MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 85: Lời Chúa Sưởi Ấm Tâm Hồn
Thứ Tư, Ngày 8 tháng 6-2016
BÀI LỜI CHÚA 85

LỜi chúa sưỞI Ấm tâm hỒn

Trích Tin Mừng Thánh Gioan, ch.24

Chiều hôm ấy, có hai môn đồ đang đi về làng Em-mau, cách thủ đô Giêrusalem 11 cây số ; vừa đi, họ vừa chuyện vãn với nhau về các việc mới xảy ra ở Thành thánh. Đang lúc đó, Đức Giêsu đến gặp họ và đi cùng, nhưng họ không nhận ra Ngài. Ngài hỏi :

-    Các ông nói chuyện gì cùng nhau mà thấy buồn bã vậy ?

Một người tên là Kơ-lê-ô-pha đáp :

-    Duy chỉ mình ông là người ở Giêrusalem không hay biết các việc xảy ra mấy ngày vừa qua sao ?

Ngài hỏi :

-    Việc gì vậy ?

Họ đáp :

-    Việc ông Giêsu Nadarét : ông thật là một vị tiên tri có quyền năng làm nhiều phép lạ và giảng dạy đầy uy lực, thế mà không biết tại sao hàng lãnh đạo của chúng tôi lại lên án tử hình và đã đóng đinh Ngài. Phần chúng tôi, đã hi vọng rằng : chính Ngài là Vị giải phóng Israen. Thế mà, đã ba ngày rồi … Quả thực, có vài người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi hoảng hồn : họ nói họ tới mồ, thì không còn thấy xác Ngài, mà lại thấy các thiên thần hiện ra nói rằng Ngài đã sống lại. Vài ông trong nhóm chúng tôi đã đi tới mồ, và thấy mồ trống như mấy bà nói, còn Đức Giêsu thì họ không thấy.

Bấy giờ, Ngài nói cùng họ :

-    Ôi ! Những kẻ ngu độn và lòng trí chậm tin vào lời các tiên tri báo trước rằng : “Đức Kitô phải chịu khổ nạn đã rồi mới vào vinh quang sao !”.

Rồi khởi từ Môsê và hết thảy các tiên tri, Ngài dẫn giải cho họ các điều đã viết về Ngài trong suốt bộ Kinh Thánh.

Cả ba đến gần làng Em-mau, nhưng Ngài làm như thể còn phải đi xa hơn. Họ cố nài ép Ngài :

-    Hãy nghỉ chân tại nhà chúng tôi, vì trời đã về chiều…

 Nên Ngài đã vào nhà ở lại với họ. Và đang khi ngồi bàn ăn, Ngài cầm lấy bánh, chúc tụng, đoạn bẻ ra, Ngài trao cho họ, thấy thế mắt họ mở ra và họ nhận biết Ngài..., nhưng Ngài đã bỏ họ mà biến đi. Và họ nói cùng nhau :

-    Lòng chúng ta đã chẳng cháy bừng lửa sốt nóng lúc dọc đàng Ngài giải nghĩa Kinh Thánh cho ta đó ư ?

Ngay giờ ấy, bỏ bàn ăn, họ quay trở lại Giêrusalem gặp các môn đồ còn đang tề tựu, để thuật lại các việc xảy ra dọc đàng và làm sao họ đã nhận biết Ngài lúc bẻ bánh.

*   Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

“Chẳng phải lòng chúng ta đã cháy bừng lửa sốt nóng lúc Ngài giảng giải Kinh Thánh cho ta nghe đó ư ?”. Lời hai môn đệ Em-mau vang lên đã hai mươi thế kỷ nay, và sẽ còn vang lên mãi cho đến tận thế sự thực này : hễ ai nghe lời Kinh Thánh, sẽ thấy tâm hồn mình được sưởi ấm, tâm trí nên sáng suốt, sống bình an, vui tươi và hạnh phúc. Cứ xem hai môn đệ Em-mau, lúc đầu âu sầu, thất vọng não nề, vì sao ? Vì họ đã bỏ nhà cửa, vợ con, nghề nghiệp đi theo Đức Giêsu, tưởng Ngài sẽ làm nên đại sự và họ được chung hưởng, nhưng Ngài đã bị tử hình... Thế là hết ! Họ quay về làng cũ, nối lại nghề xưa...

