MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 74: Các Bí Tích Cứu Độ
Thứ Tư, Ngày 18 tháng 5-2016
Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR.

Biên soạn

 

 

 

100 Bài

Giáo Lý Kinh Thánh

Có thể dùng làm GIỜ KINH ĐỀN TẠ

GIỜ KINH LIÊN GIA

 

TẬP II 

Bài 63 - 100

 

 

 

2015

 


 

 

 

KÍNH BÁO :

Kể từ Bài 74, chúng ta bước sang Phần thứ hai của sách “151 Bài Giáo Lý Thánh Kinh”, với những bài cao cấp hơn, đề cập cách đặc biệt đến

Ba BÍCH TÍCH NHẬP ĐẠO :

Thánh Tẩy, Thêm sức và Thánh Thể,

cùng với vài đề tài quan trọng và cột trụ khác trong đạo như :       Việc cứu chuộc ;

            Việc thờ phượng ;

            Nước Thiên Chúa ;

            Thân xác sống lại ;

            Thiên đàng / Trời mới đất mới…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI LỜI CHÚA 74

Các Bí tích CỨU ĐỘ

Trích sách Xuất hành, ch.14

Dân Israen làm nô lệ bên Ai cập quá khổ : phải đào đất, nung gạch để xây cất những đền đài, những kim tự tháp, dưới làn roi da ác nghiệt luôn luôn quất lên mình. Đàng khác, ông vua Pha-ra-ô sợ dân Israen tăng số mau sẽ đông hơn dân Ai cập, thành mối nguy cho dân nước ông, nên ông đã ra lệnh hễ đàn bà Israen sinh con trai thì phải giết chết ngay... Còn biết bao tàn ác, hung bạo khác không kể xiết đổ trên đầu đoàn dân khốn khổ, làm họ chỉ còn biết ngày đêm than van, kêu xin Thiên Chúa hãy mau ra tay cứu nguy.

Thiên Chúa đã nhận lời kêu xin và sai ông Môsê đến, dùng đủ mọi phép lạ phạt vua và dân Ai cập, cuối cùng họ đành phải cho dân Israen ra đi. Nhưng dân vừa ra đi được vài hôm, Pha-ra-ô lại hối tiếc, ông liền tập họp binh mã và xe chiến theo ông chạy đuổi bắt dân Israen trở lại. Và họ đã đuổi kịp dân bên bờ Biển Đỏ. Nhìn lại đằng sau, thấy đoàn hùng binh rầm rập đuổi tới nơi, đằng trước mặt, Biển Đỏ chắn ngang, dân Israen run sợ, rồi kêu ca, trách móc Môsê. Họ gào khóc lên :

-    Bên Ai cập hết mồ chôn rồi hay sao, mà đưa chúng tôi đến đây để chôn chúng tôi ?

Môsê đáp lại:

-    Đừng sợ ! Một hãy trông chờ Thiên Chúa sẽ cứu các ngươi bằng quyền phép vạn năng của Người !

Lúc ấy, Thiên Chúa truyền Môsê cầm chiếc gậy giăng tay trên sóng biển, biển liền rẽ ra hai bên như hai bức tường, để lộ ở giữa lòng biển một con đường khô ráo. Môsê bảo dân hãy bước vào lòng biển. Vâng lời và tin vào Thiên Chúa, dân Do thái bước vào lòng biển khô ráo mà tiến sang bờ bên kia.

Thấy thế, đoàn quân Ai cập cũng nhào xuống theo sau.

Đúng lúc ấy, theo lệnh Thiên Chúa truyền, Môsê đã lại giăng tay trên biển, tức thì nước dựng đứng hai bên, nay ập lại, vùi lấp cả đạo binh chiến xa và kỵ mã của Ai Cập.

Dân Do thái đã lên bờ bên kia, ngoái cổ lại nhìn, họ thấy xác quân Ai cập nổi lềnh bềnh, trôi giạt đầy bờ, Lúc ấy, họ nhận ra Thiên Chúa đã ra tay quyền phép cứu họ một cách lạ lùng. Đầy lòng biết ơn, nước mắt tràn trụa, họ đồng thanh ca vang lời ngợi khen Thiên Chúa.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Thấy dân gặp nguy kêu khấn, Thiên Chúa đã ra tay cứu họ cách kỳ diệu : khiến nước biển rẽ đôi cho dân đi ở giữa lòng biển khô ráo. Tin vào Chúa, nghe theo lệnh Môsê, họ nhắm mắt bước vào lòng biển. Nhờ sự vâng phục ấy mà họ đã đi đến được bờ bên kia, tìm được cái sống qua cái chết : họ đã đến bến bờ tự do, hoàn toàn được giải phóng.

