MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 82: Đón Nhận Lời Chúa
Thứ Tư, Ngày 8 tháng 6-2016
BÀI LỜI CHÚA 82

ĐÓN NHẬN lỜi chúa

Trích sách ngôn sứ Giêrêmia 1.4-10

4 Có lời ĐỨC CHÚA phán với tôi rằng :
5 “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi ;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi,
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.”

6 Nhưng tôi thưa : “Ôi ! Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói !
7 ĐỨC CHÚA phán với tôi : “Đừng nói ngươi còn trẻ !
Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi ;
Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói.
8 Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”,
- sấm ngôn của ĐỨC CHÚA.
9 Rồi ĐỨC CHÚA giơ tay chạm vào miệng tôi và phán :
“Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi.
10 Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước,
để nhổ, để lật, để huỷ, để phá, để xây, để trồng.”

*       Đó là lời Chúa   -  Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

         Trong bài lời Chúa hôm nay, ta thấy chính “Thiên Chúa giơ tay chạm vào miệng vị ngôn sứ và phán : “Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi.” Thiên Chúa đặt những lời Người muốn phán dạy dân Israen vào miệng vị ngôn sứ, vì ông lấy cớ thoái thác: Ôi ! Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói !”

                Nhưng ai biết lòng người ta bằng Thiên Chúa, vì trước khi họ được nắn thành hình trong dạ mẹ, Thiên Chúa đã biết họ là thế nào, có khả năng gì…, và theo đó Người đã chọn và ban cho những ơn cần thiết để thi hành những gì Người muốn họ làm : “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi ; …Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” Rồi Người phán tiếp : ““Đừng lấy cớ ngươi còn trẻ ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi ; Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói. Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”. Phán với Giêrêmia, song Chúa cũng muốn nói với chúng ta : Người  không muốn ta lấy cớ gì mà thoái thác đón nghe lời Người.

            Vì sao ta thoái thác không đón nhận lời Chúa ? Vì ta không muốn bị gò bó, muốn sống buông thả theo sở thích và đam mê của xác thịt. Ta lấy cớ : nào không có thời gian; bận đi làm, bận buôn bán kiếm sống ; bận con cái ; v.v… thôi thì đủ cớ ! Nhưng có biết sống buông thả như thế sẽ đưa ta tới đâu không ? Kinh Thánh viết : “Vì chưng nếu anh em sống theo xác thịt, anh em sẽ chết; nhưng nếu nhờ Thần khí anh em giết chết việc vàn của thân xác, anh em sẽ sống.” (Rm 8.13).

            Chúa đã tạo dựng nên loài người chúng ta, Người ban cho chúng ta sự sống, khi Người thổi “sinh khí” lảm ta thành một “sinh vật” (St 2.7) có hồn thiêng bất tử, thì làm sao Người có thể để linh hồn chúng ta chết, tức là hủy hoại công trình tạo dựng của Người : “Quả thế, Thiên Chúa đã sáng tạo con người cho họ được trường tồn bất diệt. Họ được Người dựng nên theo hình ảnh của bản tính (bất diệt) của Người”. (Kn 2.23). Chính vì thế, Người sẽ sai Con Một Người xuống thể để cứu chúng ta, bằng cách ban lời dạy dỗ mà kéo chúng ta ra khỏi u mê lầm lạc đưa đến sự chết đời đời.

a)   Loài người phải có thái độ nào trước lời Chúa ?

