MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 81: Lời Chúa Mang Đến Sự Sống
Thứ Tư, Ngày 8 tháng 6-2016
BÀI LỜI CHÚA 81

LỜi CHÚA MANG ĐẾN sỰ sỐng

Trích sách Sáng thế, ch.6-8

Sau khi Ađam, Eva sa ngã và bị đuổi ra khỏi địa đàng, loài người sinh sản ra đông đúc. Nhưng Yavê thấy loài người càng ngày càng làm sự dữ, suốt ngày từ sáng đến tối, họ chỉ suy tính làm những điều tội lỗi. Yavê hối tiếc vì đã dựng nên con người và Người đã phải đau phiền trong lòng. Người quyết định sẽ xóa sạch khỏi mặt đất hết thảy loài người cùng với mọi giống chim muông, cầm thú. May thay ! Chỉ có một mình ông NOÊ là người ăn ở có đức nghĩa trước mặt Thiên Chúa. Ông sinh được ba con trai : Sem, Kham và Gia-phét. Lúc ấy, Yavê phán với Noê :

-    Ngươi hãy đóng một chiếc tàu lớn, vì ta sắp cho lụt Hồng Thủy đến trên cõi đất mà hủy diệt hết mọi loài, mọi vật dưới gầm trời. Phần ngươi, ngươi ăn ở có nghĩa với Ta, Ta sẽ cứu ngươi và vợ con, cháu chắt ngươi. Cùng với gia đình ngươi, ta sẽ cứu mỗi loài, mỗi vật một cặp, cho vào tàu của ngươi.

Con tau cua ong Noe copyNoê đã vâng theo lời Thiên Chúa dạy không sai sót điều nào. Đóng tàu xong, ông đã đem cả gia đình và cho mọi thú vật vào tàu, Chúa bắt đầu cho mưa 40 ngày, 40 đêm, mưa trút xuống như thác, nước dâng lên cao đến nỗi mọi núi non cao nhất cũng bị phủ lấp. Mọi loài, mọi vật, mọi người đều chết hết. Còn tàu Noê, nổi trên nước và mọi người trong tàu đều được cứu sống. Nước ngập như thế 150 ngày, sau đó từ từ cạn dần, khi đất đã lộ ra, ông Noê hạ tàu trên sườn núi và bước ra khỏi tàu. Trước ơn lạ lùng cứu thoát đó, Noê và gia đình lấy đá lập một bàn thờ và dâng lễ tế tạ ơn lên Thiên Chúa.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Ở đâu có loài người, là thấy có đủ thứ tội lỗi, thời xưa cũng như thời nay. Thiên Chúa thánh thiện vô cùng, không thể làm ngơ trước sự dữ, sự tội. Nói khác đi, cái nhà Thiên Chúa cho loài người ở, nay họ làm cho ra bẩn thỉu thối tha vì tội lỗi, Thiên Chúa phải quét dọn nhà của Người cho sạch sẽ lại như trước. Sự thanh luyện hay nói nặng hơn là hình phạt, nhất định phải đến, không chóng thì chày. Hồi đó, hình phạt là Lụt đại hồng thủy, may có ông Noê là người ăn ở có nghĩa với Chúa, nên được Chúa cứu thoát.

Hỏi : Ông Noê đã làm gì để được cứu thoát ?

Ông làm một điều điên khùng ! Nhưng vì Chúa dạy thì ông vâng lời. Đó là đóng một chiếc tàu. Các bạn cứ thử tưởng tượng chút xem. Ở giữa một làng quê đang nắng ráo, thanh bình, yên vui, bỗng nhiên, dân làng thấy ông Noê đóng một chiếc tàu to quá cỡ. Kinh Thánh cho biết : dài 150m, rộng 25m, cao 15m. Ai ai cũng cười nhạo ông. Hình như Đức Giêsu cũng gợi đến sự cười nhạo, hoặc ít ra sự dửng dưng ấy khi Ngài nói : “Vào lúc Noê đóng tàu, thiên hạ cứ ăn uống, cứ cưới vợ lấy chồng cho đến ngày Noê vào tàu và Hồng Thủy ập đến...” (Lc 17.26-27).

