MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 86: Hãy Nghe Ngài !
Thứ Tư, Ngày 8 tháng 6-2016
BÀI LỜI CHÚA 86

Hãy nghe Ngài !

Trích Tin Mừng Thánh Mátthêu 17.1-8

Đức Giêsu trở lại xứ Ga-li-lê. Sau hai ngày hành trình, chiều hôm ấy, Ngài cùng môn đồ đến chân núi Ta-bo. Để các môn đồ khác nghỉ ngơi dưới đồng bằng, Ngài dẫn theo ba môn đồ đặc tuyển : Phêrô, Giacôbê và Gioan, lên đến đỉnh núi, rồi Ngài bắt đầu đắm mình vào cuộc nói chuyện với Chúa Cha. Còn các môn đồ, vì quá mệt mỏi, nên đã nằm xuống ngủ. Bỗng chốc, một cảnh tượng lạ lùng xảy ra : Ngài biến hình dạng trước mắt họ : mặt Ngài sáng chói như mặt trời, áo Ngài nên trắng phau như tuyết. Có hai nhân vật uy nghi hiện ra bên Ngài và cùng Ngài đàm đạo. Đó là ông Môsê và Ê-ly-a. Các môn đồ dụi mắt và vô cùng bối rối, bỡ ngỡ... Phêrô thảng thốt kêu lên :

 -   Thưa Ngài, có chúng tôi ở đây thật may quá! Nếu Ngài muốn, chúng tôi sẽ dựng ba lều cho ba Ngài.

Ông còn đang nói như trong mơ, thì xảy ra có một đám mây sáng ngời rợp bóng bao phủ ba vị, và một tiếng từ đám mây phán rằng :

-    Ngài là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Ngài !

Vừa nghe, các môn đồ sợ quá, ngã sấp mặt xuống đất. Nhưng, ngay sau đó, Đức Giêsu đến gần họ và giơ tay đụng đến họ mà nói :

-    Hãy chỗi dậy ! Đừng sợ !

Họ ngẩng mặt lên, và chỉ còn thấy một mình Đức Giêsu thôi.

*   Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Thiên Chúa giới thiệu cho chúng ta thấy một Đức Giêsu uy nghi, sáng láng, vinh hiển đến chừng nào ! Có phải để chúng ta đâm sợ hãi không ? Không phải ! Hay để chúng ta chiêm ngắm cho thích mắt ? Cũng không phải ! Vậy để làm gì ? Để ta đặt hết niềm tin tưởng vào Ngài. Vì thế, Chúa Cha phán dạy : Nếu các con tin tưởng hết tình nơi Ngài, thì “hãy nghe lời Ngài !” Và để ta thấy Đức Giêsu đáng ta hết lòng tin tưởng, Chúa Cha giới thiệu : “Ngài là Con Ta rất yêu dấu”. Đức Giêsu không chỉ là một ông Thày dạy, một vị tiên tri, một tiến sĩ... Ngài là Con mà Chúa Cha rất yêu dấu, đẹp lòng Cha, và Cha luôn luôn bằng lòng, sủng ái Ngài vô cùng.

*                    Các bài trước, chúng ta đã nói nhiều về nghe lời Chúa, đến đây, chúng ta nghe chính tiếng Chúa Cha phán dạy : “Hãy nghe Ngài !” Nghe lời Chúa Cha dạy, chắc hẳn chẳng ai trong anh chị em lại dám không tin. Nhưng vấn đề thực tế là chúng ta đã nghe lời Đức Giêsu dạy bảo mà thi hành chưa chưa ? Vì chữ “nghe” ở đây không phải là dùng tai nghe, mà có ý nói : làm theo những lời đã nghe. Giống như xưa, ở tiệc cưới Cana, Đức Mẹ nói với những hầu tiệc : “Ngài có bảo gì, hãy làm theo..” (Ga 2.5). Và khi những người hầu làm theo lời bảo đổ nước đầy các chum, thì phép lạ hóa thành rượu đã xảy ra.