Thế mà, sau khi được Đức Giêsu dẫn giải Kinh Thánh : họ mới hiểu rõ cớ sự nên lòng họ nóng bừng lên, đức tin đã tắt nay bừng sáng, hi vọng tiêu ma nay sống dậy, họ hăng hái quay lại Giêrusalem ngay tối hôm đó, không ngại nguy hiểm, để trút hết nỗi mừng đang bùng vỡ trong con tim họ cho các bạn nghe….

Có lẽ chúng ta thầm nghĩ : Họ được Đức Giêsu đích thân đến đi cùng và giảng giải Kinh Thánh nên mới như thế, còn chúng tôi đâu có được như thế... Hãy nghe lời Đức Giêsu đáp : “Ta đứng ở cửa và gõ, ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào với người ấy và Ta sẽ dùng bữa tối với người ấy và người ấy với Ta” (Kh 3.20). Đức Giêsu vẫn luôn đứng bên cửa lòng ta, Ngài vẫn gõ để ta mở cửa cho Ngài vào. Như vậy đã rõ không phải Ngài không đến với ta, mà chính ta có khi đã không mở cửa mời Ngài vào.

1/    Vậy, lúc chúng ta đọc Kinh Thánh một mình hay nghe đọc ở nhà thờ, nếu chúng ta mở tâm hồn ra cho Chúa vào, Chúa sẽ đích thân nói với ta những điều làm ta được phấn khởi. Vì “Thiên Chúa đâu có ở xa chúng ta” (Cv 17.27). “Đức Kitô ở ngay trong lòng ta” (Ep 3.17). Thánh Aogutinô bảo : “Ta hãy nghe Tin Mừng như Đức Kitô đang ở giữa ta”, “và chính miệng Ngài nói”. Vì thế ta tung hô : “Đó là Lời Chúa ! Tạ ơn Chúa !”.

Chúng ta thường thích nghe truyện các thánh, hay đọc sách đạo đức. Đành rằng ở đó viết dễ hiểu hơn, nhưng ở đó Lời Chúa đã loãng ra rồi, ta chỉ còn nghe thấy tiếng vọng yếu ớt của lời Ngài. Vì thế, Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu không còn thích đọc các sách tu đức, sách thiêng liêng lạt lẽo của loài người viết, chị quyết định chỉ đọc Sách Thánh thôi. Nhưng thời ấy, Sách Thánh bằng tiếng La tinh, lại không được in ra cho giáo hữu dùng, chỉ có những đoạn trích để dùng trong Thánh lễ quanh năm, là được dịch ra tiếng bản quốc. Thế là chị Têrêsa cất công chép tất cả các đoạn đó, làm thành một tập riêng. Lúc chị qua đời, người ta tìm thấy tập vở ấy trong túi trên ngực chị. Các đoạn Kinh Thánh ấy đã là lương thực nuôi tâm hồn chị, đã là kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời chị, cách riêng giúp chị khám phá ra “con đường thơ ấu thiêng liêng”, đã làm chị mau chóng đạt đỉnh thánh thiện.

2/    Lời Chúa có mãnh lực lạ lùng : Chúng ta chắc cũng đã trải nghiệm những lúc sầu đau khổ sở… Khi ấy có một vài người bạn thân đến nói mấy lời an ủi, động viên ta, ta liền cảm thấy nhẹ nhõm tâm hồn, được đôi chút bình an thư thái. Đấy, lời nói của loài người còn có sức mạnh tâm lý lay động tâm can ta, huống nữa là lời của Chúa Tể càn khôn, Đấng phép tắc vô cùng. Vì vậy, Kinh Thánh dạy : “Lời Chúa sắc bén như gươm hai lưỡi, đâm thấu suốt tâm can...” (Hr 4.12).

