MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 77: Mặt Chìm Mặt Nổi Của Bí Tích
Thứ Tư, Ngày 18 tháng 5-2016
BÀI LỜI CHÚA 77

MẶt chìm mẶt nỔi cỦa Bí tích

Trích Tin Mừng Thánh Mác-cô, ch.5

Cùng các môn đệ, Đức Giêsu đi đến nhà ông Trưởng Hội Đường, tên là Yai-rô, có đông dân chúng theo Ngài. Trong đoàn lũ ấy, có một phụ nữ bị bệnh mất máu đã 12 năm, bà đã đi chữa ở một số đông thày thuốc, nhưng tiền mất tật mang, còn tệ hơn trước. Trong cơn khốn khổ ấy, hôm nay, bà được nghe đồn về Đức Giêsu, bà bỗng chợt nghĩ :

-    Dẫu tôi chỉ rờ được áo choàng của Ngài, tôi cũng được cứu chữa !

Không chần chừ, bà chen vào đám đông, để gần Đấng Cứu Thế và rờ áo choàng của Ngài. Tức khắc, dòng máu đang chảy liền ngưng. Bà biết nơi thân mình đã được lành bệnh rồi. Bà đang khoan khoái vì mưu mẹo của mình thành công, thì chính lúc đó, Đức Giêsu quay lại nhìn đám dân chúng sau lưng và hỏi với giọng nghiêm nghị:

-    Ai đã rờ áo Ta ?

Mọi người đều ngơ ngác nhìn nhau. Các môn đệ mới nói với Ngài :

-    Dân chúng chen lấn chung quanh Thày tứ phía như thế này, mà Thày hỏi ai rờ đến Thày sao ?

Đức Giêsu đáp :

-    Có kẻ đã rờ đến áo Ta một cách cố ý, vì Ta thấy có sức nhiệm từ mình Ta xuất ra !

Nói xong, Ngài ngó quanh như để tìm ra thủ phạm. Tia mắt Ngài chiếu thẳng vào người phụ nữ vừa được lành bệnh. Biết không còn có thể trốn tránh, bà ấy run sợ, đến sấp mình trước mặt Ngài và nói cho Ngài biết tất cả sự thật đã xảy ra cho bà. Thay vì trách mắng sự liều lĩnh của bà, Thày nhân lành lại nói :

-    Đừng sợ ! Lòng tin của con đã cứu chữa con. Hãy đi bằng yên và lành hẳn tật nguyền của con !

*   Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Ở truyện đây, ta thấy có ba việc. Một : việc sờ áo bên ngoài, hai : lòng tin bên trong, ba : sức nhiệm mầu từ Chúa xuất ra chữa bà ấy lành. Tự nó, việc sờ cái áo không thể có sức chữa lành. Chính quyền lực nhiệm mầu bên trong của Chúa chữa lành, nhưng lại như thể chuyền qua cái áo ấy. Nhưng nếu bà ta không có lòng tin, thì sức nhiệm mầu của Chúa sẽ không chuyền qua, cho dù có sờ áo đến trăm lần. Thật thế, dân chúng chen lấn đụng chạm đến áo Chúa có hàng trăm lần, mà không thấy ai được ơn gì. Vậy, lòng tin mới mở được sức nhiệm mầu và nhận được ơn chữa lành.

Giai thoại này là hình bóng cho thấy về Bí Tích cũng xảy ra ba điều như vậy : một, mặt nổi bề ngoài là các dấu tích : như nước, rượu, dầu xức... ; hai, mặt chìm bên trong : ơn thánh Chúa ; ba, lòng tin của người đến lãnh Bí Tích. Người đến lãnh Bí Tích, thì bên ngoài thấy họ làm một cử chỉ, chẳng hạn : lãnh hình bánh, lãnh dầu xức... Còn bên trong, Thiên Chúa chuyền ơn thánh, sự sống Thiên Chúa, Thịt Mình Chúa Kitô, hoặc sức mạnh của Chúa Thánh Thần..., tùy theo Bí Tích. Nhưng họ chỉ lãnh được các ơn thần linh ấy, nếu họ có lòng tin, lòng sốt sắng, lòng khao khát.

