MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 88: Trách Nhiệm Của Ta Trước Lời Chúa
Thứ Tư, Ngày 27 tháng 7-2016
BÀI LỜI CHÚA 88

TRÁCH NHIỆM CỦA TA TRƯỚC LỜI CHÚA           

Sau ba năm giảng dạy và làm bao nhiêu phép lạ, dân Do Thái nói chung vẫn không tin Đức Giêsu, vì thế đoạn Tin Mừng trích dẫn sau đây nói lên trách nhiệm của những người không lãnh nhận lời của Ngài sẽ là thế nào…

Trích Tin Mừng Thánh Gioan ch.12.37-42

     37 Đức Giêsu đã làm bao nhiêu dấu lạ trước mắt họ, thế mà họ vẫn không tin vào Ngài, 38ngõ hầu lời tiên tri của ngôn sứ Ysaya đã nói được ứng nghiệm :

Lạy Chúa, ai tin điều họ nghe chúng con nói ?

cánh tay uy quyền Chúa được tỏ cho ai hay ?

     39 Sở dĩ họ không thể tin là vì ngôn sứ Ysaya lại đã nói:

40Người đã làm cho chúng mù mắt, và lòng chúng ra chai đá;

kẻo mắt chúng thấy và lòng chúng hiểu được mà trở lại,

và Ta lại chữa lành chúng….

42Dẫu vậy, cũng có nhiều người thuộc hàng đầu mục đã tin vào Ngài, nhưng vì sợ nhóm Biệt phái mà họ không dám xưng ra, kẻo bị khai trừ khỏi hội đường.

*   Đó là Lời Chúa ! – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Chúng ta vừa nghe đọc : Đức Giêsu đã làm bao nhiêu dấu lạ trước mắt họ, thế mà họ vẫn không tin vào Ngài”.  Câu đó cho hiểu ngầm : người Do Thái đã hưởng nhiều ơn chữa lành bệnh tật hồn xác…, bởi phép lạ của Chúa, thế mà kết luận là cách chung họ vẫn không tin Chúa ! Ơn thì nhận, còn tin lời Ngài thì không ! Vì đâu có chuyện vô ơn đó ? Tin Mừng Gioan trích lời ngôn sứ Ysaia để giải đáp :

40 Thiên Chúa đã làm chúng mù mắt và lòng chúng ra chai đá; kẻo mắt chúng thấy và lòng chúng hiểu được mà trở lại, và Ta lại chữa lành chúng.

Cách nói này của người Do Thái cổ dễ làm chúng ta hiểu lầm là tại Thiên Chúa làm cho họ đui mù, cứng lòng tin. Hồi xa xưa ấy, người Do Thái tin chỉ có Thiên Chúa là thần độc nhất, không có ai khác nữa ngoài Người, tất nhiên mọi sự xấu cũng như tốt đều do một mình Người mà ra cả. Nhưng ngày nay sự hiểu biết về Thiên Chúa đã tiến bộ, chúng ta phải hiểu là : Thiên Chúa không làm cho họ ra đui mù, nhưng vì họ chẳng màng chi lời Chúa, thì bởi sự khước từ đó mà họ đã ra đui mù, lòng họ ra chai đá không tin được nữa để được cứu độ !

 “Nói người lại nghĩ đến ta,

thử sờ lên gáy xem xa hay gần”. (Tục ngữ)

Đọc truyện người (Do Thái), chúng ta lại nghĩ đến mình. Xem ra ta cũng không khác người Do Thái mấy đâu : Không kể một số người đã được học hỏi mà yêu mến và thực hành lời Chúa, còn nói chung các giáo hữu thường lơ là, chểnh mảng với lời Chúa. Bằng chứng : Rất nhiều người không có một cuốn Thánh Kinh, hay ít ra một cuốn Tân Ước. Nếu có, thì cũng chỉ để làm vì, hay cất trên một góc bàn thờ, chẳng mấy khi giở ra đọc riêng hay chung trong gia đình. Còn khi đi dự Thánh lễ, nghe đọc lời Chúa trong nhà thờ, thì cũng lơ đễnh nghe tai này lọt qua tai kia, vì lòng còn bận lo nghĩ về những chuyện đời… Cứ sống như vậy, không có lời Chúa là đèn soi, là sức mạnh nâng đỡ trước những khó khăn thử thách, thử hỏi làm sao họ đứng vững được trước cơn lốc xoáy của nền văn minh khoa học kỹ thuật, vật chất vô thần ngày nay, cũng như trước bao sức quyến rũ tội lỗi do thế gian, ma quỉ… bày ra ?

