MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 68: Diễn Tiến Của Việc Thiên Chúa Xuống Ở Với Loài Người
Chủ Nhật, Ngày 1 tháng 5-2016
II.- Diễn tiến của việc Thiên Chúa xuống ở với loài người  qua mặc khải Cựu Ước và Tân Ước :

(A)  Qua mặc khải của Cựu Ước

Thiên Chúa tỏ lộ cái sở thích của Người được đến sống giữa nhân loại. Sách Sáng thế cho biết việc Thiên Chúa đến trần gian : ví dụ Người đến viếng thăm ông Abraham (St 18.1-15), nhưng đó mới chỉ là một sự gặp gỡ tạm thời, dưới hình dáng bên ngoài. 

Sau đó, vào thời xuất khỏi Ai Cập, dân It-raen được cứu thoát ách nô lệ và rong ruổi trong sa mạc trên đường về Đất Hứa, thì Thiên Chúa, dưới hình Cột mây, Cột lửa (xem hình),

đến trú ngụ trong Lều vải đơn sơ cùng đồng hành sống lang thang như họ, cho đến khi họ vào định cư trong đất Hứa Phalêtin, thì Người chọn một nơi để làm chốn cư ngụ ở giữa dân Người, đó là Đền thờ Giêrusalem (Xem các hình ở tr.187tt)

“Đấng cả trời đất không thể chứa đựng, đã chấp nhận được cư ngụ tại thế, trong ngôi nhà do bàn tay con người xây dựng” (Đnl 12.5; 1V 8.27-29).

Sách Thánh Kinh Cựu Ước cho biết Thiên Chúa bày tỏ niềm vui thích được ở với dân Người, khi Người ngự vào Đền Thờ một cách uy nghi huy hoàng :

"Khi các tư tế ra khỏi Cung Thánh, thì có đám mây toả đầy Đền Thờ ĐỨC CHÚA. Các tư tế không thể tiếp tục thi hành nhiệm vụ được vì đám mây : quả thật, vinh quang ĐỨC CHÚA đã tràn ngập Đền Thờ ĐỨC CHÚA. Bấy giờ vua Sa-lô-môn nói :“ĐỨC CHÚA đã phán : Người sẽ ngự trong đám mây dày đặc. Vâng, con đã xây cho Ngài một ngôi nhà cao sang. Một nơi để Ngài ngự muôn đời.” Lạy ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của con ! …. Xin  Ngài để mắt nhìn đến ngôi nhà này đêm ngày, nhìn đến nơi này, vì Ngài đã phán ‘Danh Ta sẽ ở đấy’.” (2 Sm 7.13; 1V 8.10-13; 22-29).

(Trên đây là Đền thờ vĩ đại do vua Hêrôđê Cả xây thời Đức Giêsu. Hình mặt tiền, nhìn từ sân phụ nữ).

Ngự trong Đền Thờ nguy nga, tráng lệ dường như Thiên Chúa chưa hài lòng, thấy còn xa cách loài người quá, vì vậy các ngôn sứ, tỉ dụ như Zakarya, đã nhân danh Đức Chúa mà hứa một sự ở cùng gần gũi thân mật hơn :

“Hãy reo lên, hãy vui mừng... Này Ta đến lưu trú ở giữa ngươi” (2.14 [10]).

Và ngôn sứ Sôphônia cũng báo : “Đức Chúa ở giữa ngươi” (3.15).

*ª*ª*

(B) Qua mặc khải Tân Ước  

1- Thiên Chúa xuống làm người.

Chưa bằng lòng với việc cư ngụ trong một Đền thờ, đến thời viên mãn, khi mọi sự chuẩn bị đã xong xuôi, Thiên Chúa siêu việt không còn ngự ở một nơi nào nữa, mà mặc lấy thân xác một người, mang tên là Giêsu, ngõ hầu nơi bản thân Người, việc Thiên Chúa đến ở trần gian mới thành hiện thực thật sự. Và chúng ta đã nghe công bố: “Lời là Thiên Chúa, … đã thành xác phàm và đã lưu trú nơi chúng ta” (Ga 1.1,14).

Thiên Chúa mặc xác làm người, đến cư ngụ giữa loài người, đi đứng, nói năng, hoạt động, vui buồn và đau khổ giữa trần thế. Đấng Cao Cả đã trở nên con người Giêsu bình thường đến nỗi những nhà thông thạo Thánh Kinh thời đó không thể tin nổi, nghĩ là Người mạo danh phạm thượng, và đã chống nghịch Người.

