MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 74: Cảm Nhận Hạnh Phúc Được Chúa Ở Trong Ta, Ta Ở Trong Chúa. (phan #2)
Thứ Tư, Ngày 1 tháng 6-2016
Đức Giêsu đã đến, đã làm người có xương có thịt nên đã làm được, nhờ Bí tích Thánh Thể : chẳng phải lúc chúng ta lên rước Mình Máu thánh Người, Người ngự vào trong ta, ở trong ta, ta ở trong Người, Chúa với ta cả hai bây giờ kết hiệp gắn bó với nhau đến nỗi chỉ còn là “một xương một thịt” đó sao ? Thánh Phaolô đã viết về điều đó như sau :

“Sách Thánh có lời chép rằng : Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về (sự kết hiệp của) Đức Ki-tô và Hội Thánh” (là chúng ta)  (Ep 5.31-32)

Khi vợ chồng yêu nhau thắm thiết, da diết, họ cứ muốn hòa tan vào nhau để họ không còn là hai nữa mà là một. Chúa Giêsu đã thực hiện được : Người đã làm cho mình trở thành Bánh, thành Rượu cho ta “nuốt” Người vào trong ta và ta ở trong Người (Ga 6.56), để từ đó Người với ta không còn là hai mà là một.

Để cho thấy rõ hơn, Thánh Phaolô lấy lại những lời Cựu Ước nói về tình yêu vợ chồng giữa Thiên Chúa và dân Người để nay gán cho Chúa Giêsu và Hội Thánh :   

“… Tôi đã đính hôn anh em với một người độc nhất là Đức Ki-tô, để tiến dâng anh em cho Người như một trinh nữ thanh khiết.” (2 Cr 11:2)

Đây không phải là chuyện mơ mộng hão huyền hay tình cảm lãng mạn, lấy chuyện vợ chồng trần tục mà gán cho các Đấng thiêng liêng siêu phàm đâu !

Ngược lại mới đúng :

từ thuở đời đời, Thiên Chúa Cha đã tiền định cho Chúa Giêsu làm “Phu quân” của “Hiền thê” là Hội Thánh (=  chúng ta) và hết dạ yêu thương Hội Thánh. Và chiếu theo mẫu gương thiên thai tiền định ấy, mà Thiên Chúa đã tạo dựng người nam và người nữ làm vợ chồng kết hợp với nhau thành “một xương một thịt”, để cho loài người qua kinh nghiệm mình, có thể thấy và cảm nhận được tình yêu nồng nàn của Chúa đối với Hội Thánh, và của Hội Thánh đối với Chúa. Như vậy, tình yêu vợ chồng là bản sao của Tình Yêu thần thánh thiên thai ấy! Bởi vậy mới có lời dạy rằng :*

"Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh !” (làm gương trước cho họ noi theo)

Đức Kitô yêu thương Hội Thánh như thế nào ?  

-“Người hiến mình (hy sinh chết) vì Hội Thánh ;

-“Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền.

-“Người nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, vì chúng ta là bộ phận, (là chi thể, là xương là thịt) trong thân thể của Người.

“Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình…, (vì vậy)

“Sách Thánh có lời chép rằng : Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.  Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về (sự kết hiệp của) Đức Ki-tô và Hội Thánh." (Ep 5.25-32). [1]

Trong hôn nhân trần thế, người nam sẽ lìa cha mẹ để gắn bó nên một xương một thịt với người nữ vợ mình. Thực hiện được như thế là họ đã đạt tới chóp đỉnh của hôn nhân theo ý Thiên Chúa. Bởi vì trong ý của Thiên Chúa, tình yêu phải làm cho đôi vợ chồng hòa tan nên một với nhau thành một xương một thịt. Nếu vợ chồng Công giáo không cảm nhận và thực hiện được điều đó, là họ chưa yêu nhau đầy đủ thật sự, và cũng không có cái nhìn của Thiên Chúa.

Đem áp dụng vào việc Rước Lễ – vốn là “lễ cưới mầu nhiệm” của Chúa với chúng ta, chẳng thế mà trước khi cho Rước Lễ, linh mục giơ cao Mình Thánh Chúa lên trước mặt giáo dân và tuyên bố : “Phúc cho ai được mời đến dự tiệc cưới của Chiên Thiên Chúa !” (Kh 19.9) – thì sẽ thấy rằng : nếu chúng ta, lúc Rước Lễ, mà cảm nghiệm được : ăn thịt và uống máu Chúa thì ở lại trong Chúa và Chúa ở lại trong ta (Ga 6.56), tức là ta được kết hiệp nên một với Chúa đến mức “trở thành một xương một thịt” (vì chẳng phải ta là xương là thịt (là chi thể) của Người sao, Ep 5.30), và cảm nghiệm được tình yêu nồng cháy của Chúa, là Đấng Phu Quân thần linh, như của người chồng đối với vợ yêu dấu, khi ấy chúng ta mới đạt đến tuyệt đỉnh của Phép Thánh Thể.