Do đâu mà có hiện tượng lơ là đáng buồn đó ?

Có người cho rằng : Giáo hữu VN thuộc dân tộc Á Đông,

không quen suy luận nhiều, chỉ thích những cảnh lễ lạc, chiêng trống, rước xách linh đình gây xúc động, và cảm thấy sốt sắng, thế là được ! Người khác cho rằng : Do tại các cố đạo ngoại quốc ngày xưa, khi sang giảng đạo, đã coi người Việt chúng ta như một thứ dân bán khai, không biết cầu nguyện, suy ngắm, nên đặt ra những kinh để đọc, lập ra những cách giữ đạo hình thức như rước kiệu, dâng hoa, ngắm đứng, lần hạt v.v…Riết mấy trăm năm đã thành thói quen, thành tục lệ không dễ bỏ được…Người khác muốn bào chữa thì nói : Thời xa xưa cách đây mấy trăm năm, làm gì đã có phong trào học Kinh Thánh, cũng chẳng có sách Kinh Thánh mà đọc, lúc ấy Kinh Thánh bằng tiếng La-Tinh, chỉ có các linh mục mới biết đọc, thế thì làm sao mà đòi giáo hữu học hỏi, yêu mến lời Chúa ?

Thôi thì dù là thế nào, chỉ biết chúng ta đang đứng trước hiện tượng giáo hữu ít chú tâm đến lời Chúa, vì thế bài Kinh Thánh và Suy niệm hôm nay muốn thức tỉnh và lay động anh chị em nhận thấy trách nhiệm của mình trước Lời Chúa, Lời ấy vốn là một hồng ân Thiên Chúa ban, nếu anh chị em yêu mến mà gạt bỏ tất cả mọi khó khăn, chướng ngại… để nghe, học hỏi và thực hành, thì sẽ đạt tới sự sống đời đời ! Ngược lại nếu từ khước, “mắt chúng ta sẽ ra đui mù ;  lòng chúng ta ra chai đá, không trở lại được nữa mà hưởng ơn cứu độ.”

Sao gọi lời Chúa là hồng ân trọng đại Thiên Chúa ban ?

Chúng ta đều biết rằng : Từ sau tội nguyên tổ, nhân loại bước đi trong tối tăm lầm lạc, thờ những ngẫu tượng bằng gỗ, đá, những tà thần giả trá, như thư Th.Phaolô mô tả : “Thay vì thờ Thiên Chúa vinh quang bất tử, họ lại quay sang  thờ những vật họa lại hình thù con người hư nát, cầm thú, rắn rít … Họ đã khâm sùng kính bái tạo vật thay vì Đấng Tạo hóa – là Đấng đáng chúc tụng muôn đời.” (Rm 1.24-25). Ngày nay vẫn còn tồn tại sự ấy, chỉ cần nhìn vào nước Việt ta cũng như mấy nước láng giềng lân cận là thấy ngay…

“Bởi họ đã bỏ không thờ Thiên Chúa,…cho nên Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo những đam mê của lòng họ,… buông theo dục tình đồi bại…;   buông theo trí não ngông cuồng của họ mà làm những điều bất xứng,  cho nên lòng họ ứa đầy mọi thứ bất chính, xấu xa…” (Rm 1.24, 28-32)

Cứ thế nhân loại lầm lũi đi vào cõi chết muôn đời…

May thay Thiên Chúa giàu lòng thương xót, không đành bỏ mặc họ, Người đã sai Đấng Lời, Con Một Người, xuống thể mặc xác phàm làm người, để ban những lời dạy dỗ cho họ biết chân lý mà bước đi trên con đường tới sự sống.

