MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 56 : Thần Lương Kỳ Diệu
Thứ Ba, Ngày 5 tháng 4-2016

 

 

 

Bài ba :

 

THẦN LƯƠNG KDIỆU

 Học về Rước Lễ

(Ga 6.52-58)

 

 

 

 

 

 

 

 


DIỄN TỪ VỀ BÁNH HẰNG SỐNG.

PHẦN HAI (Tiếp theo)

TIỂU ĐOẠN HAI (Ga 6.52-58) HỌC VỀ RƯỚC LỄ

 

XIN NHẮC LẠI :Tiểu đoạn Một (tr.149tt), ta đã học về Thánh Lễ, dưới tựa đề : PHỤNG VỤ THIÊN GIỚI.

Nay là Tiểu đoạn Hai, học về việc Rước Lễ, rước Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, với tựa đề

THẦN LƯƠNG KỲ DIỆU.

Trước khi vào đề, xin nhắc lại tóm tắt điều chúng ta đã nói ở đầu Tiểu đoạn Một (tr.149tt) :

Chúng ta thường quen miệng nói: “Chúa lập phép Thánh Thể để ta được chịu Mình Máu Thánh Chúa làm của nuôi linh hồn !” Qua câu nói đó, chúng ta nghĩ đó là Chúa làm một phép lạ cho bánh rượu hóa thành Mình Máu Chúa: Mà làm phép lạ là một chuyện quá dễ đối với Chúa là Đấng quyền phép vô biên ! Chẳng phải Chúa đã làm bao nhiêu phép lạ khác đấy ư : chữa lành những kẻ mù, què, câm điếc, quát một tiếng là sóng gió phải yên lặng, phán một lời là ngay cả quỉ ma cũng phải xuất ra khỏi người bị ám tức thì…, và kinh thiên động địa hơn nữa là cho Ladarô chết chôn đã bốn ngày sống lại !

Chính vì hiểu sơ xài như vậy, nên chúng ta không thấy sự cao cả của phép Thánh Thể, vì thế không trân trọng quí mến cho đủ. Giá chúng ta biết được rằng : để có Thịt và Máu mà ban cho ta làm thần lương nuôi sống, Chúa Giêsu đã phải chết đã, hẳn chúng ta sẽ cảm động, tri ân và yêu mến Người hơn ; và sẽ lên rước Mình Máu Thánh Người cách trân trọng hơn. Chuyện đó xảy ra thế nào, dưới đây sẽ nói.

Còn nữa, giá mà chúng ta còn được biết thêm rằng : Chúa thấy chúng ta không có đủ sức để đi cho tới cùng suốt cả bề dài một cuộc lữ hành dưới thế vất vả gian nan, mà không bị gục ngã giữa đường dưới khối nặng tội lỗi, mà không bị mất đức tin dưới sức ép của thử thách…, Chúa bèn lập ra phép Thánh Thể là “Thần Lương” để bổ sức cho ta.

Nhớ tích truyện ông tiên tri Êlia ! Ông nhiệt thành lo phục vụ Thiên Chúa, nhưng người cầm quyền vô đạo tìm giết ông, ông phải chạy trốn trên con đường dài hơn 200 cây số, từ miền Bắc tới sa mạc ở miền Nam tổ quốc. Đến đây ông đuối sức và gục xuống trong thất vọng, ông xin Chúa cho ông chết. Nhưng Thiên Chúa muốn ông còn phải đi xa hơn, tới tận núi Khôréb để gặp Người, cho nên Người đã sai Thiên thần đến ban cho ông một thứ bánh và nước uống lạ. Nhờ ăn uống thứ lương thực kỳ diệu đó, ông đủ sức đi một mạch 40 đêm ngày tới núi Khôreb để gặp Thiên Chúa. (1 V 19.1-8).  Tích này là hình bóng báo trước về khả năng bổ sức của Thần Lương kỳ diệu là Mình Máu Thánh Chúa Giêsu !

Chưa hết, lòng nhân hậu của Chúa không dừng lại ở việc nuôi dưỡngtăng sức cho tâm hồn loài người như nói trên, mà còn muốn trở thành tấm bánh nhỏ, để ngự trong Nhà Tạm âm thầm đồng hành” với con cái trên suốt con đường thiên lý về đến quê trời, theo lời Người đã hứa :

“Này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế!” (Mt 28.20),

giống như xưa Người đã trú ngụ dưới chiếc Lều vải tạm bợ, để cùng với dân Israen đồng hành suốt 40 năm rong ruổi trong hoang địa, trước khi họ tiến vào chiếm Đất Hứa.

