MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 65: Hiệu Quả Thứ Hai : Có Sự Sống Muôn Đời Và Được Sống Lại (c.54) (phan #4)
Thứ Ba, Ngày 12 tháng 4-2016
Để giúp ta biết tôn trọng, yêu quí và đánh giá đúng mức ơn huệ hay phải nói là đặc ân vĩ đại và vô cùng quí báu được Chúa ở trong ta, ta ở trong Chúa, ta phải đem so sánh với các tin tưởng cũng như các tôn giáo từ xưa.

Trước hết, ta hãy thử nhìn xem :

I.- Người xưa có dám nghĩ Thượng Đế (hay Thiên Chúa) ở cùng họ không ?

1/ Người Á Đông mường tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế ngự tít mãi ở 72 tầng trời, trên cõi Thiên Đình, giữa các vị quần tiên bất tử với vô số tiên đồng ngọc nữ quây quần… Không có chuyện Ngọc Hoàng Thượng đế ở với loài người. Loài người chỉ còn biết mơ ước mà không dám nghĩ bao giờ sẽ được vào đó. Tu luyện bao nhiêu ngàn kiếp cho được thành Tiên, thành Phật ?

2/ Đối với người Hi Lạp, Thượng Đế là một Đấng Vô Hình, siêu việt vô cùng, không thể thấy được, không thể hiểu được, “bất khả tư nghị”, nên đành để Người cứ ở trên chốn cao xa ấy, còn loài người thì chỉ biết vật lộn với bao khó khăn, vất vả của kiếp phàm nhân, mang thân xác vật chất xấu xa bất xứng. Cho nên hai bên cách biệt nhau xa lạ.

3/ Còn đối với dân Do Thái, thì Thiên Chúa ngự trên cõi siêu việt vĩnh hằng, “trong ánh sáng vô phương đạt thấu, không một người nào đã thấy hay có thể thấy” (1 Tm 6.16), không một phàm nhân nào có thể thấy Người mà vẫn còn sống được (Xh 33.20-23). Vì vậy mỗi khi Thiên Chúa đến với ai để phán truyền hay sai làm một việc gì, thì họ bèn khiếp hãi tự nhủ: “Mắt tôi đã thấy Thiên Chúa, chắc tôi sẽ phải chết mất thôi!”

Mỗi khi Người đến can thiệp vào lịch sử trần gian, trước Thánh Nhan uy linh của Người, ngay cả trời đất mà cũng như tan chảy ra, núi non vỡ lở, mặt trời tối sầm, mặt trăng đỏ lòm như máu…, thì loài người có là chi. Xét cho cùng, trước mắt Thiên Chúa, Đấng duy nhất “hiện hữu”, “tự hữu”, “hằng hữu”, họ chỉ là như con sâu, con kiến, “có một hơi thở trong lỗ mũi, có gì đáng giá đâu !” (Is 2.22), Thiên Chúa muốn cho sống thì được sống, muốn phải chết là phải chết, chẳng có quyền kêu ca, vì chính Người đã tạo dựng nên họ, thì cũng có quyền hủy diệt họ.

“Ta là ĐỨC CHÚA, không còn chúa nào khác.
 Ta tạo ra ánh sáng và dựng nên tối tăm,
làm ra bình an và dựng nên tai hoạ.
Ta là ĐỨC CHÚA, Ta làm nên tất cả.” (Is 45.6-7)

Sự thật này, Thánh Kinh đã thường diễn tả bằng hình ảnh Thiên Chúa ví như ông thợ gốm, còn loài người như nắm đất sét trong tay ông, ông có thể nắn nên chiếc bình, chiếc lọ, cái chén, hay nếu không ưng ý, ông cũng có thể đập nó vỡ tan và vất đi :

“Lạy ĐỨC CHÚA, Ngài là Cha chúng con ;
chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài,
chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con.” (Is 64.7)

 “Phải chăng thợ gốm không có quyền dùng đất sét theo ý mình : từ cùng một nắm đất mà nắn ra đồ vật khác nhau … ?” (Rm 9.21)

“Khốn thay kẻ chỉ là mảnh sành giữa đồ sành đồ gốm
mà lại muốn tranh cãi với Đấng nặn ra mình !
Đất sét mà dám nói với thợ nhào nặn mình :
“Ông làm cái gì vậy ?....