Chính Thiên Chúa đã thực sự trở thành Emmanuen : Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Tin Mừng Matthêu xác nhận : “Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” (Mt 1.22-23)

* * *

2- Thiên Chúa Ba Ngôi đến ngự trong lòng con người !

Chưa vừa lòng với việc xuống thế làm người và ở cùng chúng ta, Đức Giêsu còn kéo cả Chúa Cha xuống ở với loài người, mà lại vào lập cư trong mình họ nữa :

“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy (Chúng Ta) sẽ đến và đặt chỗ ở nơi người ấy” (Ga 14.23).

Tin Mừng Gioan đã cho ta biết sự ở cùng tuyệt vời ấy, đến nỗi có một văn sĩ đã dám nói “Người ta đã thuần hóa được cả Thiên Chúa thành người nhà mình !” (domesticated God).

Có điều này nên lưu ý : Khi đề cập đến thời sau trên Thiên Đàng, Đức Giêsu nói với các môn đệ như sau : “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở,… và Thầy đi dọn chỗ cho anh em… và sẽ đến lại mà đem anh em theo Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó (với Thầy)" (14.2-3). Người nói sẽ đến lại và đem các môn đệ theo Người để Người ở đâu (ở trên trời), họ cũng ở đó với Người.

Ngược lại, khi đề cập đến thời hiện tại nơi trần gian thì Đức Giêsu nói rằng : Chúa Cha và Người sẽ đến nhưng chẳng đem họ đi đâu cả, trái lại đặt chỗ ở nơi họ, trong nơi chốn và thời gian hiện tại họ đang sinh sống. [1]

“Đặt chỗ ở”, [2] cụm từ ấy muốn nói lên tính cách lâu dài của việc ở, tức là Người muốn xây dựng một “Lâu Đài Tình Ái” [3] thiêng liêng, bền vững, kiên cố…để nơi đó ngọn lửa Tình Yêu Thiên Chúa được bừng cháy nồng nàn trong tâm hồn họ.

 [1]    Tất cả đoạn sau đây phỏng theo quyển Đọc Tin Mừng theo Yoan, Tập V, từ trang 448tt.

[2]    Bản văn gốc Hy Lạp : “monên par’autô poiesomêtha”, bản La Tinh dịch đúng từng chữ : “mansionem apud eum faciemus”; và cha Thuấn dịch rất sát (bản gốc Hy Lạp) : “Chúng Ta sẽ đặt chỗ ở nơi mình nó”, cho nên chúng ta theo bản dịch Việt ngữ của cha Thuấn. Muốn gò sát hơn nữa có thể dịch “sẽ đến làm nhà ở nơi mình nó”, ý muốn nói một sự định cư lâu dài… Dịch là “sẽ ở lại với người ấy” tuy cũng đúng song non nghĩa, vì ở lại có thể chỉ vài ngày rồi lại đi” (Trích : Đọc Tin Mừng theo Yoan, Tập V, trang 448).

[3]    Tít đề một bản nhạc của ca-nhạc sĩ Nhật Trường Trần thiện Thanh.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3203: Con Chịu Đau Khổ Đề Đền Tạ Trái Tim Mẹ (5/6/2016)
Cn 3502: Đức Mẹ Hiện Ra Khắp Nơi Vì Yêu Nhân Loại (5/6/2016)
Lịch Sử Bức Ảnh Những Giọt Lệ Đức Mẹ Từ Thành Syracuse (5/5/2016)
Cn 3501: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Nicaragua (1) (5/5/2016)
Tinh Khôi Mai Côi (5/2/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Đ​ề Nghị Sốt Sắng Lần Chuỗi Kinh Mân Côi (5/1/2016)
Xin Mẹ Gỡ Nút Đời Con (5/1/2016)
Điệp Khúc Tạ Ơn (5/1/2016)
Tin/Bài khác
Cn 3492: Chương Trình Hoà Bình Của Đức Mẹ Maria (1) (4/30/2016)
Cn 3493: Chương Trình Hoà Bình Của Đức Mẹ Maria (2) (4/30/2016)
Hoa Kinh Tháng Năm (4/30/2016)
Tháng Hoa Dâng Mẹ (4/29/2016)
Tháng Năm, Nghĩ Về Tình Mẫu Tử Nơi Mẹ Maria (4/29/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768