Trên đây nói sơ lược ít điều để giúp chúng ta hiểu về công ơn lớn lao biết bao của Chúa khi lập phép Thánh Thể, và để giúp cảm nhận tình Chúa yêu thương và chu đáo lo lắng mọi bề cho chúng ta như thế nào, ngõ hầu chúng ta hết lòng cảm ơn Chúa và hết sức trân trọng rước Mình Máu Thánh Chúa.

Sau đây, ta sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng những điều tuyệt diệu nói trên của mầu nhiệm Mình Máu thánh Chúa.

VÀO ĐỀ :

Hãy nhớ lại ở Bài 2 (tr.181tt), chúng ta đã được biết : Trong quá trình việc hiến tế, sau khi Thiên Chúa chấp nhận và thần hóa tế vật, chiếm hữu nó làm của mình rồi, Người đổ vào đó, phú ban vào đó tất cả sự sung mãn Thần Tính của Người, tất cả Thần Khí, Sự sống, sự Thánh Thiện và muôn vàn ân phúc… Rồi :

Thiên Chúa sẽ ban Tế Vật nhiễm đầy phúc lộc thần thiêng ấy như LỘC THÁNH xuống lại cho người dâng lễ,

để họ “thụ Lộc” hay “thụ tộ” tức là ăn uống. Như thế họ đuợc ăn uống trước mặt Thiên Chúa, như thể được vinh dự “đồng bàn” với Người, và nhờ đó họ múc lấy sự sống từ thức ăn thánh, và họ được thông hiệp với Thiên Chúa, họ vui hưởng niềm thân mật với Người …

Tuy nhiên ở Bài 2 đó chỉ nói tóm tắt sơ qua, ở đây, Bài 3, chúng ta sẽ học hỏi sâu rộng về Lộc Thánh đó mà Thiên Chúa ban xuống cho người dâng lễ ăn uống. Công Giáo thường gọi cách đơn sơ là Rước Lễ.

 Trước tiên, mời nghe đoạn Tin Mừng Ga 6.51-59 :

 51 "Tôi là Bánh Hằng Sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh Tôi sẽ ban tặng, chính là Thịt Tôi đây vì sự sống của thế gian.”

52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” 53 Đức Giê-su nói với họ : “Thật, Tôi bảo thật các ông : Nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.

54 Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì được sống muôn đời, Và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 55 vì thịt Tôi thật là của ăn, và máu Tôi thật là của uống. 56 Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy. 57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai Tôi, và Tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn Tôi, cũng sẽ sống nhờ Tôi như vậy. 58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

 59 Đó là những điều Đức Giê-su đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Ca-phác-na-um.

Ở đoạn này của Diễn từ Bánh Sự Sống (Ga 6.52-58), Chúa Giêsu khai triển những phúc lộc thần thiêng chứa trong LỘC THÁNH nói trên, qua 4 hiệu quả sau đây :

Ai ăn Thịt uống Máu ấy :

1- sẽ được có sự sống nơi mình (c.53) ;

2- được sống muôn đời và sống lại toàn vẹn xác hồn (c.54) ;

3- được ở lại trong Chúa và Chúa ở lại trong họ (c.56)

4- sống nhờ Chúa như chính Chúa đã sống nhờ Chúa Cha (c.57).

***

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #3 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #2 (4/13/2016)
Tthư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #1 (4/12/2016)
Nữ Vương La Vang Qua Sách Diệu Ca Và Âm Nhạc (4/12/2016)
Cn 3464: Phép Lạ Chữa Lành Lớn Nhất Trong Các Thời Đại (4/9/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Suy Niệm Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương Và Năm Sự Mừng (4/5/2016)
Tin/Bài khác
Suy Niệm Lễ Truyền Tin, Lm Anthony Trung Thành (3/25/2020)
Vai Trò Của Mẹ Maria Trong Sứ Vụ Cứu Chuộc (3/25/2020)
Lễ Truyền Tin, Gm Jb Bùi Tuần (3/25/2020)
Ghi Danh Vào Phong Trào Linh Mục Con Cưng Của Đức Mẹ (4/24/2016)
Tại Sao Tín Đồ Hồi Giáo Cầu Xin Đức Mẹ? (4/4/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768