MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 70: “ở Cùng” Mãi Cho Đến Tận Thế.
Chủ Nhật, Ngày 1 tháng 5-2016
3- “Ở cùng” mãi cho đến tận thế.

Từ lúc Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh đã vinh hiển về bên Chúa Cha, Hội Thánh lữ hành dưới thế, mãi cho tới thời niên cùng thế tận, phải sống giữa thế gian thù nghịch và các thế lực hắc ám tấn công hãm hại, kèm với những thử thách, cám dỗ, vất vả trăm chiều…. Nhưng may thay, Hội Thánh được Đấng Emmanuen hứa sẽ ở luôn mãi với Hội Thánh : “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28.20).

 Một sự hiện diện và ở cùng huyền nhiệm để an ủi, trợ giúp, bênh đỡ và tăng sức mạnh cho Hội Thánh trong cuộc chiến đấu với ba thù…"Thầy không bỏ anh em mồ côi, Thầy sẽ đến với anh em. Còn ít nữa thế gian không còn thấy Thầy, còn anh em, anh em thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ sống" (Ga 14.18-19)

*

4- Thiên Chúa sẽ còn ở với họ cho đến muôn đời muôn kiếp trong Cõi Trời Mới Đất Mới.        

Niềm Hy Vọng Hằng Sống là giấc mơ của người Kitô hữu đến đây đã trở thành hiện thực (Xem lại Bài 1). Thiên Chúa sẽ đến với họ, và Đấng Emmanuen “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” sẽ ở bên họ luôn mãi trong Cõi Sống đời đời, nơi chỉ có hạnh phúc tròn đầy và nụ cười muôn thuở :

“Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa.[…]”.

“Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: "Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ.

“Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết ; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất." (Kh 21.1-4) [1]

Sau lời hứa “ở cùng” một cách thiêng liêng cho đến tận thế của Chúa nói với Hội Thánh như Mt 28.20 trên kia đã chép, vị Thiên Chúa Emmanuen còn hứa sẽ “ở cùng” vượt quá cả tận thế, mãi mãi đời đời vĩnh viễn không bao giờ còn chia xa trong cõi Trời mới Đất mới, nhưng ở đây nhấn mạnh vào việc “ở với” như một cuộc sống chung làm bầu bạn kề cận thân tình, mặt giáp mặt, với Chúa trên Thiên Đàng.

Đúng vậy, trong Tin Mừng Gioan, lời Chúa hứa ở vĩnh viễn đời đời kiếp kiếp làm bầu bạn với loài người đã được diễn tả một cách hết sức thân thương trìu mến, qua những  câu nói với các môn đệ sau đây :

Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở … Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy sẽ đến lại và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó (với Thầy)" (14.2t).

Do đó Thiên Đàng quả là đáng ước ao, vì được bầu bạn với Chúa Giêsu, chẳng phải Thánh Phaolô cũng ao ước tha thiết “được ở với Chúa Kitô” sao ? :

“Ao ước của tôi là ra đi để được ở với Đức Ki-tô, điều này tốt hơn bội phần!” (Pl 1.23; x. 2Cr 5.8)

Ông không chỉ ước ao, ông còn dùng lối văn khải huyền tả cho chúng ta biết cuộc trùng phùng vĩnh viễn với Chúa :

“Vì khi hiệu lệnh ban ra, khi tiếng tổng lãnh thiên thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Đức Ki-tô sẽ sống lại trước tiên ; rồi đến chúng ta, là những người đang sống, những người còn lại, chúng ta sẽ được đem đi trên đám mây cùng với họ, để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi. Vậy anh em hãy dùng những lời ấy mà an ủi nhau.” (1Tx 4.16-18).

CẦU NGUYỆN

Ôi lạy Chúa Giêsu ! Chúa là Ai ? Và chúng con là ai ? Người là Thiên Chúa, còn chúng con là tạo vật nhỏ bé hèn hạ. Chúa là Đấng chí thánh, chúng con là kẻ tội lỗi, tâm hồn tràn ngập xấu xa, nhơ nhớp. Chúa cao cả vĩ đại, cả cõi trời kia còn chứa không nổi, chúng con chỉ là từ bụi đất nắn ra, chỉ có chút hơi thở trong lỗ mũi, nay còn mai mất, chỉ như hạt cát giữa cái vũ trụ mênh mông bát ngát vô tận này, thế mà loài người chúng con là chi mà Chúa phải bận tâm và yêu thương đến như vậy ? (Thánh vịnh 8.5) Nếu Thánh Kinh không cho biết, chúng con không dám nghĩ tới, không dám tin mình được ơn trọng ấy. Quả thật Thánh Kinh cho biết : "Những điều mắt chẳng hề thấy, tai không hề nghe, và đã không hề nảy lên nơi lòng một người phàm, đó là hết thảy những điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Người" (1 Cr 2.9). Chúng con chỉ còn biết dâng cả cuộc đời mà Chúa cho chúng con sống với Chúa để hát mừng tạ ơn Chúa. Amen.

