MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 81: Những Kết Quả Phát Sinh Từ “hiệu Quả Thứ Ba” Chúa Ở Trong Ta, Ta Trong Chúa (phan #5)
Thứ Tư, Ngày 1 tháng 6-2016
Muốn cho công việc truyền giáo đạt được hiệu quả tốt, có một việc nữa chúng ta cần làm, đó là “cầu nguyện chữa lành” đi kèm với việc nói về Chúa. Tại sao ?

Tại vì chính Chúa Giêsu đã làm như thế : từ trời Người đem xuống một phương pháp cứu độ mà chúng ta phải học đòi ! Đưa mắt nhìn vào Tin Mừng Thánh Matthêu, thì thấy ông toát yếu cách tuyệt diệu hoạt động của Chúa Giêsu như sau:

“Thế rồi Đức Giê-su đi khắp miền Ga-li-lê, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành hết mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền trong dân….. Thiên hạ đem đến cho Người mọi kẻ ốm đau, mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền : những kẻ bị quỷ ám, kinh phong, bại liệt ; và Người đã chữa họ..” (Mt 4.23-24)

Giải thích :

Chúa Giêsu là “Ngôi Lời và cũng là Thiên Chúa” (Ga 1.1), là Đấng mà Thánh Phaolô gọi là “sự Khôn ngoan của Thiên Chúa” (1Cr 1.24), Đấng Thượng trí Khôn ngoan vô lường vô hạn, mà Thánh kinh tuyên xưng :

“Trời cao hơn đất chừng nào
thì đường lối của Ta

cũng cao hơn đường lối các ngươi,
và tư tưởng của Ta

cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy.” (Is 55.9)

Thế mà khi từ trời xuống thế để cứu độ nhân loại, Người chỉ sử dụng một phương pháp gồm 2 điểm này để thi hành sứ vụ :

Một là giảng dạy, rao giảng Tin Mừng Nước Trời ;

Hai là chữa lành những kẻ bệnh hoạn tật nguyền và xua trừ quỷ ma cho những kẻ bị ám trong dân…,

Chẳng lẽ chúng ta cho mình khôn ngoan hơn Chúa, khi làm cách khác để truyền giáo ? Xem ra cả ở thời đại khoa học tân tiến ngày nay, Chúa Giêsu vẫn không muốn chúng ta thay đổi đường lối truyền đạo ấy, chỉ vì phương pháp Người dùng vẫn rất hiệu nghiệm, và chẳng có gì người ta có thể nghĩ ra tốt hơn để thay thế cho nó.

·  Có những người chủ trương rằng điều quan trọng nhất là loan truyền Lời Chúa, còn việc chữa lành là không cần thiết.

          Nhưng kinh nghiệm cho biết : nếu chỉ nói lời Chúa cho người ta nghe, hay cho họ đọc sách viết về Chúa, về đạo mà thôi (như chúng ta làm trên đây) thì chưa đủ, vì dân chúng còn muốn nghiệm thấy hiệu lực của Lời Chúa. Ví dụ : chúng ta nói với họ rằng : Thiên Chúa yêu thương họ. Nghe rồi họ sẽ tự hỏi : Tôi có thấy Chúa yêu thương thế nào đâu ? Họ sẽ kể ra các khốn khổ của họ : nào là bệnh tật, hoạn nạn, nghèo đói, túng thiếu, nợ nần, v.v… Chúa thương sao Người để cho gặp cảnh khổ như vậy mà không thấy Người cứu giúp ?

Giá mà lúc ấy, ta một mình, hay tốt hơn họp nhau vài người, hay cả một cộng đoàn, mà đặt tay cầu nguyện cho họ được khỏi hay được bớt những sự khốn khó ấy, tức khắc dân chúng sẽ nhìn thấy dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa tỏ bày lộ ra trước mắt. Lúc ấy họ sẽ mở lòng ra đón nhận sứ điệp cứu rỗi, và nhờ Ơn Thánh trợ giúp, họ chấp nhận Chúa Giêsu Kitô làm Cứu Chúa và Chúa Tể của đời mình…

Lý do thật dễ hiểu, một khi đã nghiệm được nơi bản thân họ quyền năng chữa lành và giải thoát của Chúa, lúc ấy họ sẽ mở lòng ra nghe và tin lời Chúa. Thánh Lêô Cả Giáo Chủ dẫn giải : “Những người bình dân ít học, thường rất chậm tin vào những gì họ không thấy, và khó hi vọng những gì họ không biết. Vậy để trí khôn họ đón nhận những lời giáo huấn thần linh, thì trí khôn ấy phải được kích thích bởi những ơn ích phần xác và những phép lạ họ thấy rõ ràng. Khi cảm nghiệm nơi bản thân một quyền lực lớn lao như thế ban ơn cho họ rồi, họ sẽ tin rằng những lời giảng dạy cũng sẽ đem lại ơn cứu độ cho họ.” (Bài Kinh Sách, Mùa Thường Niên, Chúa nhật 22, thứ 5).