Khốn thay kẻ nói với một người cha : “Ông sinh ra giống gì thế ?”
hoặc nói với một người đàn bà : “Bà đẻ ra cái gì vậy?” (Is 45.9-10)

Tóm lại, loài người chẳng là “cái thá gì” trước mặt Thiên Chúa, cho nên đừng có tự cao tự đại, tưởng mình là ghê gớm lắm, giống như “ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung”.

            Ở trần gian, ta thấy các cường quốc là những nước giàu có, những lực lượng lớn lao đáng sợ, nắm trong tay những vũ khí dễ sợ : những chiến đấu cơ tối tân, tầu ngầm nguyên tử, chiến hạm khổng lồ trang bị khí giới tối tân, những hỏa tiễn mang đầu đạt hạt nhân có sức tàn phá khủng khiếp…, ấy thế mà Thánh kinh cho biết, trước mắt Thiên Chúa mọi nước mọi dân – cho dù là cường quốc – đều chỉ như hạt bụi hạt cát, hay cỏ hoa sớm nở tối tàn :

- “Người phàm nào cũng đều là cỏ,
mọi vẻ đẹp của nó như hoa đồng nội.
Cỏ héo, hoa tàn khi thần khí ĐỨC CHÚA thổi qua.”

- “Này các quốc gia như thể giọt nước bám miệng thùng,
khác nào hạt cát dính bàn cân,
kìa muôn hải đảo nặng tày chút bụi.”

“Mọi nước chỉ là không không trước mặt Người,
Người coi chúng là hư vô trống rỗng.” 

(Is 40.6-8,15,17).

Chính vì Thiên Chúa có uy quyền Chúa tể trên muôn loài muôn vật như thế, nên ta đừng lấy làm lạ hay bị “sốc” lúc đọc thấy trong Cựu Ước, khi có ai, có nhóm người nào, hay nước nào cản phá kế hoạch của Thiên Chúa, hoặc gây hại cho đức tin của dân Chúa, thì Thiên Chúa ra lệnh “thần tru” (hay “tru hiến”) không tiếc xót, nghĩa là giết tất cả mọi người đàn ông đàn bà, già trẻ lớn bé, và ngay cả đến súc vật, trâu bò lợn gà của nước nghịch thù ấy. Vì sao ? Chỉ vì nếu để chúng sống, chúng sẽ lôi kéo dân Chúa quên bỏ Thiên Chúa, mất đức tin vốn là điều đáng quí hơn mạng sống phần xác ; và vì thờ bái tà thần, vốn là trọng tội Thiên Chúa gớm ghét nhất, ghét hơn cả các tội lỗi khác :

“Giờ đây, ngươi hãy đi đánh A-ma-lếch. Các ngươi phải tru hiến tất cả những gì thuộc về nó. Ngươi không được tha chết cho nó. Ngươi phải giết từ đàn ông đến đàn bà, từ nhi đồng đến trẻ con đang bú, từ bò đến chiên dê, từ lạc đà đến lừa.” (1 Sm 15.3)

“Họ dùng lưỡi gươm mà thi hành án tru hiến mọi sự trong thành, từ đàn ông cho đến đàn bà, từ người trẻ cho đến người già, đến cả bò lừa và chiên cừu.” (Gs 6.21)

Tắt một lời, tất cả những điều nói trên là để nhấn mạnh rằng : loài người chúng ta chẳng đáng là gì trước Thánh Nhan Thiên Chúa vô cùng cao cả !