* * *

 

5-  Nhưng còn có một sự hiện diện và ở cùng, tuy vẫn huyền nhiệm song lại thiết thực cụ thể chứ không chỉ thuần túy thiêng liêng, đó là hiện diện Thánh Thể.

Đây đúng là hiệu quả thứ 3 của việc Rước Lễ mà ta đang học hỏi : "Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy." (Ga 6.56)

Khi Chúa Giêsu đã chu toàn sứ vụ cứu độ nơi trần thế bằng cái chết trên thập giá và về trời, Người không bỏ rơi hay để mặc Hội Thánh là chúng ta, sống gian nan cô đơn nơi trần thế, tình thương cũng như sự khôn ngoan thượng trí vô biên của Người đã khiến Người nghĩ ra cách lập một dấu tích bí nhiệm (hay Bí Tích) là phép Thánh Thể, để…

- trở nên Lương thực thần thiêng nuôi sống những kẻ thuộc về Người (Mc 14.22-24 và ss ; Ga 6.51-57),

Bức tranh khảm lớn có mái che "Lập phép Thánh Thể", tại khuôn viên Nhà thờ Thánh Giacôbê, giáo xứ Mễ Du.

Text Box: Bức tranh khảm lớn có mái che - đồng thời nhờ đó, Người có thể ở trong tâm hồn họ với cả thần tính và nhân tính của Người – như các nhà thần học thường nói – nghĩa là với con người thật của Người nay đang ngự bên hữu Chúa Cha trong vinh quang trên trời, họ, họ cũng được ở trong Người (Ga 14.20); 

-  ngự âm thầm trong Nhà Tạm mà đồng hành với họ, cùng chia vui sẻ buồn trong suốt cuộc lữ hành dương thế của họ.

Ta hãy dừng lại một hai phút và mượn lời Thánh Tiến sĩ Tôma Aquinô ca tụng Bí tích ngọt ngào này :

"Để chúng ta ghi nhớ hồng ân cao cả Người đã đổ Máu ra hy sinh chịu chết vì chúng ta, Chúa Giêsu đã lập Phép Thánh Thể, để lại Mình Người làm của ăn, Máu Người làm của uống cho các tín hữu rước lấy dưới hình bánh và hình rượu. Cao quí thay bữa tiệc của Chúa, bữa tiệc mang lại Ơn Cứu Độ và đầy dịu ngọt ! Quả thật còn gì quí giá hơn bữa tiệc ấy ? Ở đó không phải là thịt dê thịt cừu như trong Luật cũ nữa, mà là chính Đức Kitô, Thiên Chúa thật, được dọn ra cho chúng ta lãnh lấy.

“Còn gì kỳ diệu hơn Bí tích này ?  Cũng không có Bí tích nào đem lại lợi ích dồi dào hơn, vì nhờ Bí tích này tội lỗi được tẩy sạch, nhân đức được gia tăng, và tâm hồn được chan chứa ân huệ thiêng liêng. Bí tích này được tiến dâng (trên bàn thờ) trong Hội Thánh để cầu cho kẻ sống và kẻ chết, hầu sinh ích cho mọi người, vì đã được lập ra cho mọi người được Ơn Cứu Độ. Cuối cùng không ai đủ sức diễn tả sự ngọt ngào của Bí tích ấy, dù đã cảm nếm được sự dịu ngọt thiêng liêng ngay tại nguồn mạch. Tình Yêu bao la tuyệt vời mà Đức Kitô đã tỏ ra trong cuộc Thương khó của Người, lại được tưởng niệm trong Bí tích này, là kỷ vật muôn đời ghi nhớ cuộc Thương Khó của Người, đó là phép lạ lớn nhất trong các phép lạ Người làm, đồng thời Người đã để lại một niềm an ủi đặc biệt cho những ai buồn phiền vì Người vắng bóng." (Bài Kinh Sách, Lễ Mình Máu Thánh Chúa)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