Cha Êmilianô Tardif cũng viết : “Các phép lạ chữa lành làm chứng cho thấy rằng vị Thiên Chúa mà chúng ta loan báo (cho họ) đang hành động thực sự. … Thành ra các phép lạ và những việc chữa lành hiến cho ta cơ may tuyệt vời để bày tỏ hoạt động của Thiên Chúa, chứ không phải chỉ nói về một Thiên Chúa mà chẳng ai thấy và cũng chẳng thấy Người làm gì cả” (Trích sách: Đức Yêsu là Đấng Thiên sai, tr.150).

   Chính Chúa Giêsu đã biết và thực hành điều đó: Người làm những phép lạ chữa bệnh, xua trừ tà ma v.v… những cái này lôi cuốn đoàn lũ dân chúng đến với Người, và thế là Người rao truyền Tin Mừng cứu rỗi cho họ. Chữa lành thể xác cốt để đưa đến chữa lành tâm hồn, biến những chữa lành thể xác bên ngoài, thành thuốc chữa bệnh tâm hồn bên trong.

·  Có người nói lên nỗi e ngại của mình : “Tôi không có đặc sủng chữa lành, đặt tay cầu nguyện mà nhỡ họ không được khỏi, thì sẽ làm trò cười cho thiên hạ ?”

Xin trả lời : Không nên e ngại vì : 1) Trước hết, không ai bảo chúng ta đặt tay là họ sẽ được khỏi bệnh, phép lạ ấy chỉ có Chúa Giêsu làm được bằng quyền năng của Ngài. Phần chúng ta, chỉ đặt tay để cầu nguyện cho họ, còn Chúa sẽ chữa lành họ nếu đó là thánh ý Chúa. Mà sao Chúa lại không chữa lành, khi Người thấy người ta có lòng tin, vì Người thường nói : “Tin sao thì được như vậy” (Mt 9.29), hay “Lòng tin của con đã chữa lành con” (Mc 5.34). Để hiểu, mời nghe cha Tardif kể câu truyện của mình như sau:

“Năm 1973, vì quá lao lực, tôi lâm bệnh lao phổi ác tính nặng,… ở ngưỡng cửa cái chết.… Lúc đang trong bệnh viện để chữa chạy, tôi được một cuộc viếng thăm đặc biệt [….] 5 giáo dân thuộc nhóm cầu nguyện Canh Tân Đặc sủng. Ở bên xứ sở nơi tôi phục vụ… tôi thường chế nhạo họ… Thế mà bây giờ những người này đến đề nghị cầu nguyện cho tôi. Với tư cách là linh mục tôi nghĩ rằng từ chối đề nghị của họ không là một gương sáng, vì tôi vẫn thường giảng khuyên người ta cầu nguyện cho nhau. Nhưng thật thà mà nói, tôi để họ cầu nguyện cho mình là vì lịch sự hơn vì tin. Tôi không thể nào tin được một lời cầu nguyện suông có thể mang lại sức khỏe. Còn họ thì nói với tôi đầy xác tín:

“Chúng con làm những gì mà Phúc Âm nói: ‘Nhân Danh Ta, họ sẽ đặt tay trên bệnh nhân và bệnh nhân đó sẽ được chữa lành’. Vì thế chúng con sẽ cầu nguyện, và Chúa sẽ chữa cha lành.”

Tức thì họ đến sát ghế tôi đang ngồi, đặt tay trên tôi. Tôi chưa bao giờ thấy một việc như thế cả, cho nên việc đó làm tôi bực mình. Ngồi dưới bàn tay của họ, tôi thấy mình kỳ cục quá… Nhưng, lạ thật trong khi họ cầu nguyện, tôi cảm thấy một sức nóng ran trong phổi, tôi tưởng chừng lại lên cơn đau và tôi sẽ chết ngay. Nhưng chính đó là sức nóng tình yêu của Chúa Giêsu đang chạm đến tôi và chữa lành hai buồng phổi bệnh hoạn của tôi… Ba hay bốn hôm sau, tôi được hoàn toàn bình phục khỏi cơn bệnh nặng hầu như tuyệt vọng. Chúa đã chữa lành tôi, dù lòng tin của tôi lúc ấy quá bé nhỏ, còn nhỏ hơn hạt cải. Nhưng Thiên Chúa quá vĩ đại, Người không xá kể gì đến sự bé nhỏ của tôi. Thiên Chúa chúng ta là thế ! Vì nếu Người đối xử theo công trạng của ta, thì Người đâu phải là Thiên Chúa!”