Câu chuyện Kinh Thánh ấy là hình bóng báo trước về việc Thiên Chúa cứu chúng ta bằng các Bí tích, mà Bí tích Thánh Tẩy là đầu và quan trọng nhất : như Dân Israen đi vào lòng biển Đỏ, trong đó quân Ai Cập thì bị dìm chết hết, còn họ thì vượt qua, được sống và đến bến bờ tự do, mà làm dân của Yavê Thiên Chúa thế nào, thì chúng ta cũng vậy, chúng ta bước vào nước giếng Rửa tội, trong đó tội lỗi của ta bị dìm chết hết, và khi ra khỏi giếng Rửa tội, chúng ta được giải phóng hoàn toàn khỏi tội lỗi và sự chết, được sống, được tự do và được làm dân thánh của Thiên Chúa.

 Nhưng chúng ta đã hiểu cho tường tận về Bí tích chưa ?

1/ Thường thường, tín hữu VN tin rằng : 7 Bí Tích là nguồn ban ơn thánh, ví như 7 mạch suối phun nước, cho nên họ rất chịu khó đến lãnh các Bí tích, lòng đinh ninh là được ơn.

Điều đó đúng ! Song chưa đủ ! Vì nếu có ai hỏi họ được ơn gì, đa số họ rất lúng túng, không biết được ơn gì. Họ giống như người ham hố, cứ nghe thấy có nơi nào phát quà, phát chẩn thì chạy tới lãnh đem về, chẳng cần biết cái đó là cái gì, để làm gì, mình có cần hay không…

Thái độ ấy dẫn đến một lệch lạc tai hại : họ nghĩ ơn Bí Tích cũng giống như các sự vật đời này, cứ chìa tay ra là lãnh được. Không phải thế ! Phải lãnh cho nên mới được. Hóa ra từ bấy lâu nay, biết bao tín hữu đi lãnh các Bí Tích mà chẳng được gì cho linh hồn, cho cuộc đời, hoặc nếu có được thì được rất ít, linh hồn vẫn trống rỗng. Chỉ vì đây là chuyện thiêng liêng, không thấy, không đo, không đếm được, cho nên lòng họ trống rỗng mà họ đâu có cảm thấy... Nhưng tự họ không cảm thấy là một chuyện, còn người ngoài vẫn có thể nhận thấy được là chuyện khác. Thấy ở đâu ? Ở hậu quả. Như cây tốt, thì sinh quả sum suê, ngon ngọt ; cây cằn cỗi, thì sinh lèo tèo vài quả, héo hắt, chua lòm. Đây cũng vậy, những người chịu Bí Tích không nên, không được ơn, thì kết quả lộ ra bên ngoài là một đời sống đạo chẳng ra gì, lề mề, khô khan, đầy tính mê nết xấu…Còn nếu chịu cho nên và được ơn thật, thì có khi chỉ chịu một vài lần là cuộc đời họ đã biến đổi nên tốt lành, thánh thiện...

2/ Lãnh Bí tích cho nên là thế nào ? Thưa : là lãnh Bí tích với lòng tin, với lòng khát khao, và với ý ngay lành.

Chính Đức Giêsu cho biết điều đó. Một hôm, trong Đại Lễ Lều, các tư tế Do thái đang cùng dân chúng xếp hàng đi xuống giếng Silôam để múc nước vào chiếc Bình Vàng, mà kiệu về đền thờ, để cầu xin Chúa ban cho mưa thuận gió hòa hầu được mùa bội thu, thì Đức Giêsu có mặt đó hô lớn tiếng rằng :

“Ai khát thì hãy đến với Ta,

       Và kẻ tin vào Ta, hãy uống đi !”

Vì như lời Kinh Thánh báo : “Từ lòng Ngài tuôn chảy ra những dòng nước nguồn sống” (Ga 7.37-38).