Trước hết chúng ta phải thú nhận tình trạng nguy ngập của mình : Loài người sống ở trần gian đầy tội lỗi, tối tăm và lầm lạc, như người mù rờ rẫm đi trong đêm tối, đi mà không biết mình đi đâu, có kẻ tưởng đi đúng đường, mà hóa ra lại đi lạc, kẻ khác rơi xuống hố, đâm vào bụi gai...; có người nghĩ hạnh phúc là trong danh vọng, kẻ khác cho rằng trong giàu tiền lắm của, kẻ khác nữa cho là trong cuộc săn đuổi các khoái lạc..., ăn đi chơi đi cho thỏa, chẳng có thiên đàng, hỏa ngục gì cả…

Đấy loài người không biết đâu là sự thật : Mình là ai ? Sinh ra và sống trên đời để làm gì ? Số phận mình chấm dứt với cái chết hay sau đó còn có cái gì nữa ? Cùng đích và cứu cánh đời mình là đâu ? V.v…

Thấy loài người tối tăm, lầm lạc, Thiên Chúa thương nên đã sai Chúa Giêsu xuống dạy. Vậy thái độ của chúng ta là biết ơn Thiên Chúa, vui mừng đón nhận lời Đức Giêsu và thi hành.

b)   Nhưng Lời Chúa dạy, chuyển đến ta như thế nào ?

Những lời dạy quí báu của Chúa Giêsu đã được nói ra cách đây hơn 2000 năm, làm sao đến được với chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 ? Đức Giêsu, sau khi thực hiện xong sứ mệnh bày tỏ chân lý của Thiên Chúa, Ngài đã về trời lại, về nơi Ngài đã ở trước bên Chúa Cha từ thuở đời đời. Nhưng Thiên Chúa đã dự liệu phương thế để lời dạy của Ngài truyền đến chúng ta, đó là : Các tông đồ và môn đệ của Đức Giêsu, (xem hình), họ là những người được Ngài chọn và kêu gọi, hằng ở với Ngài trong suốt thời sứ vụ giảng dạy, là những người đầu tiên đã nghe, đã tin và đã sống lời Ngài. Các ông đã ghi nhớ kỹ các điều mắt thấy tai nghe về các lời dạy và các hành động của Thày Chí Thánh, rồi chép vào sách để lưu giữ. Chúa Thánh Thần đã đến soi sáng trí khôn và hướng dẫn ngòi bút các ông viết sao cho trung thực, đúng như Chúa muốn.

Như vậy, các Lời Chúa dạy, việc Chúa làm để chỉ đường cho ta tới hạnh phúc thiên đàng đã được ghi chép vào sách, còn phần nào nhiều quá không chép xuể, thì được ghi vào “bộ nhớ” của Hội Thánh và truyền lại cho ta (gọi là Thánh Truyền), không sai trệch, cách trung thực, vì có Chúa Thánh Thần hỗ trợ, Ngài là Thần Khí Sự thật !

c)  Ta phải đón nhận Lời Chúa như thế nào ?

Phần ta, khi đón nhận và tin Lời Chúa mà Hội Thánh chuyển lại cho ta, ta hãy đón nghe như chính Chúa dạy ta : “Ai tiếp đón anh em (người rao giảng lời Chúa) là tiếp đón Thầy, ai nghe anh em là nghe Thầy, và tiếp đón Thầy là tiếp đón Cha, Đấng đã sai Thầy” (Lc 10.16; Mt 10.40). Chớ gì lời Thánh Phaolô khen tín hữu Thesalônikê sau đây, cũng là khen chúng ta : “Tôi không ngớt tạ ơn Thiên Chúa, bởi chưng anh em đã chịu lấy lời Thiên Chúa do chúng tôi rao giảng, thì anh em đã đón nhận lấy không phải như lời của những người phàm, mà là như lời của chính Thiên Chúa, mà quả thật là thế” (1Tx 2.13).