Điều mà chúng ta phải học, đó là : lãnh Bí Tích là chấp nhận để Thiên Chúa can thiệp vào đời ta và làm một hành động cứu độ nơi ta. Nói cách khác : Bí Tích là một biến cố đổi đời ta. Bây giờ, ta thử tìm hiểu điều đó. Trước hết, xin anh chị em đừng thối chí vì mấy bài kỳ này hơi khó và khô khan. Chúng ta đang học giáo lý mà ; mà giáo lý cấp cao ta đang học được gọi là thần học cơ đấy ! Xin chịu khó một chút !

Chúng ta vào đề : Bí tích có hai mặt : mặt chìm và mặt nổi, như trên đã nói sơ qua.

1/  Mặt nổi thì dễ hiểu : khi ta đi chịu Phép Bí Tích, chẳng hạn phép Thánh Tẩy, ta thấy linh mục dội nước phép rửa lên đầu đương sự ; hoặc chịu phép Thánh Thể, linh mục trao hình bánh, rượu cho ta lãnh lấy ; hoặc khi đi xưng tội, ta thú tội rồi, linh mục giơ tay và đọc lời xá giải ; hoặc khi chịu phép Hôn Phối, thì hai bên nam nữ trao nhẫn và nói lời cam kết coi nhau là vợ chồng... Các Bí Tích khác cũng tương tự như vậy. Đó chỉ là những dấu tích bề ngoài, các nghi tiết thấy được, do Chúa và Giáo Hội ấn định ; qua đó, Thiên Chúa thông chuyền ơn thánh, tình yêu và sự cứu độ của Người vào trong linh hồn ta.

2/  Mặt chìm : Đã chìm là ở sâu bên dưới hoặc ở bên trong, giác quan không thấy được. Cái chìm ấy chỉ về ơn thánh, song cách nói nôm na ấy dễ làm ta lầm tưởng mà coi nó chỉ là một cái gì, một vật gì Chúa ban, ta lãnh cách thụ động. Kỳ thực, ta phải coi Bí tích là một biến cố, một sự can thiệp của Thiên Chúa làm trong con người của ta, để cứu độ ta. Đây nhé, ta thử lấy đoạn thư Rm 6.1-11, sẽ thấy Thánh Phaolô mô tả :

+  Tích Thánh Tẩy là một sự can thiệp kỳ diệu của Thiên Chúa, biến đổi con người từ tình trạng tội lỗi và hư mất, sang tình trạng sống lại và sống một đời mới :

“Vậy, nhờ phép Thanh tẩy (dìm vào trong nước), ta được mai táng làm một với Đức Giêsu trong sự chết, ngõ hầu như Đức Kitô, nhờ bởi vinh quang của Cha, đã được sống lại từ cõi chết, cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới”.

            Đọc câu Kinh Thánh ấy, anh chị em phải thấy ở trong Bí Tích Thánh Tẩy, Chúa Cha làm một hành động nhiệm mầu, lớn lao, thay đổi thân phận con người. Một giáo sư thần học rất lừng danh nói: “Trong Bí Tích này, một cái gì đã được thực hiện, một bước đã đi mà không bao giờ có thể lùi lại : trước đó, một người không phải là thành viên của Giáo Hội, Dân Thiên Chúa, bây giờ là thành viên”, (nghĩa là trước kia, hắn là kẻ ở ngoài Hội Thánh, Nước Thiên Chúa, và số phận là ở trong tối tăm bóng chết, nay trở nên dân và con của Thiên Chúa). Nếu sau đó, người ấy trở nên bất trung, việc ấy sẽ không phải là một sự trở lui lại thân phận ngoại đạo cũ nữa vì một cái gì đã được thực hiện và không thể đảo ngược được nữa, Một biến cố đã xảy ra trong nội tâm con người: đó là người ấy bước vào trong Chúa Kitô, giờ đây ở trong Đức Kitô”.

