MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 64: Điều Răn Thứ Tám Chớ Làm Chứng Dối
Thứ Năm, Ngày 7 tháng 4-2016
BÀI LỜI CHÚA 64

điỀu răn thỨ TÁM

ChỚ làm chỨng dỐi

Trích sách Châm ngôn ch.6.16-19,12-15

              16 Có sáu điều làm Thiên Chúa gớm ghét, có bảy điều khiến Người ghê tởm : 17 mắt kiêu kỳ, lưỡi điêu ngoa, tay đổ máu người vô tội, 18 lòng mưu tính những chuyện xấu xa, chân mau mắn chạy đi làm điều dữ, 19 kẻ làm chứng gian thốt ra lời dối trá, người gieo xung khắc giữa anh em.

              12 Đây tên gian ác, đây đứa xấu xa, nó tới lui, miệng buông lời dối trá, 13 nó nháy mắt, khều chân, dùng ngón tay ra hiệu. 14 Nó toan tính trong lòng mọi chước độc mưu thâm, lúc nào cũng gieo bất hoà, xung khắc. 15 Thế nên tai hoạ sẽ giáng xuống nó thình lình, bất ngờ nó bị suy sụp, vô phương cứu chữa.

*       Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

         Những bậc thánh hiền trong Cựu Ước đã nghiền ngẫm về sự đời cũng như tính tình con người, và được Chúa Thánh Thần soi sáng, đã viết ra những lời dạy như trên, coi như lời của cha mẹ dạy cho chúng ta là con cháu : đúng vậy, đoạn sách trên viết tiếp :

       20 Hỡi con, lệnh cha con truyền, hãy lo tuân giữ, lời mẹ con dạy, chớ bỏ ngoài tai. 21 Những lời truyền dạy đó, con hãy khắc trong tim, con hãy đeo vào cổ, để ghi nhớ đêm ngày.
22 Những lời đó sẽ hướng dẫn con lúc con tới lui, sẽ giữ gìn con khi con nằm nghỉ, sẽ cùng con chuyện trò khi con thức dậy.
23 Vì huấn lệnh là ngọn đèn, lời dạy dỗ là ánh sáng, và lời quở trách bảo ban là đường dẫn tới sự sống,” (Cn 6.20-23)

Loài người hơn hẳn mọi loài cầm thú, ở chỗ được Thiên Chúa ban cho biết nói. Một tặng phẩm vô giá ! Nhưng cái khả năng tuyệt vời là lời nói mà Thiên Chúa đã ban cho ta, ta có thể lái về đàng tốt là thông cảm, an ủi, xây dựng…; hay ngược lại, về đàng xấu là dối trá, lường gạt, nói hành nói xấu, gây đau khổ..., như Thánh Phaolô viết trong thư gửi tín hữu Êphêsô :

25Bởi đó anh em hãy bỏ hẳn dối trá, anh em mỗi người hãy nói thật với người đồng loại, vì chúng ta đều là chi thể của nhau….. 29Đừng có lời hư từ nào lọt khỏi miệng anh em, nhưng lời lẽ phải lương thiện, có phương tài bồi, nếu đến dịp cần, hầu sinh ơn ích cho những ai nghe!  31Mọi kiểu cay chua, gắt gỏng, nóng giận, la lối chửi rủa, nhất nhất phải đánh bạt khỏi nơi anh em, với mọi thứ thâm độc. 32Trái lại, với nhau, anh em hãy ở nhân hậu, chạnh thương, biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô.”(Ep 4.25-32)

Giacop nghe lời mẹ, dối gạt cha, để đoạt chúc lành của cha đáng lẽ dành cho con cả là Êsau, vì thế đã gây nên mối hận thù sâu nặng, lâu dài giữa hai anh em…

Text Box: Giacop nghe lời mẹ, dối gạt cha, để đoạt chúc lành của cha đáng lẽ dành cho con cả là Êsau, vì thế đã gây nên mối hận thù sâu nặng, lâu dài giữa hai anh em… Nghe những lời khuyên nhủ ân cần và tha thiết trên đây, chắc anh chị em cũng thấy nức lòng, muốn sống theo những lời dạy dỗ quí báu ấy. Ôi ! Nếu mọi người trên thế giới nghe được những lời ấy và ra sức thực hành thì thế giới gian trá, đảo điên, đầy hận thù, vắng bóng hòa bình này chẳng mấy chốc trở thành Thiên đàng !