Trong cuộc đời, ta luôn cẩn trọng đón lấy và ghi nhớ các lời cha mẹ, thày cô giáo... Thường nghe trẻ con nói : “Ba tao bảo thế này..., ba tao nói thế kia...”. Đối với nó, ba nó là ông trời, ba nói là sự thật, nó tin vào ba nó, không ai có thể làm nó lung lay lòng tin. Người lớn cũng vậy, biết bao lời dạy của cha mẹ, thày dạy, ta vẫn ghi nhớ đến suốt cuộc đời : “Hồi ấy, ba tôi có dặn tôi thế này... hoặc má tôi khuyên tôi thế kia...” Cha trên trời còn có lòng ưu ái, yêu thương, lo lắng cho ta vô ngần hơn thế, nên đã sai Đức Giêsu, Con Một Người, đến không chỉ hi sinh đền tội cho ta khỏi chết đời đời, mà còn dạy dỗ ta đi đúng đường về trời. Cứ thử hỏi, một người hi sinh mạng sống để bảo đảm lời nói, hẳn ta không thể còn nghi ngờ gì nữa. Cũng vậy, Đức Giêsu đã nói, đã dạy ta con đường sự thật, Ngài đã lấy mạng sống hi sinh đi để lời dạy ấy đáng tin. Cái chết của Đức Giêsu chứng tỏ cho ta biết những lời Ngài dạy là chỉ vì yêu thương ta và muốn mưu ích cho ta. Ai không nghe, không tin vào lời Ngài, quả thật là người lòng chai dạ đá, vô tâm, vô tình, vong ơn bội nghĩa ; hơn nữa, là người dại dột, ngu xuẩn. Thánh Phêrô đã thú nhận: “Lạy Thày, bỏ Thày con biết theo ai ? Vì Thày có những lời đưa đến sự sống đời đời.” (Ga 6.68)

*                    Lời thánh Phêrô đã cho ta thấy : Đón nhận Lời Chúa không chỉ là cử chỉ đền đáp ân tình của Chúa thương yêu, lo lắng cho ta, mà còn là nhu cầu của chính bản thân ta nữa :

Lời Chúa ban sự sống cho tâm hồn, như cơm bánh ban sức sống cho thân xác ta. Con người không chỉ có thân xác, còn có linh hồn, và linh hồn cũng cần phải được nuôi dưỡng ! Lương thực cho linh hồn phải thiêng liêng như linh hồn là giống thiêng liêng. Cái đói của thân xác thấy được, nên ai cũng sợ và ra sức kiếm lương thực nuôi nó ; nhưng còn cái đói, cái khát của linh hồn, người ta không thấy nên không mấy để ý.

Chính ở đây, loài người chia hai phe : người khôn, kẻ dại. Kẻ chỉ thấy vật chất, kẻ còn thấy cả cái linh thiêng. Được Lời Chúa dạy, họ tin, đức tin làm họ thấy cái người đời không thấy. “Tin là … phương nhận thức những điều người ta không thấy.” (Hr 11.1). Nhớ chuyện ông Noê, ông tin Lời Chúa báo trước sẽ có lụt Hồng Thủy và đóng tàu ngay giữa lúc trời vẫn khô ráo, bình yên vô sự...; những kẻ khác được ông báo cho nhưng không tin, lại còn cười nhạo. Lúc Hồng Thủy đến mới thấy, ông sống, mọi kẻ kia chết hết. Cái khôn, cái dại lúc đó mới bày tỏ ra. Nên nhớ : Số phận họa phúc là điều không còn có thể thay đổi được nữa, kẻ mở mắt ra thấy mình dại thì cũng quá muộn rồi, và muôn đời muôn kiếp khổ đau trầm luân là cái giá phải trả cho sự dại dột nhất thời của họ.