            Có người sẽ hỏi : Ngày nay, Đức Giêsu ở đâu để đến mà được nghe Ngài ? Hỏi như thế - xin lỗi - là hơi ngớ ngẩn, vì Đức Giêsu nói rằng đã phán hứa : “Này, Thày ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28.20).

            “Ở cùng các con” trước hết là Chúa ở trong Hội Thánh, và mỗi người chúng ta, thành phần của Hội Thánh : sau khi tin và chịu Phép Rửa, được tái sinh làm con Thiên Chúa, thì Chúa đã ở trong ta, Thánh Phaolô đã nói vậy : “Tôi quì gối trước mặt Cha, … xin Người …ban cho anh em: …được Đức Kitô ngự trong lòng anh em - nhờ bởi lòng tin.” (Ep 3.17). chính Đức Giêsu đã khẳng định rõ ràng : “Ai yêu mến Thày, thì sẽ giữ lời Thày, và Cha Thày sẽ yêu mến nó, và chúng ta (Cha cùng với Thày) sẽ đến với nó và sẽ đặt chỗ ở nơi mình nó” (Ga 14.23).

            Một cách cụ thể, Đức Giêsu ở trong phép Thánh Thể, dưới hình bánh và hình rượu là chính thịt máu Chúa, cho nên khi ta Rước lễ, là ăn Thịt và uống Máu Chúa, và theo lời Chúa phán thì : “Ai ăn Thịt và uống Máu Thày, thì ở trong Thày và Thày ở trong kẻ ấy” (Ga 6.56). Khi ta rước lễ, Chúa đến ở trong ta, gần gũi ta đến thế là cùng ! Cha mẹ, vợ chồng, anh em ruột thịt, chỉ là những người ở bên ta, ở cạnh ta ; còn Chúa mới ở trong ta. Chúa cần gì phải nói dối để gạt ta ?

*                    Nhưng có người vặn lại : “Con tin có Chúa ngự trong Phép Mình Thánh, có Rước lễ, có Chúa ngự vào lòng, nhưng có nghe thấy Chúa nói gì đâu ? Nhiều khi con còn hỏi Chúa điều này điều nọ, xin Chúa lời chỉ dạy, mà chẳng nghe thấy Chúa đáp lời !”.

Đáp : Xin hỏi : Bạn không nghe thấy Chúa nói, hay bạn không có tai để nghe ? Nhiều lần sách Tin Mừng kể rằng: sau khi Chúa giảng dạy rồi, Ngài kết luận bằng một câu : “Ai có tai để nghe thì hãy nghe!”. Lạ thật ! Chúa giảng dạy cho mọi người đang ngồi chung quanh, thì ai ai cũng đều nghe thấy, sao Chúa lại bảo : ai có tai để nghe thì hãy nghe ! Nghĩ kỹ mới vỡ lẽ ra rằng : có những người chỉ nghe bằng cái tai thể xác, mà không nghe bằng cái tai tâm hồn, Tiếng Chúa đập vào tai, song không đập vào lòng, cho nên họ như không nghe và cũng chẳng hiểu gì cả, nên Chúa mới bảo ai có tai (tâm hồn), tức là lòng tin và yêu mến, thì mới nghe mà hiểu được tiếng Chúa. Nghe Chúa nói vậy, có lẽ nhiều người trong chúng ta phải tự hỏi mình : tôi thường nghe lời Chúa bằng cái tai nào ?

