MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 80: Những Kết Quả Phát Sinh Từ “hiệu Quả Thứ Ba” Chúa Ở Trong Ta, Ta Trong Chúa (phan #4)
Thứ Tư, Ngày 1 tháng 6-2016
- Công Đồng Chung Vatican II, Sắc lệnh Tông đồ giáo dân, số 1 và 2, khẩn thiết kêu mời giáo dân làm chứng cho Chúa, làm việc tông đồ, loan báo Tin Mừng : “Việc tông đồ giáo dân không bao giờ có thể thiếu trong Giáo Hội. Chính Thánh Kinh minh chứng rõ ràng, vào những buổi đầu của Giáo Hội, việc tông đồ này thật hăng say và phong phú biết bao! (x. Cv 11.19-21; 18.26; Rm 16.1-16; Ph 4.3…). Thời đại chúng ta đòi hỏi giáo dân phải nhiệt thành không kém, nhất là hoàn cảnh hiện tại càng đòi hỏi việc tông đồ của họ phải tích cực và sâu rộng hơn”…

Cần sửa đổi tâm tưởng : Lời Công Đồng đã dạy rõ, thế mà có nhiều giáo dân ngày nay vẫn còn nghĩ : Việc tông đồ và truyền giáo là phận sự của Giáo Hội, của các linh mục, [1] tu sĩ… Họ không biết rằng : giáo dân cũng có một việc tông đồ và truyền giáo “trong phạm vi trần thế” mà không ai thay thế được, nhất là trong thế giới tục hóa ngày nay ! Vì sao ?

Hãy nghe Công Đồng nói tiếp : “Vì bản chất riêng biệt của giáo dân là sống giữa đời và làm việc đời, (đó là môi trường mà Giáo Hội, tu sĩ, linh mục không thể đến hay vào được)… nên giáo dân thi hành việc tông đồ bằng công việc của mình để rao giảng Tin Mừng và thánh hóa nhân loại, đem tinh thần Tin Mừng thấm nhuần và làm hoàn hảo những việc thuộc phạm vi trần thế, sao cho công việc của họ thuộc lãnh vực này làm chứng tỏ tường cho Đức Kitô và góp phần vào việc cứu độ nhân loại… Họ được chính Thiên Chúa mời gọi, để một khi tràn đầy Thần Khí Đức Kitô, họ làm việc tông đồ giữa đời như men trong bột.”

THỰC TẬP LÀM CHỨNG VÀ TRUYỀN GIÁO

Nghe theo những điều chúng ta học hỏi trên đây về làm chứng và truyền giáo, coi như chúng ta đã thấm nhuần tinh thần của Chúa,đã được hơ nóng trong tình mến Chúa, từ đây chúng ta sẵn sàng làm chứng và làm tông đồ truyền giáo trong phạm vi trần thế của chúng ta. Bây giờ chỉ còn phải mạnh dạn dấn thân ra đi, như lời thầy Thánh đã truyền :

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16.15)

"Anh em là ánh sáng cho thế gian… Người ta không thắp đèn rồi đặt nó dưới thúng, nhưng trên giá đèn để nó soi sáng mọi người trong nhà. cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chói lọi trước mặt người ta !”(Mt 5.13t)

------------------------------------------

Vì thấy có nhiều anh chị em rất nhiệt tâm muốn rao truyền Tin Mừng, và nói về Chúa, song lại thú nhận không biết nói thế nào, do đó đâm rụt rè, ngần ngại…, vì vậy để giúp anh chị em (cách riêng của lớp Thánh Kinh) đỡ lúng túng khi phải nói với người ngoài Kitô giáo về Chúa, về Đạo, nên đã dọn sẵn cho anh chị em những điều cần nói trong 5 cuốn sách nhỏ Truyền giáo, cỡ bằng bàn tay và một cuốn lớn hơn, mỗi cuốn dầy hơn kém khoảng 100 trang :

1 - Hạnh Phước con người

2 - Một vấn đề sống chết

3 - Tôi theo đạo Trời

4 - Đại cương giáo lý

5 - Khám phá một nguồn vui

Cuốn lớn : Tìm Dấu Vết Thượng Đế.

