sống sung sướng, phè phỡn ; đang khi bóc lột tận xương tủy những người nghèo, hẩm hiu, xấu số... Nói tóm, tội lỗi đã lọt vào lòng con người, nó tác hại làm hư hỏng tất cả mọi chuyện của sinh hoạt nhân loại.

Những loạt bài kỳ trước giúp ta nhận định rõ điều răn Chúa cấm phạm tội dâm ô, ngoại tình làm hư hại gia đình, phá hỏng tình thương của nam nữ. Những bài kỳ này sẽ giúp ta học hỏi những điều Chúa dạy để biết sử dụng của cải vật chất cho đúng ý muốn của Thiên Chúa, đúng chương trình của Người khi tạo dựng vạn vật, tránh tham lam và ích kỷ. nhất là trong những thời kỳ vô đạo và vật chất ngày nay trên khắp thế giới.

Không những ta phải nhấn mạnh về hai điều răn thứ bẩy và thứ mười : không được lấy và tham muốn của người, mà chúng ta còn phải suy gẫm cho kỹ càng ý nghĩa của sự vật trần gian, của cải vật chất, sao cho đúng như ý Cha trên trời muốn cho các Kitô hữu phải có khi sử dụng chúng. Nói cách khác, không những chúng ta chỉ đừng phạm đức công bằng khi không lấy hay tham lam của ai, mà ta còn nhờ Kinh Thánh dạy để làm sao sống và thực hành đức công chính của Nước Trời, xứng đáng là con cái của Nước Trời nữa.

-       Đầu tiên, Bài Lời Chúa hôm nay đặt ta trước một thái độ tôn giáo cần phải có là : Nhìn nhận Thiên Chúa là chủ tể cả muôn loài, muôn vật.

Các người lành thánh xưa đã xác tín như vậy, và bởi đó, họ đã diễn tả tâm tình ra bằng những câu thơ, những bài thánh ca thật nhiều đếm không xuể, chẳng hạn các Thánh Vịnh, mà ngày nay, chúng ta thường hát để nhắc lại :

“Hồn tôi ơi ! Hãy ca tụng Chúa !... Chúa ôi ! Biết bao kỳ công Chúa đã làm tuyệt mỹ. Trần gian còn chi thiếu thốn. Ôi uy quyền Chúa khôn lường”. Đó là rút từ Thánh vịnh 104.

Hoặc : “Ngàn dân ơi, đàn hát lên ca tụng Chúa. Vì Danh Chúa thật hiển vinh, uy phong Người vượt trên đất trời. Ngàn tầng trời cao, hãy hát lên ca tụng Chúa... Mặt trời mặt trăng hãy hát lên ca tụng Chúa...”. Đó là rút từ Thánh vịnh 148.

Hay : “Ca lên đi, trời đất bao la ngợp kỳ công. Mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời...”. Thánh vịnh 100.

“Hát lên một bài ca, một bài ca mới mừng khen Thiên Chúa. Vì Người sáng tác bao nhiêu là kỳ công. Hỡi gian trần mênh mông, hãy hò reo mừng khen...”. Thánh vịnh 97.

Xem như thế, quả như Thánh vịnh 24 kết luận : “Thuộc về Yavê, đất cùng mọi vật đất chở, dương gian và người ở dương gian”. Người nắm trong tay âm ty, địa tạng, và sơn lĩnh vòi vọi cũng là của Người. Của Người biển cả, chính Người đã làm ra. Của Người lục địa, tay Người đã nắm”. Thánh vịnh 95.

Về điều này, ai nấy chúng ta đều biết rõ cả, song ngày nay, nhiều người đã chối bỏ niềm tin ấy. Vì vậy, ta cần nhắc nhở - nhất là cho giới trẻ - và tuyên xưng lòng tin lại cho thật vững vàng : Thiên Chúa đã tạo dựng nên tất cả, Người là tác giả, cho nên, tất cả mọi sự đều thuộc về Người.

Nhưng hỏi rằng Thiên Chúa dựng nên chúng có phải vì Người cần chúng không ? Thưa : không. Nếu chính Người ban cho mọi loài, mọi vật sự sống, cử động và hơi thở (Cv 17.25), như vậy tỏ ra Người có mọi sự, Người đâu còn thiếu thốn sự gì nữa. Lúc Người tạo dựng đất trời, nào ai đã có trước Người hay ở bên cạnh Người để giúp Người một lời khuyên bảo hay ban cho Người một cái gì đâu ? Thiên Chúa, Đấng hằng hữu, tự tại, tự hữu, vô thủy, vô chung. Người nhận thấy hạnh phúc vô hạn nơi chính mình Người, giữa sự thông hiệp của Ba Ngôi, Người vô cùng giàu có, quyền năng, phép tắc vô lượng vô biên... Chỉ vì lòng nhân lành vô bờ bến, Người đã muốn tạo dựng vạn vật và loài người để tỏ vinh quang và giàu có của Người ra, cùng ban sự sống và hạnh phúc cho loài người. Và cho dù loài người thật nhỏ bé, yếu ớt hơn nhiều mãnh thú trong rừng, khủng long đáy biển, thần điểu trên không..., thì Người vẫn đặt họ thay quyền Người làm bá chủ muôn loài, như ta vừa đọc bài Lời Chúa hôm nay. Bởi vậy mà Linh mục nhạc sĩ Thành Tâm đã ca lên rằng :

“Nhìn trần hoàn Chúa làm ra, nhìn bầu trời thật nguy nga,

muôn trăng sao đẹp lấp lánh, ngàn ngàn trùng cách xa ta,

thì địa cầu là chi đâu, còn loài người thật nhỏ bé,

ngàn ngàn trùng kém thua đó, khiến ta suy mà thôi !