Họ cười nhạo ông, vì đang nắng ráo, bình yên thế này lại đi đóng tàu, mà lại đóng ngay giữa đồng bằng, nơi không có sông có biển. Họ nghĩ họ khôn, Noê khùng, thế là họ cứ việc ăn uống, chơi bời, lấy vợ lấy chồng, xây nhà dựng cửa... Chắc ông Noê cũng lắm lúc bị lời chế diễu làm ông lung lay niềm tin, cũng cảm thấy hình như mình điên thật..., song chợt nhớ lại Lời Chúa bảo, thế là ông nhắm mắt tin vào Chúa, rồi cùng với con cái cắm đầu làm việc...

Nào có ai ngờ, lụt Hồng Thủy đến thật đã chứng tỏ ai khôn, ai dại, ai tỉnh, ai điên ! Khi chiếc tàu kia bắt đầu nổi lên mặt nước mênh mông, các người cười nhạo ông và cứ ăn chơi đâu cả rồi ? Họ có còn cười nhạo được nữa chăng, khi họ bị chìm nghỉm hết cả dưới làn nước !

Deluge01

Bức danh họa cho thấy cảnh kinh hoàng của những người chạy trốn nạn Hồng thủy: người bồng bế nhau trèo lên núi, kẻ leo lên cây, kẻ chèo thuyền, v.v… tất cả đều tuyệt vọng… nước lụt sẽ nhận chìm hết…

Đáp : ông Noê và cả gia đình được cứu thoát, là vì Lời Chúa dạy, ông đã tin và làm theo, lời ấy đã cứu sống. Vậy chẳng phải là Lời Chúa đem đến sự sống ư ? Trái lại, ông Ađam và bà Eva nguyên tổ, vì đã nghe lời xúi giục phản loạn của con Rắn Satan ở vườn địa đàng, mà đem sự chết đến cho mình và cả nhân loại là dòng dõi của ông bà ! “Chỉ vì một người (ông Ađam) , mà sự tội đã đột nhập trần gian; và vì tội, thì sự chết nữa; và như vậy sự chết đã lan qua hết mọi người, một khi mọi người đều đã phạm tội…” (Rm 5.12)

Lời Chúa đem lại sự sống cho ông Noê chỉ là sự sống phần xác, còn loài người vì theo chân ông tổ Ađam mà phạm tội và phải chết phần hồn, thì nay ai sẽ ban Lời Chúa đem lại sự sống cho linh hồn họ?

Thưa : Đức Giêsu Kitô !

Trong những lễ trọng, linh mục chủ tế trước khi đọc Tin Mừng, thì vạch ba hình thánh giá trên trán, trên môi, trên ngực mình. Giáo dân ở dưới cũng làm như vậy. Khi công bố Lời Tin Mừng xong, chủ tế hôn Sách Thánh, còn giáo dân tung hô : “Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa!”. Trong các lễ trọng thể, Sách Kinh Thánh còn được rước đến bàn thờ với những người giúp lễ cầm nến sáng chầu hai bên, và được linh mục xông hương…

Tại sao làm những nghi thức long trọng như vậy cho một cuốn sách?