Thấu suốt như thế để làm gì ? Không phải để làm ta khổ sở, song để vạch rõ các hang hốc tối tăm, ẩn khuất của lòng ích kỷ và tội lỗi của ta, làm cho ta thấy rõ sự khốn hèn của mình, để ta sửa chữa, thoát khỏi nguy hiểm phần hồn, mà được cứu rỗi. Bắt đầu rất khó chịu, nhưng sau từ từ sẽ thấy bình an, vui sướng. Lời Chúa lúc ấy sẽ sinh an ủi trong tâm hồn ; đem đến hân hoan, những khoái trá tinh khiết, nuôi dưỡng lòng tin cậy, nâng đỡ, khích lệ…, vì thế sách Ma-ca-bê đã viết : “Chúng tôi chẳng cần gì cả, bởi vì chúng tôi đã có sẵn các Sách Thánh trong tay làm nguồn an ủi.” (1 Mcb 12.9)

3/    Các thánh Giáo phụ đã tìm kiếm hết mọi hình ảnh để tả mãnh lực cũng như sự giàu có phong phú của Kinh Thánh. Thánh Giê-rô-ni-mô nói : “Lời Tin Mừng thật là của ăn và của uống, là thứ bánh đầy chất bổ béo”. Thánh Am-brô-xi-ô nói : “Thánh Kinh là thuốc chữa hết mọi bệnh tật”. Thánh Ao-gu-ti-nô: “Hãy cầm lấy Thánh Kinh mà uống, trong đó có thuốc chữa lành”. Còn Thánh A-tha-na-xi-ô bảo : “Kinh Thánh làm cho cừu địch của ta phải tẩu thoát” (giống như hồi Đức Giêsu bị cám dỗ, Chúa dùng một câu Kinh Thánh làm cho ma quỉ phải xéo đi).

5/    Thường người Công giáo tôn thờ Thánh Thể rất sốt sắng, nhưng phần nhiều lại lơ là, coi thường Kinh Thánh. Nhưng đó là sai lầm tai hại, vì nếu họ không nghe Lời Chúa để hiểu và thêm mạnh tin, thì họ không đủ tâm trạng để đón nhận Thánh Thể cách xứng đáng và có ơn ích. Bí quyết mở lòng người ta đón nhận Thánh Thể, đó là Thánh Kinh. Bởi đó, biết bao nhiêu tín hữu lơ là, coi thường Lời Chúa, cứ đi chịu Thánh Thể suốt bao năm, mà có thấy tốt lành, đạo đức gì hơn đâu !

Sự coi thường hay lơ là đó, là triệu chứng không tốt lành ! Quả vậy, Tin Mừng Thánh Gioan có câu : “Ai bởi Thiên Chúa thì nghe lời Thiên Chúa” (8.47). “Bởi Thiên Chúa” nghĩa là gì? Là sinh bởi Thiên Chúa, là con cái Thiên Chúa. Mà là con cái thì nghe lời cha mẹ, con cái Thiên Chúa thì nghe lời Thiên Chúa. Khi ta tôn kính, trọng vọng ai, ta sung sướng nghe lời người ấy. Hãy xem cô Maria, em bà Mat-ta, cô ngồi hàng giờ dưới chân Chúa, nghe lời Chúa, đến nỗi Chúa phải khen : “Maria đã chọn phần tối hảo, và sẽ không bao giờ bị mất phần ấy cả” ; ý nói : cô sẽ không bao giờ mất sự sống đời đời.

Vậy, các bạn có bởi Thiên Chúa không ? Có thuộc về Thiên Chúa không ? Hãy tỏ ra bằng cách ham nghe Lời Chúa. Kẻ ham nghe Lời, cũng giống như người cảm thấy đói. Đó là dấu sức khoẻ tốt - thánh Gioan Kim Khẩu nói vậy - vì kẻ không thấy đói, không thấy thèm ăn là dấu có bệnh. Cũng vậy, ai chán nghe giảng, không thích nghe Lời Chúa…, có thể kết luận chắc chắn rằng : tình trạng linh hồn ấy không ổn. Họ tránh nghe Lời Chúa như kẻ đau mắt tránh ánh sáng. Khi ma quỉ muốn lôi kéo một cô hay một cậu thanh niên nào xuống vực thẳm, việc trước hết là nó làm cho họ ghét nghe giảng dạy.