Chúa thật uy linh, Danh Chúa ôi thật uy linh...”.

-       Thiên Chúa ban cho ta tất cả vũ trụ nguy nga ấy làm gia sản. Bằng cách ấy, Người muốn chứng tỏ cho ta lòng đại lượng, rộng rãi bao la của Người. Người đặt vào tay loài người tất cả, và cho phép họ định đoạt sử dụng tùy theo ý họ : như thế là Ngài cho họ thông phần vào quyền Bá Chủ hoàng vương của Người trên vạn vật. Thiên Chúa là chúa tể, Người ban cho con người làm bá chủ : Người tín nhiệm ta chừng nào ! Vậy, chúng ta phải sử dụng mọi vật sao cho đúng qui cách như Chúa ấn định, đúng tinh thần như Chúa muốn.

Các bài kỳ sau lần lượt chúng ta sẽ học hỏi tiếp.

Trong giờ cầu nguyện đền tạ này, gia đình ta kiểm thảo xem có biết cảm tạ Chúa vì mọi sự, mọi ơn, mọi vật Chúa ban cho ta hưởng dụng không ? Chẳng hạn, gặp may mắn được quà, được huê lợi, trước khi ăn cơm..., có cảm tạ Chúa cách thật tình không ? Đừng nói rằng : thóc lúa do tôi đem sức lao động ra cày cấy, chứ có ai cho không đâu mà phải cám ơn. Nhưng hãy suy đến cội nguồn của sự việc : thóc giống để ta gieo, ta cấy ấy ở đâu ra? Loài người có tạo dựng nên được một hạt lúa có sự sống không ? Con gà, con vịt, đành rằng ta phải mất công nuôi, song nó có do ta tạo dựng nên không ? Ta chỉ gia công thôi. Mọi sự kia Chúa đã đặt vào tay ta, để ta làm ra thành của ăn, áo mặc.

Các bậc phụ huynh cũng đừng chỉ dạy con em xin ơn Chúa, hãy tập cho chúng biết cám ơn, tối thiểu đó cũng là cách cư xử của một người lịch sự, có văn hóa, có giáo dục. Giữa người với người còn thế, huống chi giữa ta và Thiên Chúa nhân từ đầy yêu thương.

Tích truyện

Ở đảo A-ni-wa, giữa Thái Bình Dương, một nạn đói đang hoành hành. Các em ở trong hai nhà cô nhi viện của địa điểm thừa sai mỗi ngày hàng cầu nguyện xin cho chiếc tàu của thừa sai mau đến, mang lại lương thực tiếp tế. Sau cùng, chuyến tàu đã đến. Bọn trẻ vui mừng chạy ra lăn những thùng thực phẩm của tàu vào trước cửa Nhà Hội. Một cha thừa sai mở thùng và phát bánh cho trẻ. Ngài kể lại :

-   Tôi lấy làm ngạc nhiên, vì thấy mỗi em đều cầm quà trong tay mà không ăn, đang khi chúng đói lắm. Tôi kêu lên : “Sao ? Các con chỉ muốn cầm bánh thôi à ? Chẳng phải các con đã trông đợi để được bánh ăn sao ? - Lúc ấy, một trẻ nói : “Chúng con phải đọc kinh và tạ ơn Chúa trước đã, vì bây giờ nạn đói đã qua”.

***

Chúng ta cũng vậy, trước khi đọc kinh đền tạ, ta hãy đứng dậy đồng thanh cất tiếng hát một bài Thánh ca ngắn cảm tạ Thiên Chúa đã tạo dựng nên muôn vật và đặt chúng ta làm bá chủ cho chúng ta hưởng dùng.

 

  ˜˜R˜˜

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
"miracle In Medjugorje: Did Our Lady Appear In The Sky?" (3/8/2016)
Truyền Tin (3/8/2016)
Đặc Tính Của Việc Tận Hiến Cho Đức Mẹ (3/7/2016)
Cn 3412: Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Chung (3/6/2016)
Thơ Đức Mẹ Sầu Bi Dưới Chân Thánh Giá (3/2/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cùng Hợp Ý Cầu Nguyện Kinh Mân Côi (3/1/2016)
Tin/Bài khác
Nói Về Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ (12/8/2018)
Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cứu Nước Việt Nam (2/27/2016)
Cn 3397: Đức Mẹ Dặn Dò Tại Akita (1973-1981) #2 (2/24/2016)
Cn 3396: Cuộc Hiện Ra Và Biến Cố Akita, Nhật Bản (1) (2/24/2016)
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768