Đức Giêsu mời người ta đến lãnh nước thần thiêng của Ngài là nước nguồn sự sống, sẽ làm đã cái khát của tâm hồn. Nhưng với điều kiện là phải khát, phải tin và đến với Ngài !

a/  Chúa nói phải khát : khát giống như kẻ đi trong sa mạc khô cháy, ước mong một ngụm nước mát uống vào cho khỏi chết. Họ ao ước, khát khao ngụm nước ấy mãnh liệt dường nào! Lên lãnh Bí tích, ta có lòng khao khát như thế chưa, hay theo thói quen, người ta đi, mình cũng đi, người ta lãnh, mình cũng lãnh ?

b/  Chúa còn nói phải tin :Ai tin vào Ta thì hãy uống !”. Thế mà có nhiều người cứ lên lãnh Bí Tích đại đi mà chẳng biết tin điều gì, để được gì. Khát và tin là hai tâm trạng để ta được uống nguồn nước sự sống từ lòng Chúa tuôn chảy ra. Ai không khát khao, không tin, việc Rước lễ của họ sẽ chẳng đem lại kết quả gì, chỉ như lên ăn một miếng bánh tráng, không hơn không kém! Chớ gì họ nghe được lời Thánh Phaolô đe dọa : “Ăn Bánh ấy và uống chén ấy mà không phân biệt được Thân mình, tức là ăn uống án phạt cho mình ! (1 Cr 11.29)

Mà có lòng tin chung chung cũng chưa đủ. Phải có lòng tin cụ thể : biết mình làm gì, Bí Tích mình chịu là cái gì ? Để được gì ? Nó đòi buộc điều chi ?

Muốn có đức tin như vậy, cần phải học hỏi. Đáng tiếc là về việc học hỏi giáo lý này, cuộc sống bận rộng ngày này đã khiến cho rất nhiều giáo hữu chỉ làm một cách sơ sài….Ngoài việc học hỏi, mỗi lần đi chịu Bí Tích, phải giục lòng tin cho nó sống động lại. Tại sao ? Vì thói quen dễ làm cho đức tin ra chai lì.

Đức tin ấy lại còn cần để chống trả ảnh hưởng ngoại giáo : ở VN, tuy chúng ta là người có đạo, nhưng quanh ta, người lương đại đa số tin và thực hành những chuyện phù phép, pháp thuật, mê tín, bùa ngải, hằng ngày nghe họ nói, nghe họ kể về những chuyện đó… riết rồi ít nhiều gì ta cũng bị nhiễm lây, khiến ta khi đi chịu Bí Tích dễ có cảm tưởng đi lãnh một thứ phép thiêng gì đó …để được ơn nọ ơn kia chẳng cần tin mến gì.

Nói thế, có người cho là nói khinh dể, báng bổ ! Nhưng sự thực có lẽ không sai bao nhiêu đâu. Kinh nghiệm mục vụ của các linh mục đã cho thấy khá nhiều ! Xin bình tĩnh nghe giải thích. Đây nhé : Bùa phép, ma thuật có đặc tính tự động, vì ma quỉ là ác thần không hề trọng sự tự do của loài người, do đó hễ có ai nhờ một thày bùa, thày pháp - tay sai của chúng - thi hành điều gì chống lại một người nào, thì dù người này có muốn hay không, ngủ hay thức, cái bùa phép ấy do sức ma quỉ cứ sẽ tự động phát sinh hiệu lực tác hại. Tỉ dụ : Bà X. nhờ thày pháp “thư” hoặc “ếm” bùa một người tình địch, thì dù người này có muốn hay không, biết hay không biết, cái bùa cái ngải đã được nhét dưới gối, hay pha vào nước cho họ uống, thế là họ bị. Nên có nhiều người bị thư, bị ếm mà không biết do đâu. Thì đây cũng vậy : có những anh chị em giáo hữu lên chịu Bí tích với tâm trạng tin tưởng Bí tích tự động sinh ơn, dù họ chia trí lo ra, bơ thờ, nguội lạnh, khô khan.

Vì thế mới nói : ai lãnh Bí Tích với tâm trạng như thế là vô tình coi Bí Tích như là phù phép, thành thử chịu Bí Tích không nên, không được ơn ích thiêng liêng, chưa kể nếu có ý xấu thì còn mắc tội phạm thánh nữa.

Muốn lãnh Bí Tích cho nên và sinh ơn ích cho linh hồn là khi người ấy ước ao, khao khát và tin tưởng mà lãnh. Anh chị em có thấy sự khác nhau chưa ? Tại sao vậy ?