Thưa : Không phải cho một cuốn sách đâu, nhưng là cho Lời sống động của Chúa Kitô đang được đọc lên, như thể Chúa Kitô đang hiện diện đó phán dạy cho ta nghe. Vì Công Đồng Vaticanô II xác nhận : “Chúa Kitô luôn hiện diện trong Giáo Hội, nhất là trong các hoạt động phụng vụ…; trong Thánh Lễ …; trong Bí tích Thánh Thể dưới hình bánh và hình rượu …; và trong lời của Ngài, vì chính Ngài nói khi người ta đọc Thánh Kinh trong Giáo Hội …” (Hiến Chế Phụng vụ thánh, số 7)

Loài người trọng kính các lời của những bậc danh nhân, thánh hiền, ngay đến cả các tư tưởng, lời hay ý đẹp của người xưa, coi đó như những viên ngọc quí, trân trọng gìn giữ cho các thế hệ mai sau thưởng thức, tìm được nguồn vui thú tinh thần, và tu tỉnh bản thân, xây dựng xã hội... Huống chi những lời thần thánh của Đức Giêsu, còn thâm thúy và đáng quí hơn gấp bội, vì đem đến cho ai nghe và tin sự sống đời đời.

Sở dĩ những lời Ngài có thể đem lại sự sống đời đời là bởi vì những lời đó là lời của Thiên Chúa, từ trời ban xuống cho nhân loại, chỉ những gì từ trời mà xuống mới ban sự sống. Đức Giêsu đã nói như thế về bánh sự sống : “Bánh của Thiên Chúa là bánh từ trời xuống, bánh đó mới ban sự sống cho thế gian.” (Ga 6.32-33). Ngài đem xuống khi nào ? Khi Ngài mặc xác phàm làm người ở giữa trần gian. Vậy nội dung những lời ban sự sống đời đời ấy là gì?

Tin Mừng Gioan đã gồm tóm trong một câu thật súc tích và đầy ý nghĩa tuyệt vời :

“Thiên Chúa không ai đã thấy bao giờ, Con Một Đấng ở trong cung lòng Chúa Cha, chính Ngài đã thông tri” (Ga 1.18).

Không ai đã thấy hay có thể thấy được Thiên Chúa vì sao ? Vì Người là Đấng mà thánh Phaolô nói : “Người ngự trong ánh sáng vô phương đạt thấu.” (1 Tm 6.16), vì thế loài người không biết Người như thế nào, tư tưởng Người làm sao, hành động Người thế nào… Chỉ có Đức Giêsu là “Con Một ở trong cung lòng Chúa Cha” từ thuở đời đời, Ngài dò thấu hết mọi chiều sâu thẳm của cõi lòng Chúa Cha, nên Ngài biết rõ tất cả những bí mật của Thiên Chúa : tâm tư của Cha, những gì Cha ưa thích, những gì Cha quan tâm, mong muốn, những ý định, những kế hoạch, những công việc của Cha. Đến khi Ngài xuống thế “mặc xác phàm và đã lưu trú nơi chúng ta” (Ga 1.14) thì “Ngài đã thông tri” nghĩa là đã “tỏ ra”, đã “tiết lộ”, đã “bật mí” cho chúng ta biết các bí mật ấy của Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu cũng nói một điều tương tự với các môn đệ, song một cách thân tình rằng : Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ mình làm. Thầy đã gọi anh em là bạn hữu, vì mọi điều Thầy đã nghe nơi Cha Thầy, Thầy đã tỏ cho anh em biết.” (Ga 15.15). Tóm lại, tất cả những bí mật ấy của Thiên Chúa đều qui về một chuyện : Thiên Chúa yêu thương nhân loại và muốn ban sự sống đời đời cho họ !

Và những bí mật được tiết lộ ấy đã được các Tông đồ ghi chép lại trong các sách Tin Mừng. Thử hỏi Hội Thánh, các thánh và cả Đức Mẹ Maria nữa, có ai được ở trong cung lòng Chúa Cha từ thở đời đời, mà dò được và thấu suốt được những gì Thiên Chúa ưa thích, quan tâm và mong muốn để nói ra cho ta biết không ? Thưa : Không hề có ai được địa vị vô song ấy, ngoại trừ Đức Giêsu “Con một Thiên Chúa” ! Địa vị ấy đã cho Ngài được dò thấu những “bí mật” của Thiên Chúa, các bí mật của một Thiên Chúa cao siêu, siêu việt. Và Đức Giêsu lại đã tỏ lộ cho loài người chúng ta ! Làm sao chúng ta không hết lòng biết ơn Đức Giêsu ?