Vậy chúng ta cùng nhau suy nghĩ để càng hiểu hơn quà tặng quí báu là lời nói mà Thiên Chúa ban cho loài người :

1/  Điều trước tiên : Lời nói là một ân huệ của Thiên Chúa ! Có bao giờ bạn nghĩ thế chưa ? Và có bao giờ bạn cám ơn Thiên Chúa đã ban cho bạn lời nói ? Khi chúng ta nhìn nỗi khổ của những người khuyết tật, họ đang cố gắng dùng những dấu hiệu bàn tay, nét mặt, để nói những câu chuyện không lời. Nhưng thật là khó khăn, vì làm sao diễn tả được tất cả những gì họ cảm, họ nghĩ, họ ước ao... bằng cử chỉ 5 ngón tay ? Với người bình thường, mà người ta còn nhận định rằng : “Thư bất tận ngôn, ngôn bất tận ý” nghĩa là viết thư không thể nói hết những gì mình muốn nói, còn lời nói cũng vẫn không thể diễn tả được hết những gì mình nghĩ trong lòng, thì huống chi người khuyết tật. Lúc ấy ta mới biết cảm tạ Thiên Chúa vì ơn huệ lời nói Người ban cho ta.

Sống mà nói được, đó là một sinh thú trên đời. Thường ta coi là chuyện bình thường, kỳ thực, đó là một ơn huệ của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã dựng nên ta : điều ấy đã rõ. Nhưng Ngài không chỉ dựng nên ta câm nín. Kinh Thánh bảo : Ngài yêu thương và dựng ta “theo hình ảnh của Ngài”, tức là phú cho ta khả năng suy nghĩ, trái tim yêu thương và lời nói để phô diễn những tư tưởng và tâm tình dào dạt trong lòng. Có lời nói, chúng ta được truyện trò thú vị, dốc bầu tâm sự cho vơi nỗi sầu, cười đùa cho vui càng thêm vui...

Nhất là nhờ nó, những bài hát tuyệt vời được thổi hồn vào làm rung động con tim, ru lòng người, nâng tâm hồn, khuyến khích những khi cực nhọc, an ủi những lúc sầu khổ…  Còn nói chi đến những bài thánh ca thánh thót, sốt sắng ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa, nâng lòng nhân thế lên trời cao …!

Lời nói quả là một khả năng tuyệt vời, là của báu mà bạn có được, nó làm bạn hạnh phúc. Vậy bạn hãy tạ ơn Chúa !

2/  Điều thứ hai : Lời nói cũng là một nghĩa vụ : Ta cám ơn Chúa đã ban cho ta lời nói. Cách biết ơn tốt nhất là sử dụng nó đúng như ý muốn của Chúa. Anh chị em chúng ta là con cái Chúa, đã sử dụng lời nói như ý Chúa chưa ?

Buồn thay ! Tội tổ tông truyền đã làm cho sự cởi mở, chân thành của ta với đồng loại bị phá hủy, xáo trộn. Thay vì thông hiệp, yêu thương, thì bởi lời nói xấu, dèm pha ta gieo chia rẽ, hận thù ; thay vì phục vụ, ta lường gạt, lừa dối... Kinh Thánh thuật lại : Sau khi bị Satan, “Cha sự láo khoét” (Ga 8.44), dụ dỗ phỉnh phờ mà sa ngã thì ông Ađam đổ tội cho bà Eva, bà Eva không biết trút tội cho ai, liền tố cáo con rắn... Lời nói trở ngược mũi giáo : thay vì đem phúc, nay gieo họa, gây đau đớn, buồn tủi, tang tóc, đổ vỡ, chiến tranh,..., đến nỗi Thánh Giacôbê phải than :

Cứ xem tia lửa nhỏ bé như thế, mà làm bốc cháy cả đám rừng to lớn! Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác …chính nó bị lửa hoả ngục đốt lên.  Mọi loài thú vật,… loài người đều có thể chế ngự được. Nhưng cái lưỡi thì không ai chế ngự được: nó là một sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người…  Ta dùng lưỡi mà chúc tụng Chúa là Cha chúng ta, ta cũng dùng lưỡi mà nguyền rủa những con người dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Thưa anh em, như vậy thì không được…(Gc 3.5-9).

 “Như vậy thì không được”, vậy thì Thiên Chúa muốn sao?

Thiên Chúa không chỉ muốn ta nói năng, biểu lộ tư tưởng và tình cảm để vui sống, mà còn muốn rằng : nhờ lời nói mà truyền thông cho nhau những ý tưởng và kiến thức, tâm tình, ao ước, quyết định..., nhờ đó ta được hiểu biết Chúa hơn mà thông hiệp với Người và thông hiệp với anh chị em đồng loại ; nhờ lời nói, ta có thể an ủi, xây dựng, phục vụ, giúp ích mọi bề cho anh em mình...

