MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 58: Hiệu Quả Thứ Nhất : Ai Ăn Thịt Uống Máu Chúa Sẽ Được Có Sự Sống Nơi Mình (phan 2)
Thứ Ba, Ngày 5 tháng 4-2016
·     May mắn hơn người Do Thái, chúng ta nhờ đã xem lời giải thích c.51 ở Bài 2 (tr.155tt và tr.179tt) mà hiểu rằng: Thịt Máu Chúa Giêsu, sau khi được hiến dâng làm lễ hy sinh [1] trên thập giá, đã được Thiên Chúa Cha chấp nhậnthần hóa bằng việc phục sinh, bởi vậy không còn là thịt và máu thông thường nữa, nhưng đã được biến đổi trở nên thần thiêng để ban Sự Sống thần linh. Vì thế khi chúng ta lên Rước Lễ, vâng theo lời Chúa Giêsu dạy là hãy ăn Thịt uống Máu Chúa, chúng ta sẽ không thấy nhờm gớm như thể phải ăn miếng thịt và uống máu thông thường nữa.

Sách Tin Mừng cho chúng ta thấy vài ví dụ minh họa về sự biến đổi thần diệu ấy nơi Chúa Giêsu : Sau phục sinh, Chúa Giêsu dường như đã biến đổi thành con người khác lạ, đến nỗi :

-  khi Người hiện ra với cô Maria Mađalêna, cô không nhận ra Người cho đến khi Chúa gọi đích danh : “Maria” ;

- hay như khi hai môn đệ đi về làng Emmau, không nhận ra người khách lạ đồng hành bên cạnh là Chúa, cho đến lúc Người lập lại cử chỉ “bẻ bánh” như ở bữa Tiệc Ly. Vừa chính lúc ấy, Người lại biến đi mất...

- Ngay cả khi nơi ở của các Tông đồ dù cửa đóng then cài kín mít, vì sợ người Do Thái đến bắt, nhưng Người vẫn có thể hiện đến với họ trong nhà, tường vách không cản được Người !

Các tích đó cho thấy con người Giêsu sau phục sinh đã biến đổi trở nên thần thiêng không còn bị ràng buộc bởi các định luật tự nhiên của trái đất. Tất nhiên Thịt Máu Người cũng trở nên thần thiêng, làm Của Ăn Thiêng cho loài người.

·               Nếu Thịt Máu đã biến đổi trở nên thần thiêng, thì loài người phàm trần làm sao lãnh nhận được?

Xin trả lời : Với sự khôn ngoan thượng trí vô song của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã nghĩ ra một cách, để người phàm trần chúng ta có thể lãnh nhận được Thịt Máu đã trở nên thần thiêng của Người mà sống :

đó là lập Bí tích Thánh Thể, hay nói cách khác, Chúa Giêsu làm cho Thịt Máu đã trở nên thần thiêng của Người ‘ẩn dưới’ hình bánh hình rượu [2] cho người phàm dễ lãnh nhận. [3] 

Nhưng vẫn có những người không hiểu ý tốt của Chúa khi “ẩn mình dưới” hình bánh rượu như thế, cho nên cứ muốn thấy Thịt Máu thật của Chúa, vì thế họ đưa ra thắc mắc: “Hội Thánh nói : Lên rước Mình thánh Máu thánh Chúa, song tôi đâu có thấy Thịt Chúa Máu Chúa, chỉ thấy miếng bánh và rượu nho”.

Có lẽ để thoả mãn đòi hỏi của mấy người cứng tin ấy, cũng như để củng cố đức tin non yếu hay nghi ngờ của nhiều tín hữu, nên đôi lần Chúa đã làm phép lạ cho hình bánh hình rượu bỗng nhiên hiện hình thành thịt tươi máu đỏ thật. Đan cử một hai ví dụ: Thế kỷ VIII, ở thành Luciano, nước Ý, bánh và rượu sau khi truyền phép đã hóa thành Máu và Thịt Chúa. Phép lạ này đã được Hội Thánh công nhận.       