Chính vì thế mà Ngài mới tự xưng “Ta là Sự thật” (Ga 14.6), mang sự thật toàn diện của Thiên Chúa xuống nói cho loài người, nên ta thấy Ngài giảng dạy không phải như mấy ông giáo tổ lập đạo khác : các ông chỉ là người trần gian, nên phải tu luyện, rồi đi tìm học đạo, sau nhiều năm công phu dò dẫm mới nghĩ rằng mình đã tìm được một chân lý mà dạy cho đồ đệ... Còn Đức Giêsu không bao giờ phải học hỏi hay thụ giáo với người đời. Đành rằng, khi xuống thế làm người, Ngài phải học ăn, học nói, học chữ và hấp thụ văn hóa và đạo đức của dân tộc mình, nhưng không bao giờ Ngài phải học chân lý nơi người ta, vì Ngài đã minh chứng bằng những lời như thế này : “Đạo lý Ta dạy không phải là của Ta, nhưng là của Đấng đã sai Ta” (Ga 7.16). Không phải chính Ta tự mình đã nói ra, nhưng Cha, Đấng sai Ta, đã truyền lịnh Ta phải nói gì hay dạy gì. (Ga 12.49). Không bao giờ Ngài do dự hay có những câu : Có lẽ... Có thể... Hình như... Trái lại, lời Ngài dạy chắc nịch : “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi...”. Vì Ngài biết mình là ai : “Ta là Đường, là Sự thật và là Sự sống!”

Tích truyện

Một hôm, có một em gái 11 tuổi đến xin chịu lễ. Cha sở không quen em.

Cha: Con đã chịu lễ lần đầu chưa?

– Thưa cha, chính hôm nay con đến xin cha.

Cha: Ai gửi con đến đây?

    Ba con! 

Hỏi: Ai dạy giáo lý cho con?

      Ba con. 

Hỏi: Con có đi học lớp giáo lý không?

      Không, vì nhà con xa, và nghèo

 Quả thật em là con nhà nghèo, phải làm lụng tay chân vất vả để kiếm sống. Ấy thế mà khi tôi khảo em, em có những câu trả lời xác đáng, nếu không nói được là sâu sắc! Không câu nào em không trả lời được.

Hỏi: Ai đến trong hồn con lúc rước lễ?

 Chúa đến viếng hồn con.

Hỏi: Tại sao con vui sướng vì Chúa đến viếng?

 Chúa làm cho con nên ngoan và đạo đức sốt sắng, rồi sau này đem con về trời.

Hỏi: Chúa làm cho con nên ngoan làm sao?

 Ngài đuổi Satan và tội ra khỏi hồn con.

Hỏi: Chúa giúp con nên sốt sắng như thế nào ?

 Chúa nói những điều hay vào trong lòng con để con làm!

 Tất cả cuộc khảo lâu dài đó làm cho tôi khâm phục ba em đã dạy lời Chúa cho em một cách đầy đủ và sâu sắc vừa tầm lứa tuổi của em. Và Chúa Nhật sau, trong buổi chịu lễ chung trọng thể của người lớn, em cũng được lên rước Chúa lần đầu.R

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3579: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (3) (6/16/2016)
Cn 3578: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (2) (6/15/2016)
Cn 3577: Đức Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (1) (6/15/2016)
Cn 3576: Đức Mẹ Hiện Ra Với Một Thị Nhân Người Syria (6/13/2016)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina Đã Được Chuẩn Nhận (6/9/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3572: Đức Mẹ Nói Về Thánh Tâm Chúa Tại Argentina (9) (6/18/2016)
Tin/Bài khác
Cn 3571: Đức Mẹ Và Chúa Giêsu Ban Thông Điệp Tại Argentina (8) (6/6/2016)
Cn 3570: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (7) (6/6/2016)
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768