Vậy, trong cuộc sống của bạn, bạn có thấy thiếu vắng Chúa Giêsu không, nhất là khi đã mất Chúa vì tội lỗi ? Bạn có tâm tình đau đớn vì thiếu vắng Chúa Giêsu như Đức Maria và Thánh Cả Giuse khi lên Đền thờ Giêrusalem chầu lễ đã lạc mất Chúa Giêsu hồi 12 tuổi ? Những ngày thiếu vắng người Con mà Mẹ yêu dấu hơn chính bản thân mình, thực sự là một cơn hấp hối cho Mẹ. Cuộc đời hình như không còn ý nghĩa gì nữa. Mọi sự đều vô vị, lạt lẽo và buồn tẻ… Kho báu Trời trao cho Mẹ đó, thế mà nay vì sơ ý, – Mẹ tự trách mình như thế – đã vuột mất, không biết có bao giờ tìm lại được không… Lo sợ và đau đớn biết bao: “Cha con và Mẹ đau đớn tìm Con” (Lc 2.48).

Thiếu vắng Người, bạn có tâm tình ao ước khao khát tìm kiếm để gặp Người không ? Hay cuộc sống này quá đủ đối với bạn, quá đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần … và nghĩ rằng mình không cần Chúa, không khao khát sự hiện diện của Người, chẳng chờ mong Người ?

Nhớ lại tích Thánh Augutinô : ông cũng đã một thời gian dài chạy theo những danh vọng, thú vui trần gian… và ông cho biết : sau khi tìm thỏa mãn mọi ham muốn, mọi lạc thú, lòng ông vẫn thấy trống rỗng, không mãn nguyện. Và càng thấy lòng mình trống rỗng thì lại càng lao mình vào tìm những thú vui và thỏa mãn khác, nhưng vẫn vô ích, chúng chỉ để lại những dư vị đắng cay, những chán chường, những hối hận day rứt, chưa kể còn gây đau khổ ưu phiền cho bao nhiêu người thân sống quanh mình, cách riêng bà Mônica thân mẫu ông… Cuối cùng ông cũng đành thốt lên một câu thú nhận để đời: “Tâm hồn con đã được dựng nên cho Chúa, nên luôn luôn khắc khoải (không tìm đâu được sự nghỉ ngơi) cho đến khi tìm được nghỉ ngơi trong Chúa.”

Chúng ta hãy cầu xin cho mình cũng có lòng khắc khoải cảm thấy thiếu vắng “đói khát Thiên Chúa !” Mỗi khi tâm hồn băn khoăn, khắc khoải, mang gánh nặng nề, chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, để được an ủi, được trợ giúp cho đời mình được sung mãn, toại nguyện và đắc thắng.

 

*

*   *

 [1]   Trên đây chỉ trích dẫn một đoạn ngắn, xin mời đọc tất cả hai chương 21 và 22 của sách Khải huyền để thấy mô tả - bằng những hình ảnh biểu tượng - tất cả vẻ huy hoàng phong phú của cõi Thiên Đàng của chúng ta.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3203: Con Chịu Đau Khổ Đề Đền Tạ Trái Tim Mẹ (5/6/2016)
Cn 3502: Đức Mẹ Hiện Ra Khắp Nơi Vì Yêu Nhân Loại (5/6/2016)
Lịch Sử Bức Ảnh Những Giọt Lệ Đức Mẹ Từ Thành Syracuse (5/5/2016)
Cn 3501: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Nicaragua (1) (5/5/2016)
Tinh Khôi Mai Côi (5/2/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Đ​ề Nghị Sốt Sắng Lần Chuỗi Kinh Mân Côi (5/1/2016)
Xin Mẹ Gỡ Nút Đời Con (5/1/2016)
Điệp Khúc Tạ Ơn (5/1/2016)
Tin/Bài khác
Cn 3492: Chương Trình Hoà Bình Của Đức Mẹ Maria (1) (4/30/2016)
Cn 3493: Chương Trình Hoà Bình Của Đức Mẹ Maria (2) (4/30/2016)
Hoa Kinh Tháng Năm (4/30/2016)
Tháng Hoa Dâng Mẹ (4/29/2016)
Tháng Năm, Nghĩ Về Tình Mẫu Tử Nơi Mẹ Maria (4/29/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768