MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 62: Hiệu Quả Thứ Hai : Có Sự Sống Muôn Đời Và Được Sống Lại (c.54)
Chủ Nhật, Ngày 10 tháng 4-2016
HIỆU QUẢ THỨ HAI :

CÓ SỰ SỐNG MUÔN ĐỜI

VÀ ĐƯỢC SỐNG LẠI (c.54)

1/ Ở vế đầu, Chúa Giêsu bảo : "Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì được sống muôn đời." (c.54a)

Tức thì nảy ra một khúc mắc : Trên kia (c.53), Người đã bảo : Ai ăn thịt và uống Máu Người thì mới có sự sống nơi mình, ở đây Người lại bảo: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời”, vậy :

Sự Sống Muôn Đời này là gì ? Và có khác gì với Sự sống nơi mình trên kia không?

Thưa : Không có gì khác biệt, vì cùng một Sự Sống của Thiên Chúa, mà trên Phần thứ nhất của Diễn từ ta đã nói rồi (tr.48tt), nay xin nhắc lại : Sự Sống ấy là chính Sự Sống mà Thiên Chúa đang sống, mà ta được thông phần. Song Chúa nói c.53 trong một hoàn cảnh khác và c.54 là một hoàn cảnh khác : Ở câu trên, Chúa muốn khuyến khích họ ăn uống Mình Máu Chúa, thì Chúa nói nhờ đó họ mới có Sự Sống Thiên Chúa nơi mình. Ở câu dưới, Chúa muốn nhấn đến khía cạnh vĩnh cửu của Sự Sống ấyđược sống muôn đời ! tức là sống không còn bao giờ phải chết nữa, là Cuộc Sống Vĩnh Cửu, Thiên Chúa Ba Ngôi đang sống trong hạnh phúc đời đời vô cùng thế nào, ta cũng được thông chia phần nào vào Cuộc Sống ấy mà sống hạnh phúc ngay tại trần gian.

Ta thử tưởng tượng một chút: Thiên Chúa đang sống như thế nào trên Thiên Đàng ? Thánh Kinh nói : Người hằng hữu, quyền phép vô biên, thánh thiện siêu việt, toàn là Tình Yêu, vì thế Thiên Đàng thấm nhuần Tình Yêu, là Thiên Đàng Tình Yêu. Thiên Chúa sống hạnh phúc vô cùng vô tận, sống trong vinh quang, trong ánh sáng huy hoàng, không thiếu một thứ gì, vui sướng hoan lạc không hề vơi, không bao giờ hết, không bao giờ suy giảm, luôn luôn mới và lạ lùng, hôm nay mới lạ, mai lại mới lạ hơn, v.v…

 

 

Miệng lưỡi loài người không thể nào tả xiết.

Mọi trí óc cũng không thể mường tượng được Người vinh quang, cao cả, vĩ đại đến ngần nào, chỉ biết rằng : Trời mênh mông bao la như thế (xem tr.163tt và hình) mà Thánh Kinh nói chỉ là ngai của Người, Đất rộng lớn như thế cũng chỉ đáng làm bệ dưới chân Người. Và chính Sự Sống ấy của Chúa Ba Ngôi mà Chúa Giêsu sẽ ban cho cả hồn lẫn xác chúng ta, đem lại hạnh phúc hoàn hảo cho toàn diện con người, tâm hồn cũng như thể xác hoàn toàn mãn nguyện, không còn thiếu một cái gì để con nguời phải ước mơ hay khát khao. Và muôn đời muôn kiếp cứ được như thế mãi.

Chính Cuộc Sống muôn đời sung mãn ấy của Thiên Chúa Ba Ngôi, mà ngay từ trần gian này ta được thông phần, bởi được nếm trước một chút hoa quả đầu mùa của hạnh phúc Thiên Đàng ấy, khi ta lãnh nhận Mình Thánh Máu Thánh Chúa Giêsu.

Nhưng xin hỏi : Chúng ta có cảm nếm được chút nào Thiên Đàng khi lãnh nhận Mình Máu Chúa không ?

Nếu có, thì cuộc đời mình dù gian nan, thử thách, khó khăn cơ cực mấy, chúng ta vẫn sẽ cảm nhận được trong tâm hồn mình một hạnh phúc thần thiêng, một niềm vui khôn tả, một bình an sâu lắng chỉ có được từ Thiên Chúa. Và khi chúng ta càng sốt sắng lãnh nhận Mình Máu Chúa thì Sức Sống Thần linh ấy sẽ lan tỏa từ bản thân ta ra trong gia đình, sang nơi người lân cận và như làn sóng lan ra nhiều cuộc đời khác nữa.