3/  Điều thứ ba : Nghĩa vụ phải chân thật trong lời nói cũng như cách cư xử : Đức Giêsu đã dạy : “Lời của anh em thì : hễ có ? thì phải nói có, hễ không ? thì phải nói không, kỳ dư là do Ác tà mà ra” (Mt 5.37).  Thánh Phaolô cũng khuyên : “Anh em hãy bỏ hẳn dối trá, anh em mỗi người hãy nói thật với người đồng loại…(Ep 4.29). Thời đại ta, hình như ăn gian, nói dối, lường gạt... đã tới mức tràn ngập cả mọi tầng lớp trong xã hội... Và tai hại nhất là người ta coi đấy như một sự kiện bình thường..., ai ai cũng làm, mình đâu có thể làm khác. Không được ! Là Kitô hữu, ta không thể có thái độ buông xuôi như vậy! Hay chúng ta không còn tin rằng Chúa phép tắc vô cùng có thể biến đổi xấu nên tốt ? Vậy ta hãy cầu xin, đồng thời phải hành động, dù chỉ góp một phần nhỏ bé, tùy sức ta. Có người đã nói : “Thà đốt lên một ngọn nến, còn hơn ngồi mà nguyền rủa bóng tối”. Vậy mỗi người trong chúng ta hãy bắt đầu thắp lên một ngọn nến nhỏ trong gia đình đã, nghĩa là ta hãy thực hành và dạy cho con em ta ngay thẳng và thật thà trong lời nói cũng như cách cư xử.

Tích truyện

Cụ Trương Phan, 93 tuổi, móm mém kể lại một kỷ niệm cho chúng tôi nghe: Mùa Chay năm 1952, các cha Dòng Chúa Cứu Thế người Gia Nã Đại đến giảng tuần Đại Phúc ở giáo xứ Quần Cống, thuộc giáo phận Bùi Chu, trong đó có một ông cố Tây giảng thế này bằng tiếng Việt hẳn hoi : “Nếu có ai đến xưng cái tội nói hành nói xấu người khác, tôi sẽ tha tội cho người ấy ngay lập tức. Rồi tôi bảo: Việc đền tội là như sau :  con hãy bắt một con gà làm thịt để ăn mừng… Xong xuôi, đem hong chỗ lông gà ấy ra ngoài gió cho khô, rồi để gió thổi tung bay túm lông gà ấy không còn thấy một sợi nào nữa, thì khi ấy con phải đi tìm… và nhặt lại cho bằng hết !” Nghe thế cả nhà thờ xôn xao, cứ nhôn nhao cả lên. Có một ông, thấy cố Tây giảng tính tình có vẻ hiền hậu và bình dân, nên đánh bạo giơ tay xin thắc mắc : “Kính thưa cha, lông gà mà bay tứ tán như thế thì làm sao chúng con có thể đi nhặt cho xuể ạ ? Cha cho việc đền tội như thế thì chúng con chết mất !” Cả nhà thờ cười ồ lên. Cố Tây để cho yên ắng rồi mới bảo : “Đấy, bác nhận xét không sai tí nào. Lời nói xấu nói hành nó cũng giống như lông gà ấy, nó có cánh, nó bay đi khắp tứ phương thiên hạ, làm sao nhặt lại cho hết được ? Vì thế tội nói hành là một tội dễ được tha, nhưng mà để đền tội cho nên thì không dễ chút nào. Biết như thế thì tôi xin dặn anh chị em từ nay chớ nói hành nói xấu nữa.” Cụ Phan dừng lại gật gù rồi mới kết luận : “Đấy cha xem, con đã quên không tài nào nhớ tên, nhớ mặt của ông cố Tây ấy, nhưng lại nhớ bài giảng ấy… cho đến hôm nay, đã hơn 50 năm, con đã trót phạm rất nhiều giống tội, nhưng tuyệt nhiên không còn dám phạm vào cái tội ghê gớm ấy.”

     (Lời thuật của lm. Lê Quang Uy, DCCT, đăng trong “Thư Cha Giám Tỉnh”, tờ thông tin của DCCT, 4-2007)

 

ªªª

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #3 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #2 (4/13/2016)
Tthư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #1 (4/12/2016)
Nữ Vương La Vang Qua Sách Diệu Ca Và Âm Nhạc (4/12/2016)
Cn 3464: Phép Lạ Chữa Lành Lớn Nhất Trong Các Thời Đại (4/9/2016)
Tin/Bài khác
Suy Niệm Lễ Truyền Tin, Lm Anthony Trung Thành (3/25/2020)
Vai Trò Của Mẹ Maria Trong Sứ Vụ Cứu Chuộc (3/25/2020)
Lễ Truyền Tin, Gm Jb Bùi Tuần (3/25/2020)
Suy Niệm Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương Và Năm Sự Mừng (4/5/2016)
Tại Sao Tín Đồ Hồi Giáo Cầu Xin Đức Mẹ? (4/4/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768