Mà khi đã cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương ta đến mức ấy, thì bí quyết hạnh phúc là “ta hãy để cho Chúa yêu thương ta cho thỏa lòng Chúa!” Và lúc ấy ta hãy hát lên :

“Chúa thương chúng ta vì Chúa là Thiên Chúa.

Chúa thương chúng ta vì thế Chúa sinh ra.

Chúa thương chúng ta vì Chúa muốn thương ta,

vì Thánh Ý của Ngài là luôn luôn thương ta.

- Ðâu phải ta ngoan mà Thiên Chúa mến thương ta,

Đâu phải ta hay mà Ngài thương ta,

nhưng do nơi lòng hay thương xót của Ngài,

ngàn đời thời gian không xóa.”

                                                   Lm. Thành Tâm

Ngợi khen Chúa ! Ngợi khen Thượng Trí khôn ngoan siêu việt đã khiến Chúa lập nên Bí Tích Thánh Thể để thể hiện tình yêu thương và sự hiệp nhất nên một giữa Người và chúng ta nồng nàn tha thiết keo sơn như vậy !

THỰC HÀNH

Nếu Rước Lễ là tuyệt vời như vậy, thì quả thật đó là một đại ơn vô cùng quí báu, miệng lưỡi ta không biết phải nói bao nhiêu lời tạ ơn Chúa cho đủ ! Thế mà buồn thay, khi thấy một số người lên Rước Lễ, lãnh nhận Mình Máu Chúa mà không hề nghĩ ngợi gì, chẳng chuẩn bị gì cả, cũng chẳng tha thiết tận tình, nhưng chỉ làm như một thói quen !

+ Cần chuẩn bị : Chúng ta phải được chuẩn bị càng nhiều càng tốt khi đến với Chúa Giêsu :

OLYMPUS DIGITAL CAMERA         Chắc chắn nếu chúng ta càng chuẩn bị nhiều hơn chừng nào, chúng ta càng thấu hiểu được quyền năng lớn lao của Thánh Thể trong đời sống mình hơn chừng nấy. Để giúp sự chuẩn bị thì trước khi rước Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta hãy đọc Lời Chúa Giêsu, đọc về cuộc đời Người trong sách Tin Mừng. Nhờ đó sẽ đạt được sự hiểu biết Người và có thể xứng đáng hơn để gặp gỡ Người trong Bí tích Thánh Thể. Và chuẩn bị tốt hơn nữa là nên đi xưng tội.

Ngoài sự chuẩn bị thiêng liêng cũng nên chuẩn bị cả mặt thể xác nữa.

Cứ thử nghĩ xem khi đi gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta có coi đó là một cuộc gặp gỡ quan trọng không ? Nhớ lại khi đi dự tiệc cưới, chúng ta tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo đẹp và trang điểm cho mình xinh đẹp thế nào. Hoặc đặc biệt hơn nữa, khi chúng ta được mời đi dự một buổi gặp gỡ hay dự buổi yến tiệc trong hoàng cung của một Hoàng đế hay tại đại sảnh của một Tổng thống, chúng ta sẽ còn sửa soạn kỹ càng và cẩn thận hơn biết bao. Thì khi chúng ta đi gặp gỡ Thiên Chúa, là một cuộc gặp gỡ còn cao trọng vô cùng hơn các cuộc gặp gỡ giả tưởng nêu trên, chúng ta càng nên chuẩn bị cẩn thận hơn nữa.

Nếu có thể được, hãy nghĩ về Chúa Giêsu trước khi chúng ta đi gặp gỡ Người. Và khi đi, hãy chuẩn bị để gặp gỡ Người như chúng ta làm khi đi dự một bữa tiệc đặc biệt. Hãy trút bỏ bộ quần áo mình đã mặc suốt cả ngày khi làm việc, mặc một bộ quần áo sạch sẽ tươm tất nhất. Vì đây là cuộc gặp gỡ đặc biệt, thì cũng phải chuẩn bị cách đặc biệt cho cuộc gặp gỡ đó.

 [1]     Mạn phép đổi thứ tự các câu Thánh kinh trên đây, để làm nổi bật các ý chính.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
Cn 3565: Mẹ Maria Mân Côi Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (3) (6/4/2016)
Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ Nhớ (6/4/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3564: Thông Điệp Đức Mẹ Gửi Qua Việc Hiện Ra Tại Argentina (2) (6/1/2016)
Tin/Bài khác
Tâm Tình Cầu Nguyện Dâng Mẹ Maria Trong Ngày Cuối Tháng Hoa (5/31/2018)
Lễ Ðức Mẹ Thăm Viếng, Phó Tế J.b. Huỳnh Mai Trác (5/31/2018)
Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng: Chia Sẻ Vui Buồn (5/31/2018)
Cn 3563: Cuộc Hiện Ra Tại Argentina Được Công Nhận (1) (5/31/2016)
Lời Kinh Tuyệt Diệu (5/31/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768