Không chỉ loài người, mà ngay cả các Thiên thần khi chầu hầu trước Nhan Thiên Chúa, cũng cung kính đến nỗi phải cúp cánh che mặt, miệng thốt lên lời tung hô Người:

"Thánh, chí Thánh, ngàn trùng chí Thánh" (Is 6.1tt).

Nguyên chỉ nghe tiếng Thiên Chúa, dân chúng cũng sợ hãi kinh hồn bạt vía, như khi Thiên Chúa hiện ra trên núi Sinai để ký kết Giao ước với dân, “toàn dân khi thấy sấm sét và tia lửa cùng tiếng loa và núi bốc khói, thì rụng rời mà đứng mãi đàng xa (ngọn núi). Họ mới nói với ông Môsê : ‘Chính ông hãy nói với chúng tôi, chúng tôi xin vâng nghe. Nhưng ước gì Thiên Chúa đừng nói với chúng tôi kẻo chúng tôi chết mất !’” (Xh 20.18-20).

Tuy họ đã được Người chọn làm dân riêng của Người (Đnl 7.7-8), được Người đến gần họ (Đnl 4.7-8); được Người ngự trong Lều Tạm hay trong đền thờ để cùng họ đồng hành trong cuộc sống, để tiếp xúc, dạy dỗ, bảo vệ họ…Song Người vẫn tỏ ra oai nghi đáng sợ quá sức.

Mỗi năm một lần, vào ngày lễ Đại Xá, một mình vị Thượng tế được băng qua bức màn, bưng máu tế vật bước vào trong Thâm cung Cực thánh dâng tiến Thiên Chúa ngự ở đó, không những một mình ông run sợ, mà cả toàn dân đứng ngoài cũng nín thở lo âu, nhỡ ra có làm điều gì phật ý Thiên Chúa thì đừng hòng sống sót ! (Xem Xh 28.35)

Một truyện cụ thể biểu lộ Oai nghi Thiên Chúa, đó là lúc vua Đavít cùng với toàn dân rước Hòm Bia Giao ước [1] trên đó Thiên Chúa ngự, về thánh đô Giêrusalem, khi đến một chỗ kia chiếc xe kiệu Hòm Bia bị nghiêng sắp đổ, một thanh niên đưa tay ra đỡ Hòm Bia thì bị phạt gục chết ngay tại chỗ. (2 Sam 6.6-7).

Nghe chuyện ấy chúng ta ngày nay bị “sốc” vì thấy Thiên Chúa có vẻ ác độc, vì người đưa tay làm cử chỉ ấy là có ý tốt, muốn cứu cho Hòm Bia khỏi đổ nhào, sao Thiên Chúa lại phạt chết tươi ! Song qua sự kiện ấy, Thiên Chúa có ý muốn dạy cho dân về sự Uy linh vô cùng của Thiên Chúa, không một tay người phàm nào, ngoại trừ những người đã được thánh hiến, được đụng tới vì sẽ là bất kính, xúc phạm tới vị Thiên Chúa oai nghi thánh thiện siêu việt.

 [1]   Chiếc hòm trong đó đựng hai tấm bia đá ghi chép 10 Điều răn của Thiên Chúa

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Thánh Hiến Giới Trẻ Cho Đức Mẹ Maria (4/17/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #5 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #4 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #3 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #2 (4/13/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Tthư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #1 (4/12/2016)
Nữ Vương La Vang Qua Sách Diệu Ca Và Âm Nhạc (4/12/2016)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Tỏ Dấu Lạ Tại “vùng Trống Đức Tin” (4/29/2016)
Cn 3464: Phép Lạ Chữa Lành Lớn Nhất Trong Các Thời Đại (4/9/2016)
Suy Niệm Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương Và Năm Sự Mừng (4/5/2016)
Tại Sao Tín Đồ Hồi Giáo Cầu Xin Đức Mẹ? (4/4/2016)
Vai Trò Của Mẹ Maria Trong Sứ Vụ Cứu Chuộc (4/4/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768