Ở đây có một điều lầm lẫn tai hại : đó là nhiều người, ngày nay chỉ coi linh hồn là trí khôn, nên họ chỉ nuôi nó bằng khoa học, triết học, lời hay ý đẹp... Như thế không đủ, linh hồn ta, ngoài chức năng trí tuệ, còn có “cái linh” (nhân ư vạn vật duy linh : ở giữa vạn vật, con người duy nhất có tính linh), hướng về tâm linh, linh thiêng. Vì là tâm linh, nên cần của ăn linh thiêng, mà chỉ Lời Chúa và ơn sủng mới nuôi được mà thôi. Kinh nghiệm đời cho thấy hậu quả của sự lầm lẫn đó : có biết bao người học cao, mang danh trí thức, đỗ đủ thứ bằng cấp, tiến sĩ, bác sĩ..., mà vẫn kỳ thực là những tên lưu manh, sa đọa, độc ác, ích kỷ, hại dân hại nước. Đó là những kẻ mới nuôi cái phần trí, mà không nuôi cái phần linh trong mình. Do đó, Chúa Giêsu dạy : “Con người không chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn sống bằng các Lời Chúa phán ra” (Mt 4.4). Lời Chúa nuôi ta, có nghĩa là không chỉ soi sáng trí khôn ta biết đàng phải, đàng thật mà đi, nhưng nhất là còn ban sức mạnh thúc đẩy ý chí ta làm được sự lành, tránh sự dữ khỏi mất lòng Chúa, lại còn biết phục vụ, thương yêu tha nhân, xây dựng xã hội...

Cách riêng các bạn trẻ, các bạn đang ở lứa tuổi học hành, tức là tâm hồn các bạn đang mở ra khao khát đón nhận đủ mọi thứ : học chữ, học nghề, học sống, học ăn, học nói, học gói, học mở... Nói tóm lại, tâm hồn các bạn đang khao khát chân lý. Chớ gì đang khi học các môn học bồi dưỡng trí tuệ, các bạn đừng bỏ đói cái phần linh trong các bạn. Thiếu nó, các bạn không bao giờ là con người đầy đủ.

Tích truyện

Một hôm, một người có đạo gặp một người vô đạo. Người vô đạo hỏi :

-   Anh đi đâu về ?

-   Tôi đi nhà thờ về !

-   Bữa nay, nhà thờ giảng gì ?

-   Giảng về vấn đề nên thánh !

-   Anh đã nên thánh chưa ?

Anh có đạo đáp :

-   Anh coi cái mặt tôi đây thì đủ biết !

-    À để coi thử !

Nói rồi, anh vô đạo tát một cái vào mặt anh có đạo. Anh này quạu cọ, chửi mắng om sòm. Người vô đạo nói :

-   Ủa, tự xưng là mặt đã nên thánh, sao còn chửi mắng ?

-   Tôi nói cái mặt nên thánh, chứ có nói cái miệng đâu ! Nên thánh là ở trong óc, trong bụng, chứ có ở ngoài mặt đâu ! Sao anh thử tôi ?

-    Ủa ! Bây giờ cái thánh nó chạy vô óc, vô bụng rồi sao ? Thôi để tôi cú óc, thoi bụng coi nó có thánh không nhé !

Người có đạo xua tay nói :

-   Mày đánh tao lần nữa, thì tao cho một thoi, cho mày chết nhăn răng.

-   Ủa ! Nói nên thánh ở óc, ở bụng, sao còn đòi đánh tôi ?

-    Cái tay, cái chân chưa nên thánh, nên tao đánh được.

Người vô tín nói :

-           Ôi ! Tưởng anh nên thánh trọn vẹn, chớ anh mới nên thánh trong óc, trong bụng thì có hơn gì tôi ! Thế mà đòi là con cái Chúa !                          ˜˜

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3579: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (3) (6/16/2016)
Cn 3578: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (2) (6/15/2016)
Cn 3577: Đức Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (1) (6/15/2016)
Cn 3576: Đức Mẹ Hiện Ra Với Một Thị Nhân Người Syria (6/13/2016)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina Đã Được Chuẩn Nhận (6/9/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3572: Đức Mẹ Nói Về Thánh Tâm Chúa Tại Argentina (9) (6/18/2016)
Tin/Bài khác
Cn 3571: Đức Mẹ Và Chúa Giêsu Ban Thông Điệp Tại Argentina (8) (6/6/2016)
Cn 3570: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (7) (6/6/2016)
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768