          Những cuốn sách này rất bình dân, ai đọc cũng hiểu được. Riêng cuốn lớn có lối lập luận hơi cao hơn.

          CÁCH THỨC

          1/ ĐƯỢC TẶNG SÁCH : Sẽ phát tặng những cuốn sách này cho những anh chị em nào đăng ký và cam đoan sẽ tiếp xúc với từ 3 đến 5 người lương.

          2/ KHÔNG ĐI PHÁT SÁCH : Được tặng sách nhưng không phải để anh chị em đi phát sách ấy cho họ, như thế không phải là làm việc truyền giáo.

          3/ TIẾP XÚC : Muốn làm việc truyền giáo thì anh chị em phải đọc trước từng cuốn nhỏ ấy, sau đó cho họ mượn hay trao tặng nếu cần. Và khi họ đọc xong, anh chị em sẽ tiếp xúc với họ, và nói chuyện với họ :

          “Bạn có thích không ?”, “Điều gì làm bạn thích nhất ?”; “Có điều gì chưa hiểu?”, “Có gì thắc mắc ?”, “Bạn có muốn theo Chúa không ?”, “Bạn có muốn nhận Chúa Giêsu làm chủ đời mình không ?” v.v…

          Vì đã đọc sách ấy trước, anh chị em sẽ nói chuyện được với họ, có thể giải nghĩa hay giải đáp thắc mắc cho họ. Không có sự tiếp xúc này, không phải là truyền giáo.

   4/ HỌP THÀNH TỔ : Hoạt động Loan Báo Tin Mừng theo tính cách cá nhân đã là điều tốt rồi, song khuyên anh chị em nên tìm nhau để tự động họp thành từng tổ nhỏ từ 3 đến 5 người hoặc do ở gần nhà, gần xóm, hoặc do cùng chí hướng hay thân tình…, mục đích để trợ giúp nhau, nâng đỡ nhau, trao đổi học hỏi kinh nghiệm của nhau v.v…, mà thi hành việc tông đồ truyền giáo cách tốt hơn. Chẳng phải khi Đức Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Người cứ sai hai người chứ không sai từng cá nhân một ? (Lc 10.1,9,11)

·               Khi đã thi hành những việc nói trên, là phần của ta, ta an tâm và vui mừng vì đã làm xong nhiệm vụ làm chứng và truyền giáo Chúa dạy, còn kết quả thế nào là phần của Chúa !

 [1]      Đáng buồn là nhiều linh mục ngày nay, vì quá lo cho nhóm con chiên tốt lành trong giáo xứ, mà bỏ lơ việc đi tìm con chiên lạc, nhất là  hiện nay chiên lạc không chỉ có một con như trong Tin Mừng nói (Mt 18-12), song có khi còn nhiều hơn chiên tốt lành gấp mấy chục lần. Chưa kể còn có những chiên không thuộc ràn này (Ga 10.16) cần phải đưa về để chỉ có một đàn chiên và một người chăn chiên.

          Cũng phải công nhận nhiều giáo xứ ở VN bây giờ quá đông giáo hữu, có khi tới 3000-5000 và hơn nữa, thì công việc mục vụ quả là quá tải, các linh mục coi xứ không còn hơi sức lo việc nào nữa. Trong trường hợp này, các linh mục nên lo đào tạo cho có những nhóm giáo dân làm tông đồ truyền giáo thay thế cho mình.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
Cn 3565: Mẹ Maria Mân Côi Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (3) (6/4/2016)
Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ Nhớ (6/4/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3564: Thông Điệp Đức Mẹ Gửi Qua Việc Hiện Ra Tại Argentina (2) (6/1/2016)
Tin/Bài khác
Tâm Tình Cầu Nguyện Dâng Mẹ Maria Trong Ngày Cuối Tháng Hoa (5/31/2018)
Lễ Ðức Mẹ Thăm Viếng, Phó Tế J.b. Huỳnh Mai Trác (5/31/2018)
Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng: Chia Sẻ Vui Buồn (5/31/2018)
Cn 3563: Cuộc Hiện Ra Tại Argentina Được Công Nhận (1) (5/31/2016)
Lời Kinh Tuyệt Diệu (5/31/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768