            Thánh Gioan Kim Khẩu dạy người dự tòng rằng : “Sau khi rửa tội, Thiên Chúa đã chôn vùi con người cũ và phục sinh họ thành một người mới, tái tạo họ thành một tạo vật mới...”. Đó anh chị em nghe chưa ? Một biến cố, một hành động tạo dựng mới, vô cùng kỳ diệu xảy ra trong ta, đổi thân phận con người ta từ đen ra trắng, từ ngoại đạo thành con Nước Trời, và theo lời Thánh Kinh thì từ là kẻ nô lệ ma quỉ, vì “Ai phạm tội thì thuộc về ma quỉ” (1 Ga 3.8), trở thành con Thiên Chúa !

            +  Về Bí tích xá giải thì cũng vậy. Nhớ lại bài Tin Mừng về Tình phụ tử và đứa con hoang đàng : người tội lỗi là con chiên lạc nay được trở về ràn, một đứa con hoang đàng được về lại nhà Cha, và Cha đón tiếp, mừng rỡ, ôm con vào lòng hôn lấy hôn để, xỏ nhẫn vào tay, đi giầy vào chân, mở tiệc mừng và cả thần thánh trên trời đều mừng vui  : đó là một sự cố cao trọng, một sự hòa giải giữa hai cha con. Ta thấy đó, đâu phải là một việc tẩy uế tội lỗi qua loa, như thể đổ rác vào thùng, cho lương tâm nhẹ nhàng, bớt cắn rứt. Trái lại, đây là một biến cố mãnh liệt, trong đó, quyền năng cứu độ của Máu Chúa Giêsu đụng đến thân phận người tội lỗi và cải hóa thân phận đó, để nó được đứng vào hàng ngũ những kẻ được cứu độ.

            +  Về Bí Tích Thánh Thể cũng vậy : khi ta đi dâng Thánh lễ và lên Rước lễ, thì đâu có phải chỉ là đi xin ơn, hay “lên chịu ơn” như nghe thấy vài nơi nói như vậy, hay là làm một nghi thức Giáo Hội bắt buộc, để khỏi mắc tội trọng bỏ lễ hay bỏ Rước lễ. Không, đó là đến tham dự vào việc tế lễ đổ máu đào Chúa Giêsu dâng lên Cha ngày xưa tại Núi Sọ, nay được “tái hiện” trong Thánh Lễ trên bàn thờ, để tiêu diệt tội lỗi thế gian, như trong Tin Mừng nói : “Này là Chiên của Thiên Chúa, Đấng trừ khử tội lỗi của thế gian”. Nhờ tế lễ ấy, ma quỉ bị đánh bại, tội lỗi hết làm chủ trên ta. Đây là một tế hiến cao cả vô cùng, hơn cả tế lễ trời đất của dân ngoại, tế Nam Giao của các Vua bên Tàu và Việt Nam ở Huế.

Rồi đến lúc Rước lễ, ta được ngồi vào bàn tiệc, như linh mục rao trong Thánh Lễ : “Phúc cho ai được dự tiệc cưới của Chiên Thiên Chúa !”, được thông hiệp, kết buộc với Chúa Giêsu, để như cành kết buộc vào cây thì nhựa sống của cây tràn sang mà làm nhành cây không khô héo, đáng vứt vào lò lửa, mà trái lại, được tươi tốt, sinh hoa kết trái cho sự sống đời đời.

Các Bí Tích khác cũng thế, khỏi nói dài dòng, tuy mỗi Bí Tích lại mang sắc thái khác nhau...

*                    Tóm lại, ta thấy ở bề chìm trong nội tâm, Bí Tích là một biến cố, một tác động của Thiên Chúa can thiệp vào vận mạng siêu nhiên của người tín hữu, qua đó Thiên Chúa với quyền năng cứu độ và yêu thương của Người đến tìm gặp con người, để giải thoát họ ra khỏi thân phận tội lỗi và đưa họ vào trong cuộc sống thần linh, thân mật với Thiên Chúa. Vậy Bí Tích là một cái gì ăn nhập vào đời sống, chứ không phải là sự lãnh ơn huệ đơn thuần.

-         Thế còn phần ta, ta phải làm gì ?