            

1) Hình trái : Bánh thánh trở thành Thịt Chúa, nay miếng thịt ấy đã khô lại và được đặt trong mặt nhật.

2) Hình giữa : Máu thánh cũng đã đông lại đóng cục và được đựng trong chén phalê.

3) Hình phải: Cả hai thiết bị đựng Thịt và Máu Chúa được nghệ nhân khéo léo ghép thành một hào quang mặt nhật, có hai tượng Thiên thần đứng trên một cái đế nâng đỡ.

Còn mới đây ở thế kỷ 21 này, Thiên Chúa lại muốn củng cố niềm tin của chúng ta đang sống trong thế kỷ đầy óc duy lý, bằng một phép lạ Thánh Thể thần diệu nữa.

Trong một bản tin của “Phong trào Maria”, có kể lại Phép lạ máu chảy ra từ Mình Thánh Chúa, trong Thánh Lễ do Đức Giám Mục CLAUDIO GATTI cử hành. Để trọn vẹn tính xác thực, xin nhường lời cho chính Đức Giám mục :

“Vào ngày 11-6-2000, nhằm Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống, trong lúc tôi dâng Thánh Lễ tại Thánh đường Đức Mẹ Thánh Thể, thì một phép lạ Thánh Thể tuyệt vời đã xảy ra. Ngay khi tôi vừa đọc xong lời truyền phép Thánh Thể, máu bắt đầu chảy ra từ Mình Thánh Chúa… Tôi cúi xuống Mình Thánh Chúa mà tôi đang cầm trong đôi tay, và tôi dán mắt nhìn vào Máu Thánh đang lan rộng ra gần hết Mình Thánh.

Tôi sững người trong một khoảnh khắc tưởng như bất tận đối với những người đang hiện diện trong Thánh đường. Họ tưởng tôi bị bệnh, vì do quá xúc động, mặt tôi tái nhợt đi rồi lại đỏ bừng lên. Khi tôi trấn tĩnh lại được một chút, tôi giơ cao Mình Thánh lên. Những người hiện diện trong Thánh Lễ đều xúc động, nhưng mọi sự đều diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm… […]

Sau khi đọc lời truyền phép Máu Thánh, và nâng Chén Thánh lên, tôi cầm lấy đĩa thánh đựng Mình Thánh chảy máu…, đi giữa hai hàng ghế trong Thánh đường, để cho những người có mặt ở đó thấy rõ, biết chắc sự thật đã xảy ra như thế, ngửi được hương thơm từ Mình Thánh chảy máu tỏa ra, và làm chứng trong tương lai rằng : Phép lạ Thánh Thể tuyệt vời đã xảy ra.

Khi tôi “bẻ bánh”, Máu Thánh tiếp tục nhỏ giọt trước mắt những người hiện diện.

Mặc dù rất tiếc, tôi phải rước Mình Thánh chảy máu đó, vâng theo luật số 113-116, chương IV dạy trong giáo huấn về cử hành Thánh Lễ có trong Sách Lễ. Khi rước Mình Thánh Chúa, tôi được hưởng hương vị ngọt ngào của Máu Thánh Chúa Giêsu, và tôi cảm thấy sức nóng mãnh liệt cũng như hương thơm ngọt ngào xâm chiếm khắp người tôi.”

Cho dù một vài lần, Thiên Chúa làm những phép lạ kể trên để củng cố niềm tin yếu ớt của con cái, nhưng cách chung, chúng ta phải nghe Đức Giáo Hoàng Lêô Cả có lần đã nói rằng : “Những gì hữu hình nơi Chúa Cứu Chuộc chúng ta thì đã được chuyển vào các bí tích !” Hiến tế máu đổ thịt rơi xưa, với tất cả những gì hữu hình thấy được (quân lính, cây gỗ thập giá, đinh sắt, mũ gai v.v...), nay đã ẩn trong Bí tích huyền nhiệm, tức là dưới hình bánh và hình rượu trơ trụi, mà đức tin cho ta nhận biết là ở đó chính Máu Thịt Chúa Giêsu hiện diện thực sự.

