MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: gương chứng nhân
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Gương Chứng Nhân Đức Tin 11 Sơ Tuẫn Đạo Ở Nowogródek, Balan
Thứ Bảy, Ngày 21 tháng 1-2023
Gương Chứng Nhân Đức Tin

11 Sơ Tuẫn Đạo ở Nowogródek, Balan

 

 

 

https://youtu.be/ulDYUzbuTQI

 

ời một Nữ Tu đã bị quân Đức Quốc Xã hành quyết kinh hoàng dám dũng cảm bênh vực dân chúng đức tin Công Giáo kháng cự Hitler.

 

Vào năm 1929, có 11 nữ tu của Hội Dòng Thánh Gia Nazareth ở Balan (Poland) đã được Đức Tổng Giám Mục địa phương xin đến thị trấn Nowogrodek để phục vụ. Qua sứ vụ cầu nguyện và làm việc cùng giúp đỡ cộng đồng dân chúng địa phương ở đây, dần dần các được dân chúng quý mến, và đã trở thành một phần gia đình quan trọng của thị trấn này.

 

Vào ngày 1 tháng 9 năm 1939, Hitler đã xâm lược Ba Lan và đây một chiến dịch càn quét chung cùng thời với Liên Bang Sôviệt (gọi tắt là Liên ). Sau khi kết hiệp ước Molotov Ribbentrop. Stalin và Hitler đã chia Ba Lan thành hai quốc gia, và một hiệp ước không xâm ợc khiến nhiều người tin rằng hòa bình sẽ được duy trì giữa Đức Quốc xã Liên trong một thời gian. Nhưng Đức Quốc Xã đã thôn tính miền bắc, nam và phía tây Balan, rồi sáp nhập vào đế chế đệ tam của Hitler.

 

Năm 1939, thị trấn Nowogrodek nơi các nữ tu cư ngụ, mà ngày nay thuộc miền trung Belarus. Vùng này đã bị Liên Xô chiếm đóng sau đó và sáp nhập vào Belarus, thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Belarus.

 

Nhưng vào năm 1941, thị trấn này đã bị quân đội Đức chiếm đóng, sau khi phát động Chiến dịch Barbarossa. Hitler đã khiêu khích Stalin và phát động một cuộc tổng tấn công chống lại sự vi phạm hiệp ước của Liên Xô khiến Stalin bất ngờ trở tay không kịp nghênh chiến. Chiến xa và xe tăng quân Hitler ồ ạt tất công tràn vào thị trấn đã bức lui hồng binh Liên Xô, làm tổn thất nặng nề.

 

Các nữ tu và dân chúng của thị trấn Nowogrodek bắt đầu sống trong ác mộng và bị bách hại dưới sự chiếm đóng của Đức quốc xã. Họ liên tục bị sách nhiễu, bị thẩm vấn và bị sát hại tàn ác trong thời gian này.

 

Và vì sự dũng cảm bênh vực dân chúng cùng đức tin Công Giáo khi bị thẩm vấn đã bất đồng quan điểm với Đức quốc xã. Với sự thù nghịch ghét cang đắng tôn giáo sẵn có, sau khi quân Hitler đã bắt đi xử tử hai vị linh mục trước đó, thì đến lượt ra lệnh xử tử 11 vị nữ tu này rất tàn độc kinh hoàng.

 

Ngày 31 tháng 7 năm 1943, tên chỉ huy Gestapo ra lệnh cho các nữ tu đến đồn bót cảnh sát. Các Sơ bị bắt giữ qua đêm và sáng hôm sau bị tống lên một chiếc xe tải đem ra ngoại biên của thị trấn. Các Sơ bị tập trung lại tại một nơi thanh vắng yên tĩnh trong một cánh rừng cách thị trấn Nowogródek khoảng 3 dặm Anh, tức khoảng 4.8 Km - cây số. Họ bị các sĩ quan Gestapo dùng súng máy bắn một tràng chớp nhoáng thủng hết đầy trên người, rồi bị chôn vùi tập thể.

 

Một nữ tu còn ở lại trông nom nhà thờ nên sống sót, là sơ Barnas sau đó đã tìm kiếm thấy ngôi mộ chôn tập thể của 11 Sơ bị xử tử, và Sơ đã âm thầm trông coi trong nhiều năm.

 

11 nữ tu bị sát hại và bị hành quyết là: Sơ M Stella Thánh Thể, 54 tuổi, Sr. Imelda, 50 tuổi, Sr. M Rajmunda, 50 tuổi, Sr. Daniela, 48 tuổi, Sr. Kanuta, 47 tuổi, Sr. Gwidona, 43 tuổi, Sr. Sergia, 42 tuổi, Sr. Kanizja, 39 tuổi, Felicyta, 37 tuổi, Heliodora, 37 tuổi và Sr. trẻ nhất bị xử tử là Sơ Boromea, lúc đó mới 26 tuổi.

 

Mười một nữ tu này sau đó đã được xác nhận là chịu tuẫn đạo nhân danh đức tin Công Giáo. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Paulô II đã tôn phong Á Thánh cho họ vào ngày 5 tháng 3 năm 2000.

 

Sóng Biển

Ngày 13/1/23

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cổ Tích Giữa Đời Thường. (10/10/2023)
Bài Phát Biểu Chấn Động Thế Giới Của Mẹ Teresa (9/15/2023)
Tin/Bài khác
Ông Cha Bên Lương --- Măc Trầm Cung (11/30/2018)
Nhà Thần Bí Conchita (6/27/2018)
Nicô Trụ Trì Chùa Quan Âm, Lương Thị Phụng, Xin Rửa Tội Theo Chúa (6/6/2018)
Bà Án Liêm, 93 Tuổi, Được Ơn Trở Về Với Chúa (5/12/2018)
Thánh Gh Gioan Phaolô Ii Cảm Ơn Phụ Nữ (3/11/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768