Đức Giêsu đã ví sứ mạng đó của Ngài như người làm ruộng, gieo giống lời Chúa xuống các thửa ruộng trần gian:

“Này, người gieo giống đi ra gieo lúa. 4Trong khi người ấy gieo, có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5Những hạt khác rơi vào đất đá, chỗ đất quá nông,  chúng mọc lên ngay, nhưng vì đất không đủ, 6 nên khi mặt trời mọc lên, chúng bị cháy sém, nên chết khô. 7Những hạt khác nữa rơi vào bụi gai, gai vươn lên làm chúng chết nghẹt. 8Những hạt khác rơi vào đất tốt, và đậu được, có hạt sinh một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi !" (Mt 13.3-8)

Trong ngụ ngôn này, Đức Giêsu cho thấy hiệu năng của hạt lúa giống, nếu nó gặp được mảnh đất tốt, nó sẽ sinh sôi nẩy nở thành 100 hạt, tức là năng suất tối đa, còn tối thiểu cũng được 30 hay khá hơn thì 60 hạt. Nhưng đáng buồn là khi gặp những thửa đất xấu thì hạt lúa giống bị tiêu diệt. Thành ra, nếu nó không sinh lợi thì không phải do nội lực nó kém, mà do các thửa đất không đáp ứng. Đúng vậy, nội lực của Lời Chúa là vạn năng, vì Thiên Chúa có thể chỉ phán một lời mà tạo dựng nên trời và đất cơ mà !

Nhưng vì tôn trọng sự tự do của con con người – tự do chính Thiên Chúa đã ban cho họ – Lời vạn năng của Thiên Chúa đành khuất phục trước sự đáp ứng hay không đáp ứng của con người, chịu sự từ chối, sự rẫy bỏ, và chịu cả thất bại nữa! Dưới đây, đoạn Giải thích dụ ngôn (Mt 13.19-23) sẽ vạch rõ trách nhiệm của con người là như thế nào đối với Lời được gieo và để cho dễ hiểu, thì các thửa đất nói ở dụ ngôn, ở đây được đổi thành những con người nghe giảng lời Chúa :

    19 “Phàm kẻ nào nghe Lời về Nước mà không hiểu, thì quỉ dữ đến và giựt đi điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng ”gieo dọc đường". 20Thuộc về hạng ”gieo vào đất đá", là kẻ nghe Lời, thì tức khắc vui mừng lĩnh lấy; 21nhưng không ”có rễ” trong mình, là hạng người nông nổi nhất thời; bách hại hay cấm cách xảy đến vì Lời, tức thì nó vấp ngã. 22Thuộc hạng “gieo vào gai” là kẻ nghe Lời, nhưng sự lo âu việc đời, và bả phú quí làm chết nghẹt Lời đi. 23Thuộc hạng “gieo vào đất tốt", là kẻ nghe Lời và hiểu, kẻ ấy sinh hoa kết quả và làm ra “có hạt thì một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi".

            Anh chị em thuộc về hạng người nào trong mấy hạng người nêu trên ? Nhớ xét mình, đừng nghe suông, rồi bỏ qua !

            1.- Có lẽ đa số thuộc hạng người thứ nhất, họ giống như mảnh “đất bên vệ đường”, hạt giống gieo xuống liền bị “chim trời nhặt mất”, nghĩa là nghe Lời Chúa thì nghe vậy thôi, không để tâm suy nghĩ, nghe xong quên liền, do đó Chúa bảo : “quỉ dữ đến và cướp đi điều đã gieo”… Thành ra lòng họ vẫn trống rỗng, và hậu quả tất nhiên là con người cũ xấu xa tội lỗi của họ vẫn y nguyên, trước thế nào, thì sau vẫn như vậy, vì không được lời Chúa dạy để thay đổi và sửa chữa…

            2.- Nhiều người thuộc hạng thứ hai, họ giống như thửa đất nhiều sỏi đá, lời Chúa gieo xuống thì “vui mừng đón nhận”, ý nói họ chịu khó nghe giảng, nhưng có điều họ là “kẻ nông nổi nhất thời”, không bền chí, không có nội lực; xảy đến những khó khăn trong cuộc sống như bệnh tật, mất công ăn việc làm, gia đình lục đục, hay túng thiếu nợ nần, thế là họ chán nản bỏ nhà thờ, bỏ xưng tội rước lễ, có người còn đâm ra nhậu nhẹt, rượu chè, cờ bạc, chơi bời …