Chúng ta đã nói ở mấy bài trước là : phải tích cực tham gia, nói cách khác, là một sự đáp ứng, một sự đón nhận, biểu lộ bằng đức tin. Cứ nhìn ông A-bra-ham, gương mẫu lòng tin. Thiên Chúa phán: “Hãy bỏ quê hương, nhà cửa... Hãy đi đến một nơi xa Ta sẽ chỉ cho sau !và hứa cho ông làm Tổ phụ một dân đông đúc, cho ông đất hứa làm cơ nghiệp,... A-bra-ham đã đáp ứng lại thế nào ? Bằng niềm tin cụ thể và hoạt động. Ông đã tin nên bỏ nhà cửa ruộng vườn…, lên đường đi, và Kinh Thánh cho biết là ông đi mà không biết mình đi đâu, vì Chúa chỉ nói : đến nơi mà ta sẽ chỉ cho sau. Một tỷ dụ khác về niềm tin hoạt động của tổ phụ Abraham : ông và vợ là bà Sara đã già lắm mà vẫn hiếm muộn, một lần kia được Thiên Chúa hứa cho ông một dòng dõi đông đúc, thế mà khi ông sinh được một cậu con trai nối dòng là I-sa-ác trong tuổi già, thì Chúa bảo phải đem giết đi mà tế Chúa. A-bra-ham đã vững tin và làm theo, vì ông tin Chúa hứa cho một dòng dõi, vậy mất I-sa-ác, Chúa có thể cho đứa con khác, nên ông cứ làm theo lời Chúa phán. Nhưng kỳ thực truyền dạy điều ấy Chúa chỉ cốt thử lòng ông thôi, vào đúng lúc ông giơ dao lên để giết con, Chúa đã ngăn lại, và thưởng cho lòng tin của ông : từ đứa con một ấy, sinh sôi nảy nở cả một dòng giống đông đúc… là Dân Do Thái.

Tích truyện

Như trên đã nói : Bí Tích là biến cố, làm rồi thì không hồi lại, hoặc xóa bỏ đi. Giáo Hội mới dùng một hình ảnh để cho dễ hiểu : đó là một ấn tích không thể xóa bỏ cho đến đời đời. Nói dại chứ, giả sử ai đã được ghi ấn tích ấy mà sa hỏa ngục, thì sẽ mang ấn tích ấy mãi mãi đời đời và nó sẽ là một cớ gây thêm cực hình cho họ.

Vì thế, có ông Hoàng Đế Rôma ngày xưa, tên là Giu-li-a-nô bội giáo, biết rằng Phép Rửa và Thêm Sức ghi ấn tín trên linh hồn mình, nên sau khi bỏ đạo, ông ta muốn xóa ấn tích ấy, ông lấy đá cạo da trán, (nơi nước Rửa tội thường được dội lên), và cho giết bò dê tế thần để làm nhục Chúa, rồi lấy máu ấy tưới dội lên cả thân thể. Nhưng ông ta quên rằng : đấy là ấn tích thiêng liêng, một lần ghi vào bề sâu của tâm hồn thì chẳng có gì vật chất có thể xóa nổi, cho dù ông đã chối đạo công khai.

 

WWW

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Medugorje Là Sự Tiếp Nối Và Viên Mãn Của Fatima (5/20/2016)
Lộ Đức: Một Em Bé Bị Điếc Đã Nghe Được Khi Đi Hành Hương (5/20/2016)
Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Trinh Nữ Maria (5/20/2016)
Tâm Tình Của Lm Peter Quang Lê, Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ (5/19/2016)
Cn 3528: Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (5/19/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Kinh Mân Côi, Gốc Tích Và 15 Ơn Ích (5/18/2016)
15 Lời Hứa Cho Những Ai Lần Chuỗi Mân Côi (5/18/2016)
Cầu Nguyện Cho Việt Nam Qua Tràng Chuỗi Mân Côi (5/18/2016)
Tràng Chuỗi Mân Côi Là Khí Giới Mạnh Nhất! (5/18/2016)
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ (5/18/2016)
Tin/Bài khác
Thăm Là Thương (5/31/2018)
Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Fatima, Lm Anthony Trung Thành (5/14/2016)
Cn 3518: Thánh Địa Fatima Là Bàn Thờ Thế Giới (5/14/2016)
Cn 3517: 99 Năm Hiện Ra Tại Fatima (5/13/2016)
Cn 3516: Mừng Mẹ Fatima Hiện Ra 99 Năm (5/13/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768