Ngoài việc có tai tâm hồn để nghe và thấu hiểu lời Chúa, ta cũng còn phải giữ một sự thinh lặng bên ngoài, đừng để những ồn ào bên ngoài làm xáo trộn tâm hồn. Lời Chúa rất tế nhị, nhẹ nhàng, Chúa không nói trong sự ồn ào náo động. Thánh Kinh kể tích sau đây để cho ta hiểu điều ấy : Ngôn sứ Ê-li-a chạy trốn vì dân Ít-ra-en đã bất trung với Chúa, sát hại các ngôn sứ chỉ còn sót lại một mình ông mà họ đang lùng bắt để giết. Ông xin gặp Thiên Chúa, Người đồng ý : thoạt đầu thấy gió lớn xẻ núi non, đập vỡ đá, ông tưởng Chúa đến, nhưng không có Chúa trong đó, rồi động đất, sau động đất là lửa, nhưng Chúa cũng không ở trong các cái đó. Cuối cùng nghe tiếng tiếng gió hiu hiu, ông Ê-li-a biết Chúa hiển linh… Khi ấy Chúa trao sứ mệnh mới cho ông. (1 Vua 19.1-18). Ngay chính Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa, thế mà thường vẫn tìm nơi hoang vắng, tĩnh mịch để thưa chuyện cùng Chúa Cha như sách Tin Mừng thuật lại : “Sáng sớm tinh sương, Ngài chỗi dậy ra đi đến một nơi hoang vắng mà cầu nguyện ở đó.” (Mc 1.35). Không chỉ nêu gương bằng đời sống, Đức Giêsu còn dùng lời nói mà dạy chúng ta sự tĩnh mịch để cầu nguyện và nghe lời Chúa nói với mình : “Khi cầu nguyện thì anh em hãy vào buồng, khóa cửa lại mà cầu nguyện với Cha anh em có mặt ở nơi kín ẩn…” (Mt 6.6).

Không dám vơ đũa cả nắm, song phải thành thật mà nói : chung chung giáo dân chúng ta ít biết giữ thinh lặng, chúng ta thích những lễ hội náo nhiệt, chiêng trống vang lừng, cờ quạt tung bay… Lúc ở trong nhà thờ cũng vậy, hễ vào nhà thờ là liền xướng kinh đọc suốt cho tới khi cha ra dâng lễ hay chầu. Ngay cả sau khi vừa Rước lễ, Chúa đang ngự trong lòng, cũng bắt kinh, không kinh này thì kinh kia, vì họ nói : không đọc kinh thì chẳng biết làm gì, nói gì…. Chẳng để cho Chúa chen vào nói một lời, lời Chúa mới có chất sống, còn chỉ toàn là lời của ta lải nhải nói một mình không hà ! Do đó, có bao nhiêu giáo hữu ra về sau Thánh lễ, tâm hồn trống rỗng…

Thường nghe than rằng chẳng nghe thấy Chúa nói gì, thì đây xin mách cho anh chị em một cách giúp nghe được tiếng Chúa : đó là đọc Kinh Thánh. (Hiện nay có một quyển “LỜI CHÚA CHO MỌI NGƯỜI” là dễ hiểu hơn cả, lại còn có những lời chú thích cuối trang giúp hiểu và suy nghĩ). Không cần phải đọc nhiều, song mỗi ngày một đoạn ngắn từ Cựu Ước đến Tân Ước, hiểu được bao nhiêu thì hiểu, chỗ nào không hiểu, khó hiểu, bỏ qua, hoặc nếu muốn có thể đi hỏi nơi các linh mục giải nghĩa cho. Trong pho sách Kinh Thánh có biết bao chuyện, biết bao lời khuyên, biết bao chỉ dẫn... cho cuộc sống !

Qua cách đó, Đức Chúa Giêsu nói với anh chị em đấy, hãy nghe Ngài! Ngài có lời đem bạn tới sự sống đời đời, và ngay bây giờ, cụ thể đem bạn tới bình an, hạnh phúc. Khi anh chị em đụng chuyện, gặp vấn đề, nếu anh chị em cầu nguyện, Chúa Thánh Thần sẽ nhắc lại cho anh chị em một câu, hoặc một chuyện tích đã đọc, thế là anh chị em thấy vấn đề được sáng tỏ, được giải đáp, được an ủi...