Kết luận :

Chúng ta, người phàm trần, có thể lãnh nhận Mình và Máu Chúa, nay đã trở nên thần thiêng, khi ta lấy lòng tin mà lên rước Bí tích Thánh Thể, tuy là một cái gì vật chất (hình bánh, hình rượu ta thấy và cảm nhận được mùi vị), song nó là ‘dấu chỉ’ về một thực tại thiêng liêng sâu kín, tức là chính Chúa Kitô đã hiến thân chịu chết và đã sống lại “ẩn mình” trong đó. Và khi ta lãnh nhận Bí tích ấy, chúng ta tiếp nhận đích thân Chúa Kitô Tử nạn và Phục sinh sống động đang ở trong vinh quang Chúa Cha.

 

 

*

 [1]     Việc hiến tế thân mình của Chúa Giêsu để nên Thần lương mà chúng ta là Kitô hữu chấp nhận tin, thì trái lại đối với người Do Thái lại thêm một cớ nữa để họ chống đối : vì theo Lề Luật Thiên Chúa trong Cựu Ước, không bao giờ được phép hiến tế mạng người. Ngày xưa, có đôi lần người Do Thái chạy theo phong tục ngoại giáo sống chung quanh, đã tế sát con mình để làm lễ cúng tế thần linh (1 V 16.34; 2 V 3.27; 16.3; 2 Sb 28.3; 33.6; v.v…). Việc này đã bị Thiên Chúa kịch liệt lên án (xem Lv 18.21; 20.2-5; Tv 105.37t; Gr 7.31; 19.5; Ed 16.19,22 v.v..). Chính Thiên Chúa đã dạy họ luật cấm ấy bằng một bài học cụ thể sống động : Khi Người truyền cho ông Abraham đem tế sát con một là Isaac (thực ra chỉ là để “thử lòng ông” thôi, St 22.1), cho nên vào chính lúc ông giơ dao lên định giết con, Thiên Chúa ngăn lại : "Đừng giơ tay hại đến đứa trẻ!" (St 22.12).

[2]     Dùng chữ ‘ẩn dưới hình bánh, hình rượu’ là nói theo lối bình dân cho dễ hiểu.

[3]     Nếu không, thì cứ thử tưởng tượng xem : giả sử bây giờ linh mục chủ tế cầm một miếng thịt sống của Chúa máu còn đang chảy ròng ròng hay một chén máu đỏ tươi mà đưa cho ta, hỏi có ai dám lãnh nhận mà ăn mà uống không ? Vì thế, xin nhắc lại một lần nữa : trong Bí tích Thánh Thể, ta lãnh nhận Thịt Máu đã được tế lễ và đã trở nên thần thiêng của Chúa, chứ không phải Thịt Máu Người trong trạng thái bình thường trước khi phục sinh.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #3 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #2 (4/13/2016)
Tthư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #1 (4/12/2016)
Nữ Vương La Vang Qua Sách Diệu Ca Và Âm Nhạc (4/12/2016)
Cn 3464: Phép Lạ Chữa Lành Lớn Nhất Trong Các Thời Đại (4/9/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Suy Niệm Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương Và Năm Sự Mừng (4/5/2016)
Tin/Bài khác
Suy Niệm Lễ Truyền Tin, Lm Anthony Trung Thành (3/25/2020)
Vai Trò Của Mẹ Maria Trong Sứ Vụ Cứu Chuộc (3/25/2020)
Lễ Truyền Tin, Gm Jb Bùi Tuần (3/25/2020)
Ghi Danh Vào Phong Trào Linh Mục Con Cưng Của Đức Mẹ (4/24/2016)
Tại Sao Tín Đồ Hồi Giáo Cầu Xin Đức Mẹ? (4/4/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768