3.- Có lẽ rất nhiều người thuộc hạng thứ ba: họ giống như thửa đất tốt, đón nhận hạt giống Lời Chúa và đem ra thực hành, giữ luật Chúa và Hội Thánh tử tế, xưng tội, đi lễ, rước lễ… nhưng uổng một điều là họ lại để thửa đất mọc “nhiều gai góc”, nghĩa là họ không đủ khôn ngoan, không biết làm chủ đời mình, nhất là không cầu nguyện đủ, để có sức mà gạt bỏ, nên cứ để bao nhiêu “sự lo âu việc đời” ngổn ngang trong tâm hồn, hoặc đôi khi vì ham kiếm nhiều tiền để may sắm…, hoặc bị “bả phú quí lôi cuốn”, muốn được làm ông nọ bà kia để danh giá hơn người v.v…, thế là lời Chúa đã mọc lên song không thể vượt thắng được những gai góc lớn mạnh ấy, bị chèn ép, bóp nghẹt dần dần mà chết.

4.- Những ai thuộc hạng thứ tư“đất tốt, làm ra có hạt thì một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi". Họ là những người chăm chỉ nghe Lời Chúa như cô Maria, và trân trọng từng lời Chúa, rồi bền chí đem ra thực hành trong cuộc đời, dù họ cũng gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Kết quả là nhờ làm thế con người họ nên tốt lành, thánh thiện, bản thân họ không những được bình an, hạnh phúc, mà còn làm ích cho đời.

                           Tích truyện

Chàng thanh niên nọ, tuy con nhà có đạo cũng đi lễ, cũng đọc kinh, song tính tình còn trẻ nên ham sự đời hơn sự đạo. Thế rồi một hôm anh nằm mơ thấy mình chết và được lên thiên đàng. Điều đầu tiên anh nhìn thấy là một kệ dài với những vật rất kỳ lạ. Anh hỏi Th.Phêrô:

-     Cái gì thế ? Có phải trên đây trồng nấm không ?

-  Không, đó là những cái tai. Chúng là của những người khi sống ở dưới trần, được nghe giảng dạy lời Chúa toàn những điều tốt lành, nhưng họ không thực hành. Nên khi chết, tai họ vào thiên đàng, còn các phần khác của cơ thể thì không.

Đi thêm một quãng, anh lại thấy một kệ khác với những vật đo đỏ rất kỳ dị. Anh hỏi :

- Cái gì thế ? Có phải những miếng ngọc đỏ trang trí không ?

- Không, đó là những cái lưỡi. Chúng là của những người sống ở thế gian, biết khuyên người khác làm điều tốt, nhưng chính họ không làm. Nên khi chết, lưỡi họ vào thiên đàng, nhưng các phần khác của cơ thể thì không.

Liền ngay đó, Th.Phêrô bảo : Nay ta được lệnh Thiên Chúa sẽ bắt chính anh phải chịu số phận như thế đấy. Nào anh ra đây, ta làm việc! Nghe đến đây, kinh hãi quá, anh ta ngã lăn ra bất tỉnh. Hóa ra đó chỉ là giấc mơ. Nhưng anh hiểu là Chúa thương dùng giấc mơ để cảnh tỉnh sự ươn lười của anh. Từ đó anh ra sức chăm chỉ nghe và thực hành lời Chúa, chứ không sống như trước nữa.ê

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Làm Phép Trừ Quỷ (8/2/2016)
Danh Cực Thánh Đức Maria (8/2/2016)
Điệp Khúc Tháng Tám (7/31/2016)
Cn 3648: Kinh Mân Côi Quan Trọng Vô Cùng (7/31/2016)
Cn 3647: Thực Hành Các Mệnh Lệnh Fatima (7/31/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Chưa Thấy Ai Xin Mẹ Về Không. (7/27/2016)
Sự Kiện Đức Mẹ Lộ Đức (lourdes) (7/27/2016)
Tin/Bài khác
Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (7/22/2016)
Cn 3635: Chuỗi Mân Côi Giải Quyết Mọi Vấn Đề Nan Giải (7/21/2016)
Sự Kiện Đức Mẹ Lộ Đức (lourdes), Pháp (7/20/2016)
Sự Kiện Đức Mẹ Lavang, Việt Nam (7/20/2016)
Không Ngờ Tôi Được Đón Nhận Phép Lạ Nhiệm Mầu! (7/20/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768