Ai ham nghe Lời Chúa là dấu người ấy yêu mến Người. Chắc có bạn nói : Nghe giảng buồn lắm, thể thao hay xiné, coi vidéo và lướt mạng thì vui thú hơn nhiều : ở đấy thấy nhiều cái mới lạ, hấp dẫn và giải trí, mà chẳng phải suy nghĩ gì nhiều. Thật ra, chẳng ai cấm bạn làm những việc ấy..., nhưng bạn đừng bỏ việc nghe Lời Chúa, và nghe giảng dạy. Nhiều bạn trẻ quá đòi hỏi : không có linh mục nào giảng vừa ý họ. Thế là đi quá trớn rồi đó ! Làm sao các linh mục hết thảy phải là những nhà hùng biện được ? Đừng quên rằng : lời chân lý có giá trị hơn là hùng biện. Vì nếu chỉ đi nghe giảng để tìm những lời lẽ, lý luận hay ho, hoặc tìm cái hay, cái vui trong đó, thì Thánh Phaolô đã cẩn thận dặn rằng : “Coi chừng, nếu anh em đòi như thế, thì hóa ra anh em xây đức tin của mình trên lý lẽ khôn ngoan người đời, chứ không xây trên quyền phép của Thiên Chúa” (1Cor 2.5). Nói cách khác, đó không còn là tin, mà là bị thuyết phục bởi tài hùng biện.

Cuối cùng chỉ xin nhắc lại lời hai môn đệ Em-mau :

“Lòng chúng ta chẳng đã bừng nóng lên khi nghe Ngài giảng giải Thánh Kinh cho ta đó ư ?”(Lc 24.32).

Tích truyện

SỨC MẠNH CỦA KINH THÁNH LỜI CHÚA

Tokichi Ishi-I, một tên giết người không gớm tay, đã đạt được kỷ lục hạ sát nhiều nạn nhân nhất bằng những phương thế không thể tưởng tượng nổi. Hắn ta tàn nhẫn hạ sát đàn ông, đàn bà, kể cả trẻ con. Với bàn tay khát máu, hắn đã thủ tiêu bất cứ người nào tình cờ hắn gặp và muốn giết. Nhưng cuối cùng, hắn cũng bị bắt và bị kết án tử hình.

Lúc ở nhà tù chờ ngày hành quyết, hai phụ nữ đi công tác tông đồ thử khuyên nhủ hắn, nhưng tất cả những câu hỏi han, trò chuyện của họ không làm cho hắn mảy may động lòng, trái lại hắn nhìn thẳng vào họ với cặp mắt hung hãn dữ tợn.

Cuối cùng, mất hết kiên nhẫn, hai phụ nữ ra về. Hai bà chỉ để lại cho hắn quyển Thánh Kinh Tân Ước, với một hy vọng mỏng manh là hắn sẽ đọc, và Lời Chúa sẽ hoạt động nơi mà tiếng nói con người trở nên hoàn toàn bất lực.

Niềm hy vọng của họ đã trở thành hiện thực, Ishi-I đã đọc những câu chuyện trong Tân Ước, và hình như có một sự thu hút mãnh liệt, khiến hắn cứ tiếp tục đọc, đọc mãi và cuối cùng hắn đọc đến câu chuyện diễn tả cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Lời Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha trên thập giá: “Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. Lời ấy đã thắng sự chống trả cuối cùng trong tâm hồn của hắn.

Sau đó Ishi-I thuật lại:

“Đọc đến lời ấy “Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”, tôi mới dừng lại. Con tim tôi hình như bị đánh động, bị đâm thâu bằng một con dao dài. Tôi có thể gọi đó là lòng thương xót của Ngài? Tôi không biết, nhưng điều duy nhất tôi biết là sự hung dữ, tàn bạo nơi tôi đã tan biến và tôi đã tin”.

Cuối cùng, ông Chirgwin, tác giả viết lại câu chuyện này, kết thúc bằng những lời này: Các nhân viên nhà giam có phận sự đến dẫn Ishi-I đi hành quyết, đã ngạc nhiên tột độ : Họ đã không gặp một tên sát nhân hung bạo như họ chờ đợi, nhưng là một con người hoà nhã, lễ độ. Ishi-I, tên sát nhân đã được Lời Chúa tái sinh.

*

*     * 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3579: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (3) (6/16/2016)
Cn 3578: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (2) (6/15/2016)
Cn 3577: Đức Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (1) (6/15/2016)
Cn 3576: Đức Mẹ Hiện Ra Với Một Thị Nhân Người Syria (6/13/2016)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina Đã Được Chuẩn Nhận (6/9/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3572: Đức Mẹ Nói Về Thánh Tâm Chúa Tại Argentina (9) (6/18/2016)
Tin/Bài khác
Cn 3571: Đức Mẹ Và Chúa Giêsu Ban Thông Điệp Tại Argentina (8) (6/6/2016)
Cn 3570: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (7) (6/6/2016)
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768