*

2/ Ở vế thứ hai, Chúa Giêsu nói tiếp : "Và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết." (c.54b)

Nên nhớ : Chúng ta đã nói nhiều về sự sống lại thể xác này ở Phần Nhất của Diễn từ (Bài 1, từ tr.56-77), đây không lặp lại nữa.

Chỉ nêu lên điều hơi khác là : ở phần đó (6.35,40,44) Chúa Giêsu hứa ban sự sống lại cho những người lãnh nhận Bánh Sự Sống là bản thân và lời Người, còn ở đây, hứa ban sự sống lại cho những người ăn uống Thịt Máu Người tức là Rước Lễ.

Ở cả hai nơi, đều cần phải lãnh nhận với lòng tin,hiệu quả đều giống nhau, chỉ có điều là một đàng lãnh nhận bản thân và lời Chúa bằng tâm trí, còn đàng này thì lãnh nhận Mình Máu Chúa bằng ăn uống cụ thể. Việc lãnh nhận Lời Chúa bằng tâm trí, có lẽ là việc khá dễ dàng đối với những người có học Thánh kinh và Lời Chúa, hay có trình độ trí thức nào đó ; còn việc Rước Mình Máu Thánh Chúa bằng ăn uống, thì bà già con nít, và ngay cả những ai đau ốm liệt lào trên giường bệnh thập tử nhất sinh cũng có thể làm được.

Thế mới hay tình thương của Chúa quan tâm đến hết mọi người, không để cho ai, dù nhỏ hèn kém cỏi đến đâu, cũng không bị mất ơn phúc Chúa ban.

Ở đây chỉ xin thêm đôi lời Thánh kinh để chúng ta được thêm xác tín :

Lời Thánh kinh : Sự sống lại của ta chắc chắn phải xảy ra đến nỗi Thánh Phaolô dám nói :

- "Nếu kẻ chết không sống lại, thì Đức Kitô cũng đã không sống lại" (1 Cr 15.16). Mà ai dám bảo Đức Kitô đã không sống lại ?

 - “Nếu Đức Kitô ở trong anh em (mà Rước Lễ là có Đức Kitô ở trong ta), thì dầu thân xác có phải chết vì tội đã phạm, nhưng Thần Khí là sự sống…, nếu Ngài … ngự trong anh em (chắc rồi, vì ta là đền thờ Ngài [1]),… thì Đấng đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết, cũng sẽ làm cho thân xác phải chết của anh em được sống, nhờ Thần Khí của Người đang ngự trong anh em.” (Rm 8.10-11).

Nghe thế mới biết việc rước Mình Máu Thánh Chúa lợi hại đến chừng nào !

VUI MỪNG CẢM TẠ

Những lời Chúa hứa hẹn, những lời Mẹ bảo ban, đã cho chúng ta niềm vui, niềm hy vọng tràn đầy hạnh phúc : quả thật đó là những lời nâng đỡ cho sự yếu hèn của chúng ta, những lời biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa Hằng Hữu, là những lời của dòng sông yêu thương êm đềm. Đời sống đạo của chúng ta luôn long lanh những lời hứa chân thật, tuyệt vời như thế, vẫn vọng về từ Cõi Trường Sinh vô tận.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Thiên Chúa trên các tầng trời lời tạ ơn mãi mãi. Lạy Mẹ, chúng con xin tạ ơn Mẹ đã cưu mang và sinh hạ cho chúng con Chúa Giêsu, Thần Lương Kỳ Diệu. Amen.

*

*    *

 [1]    Xem 1 Cr 3.16; 1Cr 6.19

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #4 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #3 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #2 (4/13/2016)
Tthư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #1 (4/12/2016)
Nữ Vương La Vang Qua Sách Diệu Ca Và Âm Nhạc (4/12/2016)
Tin/Bài khác
Suy Niệm Lễ Truyền Tin, Lm Anthony Trung Thành (3/25/2020)
Vai Trò Của Mẹ Maria Trong Sứ Vụ Cứu Chuộc (3/25/2020)
Lễ Truyền Tin, Gm Jb Bùi Tuần (3/25/2020)
Cn 3464: Phép Lạ Chữa Lành Lớn Nhất Trong Các Thời Đại (4/9/2016)
Suy Niệm Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương Và Năm Sự Mừng (4/5/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768