Cha Tardif kết luận câu chuyện:

“Tôi cảm nghiệm được nơi bản thân một bài học căn bản đầu tiên cho tác vụ chữa lành của tôi sau này, [1] là Chúa chữa chúng ta theo lòng tin chúng ta hiện có. Chỉ thế thôi. Người không đòi hỏi gì hơn”

               (Trích sách : Chúa Giêsu đang sống, tr.1-5). 

Chúng ta vừa nghe mấy giáo dân trên đây nói với cha Tardif : “Chúng con làm những gì mà Phúc Âm nói: ‘Nhân Danh Ta, họ sẽ đặt tay trên bệnh nhân và bệnh nhân đó sẽ được chữa lành’. Vì thế chúng con sẽ cầu nguyện, và Chúa sẽ chữa lành cho cha.” Họ nói : Phúc Âm dạy làm như vậy, chứ không phải do ai trong loài người bảo làm, nói khác đi, chính Chúa Giêsu đã dạy làm như vậy!

           2) Nên biết Chúa Giêsu ban những quyền năng ấy không chỉ cho 12 Tông đồ mà còn cho các môn đệ khác nữa:

          “Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác và sai các ông  từng hai người một đi trước… Người bảo các ông :… Hãy chữa những người đau yếu…Nhóm bảy mươi hai trở về, hớn hở nói : “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.” (Lc 10.1-2,9,17).

          3) Vị Thánh Sử Máccô còn cho biết là Chúa Giêsu ban các quyền ấy cho hết mọi kẻ tin:

          “Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”(Mc 16.17-18).

Chúng ta càng được thêm xác tín và phấn khởi để thi hành công việc ấy, khi biết rằng Chúa Giêsu không để mặc chúng ta hoạt động một mình. Về trời rồi, Ngài vẫn ở cùng chúng ta :

“Này Thầy sẽ ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế !” (Mt 28.20).

Và cùng hoạt động :

“Các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.” (Mc 16.20)

Thực Hành : Khi đặt tay cầu nguyện giải thoát [2] cho người ta, xin đề nghị tạm dùng công thức dưới đây, với hết cả lòng tin chúng ta hiện có, và hết lòng yêu thương họ :

“Lạy Thiên Chúa toàn năng và từ bi nhân hậu, Cha đã thương chúng con đến nỗi sai Con Một xuống thế chịu chết đền tội chúng con, và đã cho Ngài sống lại để ban sự sống cho chúng con.

Vậy nhân danh cuộc Tử Nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu, xin Cha ban quyền năng và vinh quang Chúa Thánh Thần xuống trên người này…, để xua trừ tà ma khuấy khuất, chữa lành bệnh hoạn tật nguyền, và giải trừ mọi sự khốn khó trong ngoài của họ, và cho họ thêm tin, cậy và mến Cha. Chúng con xin Cha ơn ấy nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ chúng con. - Amen”.

*

*    *

 [1]    Sau khi được khỏi bệnh cách lạ lùng kể trên, cha Tardif đã đi dự mấy khóa Canh Tân Đặc sủng, và từ đó cha được Thiên Chúa ban cho đặc sủng chữa lành, và cha đã đi đến rất nhiều quốc gia trên thế giới, vừa rao giảng vừa chữa lành. Dân chúng đến nghe giảng và xin ơn chữa lành có khi đông tới sáu bảy chục ngàn người, đến nỗi có lần phải tổ chức buổi họp tại sân vận động.

[2]    Xin nhớ đây là lời “cầu nguyện giải thoát” (prayer of deliverance), chứ giáo dân không được phép làm việc trừ quỉ chính thức (exorcism) nếu không được Đức Giám mục sở tại chỉ định.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
Cn 3565: Mẹ Maria Mân Côi Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (3) (6/4/2016)
Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ Nhớ (6/4/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3564: Thông Điệp Đức Mẹ Gửi Qua Việc Hiện Ra Tại Argentina (2) (6/1/2016)
Tin/Bài khác
Tâm Tình Cầu Nguyện Dâng Mẹ Maria Trong Ngày Cuối Tháng Hoa (5/31/2018)
Lễ Ðức Mẹ Thăm Viếng, Phó Tế J.b. Huỳnh Mai Trác (5/31/2018)
Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng: Chia Sẻ Vui Buồn (5/31/2018)
Cn 3563: Cuộc Hiện Ra Tại Argentina Được Công Nhận (1) (5/31/2016)
Lời Kinh Tuyệt Diệu (5/31/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768