Đó là vì lãnh Bí Tích, không phải lãnh một vật gì song chính Chúa Giêsu hiện diện và hoạt động. Nghĩa là thế nào ?

a.- Trước tiên, Chúa tôn trọng sự tự do của ta, nên Ngài chỉ hoạt động và ban ơn cứu độ cho ai muốn kết hợp với Ngài bằng lòng tin, lòng mến, lòng khao khát. Ngài không áp đặt bất chấp ta muốn hay không. Chỉ ma quỉ mới làm càn, làm ẩu, bất chấp tự do. Vì Ngài yêu thương, nên Ngài tôn trọng ta, tôn trọng là dấu yêu thương cao độ. Trong chuyện đời, thử hỏi có thật là tình yêu nữa không, khi bắt ép người ta lấy mình, dù người ta không muốn, không yêu ? Trên vô tuyến truyền hình thời trước đây có chiếu phim “I-sau-ra”: Ông Lê-ông-chi-ép bắt nàng I-sau-ra phải lấy ông ta..., ông tưởng là ông yêu nàng, khi ông từ chối bán nàng 15 triệu rây, và ông cho đó là bằng chứng to lớn của tình yêu. Nhưng Isaura đáp : Đó không phải là tình yêu, đó chỉ là thủ đoạn của ham muốn chiếm đoạt, đó chỉ là đam mê... Vì tình yêu là một tình cảm trong sáng, là tôn trọng người kia...

b.- Thứ đến, Chúa Giêsu hiện diện trong các Bí Tích và hoạt động qua các Bí Tích : có nghĩa là Chúa hiện diện đó để chuyển ơn nhờ các dấu Bí Tích (như muối, nước, dầu, bánh, rượu…). Các sự vật này chỉ là phương tiện bề ngoài, tự chúng không ban ơn. Ơn thì chỉ mình Chúa Giêsu ban được mà thôi. Nhưng Chúa dùng các dấu tích bên ngoài ấy để mà chuyển ơn. Cho nên, đi lãnh một Bí Tích là qua việc nhận lấy một cái dấu bề ngoài, ta gặp chính Chúa đang hiện diện ở đó, kết hợp với Ngài, và Ngài chuyển ơn cho ta, hay nói như lời Kinh Thánh trên kia : Ta được uống “những dòng nước nguồn sự sống từ lòng Ngài tuôn chảy ra.”

Lên lãnh Bí tích mà không học hỏi để hiểu biết kỹ lưỡng để tin có Chúa Giêsu đang hiện diện và hoạt động qua các Bí Tích như thế, cho nên người ta sẽ chỉ thấy Bí tích là một mớ cử chỉ bề ngoài, là những nghi lễ lỗi thời hay những thủ tục phải thi hành cho xong vì mang danh là người có đạo, trái tim họ vẫn lạnh tanh, tâm hồn họ vẫn trống rỗng…!

Tích truyện

Thời cổ ở nước La mã, có vài ông Hoàng Đế, khi lên ngôi thì ngày đăng quang có tục lệ tung tiền cho dân đang tụ họp ở đó nhặt.

Một lần kia, có một Hoàng Đế tung ra một số những tấm giấy, chứ không tung tiền như mọi khi. Có rất nhiều người dân không biết giá trị của các tấm giấy ấy, họ nghĩ chỉ là tờ giấy vô giá trị, không thèm nhặt. Chỉ có vài người khôn, biết đó là những tấm giấy có giá trị thì hết sức chịu khó nhặt. Hóa ra đó là những tấm ngân phiếu, cầm đem vào ngân khố đổi ra thành tiền. Những người khôn ấy đã chẳng mấy chốc trở nên triệu phú.

Biết hay không biết : lợi hại là ở chỗ đó !

 

zzzzz

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Medugorje Là Sự Tiếp Nối Và Viên Mãn Của Fatima (5/20/2016)
Lộ Đức: Một Em Bé Bị Điếc Đã Nghe Được Khi Đi Hành Hương (5/20/2016)
Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Trinh Nữ Maria (5/20/2016)
Tâm Tình Của Lm Peter Quang Lê, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ (5/19/2016)
Cn 3528: Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (5/19/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Kinh Mân Côi, Gốc Tích Và 15 Ơn Ích (5/18/2016)
15 Lời Hứa Cho Những Ai Lần Chuỗi Mân Côi (5/18/2016)
Cầu Nguyện Cho Việt Nam Qua Tràng Chuỗi Mân Côi (5/18/2016)
Tràng Chuỗi Mân Côi Là Khí Giới Mạnh Nhất! (5/18/2016)
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ (5/18/2016)
Tin/Bài khác
Thăm Là Thương (5/31/2018)
Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Fatima, Lm Anthony Trung Thành (5/14/2016)
Cn 3518: Thánh Địa Fatima Là Bàn Thờ Thế Giới (5/14/2016)
Cn 3517: 99 Năm Hiện Ra Tại Fatima (5/13/2016)
Cn 3516: Mừng Mẹ Fatima Hiện Ra 99 Năm (5/13/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768