Xin nhắc lại một điều đã nói trước đây : Thiên Chúa đã ban cho ta Đức Giêsu để dạy bảo chúng ta, khi phán : “Ngài là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Ngài !”. Vậy một khi đã biết ý Chúa Cha như thế rồi, tuyệt đối ta không bao giờ đi xem thày bói, thày tử vi tướng số, lên đồng, chiêu hồn, cầu cạnh phù chú, bùa ngải… mà Chúa bảo là những điều quái gở, vì lấy mất đức tin của ta vào Chúa. Tin Chúa là tin chỉ mình Chúa thông suốt tương lai, nắm vận mạng của ta, và không có tạo vật hữu hình hay vô hình nào, thiên thần, loài người hay ma quỉ… có quyền phép đủ để làm sai lệch hay thay đổi chương trình mà Thiên Chúa đã hoạch định! Chẳng lẽ thày bói, thày tướng số v.v... cũng chỉ là người như ta, lại biết được tương lai bằng Thiên Chúa ư ? Chúng có phải là những tiên tri Thiên Chúa sai đến với dân Chúa ? Hay trái lại là do ma quỉ sai ? Chỉ có Chúa Giêsu mới được Chúa Cha đặt làm vị tiên tri và đặt lời Người vào miệng Ngài để dạy dỗ, chỉ bảo ta, vì vậy Người dạy: “Hãy nghe lời Ngài !”

Có người còn bào chữa : “Con vẫn đi dự lễ, con vẫn tin Chúa !”. Nói thế là lừa dối mình. Tin Chúa sao còn tin những kẻ mà Chúa bảo là chúng làm điều quái gở phản nghịch Chúa ? Tin Chúa là Thiên Chúa toàn năng phép tắc, là Cha chúng ta trên trời, một người Cha yêu thương, lo liệu, an bài mọi sự cho mình - như Phúc Âm làm chứng : mời đọc đoạn Mt 6.25-33 về Chúa quan phòng.

Chúng ta, các gia đình đền tạ, cương quyết thề với Chúa là không bao giờ đi xem bói tướng, thuật số, bùa ngải, lên đồng, phù chú..., không nghe, không tin chúng ; song chỉ nghe lời một mình Chúa Giêsu thôi.

Tích truyện

Trong Chúa nhật đầu tiên tại một giáo xứ, vị linh mục vừa đến nhậm chức đã giảng một bài giảng rất văn hoa, ý tưởng sâu sắc và cảm động. Tất cả các tín hữu có mặt hôm ấy cảm thấy rất sốt sắng và phấn khởi. Nhiều người đã cảm tạ Chúa vì đã ban cho xứ đạo một linh mục có tài ăn nói nhả ngọc phun châu.

Tiếng đồn về tài giảng Lời Chúa của linh mục lan đi mau như lửa cháy. Vì thế, vào chúa nhật kế tiếp, nhà thờ trở nên đông đảo hơn các chúa nhật khác. Mọi người nóng lòng chờ đợi bài giảng. Nhưng cha sở lại giảng một bài gần giống bài giảng tuần trước. Rồi thánh lễ Chúa nhật thứ ba, thứ tư... kế tiếp, vẫn một bài giảng như cũ.

Hội đồng giáo xứ và nhiều bổn đạo đến hỏi cha xứ xem tại sao cha lại cứ giảng lại một bài hoài như vậy ? Cha xứ trả lời :

-    Tại sao anh chị em vẫn sống như cách đây sáu tuần ? Khi nào anh chị em đem áp dụng những gì tôi đã trình bày trong bài giảng cũ, tôi sẽ giảng bài mới.

 

 

Q

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3579: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (3) (6/16/2016)
Cn 3578: Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (2) (6/15/2016)
Cn 3577: Đức Mẹ Garabandal Và Thị Nhân Conchita (1) (6/15/2016)
Cn 3576: Đức Mẹ Hiện Ra Với Một Thị Nhân Người Syria (6/13/2016)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina Đã Được Chuẩn Nhận (6/9/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 3572: Đức Mẹ Nói Về Thánh Tâm Chúa Tại Argentina (9) (6/18/2016)
Tin/Bài khác
Cn 3571: Đức Mẹ Và Chúa Giêsu Ban Thông Điệp Tại Argentina (8) (6/6/2016)
Cn 3570: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (7) (6/6/2016)
Cn 3569: Đức Mẹ Ban Thông Điệp Từ Argentina (6) (6/6/2016)
Cn 3568: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Argentina (5) (6/5/2016)
Cn 3567: Đức Mẹ Hiện Ra Tại San Nicolas, Argentina (4) (6/5/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768